KHU TẬP THỂ KIM LIÊN

Phường Kim Liên hiện tại vẫn mang vẻ ngoài đặc trưng của các khu tập thể tp. Hà nội cũ, sẽ trong quy hoạch cải tạo thành khu thành phố hiện đại, tiềm ẩn khoác trên mình "tấm áo mới" khang trang.

Bạn đang xem: Khu tập thể kim liên


Vị trí và lịch sử hào hùng hình thành

Vị trí

Phường Kim Liên gồm diện tích tự nhiên 34 ha, phía đông bắc ngay cạnh phường Phương Liên, phía đông nam tiếp giáp phường Phương Mai, phía tây-nam giáp phường Khương Thượng, phía Tây Bắc sát phường Trung Tự (ngăn biện pháp bởi con sông Lừ và đường Phạm Ngọc Thạch).

Lịch sử hình thành

Cùng với phường Phương Liên, phường Kim Liên ngày nay được ra đời từ xóm Kim Liên cũ - 1 trong các 36 phường của khiếp đô Thăng Long thời Lê. Vào đó, quần thể vực phường Kim Liên xưa cơ thuộc buôn bản ven làng, nơi có các gò đất cao, người dân làm ruộng, thả cá, thả rau củ muống bè cùng trồng màu (khu đồng ruộng đó nay là những dãy bên cao tầng của quần thể tập thể Kim Liên).

*

Tốc độ phạt triển 

Phường Kim Liên tất cả đô thị hóa tương đối sớm, từ năm 1959, mảnh đất nền ven buôn bản xưa kia đã lên phố, sở hữu giữa những khu bè phái khang trang nhất hà nội thời bấy giờ. Đến nay, Kim Liên vẫn là giữa những phường u ám và đen tối của quận Đống Đa, thành tích mọc san sát, dân cư đông đúc, rộn rịch xe cộ. Mặc dù nhiên, trong những năm gần đây, so với các phường kề bên thì diện mạo đô thị hóa của phường thực thụ hiện đại, khối hệ thống đường điện chưa hạ ngầm, dây dợ chằng chịt, phần lớn khu tập thể đã cũ và có từ lâu kỹ, bị cơi nới chuồng cọp vượt nhiều, phần sảnh sinh hoạt bình thường bị chiếm hữu thành vị trí buôn bán.

Hệ thống giao thông 

Các tuyến đường thiết yếu - phụ

Phường Kim Liên bao gồm 6 tuyến đường chính với chiều rộng lòng đường từ 7,5 - 12m.

- Phạm Ngọc Thạch (bên số lẻ): Từ ngõ 101 Phạm Ngọc Thạch tới ngã ba Phạm Ngọc Thạch - Đào Duy Anh.

- Đông Tác: Từ đoạn giao sông Lừ.

Xem thêm: 10 Điểm Đẹp Ngỡ Ngàng Xứ "Hoa Vàng Cỏ Xanh" Phú Yên Hoa Vàng Cỏ Xanh " Phú Yên

- Lương Định Của

- Hoàng Tích Trí

- Phương Mai: Từ đoạn ngõ 167 Phương Mai cắt ngõ 41 Đông Tác đến đoạn bổ tư Phương Mai - Lương Định Của

- Đào Duy Anh (bên số lẻ): Từ ngã ba Phạm Ngọc Thạch - Đào Duy Anh đến số 9 Đào Duy Anh.

Các tuyến chủ yếu này tạo thành các tuyến đường nội bộ theo hệ thống ô bàn cờ. Các tuyến đường phụ này rộng từ 3,75 đến 10m tuỳ vị trí.

Mật độ giao thông

Đường sá phường Kim Liên không quá rộng, lượng phương tiện di chuyển lại lớn nên lúc nào mật độ giao thông vận tải khu vực này cũng đông đúc, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Các tuyến bus

Trên địa bàn phường Kim Liên, những điểm dừng xe buýt không dày đặc, nhưng gồm nhiều tuyến, tần suất hoạt động liên tục.

*

Bất đụng sản 

Các dự án trong quần thể vực

- B4 - B14 Kim Liên:32 - 37 triệu/m2(57,8 -64,3m2)

Thông tin các khu tập thể

Khu tập thể Kim Liên được các chuyên gia Triều Tiên hỗ trợ xây những năm 1959 - 1965, gồm 38 hàng nhà 4 tầng với một số dự án công trình công cộng, chứa được 2.600 hộ, với tiêu chuẩn 8 m2/người. Nơi đây được xây theo cấu trúc tiểu quần thể khép kín, với đầy đủ các công năng gồm đơn vị ở, nhà ăn, bách hoá, trường học, khu dành riêng cho người độc thân. Mỗi căn hộ rộng hơn 50m2 có hai buồng đến hai gia đình, dùng bình thường bếp, bình thường nhà tắm.

Quy hoạch

Khu tập thể Kim Liên hiện đang vào kế hoạch quy hoạch cải tạo thành khu đô thị hiện đại. Theo quy hoạch bỏ ra tiết tỉ lệ 1/500 Khu đơn vị ở từ B1 đến B14 - quần thể tập thể Kim Liên của ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, khu vực vực này sẽ được xây dựng lại thành các nhà cao tầng, tạo không khí mở trong đô thị, bổ sung hạ tầng buôn bản hội, hạ tầng kỹ thuật và những tiện ích công cộng. Bởi vậy, bất động sản phường Kim Liên tất cả tiềm năng tăng giá bán khá cao.