BỆNH HỒNG LỴ

Do xoắn khuẩn Serpulina hyodysenteria gây ra, thường xảy ra trên heo nhỏ (trên 40-70 kg) và nái. Xoắn khuẩn xâm nhập chủ yếu qua đường tiêu hóa, bệnh có tính chất địa phương, xâm nhập vào trại do đưa heo nhiễm bệnh vào. Mầm bệnh bài thải qua phân. Điều kiện chăn nuôi kém, sức đề kháng heo giảm, heo dễ mắc bệnh. Lây lan do nhốt chung heo khỏe với heo bệnh.

Bạn đang xem: Bệnh hồng lỵ

Triệu chứng:

Bệnh thường biểu hiện với hai thể cấp tính và mạn tính:

Thể cấp tính:

Heo sốt cao 40 – 40,5°C; đuôi luôn ngoáy, đau bụng lưng cong vồng lên, một vài vùng da mỏng ửng đỏ, heo bỏ ăn

Sau đó heo bắt đầu tiêu chảy (đây là triệu chứng thường gặp nhất), trong phân có chất nhầy lẫn máu và mảnh hoại tử ruột màu trắng làm cho phân có màu vàng xám.

Tiêu chảy kéo dài dẫn đến mất nước, làm heo trở nên gầy yếu, hốc hác, lông xù, đuôi cụp, dính bết phân và thường tách bầy.

*
*

 

Thể mạn tính:

Sau khi heo mắc bệnh ở thể cấp tính khoảng 1 tuần thì chuyển sang thể mạn tính.

Heo hết sốt và bớt tiêu chảy, hiện tượng tiêu chảy kèm xuất huyết xảy ra cách ngày, lúc bị lúc không, phân có chứa máu đen nên vì thế còn được gọi là Bệnh tiêu chảy phân đen.

Heo ăn kém, gầy và chết dần do mất nước.

Các heo mắc thể mạn tính thường là nguồn bệnh và là nguyên nhân gây lây lan bệnh cho các đàn heo khác trong trại chăn nuôi lợn.

 

Bệnh tích

Xác heo chết gầy còm, lông dựng, dính phân, hiện tượng mất nước thường gặp.

Xem thêm: Mua Bán, Thanh Lý Vang Số Giá Rẻ Tphcm, Vang Số Giá Tốt Tháng 4, 2022 Loa

Tổn thương phù thành ruột già và màng treo ruột, trong khi ở ruột non không bị tổn thương.

Hạch lympho màng treo ruột sưng, thủy thũng nhẹ. Niêm mạc ruột được phủ một lớp màng nhầy và sợi fibrin lẫn đốm máu.

*

Ruột già bị viêm và xuất huyết

 

Phòng và trị bệnh

Phòng bệnh :

Quản lý cùng vào cùng ra theo lô, chuồng. Theo dõi heo mới nhập đàn, cách ly, cho ăn thức ăn trộn kháng sinh trong vòng 1 tuần trước khi nhập vào đàn heo của trại.

Sát trùng, vệ sinh chuồng trại bằng IONDIN
 và giữ khô ráo nền chuồng thường xuyên và nghiêm ngặt. Thiết kế nền chuồng đảm bảo độ dốc phù hợp để giữ khô nền chuồng.

*

Diệt chuột, nuôi nhốt chó ở khu vực riêng.

Bổ sung kháng sinh MACROLAN WS, TIAMULIN 10 WS trộn vào thức ăn trong vòng 1 tuần, vào những thời điểm nguy cơ (nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, thay đổi thức ăn,…) và cho heo nái 1 tuần trước và sau khi sinh.

*
*

Điều trị:

Tiêm kháng sinh TIAMULIN và bổ sung BUTAVIT 100 để tăng sức đề kháng cho những ca nặng. Tăng cường vệ sinh, dọn dẹp sạch chất thải heo bệnh trong và ngoài chuồng. Nếu điều kiện chuồng trại cho phép thì nên chuyển heo qua chuồng trống đã vệ sinh tiêu độc. Tiến hành vệ sinh tiêu độc và để khô, trống chuồng trong vòng 15 ngày.