Top 7 loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới cần phải biết

 Bên cạnh việc lựa chọn những nhành hoa có ý nghĩa sâu sắc và tương xứng để gặm dâng lên ban thờ vào trong ngày cưới, thì việc bày mâm ngũ quả để nhấc lên cũng là vấn đề cần quan liêu tâm đối với các gia đình.

Bạn đang xem: Top 7 loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới cần phải biết

 Với mỗi vùng miền, câu hỏi bày trí với lựa chọn các loại quả cũng có sự không giống nhau, mang những chân thành và ý nghĩa khác nhau. Hôm nay bài viết này chụp ảnh cưới mojaocena.com Wedding sẽ share về mâm ngũ quả của ba miền bắc bộ – Trung – nam và ý nghĩa sâu sắc của bọn chúng nhé!


I. Lý do lại phải gồm mâm ngũ quả đặt trên ban thờ vào ngày cưới?

*
Tại sao lại phải bao gồm mâm ngũ quả ném lên ban thờ vào ngày cưới?

 Lí giải điều này đó là xuất phân phát từ phong tục vào các ngày lễ tết nước ta mình thường sẽ có một mâm ngũ quả ( có 5 nhiều loại quả khác nhau) được kéo lên ban thờ tổ tiên. Và bởi vậy với ngày cưới – một ngày trọng đại, thì không thể thiếu điều này.

Việc dưng hoa với quả cùng một vài lễ đồ trên ban bái vào dịp quan trọng đặc biệt chính là phương pháp để con cháu tỏ bày sự tôn kính, “uống nước lưu giữ nguồn” của con cái so với ông bà tổ tiên chiếc họ. Được giữ truyền và tiến hành từ bao đời nay.

II.Tại sao lại là “mâm ngũ quả”?

*

Người dân vn ta từ xưa mang lại nay luôn coi trọng và tôn vinh về vụ việc âm – dương, tín ngưỡng. Nên gồm rất nhiều ý nghĩa và ý niệm sâu sa tương quan đến trung ương linh về vấn đề “mâm ngũ quả” này :

Theo quan niệm Phương Đông, thì “ Ngũ” có nghĩa là “năm”. Số 5 là tượng trưng cho tử vi ngũ hành trong ngoài hành tinh : Kim, Thủy, Hỏa, Thổ, Mộc. Với 5 color khác nhau : “Kim” – màu sắc trắng, color sáng; “Thủy” – blue color da trời; “Hỏa” – color đỏ; “Thổ” – màu vàng, màu nâu; “Mộc” – greed color lá cây.

 Bên cạnh đó, “số 5” cũng là đại diện thay mặt về phương diện tín ngưỡng tập cửa hàng của người việt Nam. Trong Phật thì bao gồm “ngũ giới” – 5 chính sách của đạo Phật. Trong Đạo thì tất cả Đạo Khổng là “ngũ thường”; Đạo Lão là “ ngũ hành”.

 Ngoài ra, con số “5” cũng tượng trưng đến 5 mong muốn về đời sống ấm no hạnh phúc của tín đồ dân Việt Nam, hay được gọi là “ngũ phúc lâm môn” bao hàm : trường Thọ, Phú Quý, Khang Ninh, Hảo Đức, Thiện Chung.

giải thích cho vấn đề sự lựa chọn hầu như lễ vật đặt lên trên ban cúng lại là những loại quả, chứ không phải thứ khác. Đó là vì các loại quả có múi, bao gồm hạt, hoặc theo chùm. Điều này tượng trưng cho việc sinh sôi nảy nở, con bầy cháu đống, hạnh phúc đầy đủ…

III. Mâm ngũ quả và ý nghĩa

*

Điểm phổ biến giữa các vùng miền khi chọn mâm ngũ quả đó là tuân theo con số quả và màu sắc của mỗi loại quả. Nhưng chi tiết là trái gì và cách trang trí cố kỉnh nào thì sẽ có được sự khác nhau, dựa vào quan niệm riêng của từng vùng miền và đặc trưng văn hóa truyền thống của mỗi nơi

1. Mâm ngũ quả của miền Bắc 

Trong mâm ngũ trái để nhấc lên ban cúng người miền bắc bộ thường lựa chọn các loại quả thật : Chuối, Bưởi, Quýt, Phật thủ, Hồng xiêm, Đu đủ…

Cách bày trí : Nải chuối sẽ tiến hành đặt dưới thuộc của mâm ngũ quả, quả bòng hoặc phật thủ đã đặt bên trên nải chuối; đều quả khác sẽ được sắp xếp xung quanh, trái quýt nhỏ dại sẽ được cài đan xen ở nải chuối… làm thế nào để cho tạo sự hài hòa về màu sắc và bố cục.

Xem thêm: Ngày Nay Người Ta Tổ Chức Sinh Nhật Bằng Bánh Thay Thế Bánh Sinh Nhật

 2. Mâm ngũ trái của miền Nam 

 Ở miền Nam, mâm ngũ trái được vồ cập và bố trí kĩ lưỡng và kén chọn hơn. Không những có ý nghĩa sâu sắc về một số loại quả, mà tên của chúng cũng cần hay, màu sắc phải thiệt tươi tắn..

Có những một số loại quả ở miền bắc bộ sẽ sử dụng, tuy vậy với người khu vực miền nam thì chúng ta lại kiêng ko lựa chọn. Ví dụ như : chuối, lê, quýt, cam.. Lí vày của việc này chính là ở biện pháp phát âm và phương pháp dịch trường đoản cú ngữ của nhì vùng miền tất cả sự không giống nhau. 

 Mâm ngũ quả của miền nam bộ thường được lựa chọn những loại quả mang ý nghĩa sum vầy, sung túc như : mãng cầu, trái dừa, trái sung, quả xoài, quả táo, nho…

Cách bày trí : như mình đã nói, người miền nam họ tương đối kĩ tính về mâm ngũ quả nhấc lên ban thờ vào ngày cưới. Nếu như khu vực miền bắc sẽ là sự việc sắp xếp dễ dàng và đơn giản hài hòa vào khay hoặc đĩa to, thì miền nam họ vẫn trang trí một mâm ngũ quả theo như hình tháp, hoặc những hình dáng cầu kì đã mắt hơn.

➡️Tham khảo: Mâm trái hỏi theo phong tục miền nam bộ gồm gần như gì?

3. Mâm ngũ trái của miền Trung 

Đối với người dân miền Trung, ý nghĩa và cách thu xếp mâm ngũ quả cũng tương đối đơn giản với nhẹ nhàng. Hay họ sẽ tuyển lựa những các loại quả có sẵn của địa phương.

Các một số loại trái cây được người miền trung dùng vào mâm trái ngày cưới là : thanh long, trái thơm ( dứa), mãng cầu, dưa hấu, đu đủ, xoài, sung, quýt…

Cách bày trí : Với quan tiền điểm hướng đến sự đơn giản dễ dàng và không quá cầu kì, nên bạn dân khu vực miền trung thường sắp xếp và trang trí những loại quả với màu sắc sao cho bao gồm sự hài hòa, hợp lý là được.

IV. Mâm ngũ quả trong những dịp nghỉ lễ hội tết với ngày cưới bao gồm khác hay giống nhau?

Về điều này cũng trở nên là phụ thuộc vào những quan niệm và nền văn hóa tâm linh của mỗi vùng miền. 

Như ở miền bắc bộ và Trung thì mâm ngũ quả của ngày cưới với các dịp nghỉ lễ hội tết là như thể nhau. Cách bày trí và các loại quả được lựa chọn đa số mang những ý nghĩa sâu sắc giống nhau.

Còn ngơi nghỉ miền Nam, họ sẽ sở hữu sự mong kì hơn với mâm ngũ quả vào ngày cưới. Vì quan niệm đó là ngày vui, ngày đại Hỷ buộc phải thường mâm ngũ quả ngày đó sẽ được lựa chọ những nhiều loại quả thời thượng hơn, biện pháp trang trí cũng mong kì hơn những thời điểm dịp lễ tết khác.

Lời kết: 

Với từng vùng miền, mâm ngũ trái sẽ mang những ý nghĩa sâu sắc và color khác nhau. Cơ mà tổng quan liêu lại thì vẫn sẽ đáp ứng những yêu cầu yêu cầu theo quan niệm chung của bạn dân vn từ xưa. Hi vọng nội dung bài viết sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về những phong tục và ý nghĩa của từng vùng miền trên tổ quốc ta. Nếu bạn đang mong chụp ảnh cưới studio thành phố hà nội hãy contact ngay với mojaocena.com Wedding để được tư vấn hoàn toàn Miễn phí tổn nhé!