Động Cơ Bước 2 Pha

Động cơ bước (Step Motor) là motor điện đang được sử dụng khôn cùng phổ vào nhiều nghành khác nhau. Chẳng hạn như: thực hiện để cấu thành yêu cầu hệ thống di chuyển của những loại sản phẩm công nghệ CNC (máy khắc cắt laser, máy giảm CNC hay máy giảm plasma CNC,…) Trong nội dung bài viết dưới đây, mời độc giả cùng tò mò về các loại động cơ rất dị này nhé!


1. Động cơ cách là gì?

Động cơ bước,hay có cách gọi khác làStep Motorlà gì? Theo Wikipedia, động cơ bước là 1 loại cồn cơ thực hiện điện nhưng lại có nguyên lý và ứng dụng vô cùng khác hoàn toàn so với các loại bộ động cơ điện 1 trộn và động cơ điện 3 pha thông thường.

Bạn đang xem: Động cơ bước 2 pha

Thực chất, đây là một loại bộ động cơ đồng bộ, có khả năng đổi khác các bộc lộ điều khiển của dòng sản phẩm móc dưới dạng các xung năng lượng điện rời rộc rạc được vạc ra tiếp đến nhau, chế tạo ra thành các vận động góc quay. Đôi khi chính là các hoạt động của rôto, giúp cho tất cả những người dùng cố định roto của dòng sản phẩm vào trong các vị trí cần thiết.

*

Động cơ bước là 1 loại hễ cơ nhất quán đặc biệt

Nói chung, động cơ bước (motor bước)là một loạiđộng cơmà các chúng ta cũng có thể quy định được tần số góc quay của nó. Nếu góc cách của nó càng nhỏ dại thì số bước trên mỗi vòng xoay của động cơ càng béo và độ chính xác của vị trí chúng ta thu được càng lớn.

Các góc bước của đụng cơ có thể đạt cực to là 90 độ và rất tiểu đến 0,72 độ. Tuy nhiên, những góc cách của bộ động cơ thường được sử dụng thông dụng nhất là góc 1,8 độ, góc 2,5 độ, góc 7,5 độ với góc 15 độ.

Ví dụ: Một hộp động cơ bước bao gồm góc 1,8 độ/ bước nếu quay không còn 1 vòng khoảng 360 độ thì mất 200 cách (thuật ngữ siêng ngành điện thoại tư vấn là Full Step). Các chế độ quay càng nhiều xung thì bộ động cơ quay của máy sẽ càng êm hơn. Ở Việt Nam, tín đồ ta hay dùng thông dụng nhất là hộp động cơ 200 step.

2. Phân loại bộ động cơ bước

Các loại động cơ bước được phân chia dựa theo các tiêu chuẩn dưới đây:

a) Phân loại phụ thuộc vào số pha của cồn cơ

Động cơ bước 2 phasẽ tương ứng với 1 góc bước khoảng chừng 1.8 độ.Động cơ Step 3 pha đang tương ứng với một góc cách là 1.2 độ.Động cơ Step 5 trộn sẽ khớp ứng với góc cách là 0.72 độ.

b) Phân loại bộ động cơ bước phụ thuộc vào rotor

Động cơ bước bao gồm rotor được thiết kế bằng dây quấn hoặc sử dụng nam châm hút từ vĩnh cửu.Động cơ bước đổi khác từ trở. Đây là 1 trong những loại hễ cơ có roto không được tác động ảnh hưởng nhưng lại có bộ phận cảm ứng.

c) Phân loại tùy thuộc vào cực của đụng cơ

Động cơ bước đối chọi cực.Động cơ bước lưỡng cực.

3. Cấu tạo động cơ bước

Cấu sinh sản của hộp động cơ bước gồm: Rotor với stato.

Rotor thực ra đó là một dãy những lá nam châm hút từ vĩnh cửu, bọn chúng được sắp tới xếp ông xã lên nhau một cách kỹ lưỡng, cẩn thận. Trên những lá nam châm này lại được phân thành các cặp cực sắp xếp đối xứng cùng với nhau.Stato được kết cấu bằng sắt từ, chúng được chia thành các rãnh nhỏ tuổi để đặt cuộn dây.

*

4. Thông số motor bước

Thông thường, từng motor step gồm một thành phần quan trọng nhất, nếu như khách hàng hỏi mua phân phối động cơ bước thì chắc chắn phải hỏi đầu tiên. Đó là, hộp động cơ bước thông thường có bao nhiêu step. Theo như thông tin từ đơn vị sản xuất, bộ động cơ bước trên thị phần Việt Nam hiện nay đang được giới DIY tin dùng tất cả số step là 200.

Ngoài ra, động cơ bước còn có các thông số kỹ thuật khác, rõ ràng như:

Rated Current/ phase (dòng tiêu thụ buổi tối đa của mỗi pha)2.0 A
Phase Resistance (điện trở của từng pha)1.4 Ω
Voltage (hiệu năng lượng điện thế cái điện)2.8 V

Trong đó, thông số Rated Current/ phase đã thể hiện cho bạn biết loại điện tối đa cơ mà mỗi trộn của động cơ rất có thể nhận được. Ví như driver tinh chỉnh và điều khiển nào có dòng năng lượng điện mỗi trộn cao hơn thông số nêu bên trên thì sẽ hỏng. Vị đó, bạn nên lựa nhiều loại driver cho dòng điện chạy ra dao động 80 - 90% thông số trên đây.

Xem thêm: Trực Tiếp Bóng Đá Trên Sopcast, Xem Truc Tiep Bong Da

Điện trở từng pha được coi là hằng số (các chúng ta có thể xem vào datasheet của động cơ bước mà tôi đã mua). Còn con số voltage được coi là hiệu điện thế buổi tối ưu để làm cho các stepper tất cả thể vận động ổn định (2.0 * 1.4 = 2.8V)

5. Nguyên lý buổi giao lưu của động cơ bước như vậy nào?

Nguyên lý hoạt động động cơ bước không quay theo các cơ chế thông thường, bởi vì Step motor quay theo từng bước một một, cho nên vì thế nó có một độ đúng chuẩn cao, nhất là về mặt tinh chỉnh học.

Động cơ motor bước làm việc nhờ vào buổi giao lưu của các bộ chuyển mạch năng lượng điện tử. Những mạch điện tử này đã đưa các tín hiệu của lệnh tinh chỉnh và điều khiển chạy vào stato theo số sản phẩm tự lần lượt với một tần số duy nhất định.

Tổng số góc tảo của từng con rotor khớp ứng với tần số mà bộ động cơ được đưa mạch. Đồng thời, chiều quay và vận tốc quay của con rotor còn phụ thuộc vào số trang bị tự thay đổi cũng như tần số biến đổi của nó.

*

Động cơ bước thao tác làm việc nhờ vào buổi giao lưu của các cỗ chuyển mạch năng lượng điện tử

Hiện nay, bao gồm 4 phương thức để điều khiển động cơ bước được sử dụng phổ biến nhất, đó là:

Điều khiển hộp động cơ bước dạng sóng (Wave): Đây là phương thức điều khiển cấp cho xung cho cỗ điều khiển, chuyển động lần lượt theo như đúng thứ tự duy nhất định cho từng cuộn dây pha.Điều khiển bộ động cơ bước đủ (Full step): Đây là phương thức điều khiển cấp xung thuộc lúc, đồng thời cho cả 2 cuộn dây trộn được chuẩn bị xếp kế tiếp nhau.Điều khiển động cơ nửa bước (Half step): chủ yếu là phương pháp điều khiển kết hợp cả 2 cách thức điều khiển hộp động cơ dạng sóng và tinh chỉnh động cơ cách đủ. Khi điều khiển động cơ theo phương pháp này thì quý giá của góc bước bé dại hơn 2 lần và số cách của động cơ bước cũng sẽ tăng lên gấp đôi so với cách thức điều khiển bằng động cơ cách đủ. Tuy nhiên, phương pháp điều khiển này có bộ phân phát xung tinh chỉnh và điều khiển vô thuộc phức tạp.Điều khiển bộ động cơ vi cách (Microstep): Đây là phương thức mới, chỉ được áp dụng trong quy trình điều khiển hộp động cơ bước. Tự đó, cho phép động cơ bước tạm dừng và định vị trong khoảng tầm vị trí nửa bước ở chính giữa 2 cách đủ.

Ưu điểm thường thấy của cách thức này chính là động cơ có thể vận động hiệu quả với góc bước nhỏ dại và độ đúng chuẩn rất cao. Vày xung cấp của cồn cơ bao gồm dạng sóng nên máy sẽ chuyển động êm hơn, tiêu giảm được các vấn đề cộng hưởng lực mỗi lúc động cơ hoạt động.

6. Ứng dụng của động cơ bước

Động cơ bướchiện nay đã và đang được ứng dụng không hề ít và ngày càng phổ biến, chủ yếu là trong điều khiển vận động kỹ thuật số của các động cơ. Nó được tiến hành bởi những lệnh đã làm được mã hoá auto dưới dạng số.

Ứng dụng hộp động cơ bước trong lĩnh vực công nghiệp tự động hoá, đặc biệt là đối với các thiết bị đồ vật móc rất cần được có sự bao gồm xác. Chẳng hạn như những loại đồ đạc công nghiệp hiện nay đại, giúp phục vụ cho thừa trìnhgia công cơ khínhư:Máy cắt công nghệ plasma CNC, thứ cắt công nghệ CNC laser,…

*

Ứng dụng động cơ bước những nhất trong ngành công nghiệp auto hoá

Ngoài ra, vào lĩnh vực công nghệ máy tính, bộ động cơ bước Step cũng rất được sử dụng trong số loại ổ đĩa cứng hoặc ổ đĩa mềm, thậm chí là là cả trang bị in,…

Trong lĩnh vực an ninh bảo mật, bộ động cơ bước đó là một sản phẩm đo lường mới, mang lại tiến bộ vượt trội mang lại ngành an ninh.

Trong nghành tế, hộp động cơ bước được sử dụng để cung ứng máy quét y tế, máy đem mẫu, thậm chí là còn có bên trong máy chụp hình ảnh nha khoa chuyên môn số, những cái bơm hóa học lỏng, khía cạnh nạ chống độc và những loại trang thiết bị phân tích mẫu máu.

Trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, động cơ bước được dùng trong quá trình chế tạo máy ảnh, lấy lại tính năng lấy nét đúng chuẩn và sắc sảo cho thứ ảnh, đồng thời có chức năng thu phóng những loại camera nghệ thuật số tự động hay những loại thiết bị in 3D.

7. Ưu - điểm yếu của bộ động cơ bước

Nắm được phần lớn ưu - nhược điểm của bộ động cơ bước sẽ giúp đỡ cho chúng ta ứng dụng loại bộ động cơ này vào trong cung ứng một cách xuất sắc nhất, đem lại giá trị kinh tế tài chính cao. Vậy, ưu - nhược điểm của động cơ bước bây giờ có gì xứng đáng bàn?

Ưu điểm “đáng đồng tiền bát gạo” của động cơ bước kia là:

Step Motor gồm ưu điểm thứ nhất là khả năng hỗ trợ mô men xoắn cực lớn, nhất là ở dải tốc độ thấp và gia tốc trung bình.Một “điểm cộng” nữa của động cơ bước bên trên thị trường hiện giờ đó là nó khá bền, giá thành sản phẩm cũng kha khá thấp, vị đó việc mua bán, trao đổi cũng tương đối thuận tiện, ko gặp ngẫu nhiên một trở không tự tin nào. Không chỉ có vậy, việc thay thế động cơ bước trong quy trình sản xuất cũng kha khá dễ dàng.

*

Step Motor gồm ưu điểm thứ nhất là khả năng cung cấp mô men xoắn cực lớn

Nhược điểm của động cơ bước:

Motor Step tuyệt xảy ra những hiện tượng khó chịu, chẳng hạn như bị trượt bước. Tại sao được nghe biết đó nguyên nhân là lực trường đoản cú yếu hay nhiều lúc còn bởi nguồn điện cấp cho vào động cơ không đủ.Một “điểm trừ” nữa nhé là trong quy trình hoạt động, bộ động cơ Step Motor thường gây nên tiếng ồn ào tức giận và có hiện tượng kỳ lạ động cơ bị nóng dần lên. Với những hộp động cơ Step Motor thế kỷ mới thì độ ồn và hiện tượng kỳ lạ nóng của hộp động cơ đã được giảm xuống đáng kể.Không nên áp dụng động cơ Step Motor cho các thiết bị thiết bị móc đòi hỏi tốc độ cao.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, chúng ta đã so sánh được khái niệm động cơ bước là gì, nguyên lý buổi giao lưu của loại bộ động cơ này ra sao, bao hàm có những các loại nào cùng ứng dụng để gia công gì. Đồng thời, để sở hữu được sản phẩm xuất sắc nhất, chúng ta hãy tìm đến các showroom chuyêncung cấp các loại động cơ bước có unique tốt với kích thước đa dạng, bao gồm momen phù hợp với từng mục đích, yêu thương cầu sử dụng củamình.