Chua giesu va me maria

Chúa Giê-su, vào vai vật hóa học của Ngôi nhị trong ba Ngôi, hỏi bọn họ những gì Đức Chúa Trời yêu ước ở những người được lựa chọn của Ngài sinh hoạt Shema đã cầu nguyện mỗi sáng và về tối bởi người Do Thái ngoan đạo ...

Bạn đang xem: Chua giesu va me maria


Bài viết này ban đầu được xuất bản trên website Trung trọng điểm Mân Côi và Confraternity của shop chúng tôi trong bản tin Ánh sáng và Sự sống của họ - tháng Ba-Tháng tứ năm 2021, Tập 74, Số 2

Chúa Giê-su, hóa trang vật hóa học của Ngôi hai trong cha Ngôi, hỏi họ những gì Đức Chúa Trời đòi hỏi ở những người được lựa chọn của Ngài làm việc Shema đã cầu nguyện mỗi buổi sáng và đêm tối bởi người Do Thái ngoan đạo: “Hãy không còn lòng yêu dấu CHÚA, Đức Chúa Trời ngươi, với với cục bộ con fan của bạn, cùng với toàn cục sức mạnh mẽ của bạn. "1 chúng ta không chỉ thiếu ưng ý này, mà còn có xu hướng giảm nhẹ các yên cầu của bài toán làm môn đồ, “thuần hóa” nó cho đến khi chúng ta coi việc làm môn đồ chỉ cần thỉnh thoảng cầu nguyện, hoàn thành nghĩa vụ Chúa nhật cùng xưng tội sản phẩm năm.

Vậy thì một số thái độ và hành vi đặc thù của tín đồ môn vật là gì? không có câu vấn đáp nào giỏi hơn là tìm đến Đức Mẹ. Giáo hoàng Paul VI, trong tông huấn của ngài Marialis Cultis, đã viết rằng Đức Maria là “người đầu tiên và hoàn hảo và tuyệt vời nhất nhất trong số môn đệ của Đức Kitô” bởi “trong cuộc đời ví dụ của mình, người mẹ đã trả toàn gật đầu đồng ý thánh ý Thiên Chúa một phương pháp có nhiệm vụ (xem Lc. 1:38).”2 số đông Mầu Nhiệm vui mắt của gớm Mân Côi triệu tập cách đặc biệt quan trọng vào cách biểu hiện và hành vi của Đức Mẹ. Trong chương lắp thêm mười lăm của sách Giăng, Chúa Giê-su hứa với các môn trang bị rằng lúc tuân theo các điều răn của ngài, “sự sung sướng của ta ở trong những ngươi cùng sự vui tươi của các ngươi được trọn vẹn”. đông đảo mầu nhiệm này vui mừng chính vì chúng chứng tỏ sự vâng phục tư giải pháp môn đệ của Đức Mẹ đối với Thiên Chúa Cha, rất lâu trước khi nhỏ của Mẹ ban đầu sứ vụ công khai minh bạch của mình. Kế tiếp cô ấy sẽ phát triển thành đệ tử của anh ấy ấy; nhưng niềm vui mà Chúa Giê-su hứa hẹn với các môn đồ đã thể hiện trong cuộc sống của bà, như được nêu bật trong những năm thời điểm này.

THÔNG BÁO

Khi Tổng lãnh cục cưng Gabriel lộ diện trước mặt trinh nàng và thông tin rằng Thiên Chúa cha đã chọn bà làm mẹ của nhỏ nhập thể, chúng ta nhận thấy một thái độ thiết yếu của một môn đệ: sẵn sàng tuân theo ý muốn của Thiên Chúa, trong cả khi điều đó đem về rủi ro khủng cho cá nhân. Đức Mẹ không có cách nào hiểu rằng Thánh Giuse, bạn hứa hôn của bà, đã phản ứng như thế nào khi thông báo bà tất cả thai. Một kỹ năng khác biệt, do Joseph là một người vày Thái sùng đạo.3, có thể bị chết bởi ném đá4.

Khi xem khiếp thánh, chúng ta thấy rằng đầy đủ lời kêu gọi từ Đức Chúa Trời đều có vẻ không may ro! Nô-ê được yêu cầu đóng một loại tàu đẩy đà trước lúc mây mưa tụ lại. Môi-se chạy trốn khỏi Ai Cập vày ông vẫn giết một người bọn ông. Khi Đức Chúa Trời mở ra trong cái cây đang cháy, vì tại sao chính đáng, Môi-se dành phần giỏi hơn của nhị chương trong sách Xuất Ê-díp-tô Ký.5 lập luận rằng một bạn nào khác phải đến với dân Y-sơ-ra-ên cùng Pharoah! Gideon, bạn tầm thường duy nhất trong cỗ tộc của mình, được Chúa giữ hộ đến chưa đến 300 người đàn ông để chinh phục người Midianites6. Thông thường những chỉ dẫn của Đức Chúa Trời ko quá ví dụ như một sứ giả thiên thần. Mặc dù nhiên, cuộc đời của những thánh đồ cất đầy những hành vi được Đức Chúa Trời soi dẫn mà người ta đã tiến hành để cản lại sự phán xét xuất sắc hơn về gia đình, người cùng cơ quan hoặc nền văn hóa truyền thống của họ. Cuộc gặp gỡ gỡ với Thiên Chúa, mặc dù thần túng hay túng bấn tích, luôn luôn dẫn mang đến một lời lôi kéo tin tưởng, hoán cải với truyền giáo.

Hành vi như thế nào của người môn đệ được tìm kiếm thấy vào Truyền tin? Mary bên cạnh đó hoàn toàn bị động. Cơ mà trí tưởng tượng của Cơ đốc nhân đưa ra một gợi ý. Hình hình ảnh đi kèm là từ 1 phòng giam từ tu viện chiếc Đa Minh San Marco nghỉ ngơi Florence, chỗ Bl. Fra Angelico đã vẽ một bức tranh biểu hiện về Lễ Truyền Tin. Anh ta đưa một cuốn sách bé dại vào tay phải của trinh nữ. Một truyền thống lâu đời đã cải cách và phát triển rằng Mary đã đổ trên các thánh vịnh lúc Gabriel đến; hoặc hoàn toàn có thể nghiên cứu giúp phân đoạn vào Ê-sai, chương 7, trong các số đó Vua Ahaz được ban cho tín hiệu “một trinh cô gái sẽ thụ thai và sinh một nhỏ trai.”

Học tập là một phần thiết yếu ớt của vấn đề trở thành một môn đồ, một tự có nguồn gốc Latinh tức là “học sinh” hoặc “người theo học”. Thánh Thomas Aquinas nhấn xét rằng tình yêu thương theo sau sự phát âm biết; rằng chúng ta càng biết các về ai đó, họ càng dễ ợt yêu bọn họ hơn. Vì bọn họ tin cậy những người mình yêu một giải pháp tự nhiên, nên chúng ta càng gọi biết và yêu dấu Đức Chúa Trời các hơn, thì họ càng thuận lợi tin cậy Ngài cùng ý mong của Ngài. Vấn đề học tập để sẵn sàng cho sự nghiệp của bạn có thể là một nỗ lực thánh thiện nếu họ mong ao ước đưa loài kiến ​​thức đó giao hàng người khác. Nhưng đối tượng người sử dụng nghiên cứu tầm thường của hồ hết đệ tử là thánh thư và đạo lý đức tin của bọn họ cuối cùng khởi đầu từ chúng. Lời Đức Chúa Trời, một khi đang qua trung gian trong xác thịt, được trải qua trung gian qua các tác mang được soi dẫn và mang lại phép bọn họ biết, và bởi đó yêu thích Con của Đức Maria.7

Việc học tập thánh thư hoàn toàn có thể giúp chúng ta biết về Đấng Christ, nhưng cũng có kinh nghiệm sống về Ngài. Trong bài xích diễn văn Giáng sinh của bản thân mình tại quần hòn đảo La Mã năm 2007, Giáo hoàng Benedict XVI đang nói với chúng ta rằng: tín đồ ta không khi nào có thể biết Chúa Kitô chỉ về khía cạnh lý thuyết. Cùng với sự huấn luyện tuyệt vời, người ta rất có thể biết những thứ về thánh thư nhưng không cần chạm chán ngài. Hành trình với những người là 1 phần không thể thiếu để hiểu Người, bước vào tình cảm của Người, như Thư gửi cho Phi-líp (2: 5) vẫn nói… Cuộc gặp mặt gỡ cùng với Chúa Giê-su Ki-tô yên cầu phải lắng nghe, đòi hỏi đáp lại trong lời nguyện cầu và thực hành những gì bạn kể. Bọn chúng ta… bởi vì vậy, trở nên môn đồ vật của Đấng Christ là 1 trong hành trình giáo dục hướng về con người thật của bọn chúng ta, hướng về cách làm fan thích hợp.8

Chúng ta thấy vận động này từ việc lắng nghe đến hành vi trong cuộc hành trình dài của Mary với những người chị chúng ta Elizabeth.

CUỘC THAM QUAN

Đi theo Chúa Giê-su làm cho môn đồ tương tự như đi cỗ đường lâu năm theo sau đó 1 người bạn trong rừng vào một đêm không trăng. Bọn họ đang chìm trong bóng tối. Cửa hàng chúng tôi không biết điều gì ngơi nghỉ phía trước, và lờ mờ chỉ ra rằng bước tiếp sau khi anh ấy dẫn dắt chúng tôi. Mary bên cạnh đó không do dự về ý nghĩa sâu sắc của fiat về lâu dài. Gabriel đã tiết lộ rằng fan chị chúng ta của cô, phệ tuổi rộng và biết tới hiếm muộn, đang sở hữu thai tháng sản phẩm công nghệ sáu, bởi vậy Mary chạy đến giúp cô. Người đệ tử biết cuộc sống của cô ấy không hẳn là về bản thân mình, mà là về việc phục vụ người khác.

Xem thêm: 8 Món Quà Cho Trẻ Sơ Sinh Đầy Tháng, Gợi Ý 10 Món Quà Tặng Cho Trẻ Sơ Sinh Đầy Ý Nghĩa

Lời chào và lời chúc mừng hạnh phúc mà cô nhận được từ Elizabeth sẽ truyền xúc cảm cho phản bội ứng của Mary, lời ghê Magnificat. Nó đựng đầy phần đa ám chỉ cùng trích dẫn trực tiếp từ không ít loại thánh thư tiếng Hê-bơ-rơ, bao hàm mười hai thánh vịnh.9, những nhà tiên tri Isaiah cùng Jeremiah, Samuel đầu tiên và thiết bị hai, các vị vua trang bị hai, Phục truyền cơ chế lệ ký, và sự đúng đắn của Sirach. Tuy nhiên các đơn vị phê bình lịch sử dân tộc muốn phân tích và lý giải việc xây dựng phiên bản văn này, Luca ý niệm rằng thánh thư tiếng bởi Thái đã lấn sâu vào tâm trí cùng trái tim của Đức người mẹ - hiệu quả của việc học hỏi và chia sẻ và nguyện cầu của Mẹ. Cô ấy vẫn còn ba tháng, và hồ hết độc giả đầu tiên của Phúc âm sẽ không khó tưởng tượng ra rất nhiều cách thức mà Mary đã trợ giúp người em họ của cô ấy cho đến khi John được sinh ra.

BẢN CHẤT CỦA CHÚA VÀ SỰ KIỆN CỦA CHÚNG TA

Tôi từ hỏi Đức chị em đã trải qua những xúc cảm nào khi chị em và Thánh Giuse khám phá ra rằng không có nơi trú ẩn mang đến họ ở Bethlehem, vị trí đông đúc với hầu hết người quay trở lại được tính trong một cuộc điều tra dân số. Không có bà bé nào của Joseph vào làng, hay cửa nhà của mình cũng đóng chặt, chắc hẳn rằng vì Mary mang thai không kịp? Tôi tin rằng một trong các những điểm vượt trội của một môn đệ là liên tục tin cậy khu vực Đức Chúa Trời, trong cả khi những phát triển thành cố trong cuộc sống của họ không cân xứng với hy vọng đợi của bọn chúng ta. Mary sẽ không mong hóng sinh con trong nhà đất của cô ấy, được cung cấp bởi gia đình, chứ không phải là một ngôi làng mạc xa lạ, bao bọc là động vật?

Người môn đồ đang đặt lòng tin nơi Đức Chúa Trời có niềm tin rằng Ngài tiếp tục làm việc trong điều bất ngờ, cùng học giải pháp suy tứ về các sự kiện, và kiên trì hành động phía bên trong và trải qua chúng bởi lời mong nguyện, chứ không phải tuyệt vọng. Những năm sau, chúng ta có thể có một sự reviews mới đối với những sự kiện đã từng khiến họ thất vọng. Sau cái chết và cuộc đời lại của bé mình, có lẽ Đức Maria đã lưu ý đến lại về các sự kiện hiện ra của anh ta, nhớ mang lại anh ta, quấn khăn và cố định trong vải, hệt như những bé chiên được dành riêng cho đền cúng Giê-ru-sa-lem ngay gần đó, được quấn lúc sinh ra một chút để chống chúng rơi xuống. Và trở nên gồm sẹo và không tương thích để hy sinh. Dạng hình suy bốn này về những sự khiếu nại trong cuộc sống đời thường của bọn chúng ta, cho dù là quan trọng đặc biệt hay bên cạnh đó không quan tiền trọng, là 1 phần rất đặc biệt quan trọng trong vai trò môn đệ khi, tuy nhiên thất vọng, chúng ta vẫn liên tục đáp lại vào đức tin cùng tìm kiếm ý nghĩa sâu sắc trong các biến thế của cuộc sống mình.

Khi chúng ta đáp lại vào đức tin và gật đầu sự thuyệt vọng và vẫn hành động xuất sắc nhất rất có thể theo ý ao ước của Đức Chúa Trời, chúng ta bị cuốn vào dòng sông quan chống vĩ đại, sẽ là câu chuyện về sự cứu chuộc đang ra mắt trên nạm giới. Điều này có thể trở nên khỏe mạnh khi bi kịch ập đến. Trong khi Đức Chúa Trời cho bọn họ tự do phạm đề xuất điều ác, thì Ngài cũng cho bọn họ quyền tự do để đáp trả điều ác bằng những hành vi được soi dẫn vị ân điển.

Bên ngoài thị xã Bodega Bay, California, là một trong tòa tháp nhỏ mang hàng trăm quả chuông từ bé dại đến mức độ vừa phải được quyên góp từ những cá nhân, nhà thờ và trường học tập ở Ý để tưởng niệm một cậu bé. Nicholas Green, 7 tuổi, bị giết mổ năm 1994 trong một vụ giật khi đã đi nghỉ ngơi ở miền nam bộ nước Ý cùng phụ vương mẹ. Đau lòng thay, họ sẽ hiến khuyến mãi nội tạng với giác mạc của anh ấy ấy ko tiếc lời, sở hữu lại tiện ích cho XNUMX người Ý, trong đó có XNUMX thanh thiếu niên. Sự hào phóng này đã tạo ra “Hiệu ứng Nicholas”: số lượng nội tạng hiến tặng ngay tăng gấp ba lần nghỉ ngơi Ý, nơi trước đó có một trong những tỷ lệ hiến tặng nội tạng thấp độc nhất vô nhị ở châu Âu. Một nền tảng10 bước đầu bởi cha mẹ của Nicholas can hệ việc hiến tặng ngay nội tạng và đã cứu giúp sống hàng trăm người.

SỰ TRÌNH BÀY

Theo lao lý Mô-sê, Giô-sép với Ma-ri đã chuyển Chúa Giê-su mới sinh đến Giê-ru-sa-lem, khu vực đây, với tư phương pháp là đàn ông đầu lòng, cậu được “dâng mình mang lại Chúa”.11 Mary đã nhận anh ta trong tâm địa mẹ như một món quà hoàn toàn từ Chúa Cha, với trong giây phút này, cô và ông xã của cô đã thỏa thuận món kim cương đó. Đây là 1 trong những thái độ quan trọng đặc biệt của tín đồ môn đệ. Nếu toàn bộ những gì chúng ta có và đang sẵn có đều được nhận từ Chúa, thì sau cuối tất cả phần nhiều gì bọn họ có cùng đang nằm trong về Chúa. Mệnh lệnh yêu thích Đức Chúa Trời “hết lòng, không còn sức, hết sức lực” không hẳn là bổn phận bất khả thi, nhưng là việc thừa dấn thực tại và lời mời điện thoại tư vấn sống tương xứng với thực trên đó. Khi họ làm như vậy, mọi điều tốt bọn họ làm đều rất có thể được kéo lên Đức Chúa Trời như một của lễ ca ngợi.

Giáo huấn của Giáo hội về giáo dân chỉ ra rằng rằng đối với những bạn hết lòng thương yêu Thiên Chúa, các vận động hàng ngày có một ý nghĩa sâu sắc thiêng liêng, thiêng liêng như một việc tiến hành chức bốn tế được share với Chúa Kitô, và do đó được links mật thiết với câu hỏi thờ phượng phụng vụ. Các Nghị Phụ của Công Đồng Vatican II đã viết về giáo dân rằng,

Tất cả công việc, lời nguyện cầu và nỗ lực tông đồ, cuộc sống đời thường hôn nhân và gia đình bình thường, các bước hàng ngày, sự thư giãn giải trí về thể chất và lòng tin của họ, nếu được triển khai trong Thánh Linh, và ngay cả những trở ngại của cuộc sống, nếu kiên nhẫn chịu đựng — tất cả những điều đó trở thành “của lễ linh nghiệm được Đức Chúa Trời gật đầu đồng ý nhờ Chúa Giê-xu Christ ”. Cùng với câu hỏi dâng bản thân Thánh Chúa, bọn chúng được dưng cách phù hợp nhất lúc cử hành túng tích Thánh Thể. Do vậy, tựa như các người làm việc khắp chỗ tôn thờ vận động thánh thiện, giáo dân hiến dâng chính nhân loại cho Thiên Chúa.12

TÌM HIỂU vào TEMPLE

Cuối cùng, Thánh Luca cho chúng ta biết rằng Thánh Giuse và bà mẹ Maria sẽ cử hành Lễ quá Qua thường niên tại Giêrusalem.13 mầu nhiệm này xảy ra bởi vì Mary với Joseph tự dìm mình là 1 phần của một dân tộc thánh thiện, một quốc gia được Thiên Chúa phân biệt, được cứu chuộc ngoài ách nô lệ, và có ý định trở thành ánh sáng cho toàn bộ các quốc gia.14 Đó cũng là một trong những phần của thái độ của một môn đệ; mong ước sự thánh thiện, lòng biết ơn về việc tha thứ và sự xác thực rằng dịch vụ hoàn hảo nhất nhất mà bạn có thể cung cấp cho tất cả những người khác là với lạihọ cùng với Chúa Kitô.Để giành được điều này, các đệ tử có ước muốn được trở thành 1 phần của xã hội với những đệ tử khác. Đi theo Chúa Giê-su là một cuộc nhận ra lớn đòi hỏi những quyết định mỗi ngày có ý thức. Nhiều người trong số những quyết định đó sẽ bị phản đối vì những người chưa hẳn là môn đồ, như lời Chúa Giê-su hứa.15 bọn họ cần sự hỗ trợ và tấm gương của không ít người không giống đang thuộc hành trình, những người biết cùng một công ty nhân. Bọn họ gặp gỡ Chúa Giê-su vào phần share thánh thư, vào “những bạn kém cỏi nhất trong các các anh chị em em của bọn chúng ta”16 người mà chúng ta phục vụ, trong các bí tích, cùng qua những môn đệ đồng đạo. Như Đức Thánh thân phụ Phanxicô đã chỉ ra, “Chính nhờ vào các cả nhà em của chúng ta với phần nhiều ân tứ cùng những số lượng giới hạn của họ, nhưng mà anh ấy cho với họ và tạo cho chính anh ấy theo thông tin được biết đến. Đây là tất cả những gì thuộc về Giáo hội có nghĩa là ”.17

Cộng đoàn các môn đệ không chỉ là hỗ trợ, mà hơn nữa thiết yếu đối với sứ mạng nhưng Giáo hội được Chúa Giêsu trao cho, trong những số đó giáo dân bắt buộc đồng nhiệm vụ với sản phẩm giáo phẩm. Chúa Giê-su đang thu hút một xã hội đến với mình, kế tiếp sai họ liên tiếp chức vụ của ngài với thế lực của Đức Thánh Linh. Ngài nói với các môn đồ dùng một biện pháp rất trang trọng trong bữa tiệc Ly: “Ai tin ta, thì sẽ có tác dụng những vấn đề ta làm, cùng sẽ làm rất nhiều việc lớn hơn những câu hỏi này, do ta đi mang đến cùng Cha.”18 đông đảo ân tứ thiêng liêng được ban cho mỗi môn trang bị khi họ làm phép báp têm là phương tiện mà họ tham gia vào sứ mệnh giảng dạy môn thiết bị của số đông quốc gia. Họ là tất cả những gì làm cho mỗi môn đồ biến chi thể độc nhất vô nhị của Thân thể Đấng Christ đằng sau sự lãnh đạo và khuyên bảo của Chúa Giê-su, là Đầu.

Trong tông huấn về Đức Maria, Đức Giáo hoàng Phao-lô VI đã cung cấp một bản tóm tắt sâu sắc về Đức Maria như một loại mẫu cho các môn đồ khi ngài viết:

“Hình nhẵn của Đức Trinh cô bé không làm cho thất vọng ngẫu nhiên sự mong mỏi đợi chuyên sâu nào của những người bầy ông và thiếu phụ trong thời đại bọn chúng ta, nhưng cung ứng cho bọn họ hình mẫu tuyệt vời nhất về tín đồ môn đệ của Chúa: bạn môn đệ gây ra thành phố trần thế và vật hóa học trong khi là một người siêng năng. Hành hương hướng về thiên đàng và tp vĩnh hằng; bạn môn đệ thao tác cho công phân tích và lý giải phóng những người dân bị áp bức và mang lại lòng bác ái giúp sức những bạn khốn khó; dẫu vậy trên hết, bạn môn đệ là nhân chứng tích cực của tình yêu xuất bản Đức Kitô trong tim mọi bạn ”.19

*
Mary với đứa trẻ con được biểu lộ như một hodegetria. Tu viện Saint Catherine, Sinai (Ai Cập)

Trong khi bọn họ nhìn Đức Maria như 1 gương mẫu mã của vấn đề làm môn đệ, họ cũng cần trông cậy vào sự chuyển mong của bà bầu để giúp bọn họ yêu mến Con chị em như bà mẹ đã yêu. Mẹ, fan được Chúa Giê-xu ban cho bọn họ như mẹ, luôn hướng về Ngài20, nguồn cứu vãn rỗi cho toàn bộ con cái của Mẹ.

bởi Fr. Michael Fones, OP

Bài báo gốc hoàn toàn có thể được đọc trên trang web của Trung trung tâm Mân Côi

1. Phục truyền lao lý lệ ký kết 6:52. Marialis Cultis, 35 tuổi3. Ma-thi-ơ 1:194. Phục truyền pháp luật lệ ký kết 22: 21-235. Xuất Ê-díp-tô cam kết 3-46. Quan toà 6-87. Đức tin kiếm tìm kiếm sự hiểu biết: bản chất của đức tin là 1 trong những tín đồ mong muốn biết rõ hơn về Đấng mà tôi đã đặt niềm tin, và nắm rõ hơn đầy đủ gì Ngài đang bày tỏ; mang đến lượt nó, một con kiến ​​thức xâm nhập hơn sẽ khơi dậy một đức tin phệ hơn, ngày càng tỏa nắng bởi tình yêu. 8. Bài diễn văn của Đức Bênêđíctô XVI với các thành viên của Giáo hội La Mã tại buổi trao đổi truyền thống về lời chúc mừng Giáng sinh, 2007.9. Thi thiên 17; 35: 9; 71:19; 89: 2, 10; 98: 3; 103: 13, 107: 9; 111: 9; 113: 7; 118: 15; 126: 2-3; 147: 6. Vị đó, không có gì đáng quá bất ngờ khi theo truyền thống, Đức Maria được cho là đã ước nguyện các thánh vịnh khi Gabriel xuất hiện!10. Https://nicholasgreen.org11. Lu-ca 2:2312. Hiến chế tín lý về Giáo hội, Lumen Gentium, 34.13. Lu-ca 2:41.14. Ê-sai 42: 6; 49: 6; 60: 315. Giăng 15:20, "Nếu chúng ta bắt bớ tôi, thì họ cũng sẽ bắt bớ anh em."16. Ma-thi-ơ 25:40.17. ĐTC Phanxicô, Buổi tiếp con kiến ​​Chung máy Tư, ngày 25 tháng năm trước năm XNUMX.18. Giăng 14:12.19. Marialis Cultis, 37 tuổi20. Biểu tượng là một ví dụ về hình tượng Hodegetria Maria, từ giờ Hy Lạp, "cô ấy chỉ đường."