BỆNH HỒNG LỴ

Do xoắn trùng Serpulina hyodysenteria khiến ra, thường xẩy ra trên heo bé dại (trên 40-70 kg) cùng nái. Xoắn trùng xâm nhập hầu hết qua con đường tiêu hóa, căn bệnh có tính chất địa phương, xâm nhập vào trại bởi vì đưa heo nhiễm dịch vào. Mầm bệnh bài bác thải qua phân. Điều khiếu nại chăn nuôi kém, sức đề kháng heo giảm, heo dễ dàng mắc bệnh. Lây lan vị nhốt tầm thường heo khỏe khoắn với heo bệnh.

Bạn đang xem: Bệnh hồng lỵ

Triệu chứng:

Bệnh thường bộc lộ với nhị thể cấp cho tính với mạn tính:

Thể cấp cho tính:

Heo nóng cao 40 – 40,5°C; đuôi luôn ngoáy, đau bụng sống lưng cong vồng lên, một vài vùng da mỏng mảnh ửng đỏ, heo vứt ăn

Sau kia heo ban đầu tiêu tung (đây là triệu hội chứng thường chạm chán nhất), trong phân bao gồm chất nhầy lẫn máu cùng mảnh hoại tử ruột màu trắng làm cho phân bao gồm màu rubi xám.

Tiêu chảy kéo dãn dẫn mang lại mất nước, làm cho heo trở nên bé yếu, hốc hác, lông xù, đuôi cụp, dính trệt phân cùng thường bóc bầy.

*
*

 

Thể mạn tính:

Sau lúc heo mắc căn bệnh ở thể cấp cho tính khoảng một tuần lễ thì chuyển sang thể mạn tính.

Heo hết sốt và bớt tiêu chảy, hiện tượng kỳ lạ tiêu chảy kèm xuất huyết xẩy ra cách ngày, cơ hội bị thời gian không, phân bao gồm chứa máu black nên chính vì như thế còn được gọi là bệnh tiêu tan phân đen.

Heo ăn kém, nhỏ xíu và chết dần do mất nước.

Các heo mắc thể mạn tính hay là nguồn dịch và là nguyên nhân gây lây lan dịch cho các bầy heo không giống trong trại chăn nuôi lợn.

 

Bệnh tích

Xác heo chết nhỏ xíu còm, lông dựng, bám phân, hiện tượng lạ mất nước thường gặp.

Xem thêm: Mua Bán, Thanh Lý Vang Số Giá Rẻ Tphcm, Vang Số Giá Tốt Tháng 4, 2022 Loa

Tổn yêu đương phù thành ruột già với màng treo ruột, trong lúc ở ruột non không xẩy ra tổn thương.

Hạch lympho màng treo ruột sưng, thủy thũng nhẹ. Niêm mạc ruột được tủ một lớp màng nhầy cùng sợi fibrin lẫn đốm máu.

*

Ruột già bị viêm nhiễm và xuất huyết

 

Phòng và trị bệnh

Phòng bệnh :

Quản lý thuộc vào cùng ra theo lô, chuồng. Quan sát và theo dõi heo mới nhập đàn, bí quyết ly, cho nạp năng lượng thức nạp năng lượng trộn chống sinh trong tầm 1 tuần trước khi nhập vào bầy heo của trại.

Sát trùng, lau chùi chuồng trại bằng IONDIN
 và giữ khô ráo nền chuồng thường xuyên và nghiêm ngặt. Xây cất nền chuồng bảo đảm an toàn độ dốc cân xứng để duy trì khô nền chuồng.

*

Diệt chuột, nuôi nhốt chó ở khu vực riêng.

Bổ sung chống sinh MACROLAN WS, TIAMULIN 10 WS trộn vào thức ăn trong tầm 1 tuần, vào rất nhiều thời điểm nguy cơ tiềm ẩn (nhiệt độ môi trường chuyển đổi đột ngột, thay đổi thức ăn,…) và cho heo nái 1 tuần trước và sau thời điểm sinh.

*
*

Điều trị:

Tiêm kháng sinh TIAMULIN và vấp ngã sung BUTAVIT 100 để tăng sức khỏe cho gần như ca nặng. Tăng cường vệ sinh, lau chùi sạch hóa học thải heo dịch trong và xung quanh chuồng. Nếu đk chuồng trại cho phép thì nên chuyển heo qua chuồng trống đã lau chùi và vệ sinh tiêu độc. Tiến hành dọn dẹp và sắp xếp tiêu độc cùng để khô, trống chuồng trong khoảng 15 ngày.