Cách Chọn Vợt Cầu Lông

Bạn đang tìm và muốn chọn cho mình một cây vợt cầu lông ưng ý, tuy nhiên không biết phải chọn theo những tiêu chí nào để chọn đúng vợt, phù hợp với mình. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số điều bạn cần lưu ý khi chọn mua cây vợt cầu lông dưới đây để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Bạn đang xem: Cách chọn vợt cầu lông


Những lưu ý khi chọn mua vợt cầu lông

Là một trong những bộ môn thể thao được nhiều người ưa thích, cầu lông thích hợp với cả nam giới và nữ giới, vì không quá nặng nhọc, và cũng không quá khó để có thể tập luyện. Chính vì vậy khi chọn vợt bạn cần để ý những tiêu chí sau đây.

*

Chọn vợt có trọng lượng thích hợp

Khi chọn mua cầu lông điều bạn cần để ý tới đó chính là trọng lượng của vợt cầu lông hay nói cách khác từ chuyên ngành là thông số U. Thông số này được ký hiệu bằng chữ U có in lên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt. 

Theo quy định, số U càng lớn thì trọng lượng vợt càng nhẹ. Đối với người châu Á, vợt cầu lông 3U (85-89 gr) là vợt có trọng lượng vừa phải, rất thích hợp với người mới bắt đầu chơi cầu lông. Nếu bạn có cánh tay và cổ tay khỏe thì có thể chọn vợt 2U (90-94 gr). Phụ nữ và trẻ nhỏ có thể chọn vợt cầu lông có trọng lượng nhẹ hơn là 4U (80-84 gr) hoặc 5U (dưới 80gr)\

*

Sử dụng vợt cầu lông có trọng lượng nhẹ sẽ tạo điều kiện cho người mới dễ dàng điều khiển vợt, xử lý các tình huống cầu tốt nhất. Bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn trong khi thực hiện các cú tung cầu, đỡ cầu ngoạn mục.

Chú ý đến thông số G ( chu vi cán vợt)

Thông số G hay gọi là chu vi cán vợt được thể hiện ký hiệu bằng chữ G có in lên tem cùng với trọng lượng của vợt.

 Theo quy định, số G càng lớn thì chu vi cán vợt càng nhỏ. Đối với người có bàn tay to thường sử dụng cán vợt có chu vi G2, G3 còn đối với người trung bình thường sử dụng G4, G5. 

Thông thường các cầu thủ Việt sử dụng vợt cầu lông có thông số 3UG4 hoặc 4UG5.

Khi đánh cầu lông, nhiều bạn lại thích quấn cán vợt to lên để đập cầu cho mạnh hơn, dứt khoát hơn. 

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc này là khiến người chơi khó xoay chuyển vợt, không thể chuyển từ tấn công sau phòng thủ. 

Đối với quấn cán vợt nhỏ quá sẽ giúp tay cầm vợt của bạn linh hoạt hơn nhưng sẽ cảm giác lỏng lẻo, không ổn định, khi đập cầu sẽ ít ra lực. 

Chính bởi vậy, bạn cần chọn cỡ cán vợt và cách quấn cán vợt sao cho phù hợp với cỡ tay của mình nhằm nâng cao được kỹ năng chơi cầu tốt nhất.

*

Điểm cân bằng của vợt cầu lông

Điểm cân bằng cũng là 1 lưu ý trong khi chọn vợt cầu lông. 1 con số cụ thể đánh giá vợt nặng hay nhẹ. Trong vợt cầu lông thì hầu hết coi những vợt có bp 295mm là rất nặng đầu. 

Điểm cân bằng của vợt chỉ ra rằng vợt nặng hay nhẹ. Điều này khá quan trọng, ảnh hưởng đến phong cách đánh và hiệu quả thi đấu.

Vợt công – nặng (heavy head) hay offensive (công): phù hợp với các cú đập, đánh mạnh, cầu đi sâu xuống cuối sân.

Vợt cân bằng (even balance): Phù hợp người mới chơi hoặc cần sự linh hoạt khi đánh đơn

Vợt thủ – nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ): phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu. đẩy cầu, chém cầu.

*

Chiều dài vợt thích hợp.

Khi chọn mua vợt cầu lông bạn cần quan tâm đến chiều dài của cây vợt. Theo quy định thì chiều dài thấp nhất của cây vợt là 665mm và dài nhất là 680mm. Tùy vào chiều cao của người chơi, bạn sẽ lựa chọn chiếc vợt có chiều dài thích hợp.

Có khá nhiều loại vợt được ghi “long” hoặc “long size”, với chiều dài khoảng 675 mm. Trong các hãng sản xuất thì Carlton là trung thành với việc làm ra vợt 665 mm, hầu hết các chủng loại của Yonex dài 675 mm, Gosen còn nhích thêm một chút (678 mm)

*

 Độ dẻo đũa vợt cầu lông

Độ dẻo cán vợt cầu lông thường phân ra 5 bậc: 

– Rất dẻo: Đánh cầu lắt léo, khó điều khiển cầu nhưng đối phương khó đoán hướng

– Dẻo: Đánh cầu nhẹ, khéo. Phù hợp lối chơi tiết kiệm sức và nặng về phòng thủ

– Trung bình: Loại này công thủ đều đạt mức độ trung bình. Với người chơi nghiệp dư giỏi loại này rất phù hợp. Khi chọn mua loại này nên chú ý đến trọng lượng và điểm cân bằng để chọn phù hợp với sở trường của mình.

– Cứng: Đánh cầu mạnh. Phù hợp với người trẻ, có sức mạnh.

Xem thêm: Giấy Dán Tường Tự Dính - 5M Trơn Màu Pastel Khổ 45Cm Hàng

– Rất cứng: Cú đập cực mạnh, chuẩn xác. Cú giật cổ tay uy lực. Loại này phù hợp với các vận động viên chuyên nghiệp.

*

Điểm cân bằng của vợt.

Lựa chọn chiếc vợt cầu lông có điểm cân bằng phù hợp sẽ giúp bạn dễ đánh cầu lông và đạt được những tiến bộ trong bộ môn thể thao thao này. Trước khi mua vợt cầu lông, bạn hãy xác định bản thân phù hợp với lối chơi nào để chọn vợt cầu lông có điểm cân bằng thích hợp. Dưới đây là các kiểu vợt cầu lông bạn có thể chọn lựa:

– Vợt cầu lông nặng đầu (Heavy Head) hay Offensive (công): Chiếc vợt này phù hợp với các cú đập, đánh mạnh, đánh cầu đi sâu xuống sân, hay còn gọi là vợt công.

– Vợt cầu lông cân bằng (Even Balance): Chiếc vợt phù hợp với lối đánh công-thủ.

*

– Vợt cầu lông nhẹ đầu (Light Head) hay defensive (thủ): Chiếc vợt này phù hợp với lối đánh thủ với các cú chặn cầu, cắt cầu, đẩy cầu, chém cầu.

Thông thường, nếu bạn mới chơi cầu lông hay người cao tuổi, trung niên yếu sức thì hãy chọn vợt cầu lông nhẹ đầu. Khi đã nâng cao tay đánh cầu khá thì hãy chọn vợt cân bằng. Và khi đánh cầu khá tốt, chuyên nghiệp thì hãy sử dụng vợt cầu lông nặng đầu để thể hiện những pha đánh cầu cực đỉnh.

Mức độ trợ lực của vợt như thế nào?

Đây là một trong những yếu tố khá quan trọng đó là về mức độ trợ lực của vợt cầu lông thì nhà sản xuất cũng chia ra thành 5 mức độ cụ thể như sau:

Đầu tiên là vợt không trợ lực: cán vợt làm bằng vật liệu thép, không trợ lực.

Thứ 2 là Có ít trợ lực: cán vợt làm bằng Graphite thường.

Thứ 3 Có trợ lực: cán bằng Graphite module cao.

Thứ 4 là Trợ lực cao: cán bằng Graphite module cao, có pha Titan hoặc carbon dạng song, cấu trúc Nano.

*

Cuối cùng là trợ lực cao nhất: Cán được làm bằng Graphite module cao, có Titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

Đối với người mới chơi cầu lông thì chiếc vợt có điểm cân bằng thấp, trọng lượng nhẹ vừa phải, phù hợp với bản thân. Những cây vợt cầu lông này sẽ không trợ lực nhiều nhưng giúp dễ kiểm soát, hỗ trợ tốt cho người mới chơi ít kinh nghiệm, đôi tay còn yếu.