CÂU CHUYỆN VỀ TÌNH BẠN ĐẸP

“Hãy đếm tuổi của khách hàng bằng số bạn bè chứ chưa phải số năm. Hãy đếm cuộc đời bạn bằng thú vui chứ chưa hẳn bằng nước mắt.”

Tình bạn có lẽ rằng cũng không hề kém phần thiêng liêng và cao cả, trong cuộc sống đời thường để đã đạt được một tình chúng ta đẹp không hẳn là chuyện solo giản, do cần rất nhiều sự hi sinh từ nhì phía, cũng giống như sự cảm thông từ đối phương. Vào dân gian có khá nhiều câu chuyện nói tới tình bạn hay mà chúng ta nên đọc

*

1. Sự tích ngày với đêm

Ngày xửa ngày xưa, khía cạnh Trăng, mặt Trời và con gà Trống sống với nhau ở trên trời.

Bạn đang xem: Câu chuyện về tình bạn đẹp

Mặt Trăng mặc chiếc áo color trắng, kê Trống đội loại mũ màu đỏ. Phương diện Trăng thích dòng mũ đỏ của kê Trống lắm. Một hôm, phương diện Trăng nói với con gà Trống:

– bọn chúng mình thay đổi áo với mũ lẫn nhau nhé!

Gà Trống đáp:

– Tớ ko thích dòng áo white color của cậu. Tớ không thay đổi mũ rước áo đâu!

Mặt Trăng cứ gạ thay đổi mãi mà lại Gà Trống nhất định không chịu. Phương diện Trăng liền giật mũ của con kê Trống và quăng quật xuống phương diện đất. Con gà Trống vội bay xuống mặt đất để nhặt mũ. Tuy vậy mặt đất buổi tối đen phải Gà Trống không kiếm thấy dòng mũ của mình. Con gà Trống sực lưu giữ tới phương diện Trời. Con kê Trống tức thì ngửa cô lên trời và cất tiếng gọi:

– khía cạnh Trời ơi! mặt Trời!

Mặt Trời vội vạch màn mây quan sát xuống dưới đất. Phần lớn tia nắng tỏa nắng rực rỡ tỏa sáng mọi nơi.

*

Nhờ có ánh nắng Mặt Trời chiếu xuống, con gà Trống nhìn thấy cái mũ đỏ của mình mắc bên trên một cành cây. Kê Trống vui lòng bay lên để lấy chiếc mũ cùng đội lên đầu. Gà Trống định bay về trời, nhưng vì quá mệt buộc phải không đủ sức cất cánh bay lên nữa. Con kê Trống cất tiếng gọi:

– phương diện Trời ơi! Kéo tớ lên với!

Nhưng mặt Trời tất yêu kéo kê Trống lên được. Phương diện Trời đành yên ủi Gà Trống:

– kê Trống ơi! các bạn hãy ở lại bên dưới mặt khu đất vậy. Buổi sáng sớm sớm, các bạn hãy gọi “Ò ó o…! khía cạnh Trơi ơi!” thì tôi sẽ thức dậy và trò chuyện với các bạn nhé!

Từ kia trở đi, gà Trống luôn luôn dậy nhanh chóng và chứa tiếng gáy “ò ó o” để thức tỉnh Mặt Trời dậy. Ở tít trên cao, phương diện Trời với khuôn mặt hồng hào, tròn trịa, mỉm cười quan sát Gà Trống. Hàng trăm chủng loài hoa đua nở, khoe sắc rực rỡ. Cây lá cũng mở bừng mắt reo vui đón nhận ánh khía cạnh trời. Tín đồ ta hotline lúc chính là ngày.

Còn về phần khía cạnh Trăng thì cảm thấy rất ăn năn hận và xấu hổ bởi vì đã đối xử không xuất sắc với các bạn Gà Trống. Vị thế, phương diện Trăng cứ đợi cho đến khi Mặt Trời lặn xuống phía bên đó rặng núi, con kê Trống lên chuông đi ngủ mới dám xuất hiện. Fan ta gọi lúc khía cạnh Trăng tỏa hồ hết tia sáng nhẹ dàng, yếu đuối ớt là đêm.

Câu chuyện không chỉ giải thích về hiện tượng lạ ngày và đêm, nhiều hơn khắc họa một tình chúng ta đẹp giữa con gà trống với mặt trời, hai sự vật tưởng như không liên quan đến nhau mà lại lại giành riêng cho nhau gần như tình cảm rất rất đáng quý. Mặt trời đóng vai trò như fan anh cả, bảo vệ cho gà trống, ngược lại gà trống luôn luôn luôn hàm ân mặt trời.

2. Chào bán tóc đãi bạn

Ngày xưa, có bố người học tập trò là Tùng, Trúc, Mai, quê ở bố miền không giống nhau, tình cờ cùng học với nhau một thầy. Phụ huynh họ mọi nghèo túng bấn nhưng vẫn nỗ lực cho bé đi học. Một trong những ngày xa công ty vùi nguồn vào sách vở, bộ tía ấy kết bạn với nhau vô cùng thân thiết. Họ ước với nhau rằng nếu trong tương lai người làm sao làm ăn uống khấm hơi thì sẽ không bao giờ quên những bạn cùng sinh sống trong thuở hàn vi và sẽ nạm tìm cách khiến cho bạn qua cơn nghèo khó. Sau một thời hạn học hành, cả cha người các vì yếu tố hoàn cảnh nên từ bỏ giã nhau mỗi người đi một ngả.

Tùng là người thứ nhất có số phận trở đề nghị may mắn. Sẵn có óc thông minh, anh rứa công theo đuổi nghiệp đèn sách. Bởi vì nghèo rớt mùng tơi, anh cầy viên theo hầu một rứa Nghè để vừa được ăn vừa mới được học. Thấy anh học giỏi, vậy Nghè hết lòng dạy dỗ, coi anh như con. Trải qua mấy năm trường sôi kinh nấu bếp sử, sau cùng anh thi đỗ tiến sỹ và được bửa làm quan liêu ở khiếp đô. Từ đấy cuộc sống thường ngày của Tùng lên như diều gặp gỡ gió, rất khó có thể có ai theo kịp.

Tuy sinh sống trong cảnh giàu sang, Tùng vẫn luôn luôn nhớ những người chúng ta đèn sách xưa kia. Mang đến nên, một hôm, Tùng xin phép nghỉ câu hỏi công để đi tìm kiếm bạn. Hại đi tất cả cáng xá lính hầu sẽ làm phiền đến phần đông người, phải anh hoá trang làm một tín đồ dân thường. Không bao lâu anh đã tìm đến nhà Trúc, 1 trong hai người đồng bọn ngày trước.

*

Lại thì thầm Trúc, từ ngày thôi học, được vượt hưởng 1 phần ruộng khu đất của ông bà mặt ngoại nhằm lại. Hắn ta biết cách xoay sở và chịu đựng khó. Chính vì thế chỉ vào mươi năm, hắn sẽ trở đề xuất khá giả: ruộng sâu trâu nái, vườn cửa cau ao cá đủ hỗ trợ cho hắn và gia đình sống một cuộc đời sung túc.

Nhưng Trúc tính khí hải dương lận. Tuy nhiều có, hắn vẫn không thích mất đến ai một đồng một chữ nào. Cũng vày thế, hắn chẳng chú ý cả những lời hứa hẹn với mấy người chúng ta nối khố ngày xưa:

– “Ôi dào! Tìm làm những gì cho mất công. Những ông ấy cũng chả lưu giữ gì đến chúng ta nữa là ta”. Nghĩ vậy, Trúc hết sức yên vai trung phong về hành động của mình.

Khi gặp Trúc, thấy Trúc giàu có, để thử lòng bạn cũ. Tùng không nói vội đến thực trạng đỗ đạt của bạn dạng thân: chỉ cho thấy rằng do nhớ chúng ta nên anh tìm về nhà chơi. Thấy bộ dạng vẻ ngoài của Tùng. Trúc đoán già đoán non rằng Tùng may lắm new đủ ăn, nay tìm tới nhà mình ko khéo lại dụng tình vay mượn đưa ra đây. Nghĩ vậy, sau thời điểm chào hỏi Tùng, Trúc cũng tạo ra sự vẻ cạnh tranh khăn:

– “Thú thực cùng với anh nếu không mắc mấy chuyện làm nạp năng lượng thất chén thì tôi đâu gồm thua em nhát chị cố kỉnh này. Hồi ấy tôi sẽ định ra ngoài Huế tra cứu anh, nhưng vì mấy trận thất bát liên tiếp, kế đó là 1 trong trận đói phệ khiếp, vào nhà tất cả mấy thửa ruộng tổ nghiệp đề xuất cầm đi, gần đây mới chuộc về được.”

Trúc còn nói nhiều nữa, chủ chổ chính giữa là nhằm khóa mồm Tùng nếu như hắn bao gồm ý định vay mượn tiền. Với để trầm trồ là mình đích thực nghèo khó, Trúc đãi chúng ta theo nấc bình thường. Buổi sáng sớm hôm sau, lúc người nô lệ nhà Trúc đến thưa với công ty xin làm cho một mẻ lưới sinh sống ao kiếm vài con mè béo mời khách để y còn ra đồng cày ruộng, thì Trúc đã ngăn lại:

– Úy! “Dần bất khả hạ trì” (giờ dần tránh việc xuống ao) mày lại ko nhớ câu ngạn ngữ ấy ư? mày muốn làm cho tao sạt nghiệp xuất xắc sao mà đòi bắt cá vào khung giờ này?

Biết ý chủ, người đày tớ lẳng yên ổn lui ra. Đến chiều hôm ấy, khi con gà vào chuồng, vk Trúc bảo người nhà nhốt riêng biệt một bé để giết thịt. Dẫu vậy khi gửi gà ra cắt tiết, Trúc sẽ vội chạy xuống bếp:

– Ồ! “Dậu bất khả gần cạnh kê” (giờ dậu tránh việc giết gà), chúng ta cũ vai trung phong giao ăn gì mà chẳng được, còn thịt gà vào giờ này thì kị lắm đấy!

Khi tới nhà Mai – người các bạn nối khố sản phẩm công nghệ hai, Tùng vẫn khoác đôi cánh một fan nghèo như thời điểm tới bên Trúc. Cùng Tùng vẫn giấu bí mật không lộ đến Mai biết thực trạng thực của mình. Mai từ thời gian thôi học, trở về gặp mặt cảnh nhà bấn bách, anh rứa sức chèo lái nhưng không gặp gỡ thời. Anh đi buôn mấy chuyến bị lỗ vốn, cù sang dạy dỗ học thì bị ốm, gồm mấy sào ruộng tổ nghiệp phải cung cấp đi để chạy thuốc.

Cuối thuộc hai vợ ck phải làm cho nghề cày ruộng rẽ, bao gồm khi đề nghị ngày ngày đi làm thuê mới đủ nuôi miệng. Tuy sống vào lều tranh vách đất, kiếm miếng ăn rất chật vật, dẫu vậy hai vợ ck không chút phàn nàn.

Thấy Tùng đến chơi nhà, Mai đón rước rất niềm nở. Mai ra mắt bạn cùng với vợ:

– Đây là người bạn bè thiết độc nhất ngày còn đi học với nắm đồ trên tỉnh. Từ dạo ấy mang đến giờ, dễ mang lại mười lăm năm. Mình nhớ chạy kiếm sản phẩm công nghệ gì về đãi anh ấy, nghe!

Tùng thấy vk bạn vâng lời ông chồng cắp rổ đi chợ. Trưa lại, anh thấy người bầy bà ấy team một rổ thức ăn uống về tuy nhiên trên đầu lại quấn một chiếc khăn đen dù rằng không yêu cầu vào mùa gió rét. Ban sơ Tùng không để ý. Sau đó, trong những lúc anh đi thơ thẩn nghỉ ngơi hồi đơn vị thì thấy Mai và vk kéo nhau vào buồng rì rầm trò chuyện.

Ghé trông vào, một điều kinh ngạc đập vào đôi mắt anh: hôm nay vợ Mai đang lột quăng quật chiếc khăn mà lại mái tóc xanh bên trên đầu thì không còn nữa. Bởi vậy, lúc vợ ông chồng Mai bước thoát khỏi buồng, Tùng vội hỏi tại sao vì sao bạn nữ lại giảm tóc. Biết không đậy được nữa, vợ Mai đành giảm nghĩa:

– lúc sáng ra đi không tồn tại tiền, định hỏi mượn mấy người quen, họ cũng không sẵn. Nhân có nhà hàng quán ăn tóc giả cần mua mấy lọn, sẵn có mớ tóc dài, tôi liền buôn bán đi. Một đời một kiếp các bạn mới mang lại chơi nhà, có lẽ nào ngồi quan sát nhau suông tình ư? Anh đừng ngại, tóc cắt đi rồi này lại mọc, lo gì.

Tùng rất là xúc cồn về hành động của vợ Mai. Anh bèn nói thiệt với bạn biết, làm sao chuyện bản thân thi đỗ làm quan, chứa công tra cứu bạn, rồi cho nhà Trúc được y đối đãi phụ bạc thế nào,… Nói xong, Tùng lục tay nải giới thiệu cho bà xã Mai một vỏ hộp trầu bằng vàng

Sau khi trở về được ít lâu, Tùng lại cho tất cả những người đưa tiền đến đến Mai và mang đến Mai đi nam Định học tập nghề ở trong da. Lúc học đã thành nghề, Tùng còn giúp Mai mở một xưởng thuộc domain authority ở ngay lập tức tại làng. Công việc kinh doanh của họ ngày một phát đạt. Mai còn đem nghề của bản thân mình truyền bá mang lại dân làng. Nghề ở trong da biến đổi một nghề làm ăn uống thịnh vượng chưa từng có trong một vùng.

Còn Trúc mãi trong tương lai mới nghe tin Tùng đã làm quan to ở tởm thì lấy làm cho ân hận. Kế đó lại nghe tin Mai dựa vào Tùng mà lại làm ăn uống khấm khá. “Phải chi hồi kia ta tiếp bạn ta cho hậu, thì lo gì chúng ta ta lại ko chạy mang lại được một ít phẩm hàm”, hắn bụng bảo dạ thế. Một hôm, hắn bèn khăn gói lần lượt tìm đến nhà hai bạn thăm hỏi. Song đến đơn vị ai, hắn cũng khá được tiếp đãi một phương pháp nhạt nhẽo. Hắn đành tiu nghỉu trở về.

Câu chuyện phê phán những người ham của cải vật chất mà quên đi tình cảm anh em thuở hàn vi, đồng thời biểu hiện sự khâm phục sâu sắc cho hành vi của vợ Mai, bạn đã hiểu được giá trị của tình bạn đặc biệt đến như vậy nào. Gồm có thứ mất đi rồi hoàn toàn có thể tìm lại được như của cải, nhưng mà tình các bạn trân quý hơn vô cùng nhiều, một lúc mất đi rồi thì không thể có lại.

Xem thêm: Nữ Đại Ca Tập 9: Cơ Động Đã Tham Chiến, Chuyện Đã Lớn Đến Mức Nào?

3. Truyện cổ tích sự tích chim cuốc

Ngày ấy có cặp đôi bạn trẻ chí thân tên là Quắc và Nhân. Họ hầu như là hầu hết học trò nghèo, lại đều mồ côi cha mẹ. Quắc được học nhiều hơn bạn, anh có tác dụng thầy đồ dạy dỗ trẻ. Tuy bổng lộc chẳng gồm bao tuy vậy Quắc vẫn thường giúp sức Nhân. Đối lại, tất cả lần Quắc bị nhỏ xíu nặng, giá không có bạn dung dịch thang hôm sớm thì anh khó lòng sinh sống nổi. Kế tiếp vì sinh kế nhị anh bắt buộc chia tay mọi cá nhân mỗi ngả.

Trong lúc Quắc sống cuộc sống dạy trẻ con thì Nhân cũng đi lang thang hết các vùng xa lạ làm thuê có tác dụng mướn. Trải sang 1 thời kỳ lang bạt, ở đầu cuối anh vào làm công cho 1 phú thương. Thấy con trai thật thà siêng chỉ, phú thương siêu tin cậy. Chẳng bao thọ Nhân được phú yêu thương gả phụ nữ cho. Chính vì như vậy Nhân nghiễm nhiên trở thành một phú ông có cơ nghiệp tương đối trong vùng. Nhân nhiều nhưng luôn nhớ tình bạn. Nhân vẫn ghi nhớ tới lời thề “sống bị tiêu diệt sướng khổ gồm nhau” cùng với Quắc. Nhân chứa công đi tìm và vui lòng được thấy Quắc còn sống. Mặc dù Quắc đang dở năm dạy nhưng lại Nhân vẫn điều đình với cha mẹ học trò cho con trẻ của mình chuyển sang học tập với nuốm đồ không giống rồi chuyển Quắc về bên mình. Nhân dặn bạn nhà buộc phải coi Quắc không không giống gì mình, cơm nước hầu hạ không được bê trễ.

*

Nhưng tính vk Nhân xưa nay so với kẻ rách nát rưới, chị ta thường có thái độ coi thường thị. Cùng chị ta không thuộc sống phần lớn ngày hàn vi cùng với Nhân, đâu hiểu trung thành Nhân với Quắc nỗ lực nào. Tuy thế thấy ông xã rất trọng mời khách nên ban đầu cũng không đủ can đảm nói gì. Nhân luôn luôn luôn bảo vợ: “Đây là người thân trong gia đình nhất vào đời tôi. Nếu không tồn tại bạn thì chưa có thể tôi đã có sống để gặp mặt nàng”. Vk Nhân chỉ lẩm bẩm: “Khéo! bạn với bè! Chỉ tất cả ngồi ăn hại!”.

Dần dần bà xã Nhân bực mình ra mặt. Chị ta khó tính vì chiếc ông khách lạ từ dưng nơi đâu đến chả giúp ích gì mang lại nhà mình, chỉ chễm chệ trên nệm cao, cơm rượu từng ngày hai bữa. Thấy thái độ vk ngày càng quá quắt, ck chỉ hại mất lòng bạn. Nhân một khía cạnh thân hành chăm bỡm cho bạn, một khía cạnh khuyên dỗ vợ. Nhưng bà xã Nhân hội chứng nào vẫn duy trì tật ấy. Về phần Quắc thì đại trượng phu hiểu tất cả. Đã nhị lần Quắc cáo các bạn xin về nhưng lại Nhân nỗ lực sức duy trì lại. Thấy bạn chí tình, Quắc lại nấn ná không nhiều lâu. Dẫu vậy hôm đó Quắc cả quyết ra đi bởi chàng vừa nghe được đầy đủ câu nói xúc phạm mình một biện pháp nặng nề. Quắc nghĩ, trường hợp mình ngoại trừ kế nhanh chóng thì sẽ sở hữu ngày bị nhục cùng với người bọn bà này. Mà nếu đi như mấy lần trước thì có khả năng sẽ bị bạn làm cho lôi thôi khó khăn thoát.

Một hôm, trời còn mờ sương, Quắc chứa bước, lẻn ra đi. Muốn cho chính mình khỏi mất công kiếm tìm kiếm nên những lúc đi qua một khu rừng, đại trượng phu cởi khăn áo treo lên một cành cây bên đường làm như cảnh mình đã chết. Đoạn Quắc lần mò đi xứ khác quay trở về nghề gõ đầu trẻ.

Thấy mất bạn, Nhân bổ đi kiếm nhưng chả thấy tung tích chỗ nào cả. Khi nghe tin có người bắt được khăn áo ngơi nghỉ mé rừng phía Nam, quý ông lật đật mang đến xem. Nhấn rõ đó là khăn áo của bạn. Nhân vô cùng ăn năn hận “Thôi ta có tác dụng hại chúng ta ta rồi! Chắc chúng ta ta bị giật giết chết”. Nhưng kế tiếp Nhân lại nghĩ: “Bạn ta trong túi không tồn tại một đồng thì dẫu có gặp gỡ cướp cũng không can gì. Đây một là bị hùm beo ăn thịt, nhị là bị lạc vào rừng sâu. Dù cố kỉnh nào đi chăng nữa thì độc nhất định bạn ta cũng trở về phương này”.

Nhân bắt đầu vào rừng kiếm tìm Quắc. Ko thấy có vết máu, đại trượng phu lại càng hy vọng. Nhân băng không còn chông gai, chui hết những vết bụi rậm, luôn luôn đựng tiếng hotline “Quắc ơi! Quắc ơi! Quắc! Quắc!… Nhân đi mãi, điện thoại tư vấn mãi. Quanh lẩn quẩn trong khu rừng mênh mông. Cho đến hơi thở ở đầu cuối người bạn chí tình ấy vẫn luôn luôn nhớ gọi: “Quắc! Quắc!”. Rồi kia Nhân chết hoá thành chim tử quy hay cũng gọi là nhỏ chim cuốc.

Lại nói về chuyện tiếp đến vợ Nhân hóng mãi ko thấy chồng về, đem làm ân hận về những hành vi của mình. Một hôm, chị ta bỏ nhà vứt cửa đi kiếm chồng. Cuối cùng cũng đến vùng đồi núi phía Nam, nghe giờ đồng hồ “Quắc! Quắc!” chị ta phân biệt là tiếng của ông chồng gọi bạn. Chị ta mừng thừa kêu to: “Có buộc phải anh Nhân đấy không?”

Không bao gồm tiếng vấn đáp ngoài phần đa tiếng “Quắc! Quắc!” của con chim đỗ quyên. Vk Nhân cứ theo giờ chim đỗ vũ tiến vào rừng sâu. Cuối cùng không tìm thấy được lối ra, tuyệt vọng quá cơ mà chết kề bên một gốc cây.

Câu chuyện vẽ buộc phải một tình các bạn thật cảm cồn giữa hai con người. Mặc dù Nhân đã phong phú nhưng ko giờ quên được người bạn thuở hàn vi, tình bạn của họ thật xứng đáng để ca ngợi. Mẩu truyện đã hình tượng hóa các nhân vật, để họ vào trong toàn cảnh cổ tích nhằm khẳng định sự thiêng liêng cao cả, cũng như vĩnh cửu của tình bạn.Truyện cũng phê phán những người dân coi rẻ tình bạn, chỉ nghĩ tới tác dụng trước mắt, những người như vậy trước sau gì cũng gặp phải báo ứng.

4. Sự tích hoa mồng gà

Ngày xưa, cô con kê mái nào cũng có một dòng mào đỏ hết sức đẹp như mào của các chú kê trống bây giờ.Một buổi sáng sớm sớm, mái Mơ soi mình trong vũng nước và vui mắt thấy dòng mào rực rỡ nằm trên đỉnh đầu của chính bản thân mình như một chùm hoa đỏ rực. Con gà Mơ thả cửa đập cánh và hát bài xích hát quen thuộc của họ đơn vị gà:

“Cục ta, viên tác!Mào ta sẽ mọc!Cục ta, cục tác!Mào ta đang mọc!”

*

Mọi đồ vật quay qua chú ý gà Mơ và thuộc xuýt xoa: “Chiếc mào bắt đầu xinh xắn làm cho sao, trông gà Mơ thật xứng đáng yêu”. Con gà Mơ đi tung tăng khắp địa điểm kiếm mồi. Nó đến mặt bể nước và bỗng nghe bao gồm tiếng khóc ti tỉ. Mái mơ dừng lại nghiêng đầu, chớp chớp đôi mắt và lắng tai nghe. Thì ra, đó là một trong cây màu đỏ tía, lá dong dỏng dài đã tấm tức khóc một mình. Con gà Mơ vẫn vui sướng, thấy các bạn buồn, Mơ bất chợt bối rối. Nó nhanh chóng chạy mang đến khẽ hỏi:

– Bạn làm sao thế? Ai làm các bạn phiền lòng?

Cây rơi phân tử nước đôi mắt trong xuyên suốt như hạt sương xuống cội và sụt sịt bảo:

– những cây quanh đây, cây nào cũng có hoa cơ mà chỉ mỗi bản thân tôi là không có hoa.Vừa nãy có cây còn bảo rằng: “Đến con kê Mái mơ cũng có hoa trên đầu. Chũm mà…”

Chưa nói hoàn thành câu, cây lại bật khóc, nước mắt cứ rơi xuống thánh thót. Kê Mơ an ủi bao nhiêu cũng không có tác dụng cây nín. Kê Mơ nghĩ về một thời điểm rồi quyết định:

– Tôi cho bạn bông hoa đỏ bên trên đầu tôi nhé.

Nghe Mái mơ nói thế, câu bất chợt tươi thức giấc hỏi dồn:

– thiệt ư? chúng ta cho tôi thật nhé?

– thật chứ. Tôi cho bạn bông hoa của tôi. Còn tôi, tôi là Mái mơ không cần phải có chiếc mồng đỏ thắm như cành hoa ấy cũng được.

– vậy thì vui mừng quá, xin cảm ơn các bạn nhé!

Sáng hôm sau, phần lớn người không thể tinh được khi thấy loại mào đẹp tươi của con gà Mơ đổi mới đâu mất. Còn cái cây thân đỏ tía lá thuôn dài mặt bể nước thì lại nở một chùm hoa đỏ rất đẹp và tỏa nắng rực rỡ y hệt loại mào của con kê Mơ.

Cây hoa vui mừng vươn mình đón ánh sáng mặt trời từng buổi sáng. Ánh nắng khía cạnh trời lại nhuộm cho bông hoa thêm đỏ thắm.Cây khe khẽ kể mang lại mọi tín đồ nghe mẩu chuyện về lòng tốt của gà Mơ. Ai cũng tấm tắc sử dụng nhiều lòng tốt của con kê Mái mơ. Khi thấy con gà Mái mơ đi qua, hầu hết vật phần nhiều nghiêng đầu kính chào đón, chúc mừng.

– Chúc mang lại bụng dạ giỏi đẹp của con kê Mái mơ đang sinh ra đông đảo viên ngọc quý.

Thế là trường đoản cú đó, cành hoa ấy được call là hoa Mào con kê để kỉ niệm tấm lòng xuất sắc của kê Mái mơ. Và gà Mái mơ cứ từng ngày lại đẻ một trái trứng hồng hay đẹp.

Trên đầu gà Mơ bây chừ cũng nhú lên một chiếc mào mới nho nhỏ, xinh xinh rồi đấy.

Tình bạn chính là sự hi sinh cùng đồng cảm. Con gà Mơ đã thấu hiểu cho nỗi nhức của cây hoa yêu cầu đã sẵn sàng tặng ngay chiếc mào của chính bản thân mình cho cây hoa, điều ấy thể hiện tại tình bạn cao rất đẹp giữa cả hai. Câu chuyện mệnh danh tình chúng ta chân thành, chưa hẳn chỉ trường tồn ở quả đât loài người mà đến cả loài vật, chúng cũng biết chia sẻ và yêu thương nhau, luôn dành mọi điều cực tốt cho nhau.