Cách làm chả hoa trà vinh

Vì bắt đầu chỉ xưng danh độ chừng hơn chục năm nay, nên chắc rằng chả hoa ngũ dung nhan được xếp vào hàng đặc sản nổi tiếng trẻ tuổi nhất Trà Vinh.


Vì mới chỉ xưng danh độ chừng hơn chục năm nay, nên gồm lẽ chả hoa ngũ sắc được xếp vào mặt hàng đặc sản trẻ tuổi nhất Trà Vinh.

Bạn đang xem: Cách làm chả hoa trà vinh

*
Chả hoa ngũ sắc hấp dẫn người sử dụng bởi cả hương thơm vị lẫn hình dáng - Ảnh: Thường Xuân

Người sành ăn chắc sẽ biết gốc tích chả hoa ngũ sắc trước đây chỉ xuất hiện bên trên mâm cỗ vào những ngày giỗ chạp linh đình ở miệt sông nước các tỉnh miền Tây, đặc biệt là Trà Vinh. Những đầu bếp miệt vườn đã khôn khéo đem trứng rán vàng thành tấm cuốn bao quanh miếng chả lụa, điểm thêm chút color sắc của rau, củ, hành muối nhìn mang đến bắt mắt.

Tôi thì chưa tất cả dịp thưởng thức món chả hoa ngũ sắc gốc gác bao giờ, nhưng được nghe anh bạn sành ăn kể lại vậy. Cũng bởi ham mê món chả ấy, nên thiết yếu anh đã đem về cơ sở làm chả lụa của gia đình, rồi tìm kiếm tòi với chế biến ra món chả hoa ngũ sắc kiểu mới, nhờ vậy mà dòng món ngon miệt vườn giờ chạy tút lên mấy hết sức thị ở sử dụng Gòn, nghênh đón thực khách hàng bốn phương.

Xem thêm: Hướng Dẫn Vẽ Công Chúa Đẹp Dễ Thương Đơn Giản Từng Bước, Cách Vẽ Công Chúa Đơn Giản Dễ Nhất

Miếng chả hoa ngũ sắc của nhà anh làm, lúc cắt thành lát sẽ đưa người thưởng thức tò mò nhiều cảm giác thú vị. Đầu tiên, từ trung trọng tâm của miếng chả hoa, tức là nhụy hoa, người sử dụng sẽ cảm thấy vị bùi bùi của lòng đỏ trứng vịt muối tan trên đầu lưỡi. Rồi đến miếng da heo dẻo giòn kết hợp hương thơm thịt chả quết mịn trộn với tiêu hột cay nồng như đánh thức khướu giác của những người hảo vị.Có bận hết chuyện tán gẫu, tôi hỏi tréo anh, “Khi ăn miếng chả mình có tác dụng anh cảm giác ra sao?”, thì ông tác giả khéo tay hay có tác dụng nhưng thiệt thà của tôi chỉ tế bào tả được vầy: “Không biết phải tả sao nữa, chỉ biết mùi vị của nó ngộ ngộ, nhưng mà ăn rồi thì cứ muốn ăn nữa.” Thiệt thà mà cũng khéo hết sức!

*
Trứng vịt muối được xiên vào một que lâu năm trước lúc ghép nhân làm trung ương điểm của chả hoa ngũ sắc - Ảnh: Thường Xuân

Chuyện thân quen anh cũng thật tình cờ, đó là vào giữa năm 2010 lúc tôiđang trong quá trìnhtìm tư liệu về những làng nghề miền Tây để chuẩn bịcho Hội chợ Nông sản ở Đồng Tháp. Lơ ngơ nhấc mẫu điện thoại gọi đến chủ cơ sở, tôi hỏi “Có phải anh Năm Thụy, chủ cơ sở chả hoa trứng muối Năm Thụy không?” Ở đầu dây bên kia, giọng giới trẻ đậm chất miền Tây đáp lại: “Đúng là anh chủ cơ sở chả hoa rồi. Nhưng anh thương hiệu Chinh. Năm Thụy là tên gọi má anh!”… Ờ, thiệt là quê độ, nhưng bao gồm lẽ vị thế cơ mà tôi nhớ chả hoa Năm Thụy mang đến tới giờ.

Anh kể, từ lâu rồi Trà Vinh đã là một vùng đất nổi tiếng về chả lụa. Bà Năm Thụy trướcđâycũng chỉ là công nhân có tác dụng thuê mang lại một cơ sở làm chả lụa vào vùng.Sau mộtthời gian, bà quyết định với nghề về tự mở xưởng riêng để mọi người trong công ty cùng bao gồm cái làm. Khởi đầu với ghê nghiệm có tác dụng thuê, gia đình bà mừng khấp khởi vày gầy dựng được cơ sở nho nhỏ vào năm 1999. Thế nhưng, cũng vì là một cơ sở nhỏ, sản phẩm không có gì không giống biệt phải chả lụa Năm Thụy thời ấy bị lẫn vào hàng chục cái brand name khác.

Bài toán nặng nề về phương thức tồn tại đặt ra bức thiết đến những người có tác dụng nghề chân chínhnhư gia đình anhChinh,đặc biệtlà sau thời điểm nhiềuxưởng chả lụa sử dụngchất bảo quản,hàn the bị phát hiện và tẩy chay. Nhưng má anh già yếu rồi, giải pháp làm chả truyền thống là kiến thức duy nhất của bà mấy chục năm trời. Kêu đổi thì không biết làm cho sao! mà lại không đổi mới thì khó khăn mà đi tiếp với nghề. Thời điểm bấy giờ, đàn ông của bà, tức là anh bạn tôi, quyết định cắp nón chạy ngược chạy xuôi học hỏi biện pháp chế biến chả lụa bằng công nghệ mới, vay mượn vốn mua máy, mở rộng cơ sở.

*
bên phía trong cơ sở làm chả hoa Năm Thụy ngày nay, phần lớn các công đoạn vẫnđượcthực hiện thủ công - Ảnh: Thường Xuân

Nhưng đưa ra tiết giúp cho cái thương hiệu Năm Thụy trở bắt buộc đột phá, anh kể vầy, nghe cũng đơn giản hết sức. Sau nhiều lần về miệt vườn ăn đám xá giỗ chạp của bà con, thấy người ta đãi món chả lụa ngũ sắc, dùng trứng cuốn chả, tô điểm thêm màu bắt buộc trông đẹp mắt mà lại ngon nữa. Đã là người làm ẩm thực nên đi đâu anh cũng tuyệt để ý tới bí quyết người ta nấu nướng, bày vẽ. “Món ngon như vầy mà chỉ gồm ở mấy mâm cỗ quê thì uổng quá!” anh nghĩ vậy rồi về bên bắt tay nghiên cứu tạo ra đời món chả hoa với một chút biến tấu. Không ngờ đứa bé “ra lò” được người ta hoan nghênh dữ! gồm lần, đem ra buôn bán ở hội chợ, khách tới xem càm ràm “Chả ở tỉnh gì mà lại mắc hơn chả ở thành phố nữa vậy!” anh thấy vậy cũng suy nghĩ chắc chưa hợp lý gì chăng, nhưng rồi thấy người ta tảo lại cài nữa thì mừng lắm. Được đà, anh làm thêm vài ba loại khác nữa như chả bé cá, pate cuộn trứng, chả thủ… rất xôm tụ. Đơn giản vậy đó, nhưng mà giờ cơ sở của anh ngày nào cũng sản xuất 2 tấn thành phẩm những loại. Tiếp sau anh, đã tất cả vài cơ sở không giống trong vùng, thậm chí ở tỉnh không giống cũng bắt đầu học hỏi quy mô làm chả hoa Trà Vinh.

Anh Chinh nói, anh không chế tạo ra một món ăn mới trọn vẹn mà chỉ tạo cho món đặc sản dân gian thêm phần tiện lợi với nhiều người biết tới. Mà đúng, dính vào dân gian không sợ thiệt!