Các Nguyên Tố Phi Kim

Ở lịch trình Hóa cấp 3, phi kim có khá nhiều chất không giống nhau. Đây cũng chính là lý thuyết quan trọng xuất hiện tại nhiều trong những bài bình chọn và bài bác thi. Nhằm giúp những em nắm rõ kiến thức về phi kim, Team mojaocena.com Education đã soạn và share đến các em những lý thuyết trọng tâm bao gồm phi kim là gì, tính chất vật lý, tính chất hóa học của phi kim và một trong những bài tập áp dụng có giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Các nguyên tố phi kim


*

Trước khi khám phá về những tính hóa chất của phi kim, những em nắm rõ phi kim là gì.

Phi kim là những nguyên tố chất hóa học dễ dấn electron, quanh đó hidro. Phi kim nằm tại bên nên bảng tuần trả hóa học. Phần lớn các phi kim không dẫn điện. Một vài nguyên tố gồm sự biến tính, như cacbon, graphit hoàn toàn có thể dẫn điện. Phi kim hay tồn tại làm việc dạng phân tử.

Phi kim bao gồm:

Các một số loại khí hiếmCác loại halogenCác loại còn lại gồm oxi, lưu huỳnh, selen, nitơ, photpho, cacbon, hiđroMột số á kim như silic và bo

Ví dụ về phi kim: Argon (Ar), Radon (Rn), Heli (He), Clo (Cl), Flo (F), Brom(Br), Iot (I), Atatin (At), Oxi (O), Sulfur (S), Nito (N), Photpho (P), Selen (Se), Bo, Neon (Ne),…

Tính hóa học vật lý của phi kim

Trạng thái: những nguyên tố phi kim hay tồn tại sinh hoạt 3 trạng thái khác nhau gồm thể rắn (lưu huỳnh, cacbon, photpho…), thể lỏng (brom) với thể khí (hidro, oxy, clo…)Độ dẫn điện cùng dẫn nhiệt: Đa số các nguyên tố phi kim ko dẫn điện và dẫn sức nóng kém.Nhiệt độ nóng chảy: phần nhiều các nguyên tố phi kim có ánh nắng mặt trời nóng chảy phải chăng như photpho (44,2oC), lưu huỳnh (115,2oC), brom (-7,2oC)…
Xeton Là Gì? triết lý Xeton Hóa 11 Đầy Đủ Và chi Tiết

Tính hóa chất của phi kim


*

Có 3 tính chất hóa học của phi kim mà những em cần xem xét bao gồm:

Tác dụng cùng với kim loạiTác dụng với hidroTác dụng cùng với oxi

Tác dụng cùng với kim loại

Tính hóa chất của phi kim trước tiên mà những em sẽ tìm hiểu đó là nhiều phi kim gồm khả năng tính năng với sắt kẽm kim loại tạo thành muối.

Phương trình làm phản ứng tổng quát:

Phi kim + sắt kẽm kim loại → Muối

Ví dụ:


2Na + Cl_2 xrightarrowt^o 2NaCl\Fe + S xrightarrowt^o FeS
Ngoài ra, các em cũng cần được lưu ý, oxi khi công dụng với kim loại sẽ tạo thành oxit.

Phương trình bội phản ứng tổng quát:

Oxi + sắt kẽm kim loại → Oxit

Ví dụ:


2Cu + O_2 xrightarrowt^o 2CuO\2Mg + O_2 xrightarrowt^o 2MgO

Tác dụng với hidro

Tính hóa chất thứ nhị của phi kim là tác dụng với hidro.

Oxi tác dụng khí hidro chế tác thành nước hoặc hơi nước.

2H_2 + O_2 xrightarrowt^o H_2O↑
Clo chức năng khí hidro chế tạo thành khí hidro clorua.
H_2 + Cl_2 xrightarrow<ánh sáng>t^o 2HCl↑
Nhiều phi kim khác (C, S, Br2…) tác dung cùng với khí hidro tạo thành hợp chất khí.

H_2 + Br_2 xrightarrowt^o 2HBr↑

Tác dụng cùng với oxi

Tính chất hóa học thứ ba của phi kim đó là tác dụng với oxi tạo nên thành oxit axit.

Ví dụ:


S + O_2 xrightarrowt^o SO_2\4P + 5O_2 xrightarrowt^o 2P_2O_5

Mức độ hoạt động hóa học của phi kim

Mức độ vận động hóa học mạnh bạo hay yếu ớt của phi kim thường được xét địa thế căn cứ vào tài năng và nút độ làm phản ứng của phi kim đó với sắt kẽm kim loại và hiđro.

Xem thêm: " Bộ Quần Áo Ông Già Noel " Giá Tốt Tháng 10, 2021 Đồ Ngủ, Bộ Quần Áo Ông Già Noel Người Lớn Nỉ (Nam)

F, Cl, O là phần đa phi kim mạnh.S, P, C, si là các phi kim yếu.

Bài tập áp dụng về tính chất hóa học tập của phi kim

Nhằm giúp những em cố vững định hướng về tính hóa chất của phi kim cùng biết cách vận dụng để giải các bài tập, mojaocena.com Education sẽ trình làng đến các em một số trong những bài tập mẫu kèm đáp án dưới đây:


Phenol Là Gì? tính chất Hóa Học cùng Ứng Dụng Của Phenol

Bài tập 1: bài bác 5 Trang 76, SGK Hóa 9

Cho sơ vật dụng biểu diễn chuyển đổi phi kim oxit axit oxit axit axit muối hạt sunfat tan muối hạt sunfat không tan.

Tìm công thức những chất phù hợp để cố kỉnh cho tên hóa học trong sơ đồ.Viết những phương trình hóa học trình diễn chuyển hóa trên.

Hướng dẫn:

Chất thích hợp là S, ta tất cả sơ đồ sau:

S → SO2 → SO3 → H2SO4 → Na2SO4 → BaSO4

Phương trình phản ứng:

S + O2 → SO2

2SO2 + O2 → 2SO3

SO3 + H2O → H2SO4

H2SO4 + 2NaOH → Na2SO4 + 2H2O

Na2SO4 + BaCl2 → BaSO4↓ + 2NaCl

Bài tập 2: bài 5 Trang 87, SGK Hóa 9

Hãy xác định thành phần phần trăm về thể tích của mỗi khí trong các thành phần hỗn hợp CO và CO2, biết các số liệu thực nghiệm sau:

Dẫn 10 lít tất cả hổn hợp CO với CO2 qua nước vôi trong dư chiếm được khí A.Để đốt cháy A buộc phải 2 lít khí oxi. Các thể tích khí đo được ngơi nghỉ cùng đk nhiệt độ cùng áp suất.

Hướng dẫn:

Dẫn tất cả hổn hợp khí co và CO2 qua nước vôi vào dư chiếm được khí A là khí CO, trong cùng đk về nhiệt độ, áp suất thì phần trăm thể tích cũng sẽ bằng với xác suất về số mol.Phương trình bội phản ứng đốt cháy khí A:

2CO + O_2 xrightarrowt^o 2CO_2
Từ phương trình phản bội ứng, ta có:


eginaligned&n_CO = 2n_O_2\&Rightarrow V_CO = 2.V_O_2 = 2.2 = 4 lít ext (tỉ lệ mol cũng đó là tỉ lệ thể tích)\&Rightarrow V_CO_2 = 16 - 4 = 12 lít\&Rightarrow \%V_CO_2 = frac1216.100\% = 75\%\&Rightarrow \%V_CO = 100\% - 75\% = 25\%endaligned

Học livestream trực con đường Toán – Lý – Hóa – Văn đột phá điểm số 2022 – 2023 tại mojaocena.com Education

mojaocena.com Education là nền tảng học tập livestream trực đường Toán – Lý – Hóa – Văn đáng tin tưởng và hóa học lượng số 1 Việt Nam giành cho học sinh từ lớp 8 đi học 12. Với nội dung chương trình huấn luyện và đào tạo bám ngay cạnh chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo, mojaocena.com Education sẽ giúp các em rước lại căn bản, nâng tầm điểm số và cải thiện thành tích học tập tập.

Tại mojaocena.com, những em đang được đào tạo bởi những thầy cô thuộc đứng đầu 1% gia sư dạy xuất sắc toàn quốc. Những thầy cô đều sở hữu học vị từ Thạc Sĩ trở lên với trên 10 năm khiếp nghiệm huấn luyện và đào tạo và có khá nhiều thành tích xuất dung nhan trong giáo dục. Bằng phương thức dạy sáng sủa tạo, sát gũi, những thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kỹ năng một cách mau lẹ và dễ dàng dàng.


Ancol Benzylic Là Gì? công thức Và đặc thù Của Ancol Benzylic

mojaocena.com Education còn có đội ngũ nỗ lực vấn học tập tập chuyên môn luôn theo sát quy trình học tập của các em, hỗ trợ các em lời giải mọi vướng mắc trong quy trình học tập và cá thể hóa lộ trình tiếp thu kiến thức của mình.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng căn cơ công nghệ, từng lớp học tập của mojaocena.com Education luôn bảo đảm đường truyền bình ổn chống giật/lag về tối đa với unique hình ảnh và âm thanh xuất sắc nhất.

Nhờ căn cơ học livestream trực đường mô phỏng lớp học tập offline, các em hoàn toàn có thể tương tác trực tiếp với giáo viên thuận lợi như lúc học tại trường.

Khi biến học viên tại mojaocena.com Education, những em còn nhận ra các sổ tay Toán – Lý – Hóa “siêu xịn” tổng hợp toàn thể công thức và câu chữ môn học được biên soạn chi tiết, tinh tế và chỉn chu giúp những em học tập tập cùng ghi nhớ loài kiến thức tiện lợi hơn.

mojaocena.com Education cam kết đầu ra 7+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm mang đến học viên. Còn nếu không đạt điểm số như cam kết, mojaocena.com vẫn hoàn trả những em 100% học tập phí. Các em đừng chậm tay đăng cam kết học livestream trực tuyến đường Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 tại mojaocena.com Education ngay từ bây giờ để thừa hưởng mức chi phí khóa học siêu ưu đãi lên đến mức 39% giảm từ 699K chỉ từ 399K.

Các khóa học online tại mojaocena.com Education

Học Toán Online LivestreamToán 10Học Online Toán 11Học 1 kèm 1
Hóa 10 OnlineHọc đồ dùng Lý 10Học Lý 12Học tốt lý 11

Với chia sẻ về phi kim tất cả định nghĩa, đặc thù vật lý và tính hóa chất của phi kim trong nội dung bài viết trên, mojaocena.com Education hy vọng đã giúp các em sẽ nắm rõ những kiến thức này và áp dụng làm giỏi các bài bác tập trên lớp và các bài kiểm tra. Những em cũng rất có thể tham khảo các kiến thức có ích khác của môn Toán – Lý – Hoá tại website của mojaocena.com Education. Chúc những em luôn học tập tốt và ăn điểm cao trong số kỳ thi!