Lược vàng: từ loài cây cảnh đến vị thuốc chữa bệnh hiệu quả

Khi đi ngang qua sân vườn ai đó, chúng ta có thể bắt gặp những giò cây xanh lá rủ, thật nhẹ nhàng, đủng đỉnh. Chủ nhà giới thiệu với ta rằng đó là những giò cây lan vòi hay lan rủ mà người ta trồng được. Và khi tìm hiểu, thì biết thêm được rằng, những giò cây ấy chính là vị thuốc Lược vàng để chữa bệnh. Nhưng công dụng của Lược vàng ra sao, cách sử dụng thế nào? Chúng ta hãy cùng đọc để biết trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Lược vàng: từ loài cây cảnh đến vị thuốc chữa bệnh hiệu quả


1. Đặc điểm thực vật

Lược vàng (tên khoa học Callisia fragrans (Lindl.) Woodson), thuộc họ Thài lài (Commelinaceae). Đây là loại cây thảo sống lâu năm, thân mọc đứng hoặc bò ngang, có thể cao từ 20 – 50cm, có khi phát triển đến 1m. Thân lược vàng chia nhiều đốt, nhánh. Các đốt dài khoảng 1 – 2cm, những nhánh thân dài đến 10cm.

Lá cây thuộc loại lá sáp, mọc so le hoặc lá đơn, phiến lá có hình ngọn giáo. Kích thước lá dài khoảng 12 – 25cm, rộng khoảng 4 – 6cm. Bề mặt lá nhẵn, những lá tiếp xúc với ánh nắng nhiều sẽ có màu tím, còn trong bóng râm có màu xanh. Màu lá ở mặt trên sẽ đậm hơn so với mặt dưới. Bẹ lược vàng ôm khít thân, mép lá nguyên và lá thường có màu vàng khi già đi, gân lá song song. Lá cây Lược vàng mọng nước.

*
*
*
*
Chữa ho, viêm họng là một trong những công dụng của Lược vàng

5. Công dụng của cây Lược vàng

Lược vàng tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, tiêu viêm, hóa đàm, được sử dụng chữa một số bệnh sau:


Chữa ho, viêm họngHỗ trợ điều trị đái tháo đườngỔn định huyết ápGiảm đau mỏi cơ xương khớpHỗ trợ điều trị các bệnh về ganHạn chế sự phát triển các khối u và tế bào ung thưBôi bên ngoài giúp: Chống tiết dịch, giảm ngứa, sưng đau trong một số bệnh ngoài da, chấn thương, bong gân,…

6. Một số bài thuốc sử dụng cây Lược vàng

6.1. Bài thuốc chữa viêm họng

Chuẩn bị khoảng 3 – 4 lá Lược vàng, đem rửa sạch, thái nhỏ. Nhai trực tiếp, từ từ trong khoảng 10 phút. Nên nhai 1 ngày 3 lần.

Xem thêm: Bao Cao Su Durex Jean Có Tác Dụng Gì Đặc Biệt Mà Nhiều Người Ưa

6.2. Bài thuốc chữa mụn nhọt

Chuẩn bị 1 – 2 lá lược vàng đã được rửa sạch đem giã nát và đắp trực tiếp lên vùng có nốt mụn nhọt. Có thể dùng băng gạc y tế dán lên để cố định dược liệu. Thời gian đắp khoảng 20 – 30 phút, sau đó rửa sạch với nước.

7. Một số lưu ý khi sử dụng cây Lược vàng

Không nên uống Lược vàng cùng một lúc với các thuốc khác đặc biệt là thuốc tân dược.Không nên dùng dạng rượu Lược vàng trên người bị viêm – xơ gan, tăng huyết áp hoặc tăng đường huyết chưa kiểm soát tốt, người không uống được ruợu.Vì Lược vàng có tính mát nên những người có cơ địa lạnh (sợ lạnh, dễ tiêu chảy) không uống nước ép tươi Lược vàng vào buổi tối.Trẻ em dưới 5 tuổi ưu tiên dùng bôi hoặc đắp ngoài.

Cây thuốc quanh ta rất phong phú. Nhưng làm sao để sử dụng cho đúng bệnh, đúng cách để không đưa đến những hậu quả không mong muốn, thì người bệnh cần có sự tham khảo ý kiến từ các thầy thuốc. Rất mong nhận được những phản hồi cũng như sự đồng hành của các bạn ở những bài viết kế tiếp. mojaocena.com luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!


Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế mojaocena.com chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.


Đề tài: “Nghiên cứu tác dụng sinh học và độc tính của cây Lược vàng Callisia fragrans (Lindl.) Woods.”. Viện Dược liệu chủ trì và TSKH. Nguyễn Minh Khởi làm chủ nhiệm.