Các Loại Giá Thể Trồng Lan

Để gồm có chậu lan đẹp suôn sẻ muốn, ngoài bước đầu trong việc chọn giống, bạn chơi lan còn không còn sức để ý đến các các loại giá thể trồng. Hiện nay, giá thể trồng lan rất phong phú về chủng nhiều loại và hình thức. Để hỗ trợ người đùa lan tất cả sự chắt lọc giá thể một cách tương xứng nhất. Đặng Gia Trang xin trình làng 6 loại giá thể phổ biến và tạo môi trường tốt nhất mang lại lan sinh trưởng.

Bạn đang xem: Các loại giá thể trồng lan


1/ Than củi

Than là loại giá thể phổ biến, thấp tiền dẫu vậy vẫn nhận thấy sự yêu thương thích của tương đối nhiều người chơi lan. Vào than không có mầm bệnh và có chức năng giữ nước tốt. Vì vậy than vẫn hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân với thải ra dần qua sức hút rất mạnh mẽ của rễ lan.

Thời gian mục của giá thể sẽ dựa vào vào chất lượng than mà chúng ta chọn. Than càng chắn chắn thì thời gian sử dụng vẫn càng lâu. Than khi sử dụng nên được chặt nhỏ tuổi vừa (kích thước 1 x 3 x 2 cm), không nên chặt quá nhỏ dại sẽ làm ngăn trở hô hấp của rễ.

Để về tối ưu trong việc trồng lan, bạn hãy chọn những một số loại lan không nhiều ưa ẩm để trồng trong than. Vị than có khả năng giữ độ ẩm khá kém, nếu chọn giống không cân xứng rất dễ làm cho lan bị khô.

*
Than củi được nhiều người ưa chuộng

2/ Vỏ dừa

Vỏ dừa miếng cùng vỏ dừa chặt khúc từ rất lâu đã được xem như một loại giá thể sát gũi, tốt tiền trong trồng lan. Ưu điểm của loại giá thể này là có công dụng giữ độ ẩm tốt, phù hợp cho việc trồng các loại lan đa thân như: Vũ nữ, Dendro,… tuy nhiên, đó là giá thể dễ dàng mục, dễ mọc rêu, không thoáng và phải sử dụng thuốc ngừa sâu bệnh thường xuyên.

Trước khi sử dụng, nên xử lý qua cùng với nước vôi 5% hoặc NaOH 2%. Sau một thời gian trồng, thực hiện ngâm cả giá thể với cây vào nước sạch để rửa mặn. Giúp cây sinh trưởng và phát triển giỏi hơn.

*
Vỏ dừa trồng lan

3/ Dớn

Đây là dạng sợi của thân cùng rễ cây dương xỉ (Cybotium baronletz). Là 1 trong loại cây mọc những ở các vùng thung lũng đồi núi Đà Lạt. Cũng chính vì dớn được chọn bởi vì không lúc nào đóng rêu tuy thế hút độ ẩm tốt. Mặc dù nhiên, nếu chất trồng toàn dớn thì không tồn tại độ thoáng.

Có 2 các loại dớn:

Dớn sợi: là các loại dớn già, hóa mộc (có dạng từng sợi rất được yêu thích để trồng lan sinh hoạt thành phố).

Dớn vụn: là các phần non của dớn. Các loại này thực hiện trồng lan rất tốt ở vùng lạnh do độ hút ẩm cao cùng thiếu loáng khí. Giúp nhiệt độ trong chậu cao hơn bên ngoài. Ngược lại do điều kiện sinh thái ở thành phố có khác, nên các nhà vườn tránh việc dùng một số loại dớn vụn. Vì nhiệt độ cao và độ ẩm độ thấp, cần phải tưới nước nhiều, dớn vụn bị che dễ làm cho thối rễ lan. Quanh đó ra, đk nóng ẩm dễ dãi cho một trong những loại côn trùng nhỏ và nấm bệnh gây hại.

Ngoài ra còn có loại dớn mượt xuất thân từ bỏ rêu biển, được nhập khẩu từ nước ngoài và đang được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Dớn mềm có ưu điểm giữ ẩm cực tốt và rất phù hợp cho hệ rễ lan phân phát triển. Tuy nhiên, loại này còn có giá cao, dễ dẫn đến rong rêu với úng nước trong dịp mưa.

*
Dớn trồng lan

4/ Gỗ và Lũa

Đối với các loại lan ưa nháng và bao gồm rễ đẹp rất có thể ghép gỗ. Người khu vực miền bắc hay sử dụng cây gỗ nhãn, dễ kiếm lại khá bền, thọ mục với thời gian, người miền nam hay cần sử dụng thân cây vú sữa nhằm ghép (có thể thay bằng gỗ cây me). Những khúc mộc này chúng ta cũng có thể bóc vỏ sẽ giúp đỡ rễ cây kiêng bị lan truyền nấm khi vỏ cây bị mục. Nếu như được bạn nên lựa chọn những khúc gỗ bao gồm hình thù kỳ quái một chút ít để tăng tính thẩm mỹ.

Xem thêm: Nghe Nhạc Cực Độc Đáo Với Đầu Cd Trên Xe Ô Tô, Đầu Đĩa Cd Nguyên Bản Tháo Xe Toyota

Ngoài ra có một số người trồng dùng gỗ lũa (thường là lõi của một số loài cây lấy gỗ thọ năm, bị bị tiêu diệt vùi trong đất giờ được đem lên) gỗ này còn có đặc tính bền với thời gian, thọ mục, hình thù đẹp cơ mà bù lại thì túi tiền lại hết sức cao.

*

5/ Vỏ thông

Có nguồn gốc từ Đà lạt hoặc nhập ngoại. Giữ nước và độ ẩm, khá thích hợp cho nhiều nhiều loại lan mang đến nên được nhiều người ưa chuộng. Điều phiền toái là một số loại này giữ lại lại phần đa thành phần muối tất cả sẵn vào nước và trong phân bón, tuy thế chỉ ngấm được chừng 2/3 số Nitrogene vào phân bón cùng dễ bị mục nát trong khoảng 2-3 năm.

*
Vỏ thông trồng lan

6/ Viên đất sét nung (sỏi nhẹ)

Đây là loại giá thể tự tạo được nung từ láo lếu hợp: đất, đá, sét từ bỏ nhiên,…ở 1200ºC. Các loại này khá cân xứng cho nhiều các loại lan. Viên đất sét thường bao gồm kết cấu ổn định, phía bên trong thoáng khí, nhẹ, sinh sản độ thông thoáng mang đến rễ lan và có khả năng giữ nước nên việc trồng trên giá bán thể này được nhiều người lựa chọn. Xem ngay lập tức Viên đất sét nung – giá thể trồng lan thừa trội.

*

7/ Đá perliter

Lan là một trong loại thực đồ dùng ưa ẩm, mà lại lại ko ưa quá nhiều nước. Chính vì vậy, bạn muốn trồng lan thì rất cần được sử dụng các vật liệu thoát nước tốt nhưng vẫn duy trì được độ ẩm cao. Một điểm lưu ý tuyệt vời khi dùng đá Perltite trồng lan sẽ là không khi nào lan bị thùa nước cùng có đk thoáng khí hoàn hảo.

Đá Perlite tạo ra điều kiện tiện lợi cho bộ rễ của hoa lan trở nên tân tiến rất táo bạo mẽ. Cần sử dụng đá Perlite để trộn với vỏ thông hoặc rễ cây góp thoáng khí, rất tương xứng cho những loại lan có rễ nhỏ.

Với sệt tính hoàn toàn có thể nổi cùng bề mặt nước, nhẹ, giữ ẩm nên đá Perlite trồng lan sẽ tiết kiệm ngân sách được phân bón, bền vững lâu dài và không xẩy ra mục.

*
Đá perlte trồng lan

8/ Xơ dừa

Xơ dừa góp cây cách nhiệt một phương pháp hiệu quả. Khi trồng lan chúng ta thường hay để hở cội của cây cho cái đó thông thoáng và tiêu giảm đọng nước. Mặc dù với tia nắng chiếu thẳng sẽ khiến cho cây chịu ánh nắng mặt trời cao. Sự xuất hiện ở xơ dừa có tác dụng giá thể trồng lan góp cây chống nóng rất hiệu quả.

Xơ dừa giữ độ ẩm cực tốt. Và đây cũng chính là lý vị đa số chúng ta sử dụng xơ dừa cho lan. Mặc dù là xơ dừa vụn tuyệt xơ dừa xé, miếng xơ dừa thì chúng đều có công dụng giữ ẩm chưa hẳn bàn cãi. Tùy trực thuộc vào từng loại lan mà chúng ta có thể sử dụng xơ dừa theo từng một số loại và giải pháp dùng không giống nhau.

Xơ dừa trồng lan giúp chậu lan vơi hơn, trường đoản cú đó giảm sút gánh nặng cho lan, về tối ưu được câu hỏi làm giàn lan hơn, đỡ lo hơn trong mùa mưa bão.

Xơ dừa có chứa nhiều hợp hóa học hữu cơ tự nhiên và thoải mái tốt, từ đó giúp bộ rễ phạt triển trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn.

Ngoài ra, nó còn là nơi rễ cây lan rất có thể bám vào và hỗ trợ các dưỡng hóa học cho cây. Chính vì thế xơ dừa trồng lan được sử dụng thịnh hành hiện nay.

*
Xơ dừa trồng lan

9/ thiết lập giá thể trồng lan ở chỗ nào tại tp HCM, Hà Nội?

Hiện mojaocena.com đang cung ứng 2 một số loại giá thể là viên đất nung và mụn dừa, chúng ta có thể đến cài tại những đại lý của mojaocena.com như nntt Phố, Vườn sử dụng Gòn,…

*

Trên đó là 8 nhiều loại giá thể trồng lan phổ biến, dễ tìm, dễ sử dụng và tất cả giá thành khá mềm cho việc trồng lan. Quanh đó ra, tùy tính chất của từng các loại lan mà còn có một số các loại giá thể khác. Quan sát chung, để có được hầu như chậu lan đẹp, bài toán chọn giá bán thể sao cho tương xứng với các loại lan mà nhiều người đang trồng là cực kỳ quan trọng. Mong muốn đây vẫn là những gợi ý hữu dụng, giúp ích cho việc trồng lan của bạn!