BÓNG ĐÁ ĐỒNG THÁP: THỜI OANH LIỆT NAY NAY CÒN ĐÂU!

Những lùm xùm vừa qua về chuyện mướn (mượn) sân Cao Lãnh như khoét sâu thêm về sự việc tụt dốc thê thảm của bóng đá Đồng Tháp. Thật khó tưởng tượng cho một tổ bóng từng được xem là “anh cả miền Tây” giờ lại chảy hoang đến nao lòng.

Càng siêng nghiệp, Đồng Tháp càng tụt hậu

Ở miền Tây, đề nghị Thơ, An Giang, chi phí Giang, Vĩnh Long đều phải sở hữu những nhóm bóng từng đùa ở các hạng tối đa của đất nước. Nhưng toàn bộ cũng cần yếu sánh bằng Đồng Tháp trên các mặt. Không chỉ có là chiếc rốn đào khiến cho nhiều tiếng tăm nức tiếng của bóng đá nước ta một thời như Phạm Anh Tuấn, Lai Hồng Vân, Huỳnh Quốc Cường, Trang Văn Thành, è cổ Công Minh…, ở các giải đấu cao nhất, Đồng Tháp cũng đã có lần ghi danh nằm trong bảng vàng các kết quả với 2 chức Vô địch Quốc gia.

Bạn đang xem: Bóng đá đồng tháp: thời oanh liệt nay nay còn đâu!

Đầu tiên là chức vô địch năm 1989 chỉ sau 1 năm thăng hạng. Đến năm 1996, đội chủ sân Cao Lãnh thêm một lần tiếp nữa đăng quang. Tuy thế khi láng đá vn lên siêng nghiệp, Đồng Tháp rơi vào tình thế tình cảnh nặng nề khăn. Tài đó là nút thắt đặc biệt quan trọng để tháo gỡ cho đội nhà sân Cao Lãnh.

Trong guồng cù ấy, mọi nhà quản lý về mặt đơn vị nước đã và đang tạo điều kiện biến hóa mô hình để hy vọng, Đồng Tháp tiếp tục hanh thông trên tuyến phố bóng đá chăm nghiệp. Công ty cổ phần bóng đá Đồng Tháp ra đời với hy vọng, sẽ cứu vãn được số phận sẽ long đong của nhóm bóng này. Tuy thế nghịch lý là càng giao cho tứ nhân quản ngại lý, Đồng Tháp lại tụt dốc thê thảm.

Khi còn ở trong quyền thống trị của cơ quan nhà nước, Đồng Tháp từng khiến cho tiếng vang khỏe mạnh với địa điểm thứ bố ở V.League 2010. Nhưng sau sự điều hành của công ty cổ phần soccer Đồng Tháp, thành tựu của nhóm bóng này sẽ không chỉ bần cùng đi thông thấy mà bản thân team còn mất giá trầm trọng. Từ bỏ V.League, Đồng Tháp tụt dần xuống hạng Nhất với tệ hơn nữa là xuống hạng Nhì, giải đấu được xem như là phong trào, của bóng đá Việt Nam. Đó là tình cảnh ko mấy ai hoàn toàn có thể tưởng tượng nổi cho 1 địa phương có truyền thống cuội nguồn bóng đá hùng mạnh bạo nhất quanh vùng miền Tây.

Đồng Tháp càng ngày càng vắng fan tài

Không chỉ số trời lênh đênh của nhóm lớn, công tác đào tạo và huấn luyện trẻ của Đồng Tháp đã và đang tụt hậu so với trước đó rất nhiều. Đồng Tháp từng một thời là dòng nôi giảng dạy trẻ nức tiếng, trình làng được khôn cùng nhiều gương mặt nổi bật cho những Đội tuyển chọn Việt Nam. Đơn cử như trong thành phần của U20 tổ quốc năm 2004, Đồng Tháp có đến 6 ước thủ góp phương diện và toàn bộ đều đá chính. Họ về sau trở thành những cầu thủ lừng danh như Việt Cường, Quý Sửu, Thanh Bình, Tấn Trường, Phong Hòa, Phước Thạnh… Tiếp đến, Đồng Tháp còn tạo ra lò những cầu thủ chất lượng khác như Thanh Hiền, Bửu Ngọc, Thanh Hào… tất cả đều là hồ hết “viên ngọc” bao gồm sức hút đối với các câu lạc bộ trong nước.

Xem thêm: Giai Thoại Về Loài Hồ Ly Tinh Chín Đuôi Tình Duyên, Truyền Thuyết Về Loài Hồ Ly Tinh Chín Đuôi!!!

Nhưng trong khoảng thời gian gần chục năm quay trở về đây, Đồng Tháp đã mất vị cầm hẳn vào thành phần các ĐTQG lúc không còn ra mắt được khuôn mặt nào xứng đáng giá. Một số cầu thủ cho biết thêm sự triển vọng trong color áo của Đồng Tháp nhưng gấp rút rơi vào cảnh “sớm nở về tối tàn”. Người của Đồng Tháp cho rằng, sự thiếu nhất quán giữa đơn vị chức năng chủ quản ngại (tư nhân) của câu lạc bộ Đồng Tháp với Trung tâm huấn luyện bóng đá con trẻ (thuộc làm chủ của nhà nước) đã đóng góp thêm phần đẩy bóng đá Đồng Tháp vào cảnh thoái trào. Nó khác với trước đó khi khiến cho một “trục thống tuyệt nhất giữa những tuyến trẻ cùng đội lớn” nên quá trình “trồng người” cực kỳ trôi tung và tạo được tính công dụng cao.

Trò giỏi phải tất cả thầy giỏi. Trên góc nhìn này, đá bóng Đồng Tháp thời gian qua đã hết đi các HLV tên tuổi. HLV trằn Công Minh từng thiết tha trở lại theo tiếng điện thoại tư vấn của quê hương (từ Long An, Thành Long) nhưng lại nay đã và đang bỏ xứ ra đi để gia công công tác giảng dạy trẻ ở học viện Juventus Việt Nam. HLV Phạm Công Lộc từng dẫn dắt Đồng Tháp làm cho hiện tượng làm việc V.League thì lúc này đang xuất tướng mạo trong màu sắc áo của Công an quần chúng. # sau một thời gian lui về “ở ẩn”. Số đông HLV kỳ cựu 1 thời như Phạm Anh Tuấn, Lai Hồng Vân đã và đang chia tay hẳn với trơn đá để triển khai những các bước ngoài chuyên môn.

Tất cả hầu như là hầu như HLV có kỹ năng tay nghề nhưng vày những lý do khác nhau, trong các số ấy có sự việc cơ chế, thiết yếu sách, phương pháp làm…, phải họ đã mất mặn mà góp sức cho soccer Đồng Tháp. Trong lúc đó, rất ít người đang làm cho công tác trình độ hiện trên ở đá bóng xứ bưng biền này được nhận xét cao. Câu hỏi mất (thiếu) những người thầy xuất sắc người Đồng Tháp trong khi không hút được tính năng từ những nơi khác là tại sao khác đẩy bóng đá nơi này rơi vào tình thế cảnh thoái trào.


Sẽ kiến tạo đội mới?

Bất đồng cách nhìn giữa cơ quan thống trị nhà nước và doanh nghiệp cổ phần đã đặt Đồng Tháp trước một thử thách lớn. Những người dân có nhiệm vụ với đá bóng Đồng Tháp đã manh nha ý định tạo ra lực lượng trẻ con hiện có để ban đầu tìm lại hình hình ảnh của soccer Đồng Tháp từ hạng ba.

Khán đài là lễ hội

Khác với rất nhiều tỉnh thành ở miền Tây, bóng đá được ví như một “tôn giáo” của người Đồng Tháp. Mỗi lúc sân Cao Lãnh gồm trận là tín đồ dân Đồng Tháp kéo về tề tựu để tạo ra một lễ hội trên khán đài. Gồm một thời, các trận đấu trên sảnh Cao Lãnh ra mắt vào lúc 15h30 giữa chiếc nắng như nung nấu nhưng sức nóng của phương diện trời cần yếu cản đường giới chiêu tập điệu túc cầu đến sân. Bọn họ sẵn lòng tránh nhà từ nửa trưa để rất có thể đội nắng nóng kiếm 1 chỗ đứng trên sảnh Cao Lãnh, cổ vũ đến đội nhà.