Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Sửa Đổi

Sửa phương pháp về khởi tố vụ án hình sự theo yêu ước của bị hại


MỤC LỤC VĂN BẢN
*

QUỐC HỘI --------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT nam giới Độc lập - thoải mái - niềm hạnh phúc ---------------

Luật số: 02/2021/QH15

Hà Nội, ngày 12 tháng 11 năm 2021

LUẬT

SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ

Căn cứ Hiến pháp nước Cộnghòa xóm hội nhà nghĩa Việt Nam;

Quốc hội ban hành Luật sửa đổi,bổ sung một trong những điều của bộ luật Tố tụng hình sự số 101/2015/QH13.

Bạn đang xem: Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi

Điều 1. Sửađổi, bổ sung một số điều của cục luật Tố tụng hình sự

1. Sửa đổi,bổ sung khoản 3 Điều 146 nhưsau:

“3. Công an xã, phường, thị trấn,Đồn Công an gồm trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bảntiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ cỗ và đưa ngay tố giác, tin báo vềtội phạm tất nhiên tài liệu, dụng cụ có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩmquyền.”.

2. Té sungđiểm c vào sau cùng điểm b khoản 1 Điều 148 như sau:

“c) Khôngthể ngừng việc kiểm tra, xác minh để đưa ra quyết định khởi tố hoặc ko khởi tố vụán vì vì sao bất khả kháng bởi thiên tai, dịch bệnh.

Viện trưởng Việnkiểm gần cạnh nhân dân tối cao chủ trì, phối phù hợp với Bộ trưởng cỗ Công an, cỗ trưởngBộ Quốc phòng và thủ trưởng các cơ quan khác có tương quan quy định cụ thể điểmnày.”.

3. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 155 như sau:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội nhân quy địnhtại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và156 của bộ Luật hình sự khi gồm yêu mong của bị sợ hãi hoặc người đại diện của bịhại là bạn dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể hóa học hoặc đang chết.”.

4. Sửa đổi, bổ sung khoản 8 Điều 157 như sau:

“8. Tội phạmquy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143,155 với 156 của cục luật hình sự nhưng mà bị sợ hãi hoặc người thay mặt của bị hạikhông yêu mong khởi tố.”.

5. Bổ sung cập nhật điểmd vào sau điểm c khoản 1 Điều 229 như sau:

“d) lúc không thể xong điều tra vì vì sao bất khả khángdo thiên tai, dịch bệnh nhưng đã hết thời hạn điều tra.

Xem thêm: Danh Sách Đội Hình Bỉ World Cup 2018, Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia Bỉ

Viện trưởng Việnkiểm gần kề nhân dân tối cao công ty trì, phối hợp với Bộ trưởng bộ Công an, bộ trưởngBộ Quốc phòng và thủ trưởng những cơ quan liêu khác bao gồm liênquan quy định chi tiết điểm này.”.

6. Bổ sung điểm d vào sau điểm c khoản 1 Điều247 như sau:

“d) lúc không thể triển khai các chuyển động tố tụng nhằm quyết địnhviệc tầm nã tố vì tại sao bất khả kháng vị thiên tai, dịch bệnh lây lan nhưng đã không còn thời hạnquyết định việc truy tố.

Viện trưởng Việnkiểm gần kề nhân dân tối cao chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng cỗ Công an, bộ trưởngBộ Quốc phòng cùng thủ trưởng các cơ quan khác có liên quan quy định cụ thể điểmnày.”.

Điều 2. Điều khoản thi hành

1. Sửa đổi, bổ sung cập nhật Điều 44 của vẻ ngoài Tổchức Cơ quan khảo sát hình sự số 99/2015/QH13 như sau:

“Điều 44.Trách nhiệm của Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an

1. Công an xã,phường, thị trấn, Đồn Công an tất cả trách nhiệm đón nhận tố giác, tin báo về tộiphạm, lập biên bản tiếp nhận, triển khai kiểm tra, xác minh sơ cỗ và gửi ngaytố giác, tin báo về tù nhân kèm theo những tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơquan điều tra có thẩm quyền.

2. Trường hợpCông an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phân phát hiện, bắt giữ, tiếp nhận ngườiphạm tội trái tang, người hiện nay đang bị truy nã thì thu giữ, tạm giữ lại vũ khí, hung khívà bảo vệ tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt người, lấy lời khaiban đầu, đảm bảo hiện ngôi trường theo nguyên lý của pháp luật; giải ngay fan bị bắtlên cơ quan Công an cấp cho trên trực tiếp hoặc báo ngay cho Cơ quan khảo sát có thẩmquyền.”.

2. Luật này còn có hiệu lực thihành từ ngày 01 tháng 12 năm 2021.

Luật này đượcQuốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam khóa XV, kỳ họp thứ hai thôngqua ngày 12 mon 11 năm 2021.