Cảm biến chống trộm hồng ngoại

Thiết bị báo chống trộm hồng ngoại hiện nay không còn xa lạ với mọi người. Đặc biệt là khi trộm cắp hoành hành ngày càng nhiều và manh động thì thiết bị này càng được sử dụng rộng rãi hơn trước. Tuy nhiên nhiều người mua thiết bị báo chống trộm hồng ngoại về sử dụng nhưng không nắm được cách lắp đặt đúng cách để thiết bị hoạt động tốt. Dẫn đến tình trạng khi lắp đặt cảm biến hồng ngoại gây báo động giả gây nên phiền toái không đáng có cho gia đình và hàng xóm. Phần lớn tình trạng cảm biến báo chống trộm hồng ngoại báo giả, báo sai là do việc chọn chưa đúng loại cảm biến và lắp đặt chưa đúng cách gây ra.

Bạn đang xem: Cảm biến chống trộm hồng ngoại

Để giúp mọi người khi lắp đặt thiết bị báo chống trộm hồng ngoại không bị báo động giả. Thì hôm nay Capi Tech sẽ hướng dẫn cách lắp và 1 số lưu ý khi lắp thiết bị báo chống trộm hồng ngoại.


Mục lục bài viết

1 Cách chọn đúng loại thiết bị báo chống trộm hồng ngoại phù hợp với từng khu vực.3 Hướng dẫn lắp đặt thiết bị báo chống trộm hồng ngoại đúng cách3.2 Quy trình lắp đặt thiết bị chống trộm hồng ngoại:

Cách chọn đúng loại thiết bị báo chống trộm hồng ngoại phù hợp với từng khu vực.

*
*
*

Đối với các cảm biến hồng ngoại lắp ngoài trời thì phần lớn bạn phải chọn loại có dây. Vì khi ở trong điều kiện thời tiết không thuận lợi thì việc tín hiệu đường truyền không dây chập chờn là điều không tránh khỏi.

Một điều quan trọng là khi lắp cảm biến ngoài trời thì cảm biến đó phải chống nước tốt, chịu được mưa nắng. Nếu sử dụng loại cảm biến không dây và dùng pin thì cảm biến sẽ dễ bị hư hỏng. Do phải tháo ra thay pin và chất lượng pin yếu sẽ dẫn đến gỉ sét, chảy nước ảnh hưởng đến độ bền của cảm biến. Chính vì vậy lời khuyên cho bạn là nên chọn cảm biến có dây khi lắp ngoài trời.

Mời bạn tham khảo thêm về thiết bị báo chống trộm hồng ngoại ngoài trời Pingron PR-P04 

Tại sao khi lắp thiết bị báo chống trộm hồng ngoại dễ bị báo giả ?

Thiết bị báo chống trộm hồng ngoại không giống các thiết bị phổ thông như tủ lạnh, máy quạt… Khi mua về là bạn cắm điện vào có thể sử dụng. Bạn cần biết cách lắp đặt đúng thì mới sử dụng được và thiết bị không bị báo động giả

Cũng bởi vì không phải thiết bị phổ thông nên những người ít tiếp xúc và không nắm rõ nguyên lý hoạt động của cảm biến rất dễ dẫn đến lắp sai. Mà khi bạn lắp sai thì tất nhiên sẽ sinh ra báo sai dẫn đến gây phiền toái cho gia đình và hàng xóm láng giềng của bạn.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể tự lắp được thiết bị báo chống trộm hồng ngoại tại nhà mà cần phải thuê thợ đến lắp. Bạn có thể lắp đặt được hoàn toàn dễ dàng khi bạn nắm được quy tắc lắp đặt. Dưới đây Capi Tech sẽ hướng dẫn bạn cách lắp cảm biến đúng để không bị báo động giả.

Xem thêm: +35 Áo Mưa Quà Tặng Quảng Cáo In Áo Mưa Quảng Cáo Mới Nhất 2021

Hướng dẫn lắp đặt thiết bị báo chống trộm hồng ngoại đúng cách

Các yếu tố bạn cần nắm trước khi tiến hành lắp đặt:

– Góc quét của cảm biến hồng ngoại: Trên mỗi thiết bị chống trộm hồng ngoại luôn có góc quét và tầm xa bảo vệ khác nhau. Góc quét và tầm xa sẽ tạo ra một vùng bảo vệ có diện tích nhất định. Bạn cần lắp đặt sao cho khi kẻ trộm đột nhập phải đi vào vùng bảo vệ mà mắt cảm biến đang hoạt động.

– Độ nhạy của thiết bị cảm biến: Trong vùng bảo vệ của cảm biến thì khu vực gần mắt cảm biến sẽ nhạy nhất. Càng xa mắt cảm biến thì độ nhạy sẽ giảm dần cho đến khi không nhận diện được nửa. Nếu kẻ trộm vào nhà mà di chuyển ở khu vực cảm biến không phát hiện được thì việc bảo vệ cũng không hiệu quả. Mặc dù kẻ trộm đã xuất hiện trong vùng bảo vệ của cảm biến, nhưng nếu khu vực đó ít nhạy thì cũng sẽ không phát hiện. Cảm biến ít nhạy đòi hỏi kẻ gian phải di chuyển qua lại đủ lâu và không quá nhanh. Chính vì vậy bạn cần phải xác định vị trí quan trọng cần bảo vệ để lắp cảm biến tại khu vực đó.

– Xác định rõ mục tiêu chống trộm của bạn: Bạn cần xem xét các khu vực mà trộm có thể xâm nhập. Cần xác định được kẻ gian có thể là những ai? Họ là người trong nhà, hàng xóm hay người lạ? Đâu là vị trí mà kẻ gian có khả năng sẽ đột nhập? Đâu là nơi chứa nhiều tài sản của bạn nhất cần được bảo vệ?

– Điểm hạn chế của thiết bị hồng ngoại: Thiết bị điện tử nào cũng có ưu và nhược điểm. Không thể nào tuyệt đối chính xác được 100%. Chính vì lẽ đó mà thiết bị báo trộm hồng ngoại cũng không phải ngoại lệ. Bạn không nên quá tin tưởng tuyệt đối và phải biết cách hạn chế tối đa các khả năng báo giả có thể xảy ra. Thiết bị cảm biến dễ bị nhầm lẫn giữa vật nuôi, cây cối, người và xe cộ. Nếu người trong nhà không nắm rõ cũng dễ đi vào khu vực mà cảm biến bảo vệ. Ngoài ra, các yếu tố thời tiết như mưa, bão cũng ảnh hưởng đến khả năng làm việc của cảm biến hồng ngoại. 

Sau khi bạn đã nắm được 4 yếu tố quan trọng ở trên chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt.

Quy trình lắp đặt thiết bị chống trộm hồng ngoại:

1) Đọc kỹ thông số kỹ thuật của thiết bị

Bạn hãy xem các thông số như quét, độ nhạy trên sách hướng dẫn và hộp thiết bị báo chống trộm hồng ngoại của mình. Từ đó bạn sẽ biết được khả năng và giới hạn vùng hoạt động của thiết bị. Vùng quét bảo vệ của thiết bị rộng bao nhiêu độ ? Độ xa tối đa bao nhiêu? Thiết bị có nhạy không? Có thể điều chỉnh được khoảng cách hay độ nhạy của thiết bị hay không ? Sau đó bạn sẽ chọn vị trí lắp đặt phù hợp ở bước tiếp theo.

2) Chọn vị trí lắp đặt thiết bị báo chống trộm hồng ngoại

Thiết bị báo chống trộm hồng ngoại cần lắp đặt ở vị trí tùy thuộc vào thực tế mục đích chống trộm của bạn. Bí quyết ở đây đơn giản là chọn vị trí ở độ cao từ 1 – 2 mét và hướng cho mắt cảm biến nhìn thẳng ra xa. Sao cho cảm biến hướng về phía khu vực kẻ gian chắc chắn sẽ phải đi qua khi đột nhập. Tránh xa các vị trí thường có vật nuôi, xe cộ đi lại hay cây cối lay động. Nếu vùng mà bạn cần bảo vệ quá rộng thì hãy lắp đặt thêm các thiết bị cảm biến để bổ trợ cho nhau tránh góc chết mà kẻ trộm đi vào không phát hiện được.

3) Tiến hành lắp đặt thiết bị và test thử cảm biến để căn chỉnh lại cho phù hợp

Sau khi xác định được vị trí, chiều cao cần lắp đặt. Bạn hãy lắp thiết bị chống trộm lên vị trí đã xác định trước đó. Đảm bảo sao cho kẻ gian sẽ xuất hiện ngay giữa vùng quét của thiết bị nhạy nhất. Căn chỉnh góc quét của cảm biến hồng ngoại kỹ càng và chính xác nhất có thể. 

Tiếp theo bạn hãy cấp nguồn và kích hoạt tính năng báo động để tiến hành thử nghiệm thực tế. Bạn hãy thử tất cả các trường hợp như bạn là 1 kẻ gian đột nhập vào nhà người khác. Bạn thử đi thẳng, cúi thấp người, bò qua, hay để chó mèo chạy qua, đung đưa cây trước gió,.. để loại bỏ tất cả các khả năng báo giả báo sai có thể xảy ra.

4) Cần thông báo và hướng dẫn các thành viên gia đình

Sau khi đã hoàn thành lắp đặt và thử nghiệm. Bạn đừng quên hướng dẫn các thành viên gia đình về cách sử dụng. Đừng để họ bị thiếu thông tin về thiết bị chống trộm mà vô tình đi vào khu vực bảo vệ khi thiết bị chống trộm đang hoạt động. 

Trên đây Capi Tech đã hướng dẫn các bạn cách lắp thiết bị báo chống trộm hồng ngoại để không bị báo động giả. Nếu bạn cần tư vấn thêm hay có câu hỏi nào cần được giải đáp thì bạn hãy liên hệ với Capi Tech. Chúng tôi rất vui khi được hướng dẫn và tư vấn cho bạn.