CÁCH CHĂM SÓC TÁO ĐÀI LOAN

Hiện ni trên địa bàn huyện Lục Ngạn trồng các giống táo apple Đài Loan BG1, nhằm cây táo sinh trưởng, phát triển giỏi cho trái to, ngon, chủng loại mẽ đẹp, fan trồng táo cần chú ý một số kỹ thuật trồng và chăm lo sau:

*

Cần chú ý kỹ thuật chăm sóc để cây táo bị cắn dở sinh trưởng, trở nên tân tiến tốt. Ảnh: BGP/An Nhiên.

Bạn đang xem: Cách chăm sóc táo đài loan

1.Chọn đất

Chọn chân khu đất màu (chân ruộng cao) hoặc sườn đồi, color mỡ, tầng canh tác dày, bảo đảm có nước tưới cùng thoát nước tốt.

2. Thời vụ: Trồng vào vụ xuân (tháng 2, 3)

3. Đào hố, bón lót

Hố được đào với kích thước 80 x 80 x 80 cm. Lúc đào hố nhằm riền lớp khu đất mặt về một phía.

Bón lót cho từng hố 30 – 50 kilogam phân chuồng hoại mục + 2 kilogam lân Super + 0,5 kilogam vôi bột. Lượng phân bên trên được trộn hầu như với lớp khu đất mặt và tủ xuống đáy hố, sau đó lấp thêm 1 lớp khu đất không lẫn phân, cỏ, rác và tưới ẩm ướt hố trồng. Đào hố, bón lót, lấp hố phải thực hiện trước lúc trồng 1 tháng.

4. Khoảng cách, mật độ trồng

Đối cùng với trồng thuần: Hàng phương pháp hàng 4 m; khoảng cách giữa các cây đứng thảng hàng là 4 m. Thân hai hàng những cây được trồng với mật độ là 600 cây/ha.

Đối với trồng xen: khoảng cách các sản phẩm là 8 m, khoảng cách giữa các cây là 4 m, mật độ 300 cây/ha.

Cách trồng: Xé thu về bầu, đặt bầu vào chổ chính giữa hố tiếp nối vun đất bí mật xung xung quanh bầu. Dùng tay ấn chặt đất bao quanh bầu. Ở vụ xuân hoàn toàn có thể trồng rễ trần.

Chú ý: sau thời điểm trồng yêu cầu tưới nước ướt sũng hố trồng.

5. Chăm sóc

5.1. Bón phân thúc

- Lượng phân bón:

+ Đạm Uree: 1,5 kg/cây/năm

+ Kaly: 2 kg/cây/năm.

- những đợt bón:

+ Đợt 1: khi cây tất cả lộc xuân: bón một nửa lượng đạm, 25% lượng kaly

+ Đợt 2: sau thời điểm cây đậu quả: bón 25% lượng đạm, 35% lượng kaly

+ Đợt 3: khi quả đạt ½ kích cỡ tối đa: bón nốt lượng phân còn lại.

- cách bón: bửa rãnh bao bọc gốc theo hình chiếu của tán cây, các loại phân được trộn đều, đổ xuống rãnh và tủ đất bí mật lại (từ năm thứ hai trở đi, bổ rãnh bón phương pháp gốc 1 - 2 m).

Từ năm thứ 2, lượng phân bón mỗi loại tăng lên 25% đối với năm trước. Nạm thể, phân bón làm việc năm thứ hai như sau:

- Sau lúc tới cuối năm, bón một lượng phân chuồng với phân lân tăng thêm 25% đối với phân lót khi trồng. Lượng vôi chỉ bón 0,2 kg/cây/năm.

- những đợt bón thúc tiến hành như năm trước tiên nhưng tăng lượng phân mỗi các loại thêm 25%.

Xem thêm: Mochi ❤️ Bánh Tuyết Thiên Sứ Tphcm, Mochi ❤️ Bánh Tuyết Thiên Sứ _ Hộp 10 Cái

* cách bón phân những năm tiếp sau như so với năm lắp thêm hai. Lượng phân bón mỗi loại tăng lên 25% (trừ vôi bột duy trì nguyên).

- rất có thể dùng các loại phân vi lượng, phân bón lá để bổ sung thêm bồi bổ cho cây.

5.2. Làm cỏ, tưới nước

- các đợt bón phân trong những năm phải kết hợp làm cỏ, tưới nước.

- sau khi trồng liên tiếp tưới nước giữ lại ẩm, đặc trưng giai đoạn bắt đầu trồng và khi cây ra hoa, đậu quả cho đến khi quả chín cơ mà không được để cây bị úng.

- quy trình tiến độ cây còn nhỏ dại có thể trồng xen các cây đậu, lạc… để tránh lãng phí đất, tinh giảm cỏ ngốc và tạo thêm thu nhập.

5.3. Cắt tỉa

- Tỉa cành chính, cành trang bị cấp: giữ lại 2 – 3 cánh chính phân bổ đều về những phía. Giảm tỉa những cành thứ cấp cho bị sâu bệnh, nhỏ, yếu.

- Tỉa quả: Tỉa vứt quả nhỏ, dị hình, bị sâu, bệnh hại, những chùm nhiều quả, chỉ lưu lại 2 – 3 quả/5 lá để có thể nuôi quả tốt nhất.

- hàng năm, sau khi thu không còn quả, triển khai cắt (đốn) cục bộ các cành chính tại vị trí cách khía cạnh đất 20 – 30 cm, mỗi năm đốn cao thêm tự 5 – 7 cm.

6. Ngăn chặn sâu bệnh

Các loại sâu ăn lá: xịt bằng những thuốc: Padan 95SP, Sherpa 25EC, Trebon10SC… theo chỉ dẫn trên bao bì.

Rệp sợ hãi hoa và quả non: Dùng các thuốc: Karate 25EC, Supracide 40EC, Suprathhion 40EC xịt theo hướng dẫn của đơn vị sản xuất.

Bệnh phấn trắng: bệnh gây hại bên trên lá, quả. Bên trên lá và quả xuất hiện thêm một lớp phấn color trắng, bệnh dịch nặng tạo cho lá bị xoăn, quả thối rụng, lúc sờ có cảm hứng dính tay.

Phòng trừ: xịt bằng những thuốc: Score 250EC, Anvil 5SC, Antracol 70WP, phun theo hướng dẫn của từng một số loại thuốc.

7. Thu hoạch

Ngừng xịt thuốc trước lúc thu hoạch 20 ngày

Thời gian thu hoạch từ tháng 1 mang đến tháng 2, thu hoạch khi quả đạt form size tối nhiều và đưa từ màu xanh da trời sang màu xanh da trời vàng. định ngày nắng ráo nhằm thu hoạch, không được làm quả dập nát, không nhằm quả trực tiếp xuống phương diện ruộng tạo nhiễm dịch và hỏng hỏng./.