Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới việt nam

Chụp lại hình ảnh,

Thoạt chú ý thì trận đánh tranh biên giới 1979 và cuộc xâm lấn của Nga nhằm mục đích vào Ukraine tương tự nhau, đó là một trong cường quốc tấn công giang sơn láng giềng nhỏ dại hơn. Cũng chính vì thế, vào vài tuần qua, cuộc chiến tại Ukraine khiến cho nhiều người dân ở việt nam nhớ lại việc trung quốc đưa quân tấn công vào biên giới vào thời điểm năm 1979.

Bạn đang xem: Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới việt nam


Căng trực tiếp dọc biên thuỳ Việt-Trung bắt đầu leo thang từ thời điểm năm 1976 cùng dẫn cho kết cục là câu hỏi Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc chiến tranh với Việt Nam. Bắc Kinh vẫn lên kế hoạch đánh việt nam từ năm 1978 nhưng tiếp đến đến tận giữa tháng 2 năm 1979, quyết định ở đầu cuối mới được đưa ra.
Đặng đái Bình và các tướng lĩnh của ông ta cho là họ có thể đạt được các kim chỉ nam đã đề ra chỉ vào vài ngày. Điều này đang không xảy ra.


Sau cuộc chiến đẫm máu năm 1979 cho đến lúc này hai nước trung quốc và Việt nam giới vẫn chưa chào làng toàn bộ các con số yêu quý vong, theo giới quan tiếp giáp quốc tế.


Trung Quốc chỉ vượt nhận tất cả 7.000 quân tử vong và 15.000 bị yêu thương nhưng những nguồn Phương Tây mong tính gồm 28.000 quân china bị giết với 43.000 bị thương.


Phía Việt Nam ko nói số yêu thương vong vào quân đội cơ mà nói những về số 100.000 thường dân bị thiệt mạng, theo bên sử học quân sự chiến lược Peter Tsouras.

Xem thêm: Những Hình Ảnh Con Lợn Đáng Yêu, Hình Ảnh, Hình Nền Con Lợn Cute, Dễ Thương Nhất


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Các mũi tấn công chính của trung quốc vào việt nam trong cuộc chiến tranh biên thuỳ 1979


Trả lời mojaocena.com News giờ đồng hồ Việt, Phó giáo sư Martin Grossheim chuyên ngành lịch sử Việt Nam, Đại học đất nước Seoul cho rằng "Nếu quan sát sâu vào hai cuộc xung tự dưng này thì bọn họ sẽ thấy bao gồm những khác hoàn toàn mang tính nền tảng".


"Vào năm 1979, thì ngay lập tức từ thời gian bắt đầu, các lãnh đạo trung quốc khi kia dưới thời Đặng tè Bình nhấn mạnh vấn đề "chỉ" ý muốn dạy cho vn một bài bác học, và ý thức hệ của china sau 1975 cực kỳ gần cùng với Liên Xô, tác dụng là trung hoa đã mang quân tiến công vào các tỉnh biên cương ở miền bắc bộ Việt Nam. Nói theo cách khác thì tức thì từ khi bước đầu thì hà nội thủ đô và đồng minh thân cận là Moscow hiểu ra rằng Quân team Giải phóng nhân dân Trung Hoa sẽ không tiến xa vào thủ đô nhằm lật đổ chế độ."


"Tuy nhiên đây lại chính là mục tiêu của Tổng thống Nga Putin tại Ukraine. Mục đích rõ ràng của cuộc tiến công của Nga nhằm mục đích vào Ukraine chính là muốn lật đổ chế độ tại Kyiv và sửa chữa bằng một chính phủ nước nhà thân Nga. Vị vậy Nga đã triển khai một cuộc tấn công toàn vẹn nhằm vào Ukraine và tiến công từ các mũi không giống nhau, đây đó là điều khôn cùng tương phản với việc china đã thực hiện vào năm 1979" Phó gs Martin Grossheim nói với mojaocena.com.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Xe tăng quân đội trung quốc gần tp. Lạng sơn trong cuộc chiến tranh biên cương năm 1979


"Bên cạnh đó, vào thời điểm tháng 11 năm 1978 thì vn đã cam kết Hiệp cầu Hữu nghị và bắt tay hợp tác với Liên Xô, và chỉ 2 mon sau thì trung hoa đưa quân tiến công biên giới làm việc Việt Nam. Cuối cùng thì Liên Xô đang không can thiệp trực tiếp dẫu vậy hậu thuẫn Việt Nam bằng cách cung cấp cho vũ khí, vật dụng bay, góp đưa những người dân lính vn từ Campuchia sang chiến trường ở miền bắc bộ Việt Nam. Những lãnh đạo china cũng biết được sự hiện hữu của hàng chục sư đoàn của Liên Xô dọc biên thuỳ Xô-Trung".


"Còn Ukraine thì lại chưa gia nhập bất kỳ liên minh quân sự nào. Cho nên vì thế Nato chỉ có các lựa chọn tinh giảm để cung ứng Ukraine - đặc trưng khi coi xét bài toán Tổng thống Putin rình rập đe dọa sử dụng vũ khí phân tử nhân trường hợp Nato cung ứng quân sự trực tiếp cho Ukraine", Phó gs Martin Grossheim dìm định.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Vũ Xuân Khang, phân tích sinh ts ngành an toàn quốc tế tại Đại học Boston (Boston College) nhận định rằng không thể so sánh hai trận đánh với nhau bởi Ukraine chưa phải đồng minh xác nhận của Nato trong khi nước ta là liên minh chính thức của Liên Xô dưới hiệp định Hữu Nghị hợp tác Việt-Xô 1978 tuy nhiên Nga và trung quốc có cùng một mục đích khi tiến công Ukraine với Việt Nam, đó là làm suy yếu tín nhiệm của Kyiv và tp. Hà nội vào Nato với Liên Xô.


"Chính sự biệt lập căn bạn dạng này khiến cho các tính toán của Tổng thống Nga Vladimir Putin với lãnh đạo trung quốc Đặng tiểu Bình khác nhau rất nhiều. Đặng tiểu Bình hiểu rõ rằng vấn đề phát đụng một cuộc tấn công toàn vẹn với Việt Nam nhằm mục đích lật đổ chế độ Hà Nội vẫn kích hoạt pháp luật phòng thủ chung giữa thành phố hà nội và Moscow. Buộc phải phải chú ý rằng dịp bấy giờ, Liên Xô sẽ đóng 44 sư đoàn sát biên cương Xô-Trung bởi hai nước đã gồm cuộc chạm trán quân sự quy mô nhỏ dại vào năm 1969."


"Nếu Đặng tè Bình nỗ lực lật đổ cơ quan ban ngành Hà Nội, điều này sẽ khiến Liên Xô mất một đồng minh quan trọng đặc biệt ở Đông nam giới Á cùng càng khiến cho Moscow gồm lý do bảo đảm Hà Nội. Tuy vậy, Đặng tiểu Bình vẫn mong muốn dạy cho nước ta một bài học kinh nghiệm nên đã quyết định chỉ đánh những tỉnh biên cương Việt-Trung với sẽ rút quân sau một thời hạn ngắn. Đặng tiểu Bình sẽ nói rõ trước chiến tranh rằng cuộc chiến này đã là cuộc chiến giới hạn nhằm tránh Liên Xô xúc tiến trực tiếp. Điều này khiến cho Liên Xô chỉ cung ứng quân nhu và núm vấn cho Hà Nội, chứ không hề trực tiếp mở một trận mạc phía Bắc ở biên giới Xô-Trung. Giữa những năm 1980, Trung Quốc bảo trì trạng thái chiến tranh lạnh với nước ta và có những cuộc khiêu khích nhỏ tuổi nhưng ko đủ béo để Liên Xô phải tham dự trực tiếp. Trung Quốc đơn giản và dễ dàng muốn khiến Việt phái mạnh phá sản về kinh tế khi ép chủ yếu quyền hà nội phải duy trì hiện diện quân sự ở cả Campuchia và biên thuỳ phía Bắc", nghiên cứu sinh Vũ Xuân Khang nhận định.