Ký hiệu tiếp điểm thường đóng

1/ KHÁI QUÁT VÀ PHÂN LOẠI ROLE

Rơle là chính sách đóng cắt dùng trong mạch bảo đảm và tự động hóa không chế. Trong sơ đồ vật truyền động, rơle làm trọng trách không chế tình trạng làm việc của công tắc nguồn tơ. Riêng trường hợp năng suất đủ bé, rơle rất có thể dùng trực tiếp nhằm đóng giảm động cơ.

Bạn đang xem: Ký hiệu tiếp điểm thường đóng

Trong sơ đồ bảo đảm rơle và tự động hóa, rơle làm trách nhiệm khống chế các máy giảm điện, nhằm thực hiện auto cắt mạch năng lượng điện khi gồm sự cố, hoặc tự động hóa đóng lại mạch điện khi nên thiết.

Rơle có không ít kiểu, nhiều các loại khác nhau. Theo công dụng, rơle chia ra làm rơle bảo đảm dùng trong số trang bị đảm bảo an toàn rơle và tự động hóa, với rơle khống chế dùng trong mạch truyền rượu cồn điện.

Theo lượng tác động, phân chia ra một số loại rơle chiếc điện, rơle điện áp, rơle công suất, rơle tổng trở v.v…

Theo chức năng trong sơ đồ, chia ra rơle đo lường và tính toán mắc vào mạch điện phải không chế để theo dõi tình trạng của mạch; rơle thời hạn để định thời gian tác động; rơle bộc lộ để thông tin sự hoạt động vui chơi của mạch rơle; rơle trung gian để triển khai các đổi nốĩ mạch đề nghị thiết, hoặc để đóng tuyệt cắt những thiết bị đóng giảm (công tắc tơ, aptômat, máy cắt điện…).

Theo phương pháp mắc trong mạch được bảo vệ, rơle chia làm hai loại: rơle mắc trực tiếp, tốt rơle độc nhất vô nhị thứ, là các loại rơle có cuộn dây mắc trực tiếp vào mạch điện bắt buộc bảo vệ. Rơle nhiệt, hoặc các cuộn cắt tự động hóa của aptômat ta xét sinh hoạt trên đầu thuộc loại rơle tuyệt nhất thứ; nhiều loại thứ nhị là rơle mắc qua đổi thay áp đo lường, còn gọi là rơle nhị thứ, bao gồm cuộn dây mắc vào thứ cung cấp của trở thành cường độ hoặc trở thành điện áp. Một số loại rơle nhất sản phẩm chỉ cần sử dụng ở mạng điện hạ áp, còn một số loại nhị thứ dùng ở mạng điện cao áp và cả mạng năng lượng điện hạ áp.

Theo nguyên lý tác động, rơle chia thành các loại: rơle nhiệt, rơle năng lượng điện từ, rơle cảm ứng, rơle điện tử, rơle bán dẫn, rơle cơ khí v.v… vào đó, tía loại đầu là thông dụng nhất. Tuy nhiên, nhiều loại rơle cung cấp dẫn ngày càng dùng phổ cập vì những ưu điểm cơ bạn dạng như chuyển động tin cậy, ảnh hưởng nhanh, tiêu thụ ít năng lượng…

Phân các loại theo nguyên lý làm việc có:

Rơle điện từ.Rơle điện động.Rơle từ bỏ điện.Rơle cảm ứng.Rơle nhiệt.Rơle chào bán dẫn và vi mạch

Phân một số loại theo vai trò và đại lượng tác động của rơle có:

Rơle trung gian.Rơle thời gian.Rơle nhiệt.Rơle tốc độ.Rơle tốc độ.Rơle loại điện.Rơle năng lượng điện áp.Rơle công suất.Rơle tổng trở.Rơle tần số…

Phân một số loại theo loại điện có:

Rơle dòng điện một chiều.Rơle loại điện luân chuyển chiều.

Phân một số loại theo quý giá và chiều của đại lượng bước vào Rơle.

Rơle cực đại.Rơle rất tiểu.Rơle không đúng lệch.Rơle hướng

2/ MỘT SỐ LOẠI RƠLE THÔNG DỤNG

2.1/ Rơle trung gian

a/ quan niệm và cấu tạo

Rơle trung gian là 1 trong khí nỗ lực điện sử dụng trong nghành điều khiển từ bỏ động, tổ chức cơ cấu kiểu năng lượng điện từ. Rơle trung gian đóng vai trò điều khiển và tinh chỉnh trung gian giữ những thiết bị điều khiển (Contactor, Rơle thời gian…).

Rơle trung gian gồm: Mạch tự của nam châm hút từ điện, hệ thống tiếp điểm chịu loại điện nhỏ dại (5A), vỏ bảo đảm an toàn và các chân ra tiếp điểm

b/ nguyên tắc hoạt động

Nguyên lý hoạt động của Rơle trung gian tựa như như nguyên lý hoạt động vui chơi của Contactor. Khi cung cấp điện áp bằng giá trị điện áp định mức vào hai đầu cuộn dây của Rơle trung gian (ghi bên trên nhãn), lực điện từ hút mạch từ kín lại, khối hệ thống tiếp điểm thay đổi trạng thái và duy trì trạng thái này (tiếp điểm thường đóng hở ra, tiếp điểm hay hở đóng góp lại). Lúc ngưng cấp cho nguồn, mạch từ hở, khối hệ thống tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu.

Điểm biệt lập giữa Contactor với Rơle rất có thể tóm lược như sau:

Trong Rơle chỉ bao gồm duy nhất một một số loại tiếp điểm có tác dụng tải cái điện nhỏ, áp dụng cho mạch điều khiển (tiếp điểm phụ).Trong Rơle cũng có các nhiều loại tiếp điểm thường đóng cùng tiếp điểm thường xuyên hở, tuy vậy các tiếp điểm không tồn tại buồng dập hồ quang (khác với khối hệ thống tiếp điểm chính trong Contactor xuất xắc CB).

Các ký hiệu cần sử dụng cho Rơle trung gian:

Trong quá trình lắp ráp các mạch điều khiển dùng Rơle hay trong một trong những mạch điện tử công nghiệp, ta thường chạm chán các cam kết hiệu sau đây:

Ký hiệu SPDT: ký hiệu này được viết tắt từ thuật ngữ SING POLE DOUBLE THROW, Rơle mang cam kết hiệu này có một cặp tiếp điểm, gồm tiếp điểm thường xuyên đóng với thưòng hở, cặp tiếp điể này còn có một đầu chung.

*

Ký hiệu SPST: cam kết hiệu này được viết tắt tự thuật ngữ SING POLE SINGE THROW, Rơle mang ký kết hiệu này gồm có một tiếp điểm thường hở.

Ký hiệu DPST được viết tắt tự thuật ngữ DOUBLE POLE SINGE THROW, Rơle mang ký hiệu này gồm bao gồm hai tiếp điểm thường hở. Ngoại trừ ra, những Rơle lúc được thêm ghép vào tủ tinh chỉnh và điều khiển thường được thêm trên những đế chân ra. Tuỳ theo số lượng chân ra có những kểu khác nhau: Đế 8 chân, đế 11 chân, đế 14 chân…

2.1/ Rơle thời gian

a/ Khái niệm

Rơle thời gian là một công cụ điện dùng trong nghành điều khiển tự động, với vai trò điều khiển và tinh chỉnh trung gian giữa những thiết bị tinh chỉnh và điều khiển theo thời gian định trước.

Rơle thời hạn gồm: Mạch từ của nam châm điện, bộ định thời gian làm bằng linh kiện điện tử, khối hệ thống tiếp điểm chịu chiếc điện nhỏ dại (≤ 5A), vỏ bảo đảm an toàn các chân ra tiếp điểm.

Tuỳ theo yêu cầu sử dụng khi đính ráp khối hệ thống mạch tinh chỉnh truyền động, ta tất cả hai các loại Rơle thời gian: Rơle thời gian ON DELAY, Rơle thời gian OFF DELAY.

b/ Rơle thời gian ON DELAY

Ký hiệu: TR TR

Cuộn dây Rơle thời gian:

*

Điện áp để vào hai đầu cuộn dây Rơle thời gian được ghi bên trên nhãn, thường thì 110V, 220V…

Hệ thống tiếp điểm: Tiếp điểm tác động ảnh hưởng không tính thời gain: Tiếp điểm này hoạt động tương tự những tiếp điểm của Rơle trung gian.

*

Tiếp điểm ảnh hưởng có tính thời gian: TR

Tiếp điểm thường xuyên mở, đóng chậm, mở nhanh:

*

Tiếp điểm thường xuyên đóng, mở chậm, đóng nhanh: hoặc

Nguyên lý hoạt động: Khi cung cấp nguồn vào cuộn dây của Rơle thời gian ON DELAY, những tiếp điể tác động không tính thời gian thay đổi trạng thái tức tốc (thường đóg hở ra, hay hở đóng lại), các tiếp điể ảnh hưởng tác động có tính thời hạn không đổi. Sau khoảng thời gain đang định trước, những tiếp điểm tác động ảnh hưởng có tính thời gian sẽ chuyển trạng thái và gia hạn trạng thái này.

Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm ngay tức thì trở về trạng thái ban đầu

Sau đấy là sơ thiết bị chân của Rơle thời hạn ON DELAY:

*

b) Rơle thời gian OFF DELAY

Ký hiệu: TR TR

Cuộn dây Rơle thời gian:

*

Điện áp để vào nhị đầu cuộn dây Rơle thời gian được ghi bên trên nhãn, thường thì 110V, 220V…

Hệ thống tiếp điểm: Tiếp điểm tác động ảnh hưởng không tính thời gain: Tiếp điểm này hoạt động tương tự những tiếp điểm của Rơle trung gian.

Xem thêm: Chuột Không Dây Fuhlen A07G Giá Rẻ Nhất Tháng 12/2021, Chuột Không Dây Fuhlen A07G

*

Tiếp điểm tác động có tính thời gian: TR Tiếp điểm thường mở, đóng chậm, mở nhanh:

*

Tiếp điểm thường xuyên đóng, mở chậm, đóng nhanh: hoặc

Nguyên lý hoạt động: Khi cấp nguòn vào cuộn dây của Rơle thời hạn OFF DELAY, những tiếp điểm tác động tức thời và bảo trì trạng thái này. Khi ngưng cấp cho nguồn voà cuộn dây, toàn bộ các tiếp điểm ảnh hưởng không tính thời hạn trở vể tâm lý ban đầu. Tiếp kế tiếp một khoảng thời hạn đã định trước, những tiếp điểm tác động ảnh hưởng có tính thời hạn sẽ đưa về tâm lý ban đầu.

c/ Rơle sức nóng (Over Load OL)

Khái niệm cùng cấu tạo: Rơle nhiệt là 1 trong loại biện pháp để đảm bảo an toàn động cơ cùng mạch năng lượng điện khi gồm sự cụ quá tải. Rơle nhiệt không tác động ảnh hưởng tức thời theo trị số mẫu điện vị nó có quán tính nhiệt lớn, bắt buộc có thời gian phát nóng, vì vậy nó làm việc có thời gain tự vài giâyđến vài phút.

*

Phần tử phát nóng 1 được đấu nối liền với mạch động lực vì chưng vít 2 và ôm phiến lưỡng kim 3. Vít 6 trên giá chỉ nhựa cách điện 5 dùng để làm điều chỉnh mức độ uốn cong đầu thoải mái của phiến 3. Giá bán 5 chuyển phiên quanh trục 4, tuỳ theo trị số dòng điện chạy qua thành phần phát nóng cơ mà phiến lưõng kim cong các hay ít, đẩy vào vít 6 làm cho xoay giá bán 5 nhằm mở ngàm đòn bẩy 9. Nhờ tác dụng lò xo 8, đẩy đòn bẩy 9 luân chuyển quanh trục 7 trái chiều kim đồng hồ đeo tay làm mở tiếp điểm đụng 11 ngoài tiếp điểm tĩnh 12. Nút nhấn 10 để Reset Rơle sức nóng về vị trí ban sơ sau khi phiến lưỡng kim nguội trở về địa chỉ ban đầu.

Nguyên lý hoạt động: nguyên lý chung của Rơle sức nóng là dựa vào cơ sở chức năng nhiệt có tác dụng dãn nở phiến kim loại kép. Phiến sắt kẽm kim loại kép gồm hai lá kim loại có hệ số co giãn khác nhau (hệ số giãn nở hơn hèn nhau 20 lần) ghép chặt với nhau thành một phiến bằng phương pháp cán lạnh hoặc hàn. Khi tất cả dòng năng lượng điện quá mua đi qua, phiến lưỡng kim được đốt nóng, uốn nắn cong về phía kim loại có hệ số co giãn bé, đẩy đề xuất gạt có tác dụng lò xo co lại và đổi khác hệ thống tiếp điểm phụ.

Để Rơle nhiệt thao tác trở lại, đề xuất đợi phiến sắt kẽm kim loại nguội và kéo phải Reset của Rơle nhiệt.

*

Phân loại Rơle nhiệt:

Theo kết cấu Rơle nhiệt phân thành hai loại: mẫu mã hở với kiểu kín.Theo yêu cầu sử dụng: một số loại một rất và hai cực.

Theo cách thức đốt nóng: Đốt nóng trực tiếp: dòng điện trải qua trực tiếp tấm kim loại kép. Một số loại này có cấu tạo đơn giản, cơ mà khi đổi khác dòng năng lượng điện định nấc phải thay đổi tấm kim loại kép, loại này không tiện dụng.- Đốt nóng con gián tiếp: loại điện đi qua thành phần đốt nóng độc lập, nhiệt lượng toả ra con gián tiếp có tác dụng tấm sắt kẽm kim loại cong lên. Một số loại này có điểm mạnh là muốn đổi khác dòng năng lượng điện định nút ta chỉ cần biến đổi phần tử đốt nóng. Nhược diểm của một số loại này là khi có quá thiết lập lớn, phần tử đốt nóng có thể đạt mang lại nhiệt độ không hề nhỏ nhưng vì không khí truyển nhiệt kém, bắt buộc tấm kim loại còn chưa kịp tác độc mà thành phần đốt nóng đã bị cháy đứt.

Đốt nóng láo hợp: nhiều loại này tương đối giỏi vì vừa đốt trực tiếp vừa đốt loại gián tiếp. Nó có tính bình ổn nhiệt tương đối cao và có thể làm việc ở bội số quá sở hữu lớn.

Chọn lựa Rơle nhiệt

Đặc tính cơ phiên bản của Rơle nhiệt là quan hệ giới tính giữa dòng điện phụ tải chạy qua và thời hạn tác cồn của nó (gọi là đặc tính thời hạn – chiếc điện, A – s). Khía cạnh khác, để đảm bảo an toàn yêu cầu giữ được tuổi thọ lâu dài hơn của trang bị theo đíng số liệu kỹ thuật sẽ cho của phòng sản xuất, các đối tượng bảo đảm an toàn cũng buộc phải đặc tính thời hạn dòng điện.

Lựa chọn đúng Rơle là làm sao cho đường công năng A – s của Rơle gần gần kề đường công năng A – s của đối tượng người tiêu dùng cần bảo vệ. Nếu lọc thấp quá sẽ không còn tận dụng được công suất của động cơ điện, chọn quá cao sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị đề xuất bảo vệ. Trong thực tế, phương pháp lựa chọn cân xứng là chọn dòng điện định mức của Rơle nhiệt bởi dòng năng lượng điện định nấc của bộ động cơ điện nên bảo vệ, Rơle sẽ ảnh hưởng ở cực hiếm (1,2 ÷ 1,3)Iđm. Mặt cạnh, chế độ làm việc của phụ sở hữu và nhiệt độ độ môi trường xung quanh phải được xem xét.

d/ Rơle loại điện

Dùng để đảm bảo an toàn quá download và ngắn mạch.

Cuộn dây hút có ít vòng với quấn bằg dây khổng lồ mắc nối tiếp với mạch điện vần bảo vệ, đồ vật thường đóng ngắt bên trên mạch điều khiển.

Khi chiếc điện bộ động cơ tăng mập đến trị số ảnh hưởng của Rơle, lực hút nam châm từ thắng lực cản lò xo làm mở tiếp điểm của nó, ngắt mạch điện tinh chỉnh và điều khiển qua công tắc tơ K, mở những tiếp điểm của nó bóc tách động cơ thoát khỏi lưới.

e/ Rơle điện áp

Dùng để đảm bảo sụt áp mạch điện.

Cuộn dây hút quấn bởi dây nhỏ dại nhiều vòng mắc tuy vậy song cùng với mạch điện đề xuất bảo vệ. Khi điện áp bình thường, Rơle tác động ảnh hưởng sẽ có tác dụng nóng tiếp điểm của nó. Khi điện áp sụt thấp bên dưới mức quy định, lực lò xo chiến hạ lực hút của nam châm từ và mở tiếp điểm.

f/ Rơle vận tốc

*
thao tác làm việc theo qui định phản ứng năng lượng điện từ được dùng trong những mạch hãm của đụng cơ.

Rơle được mắc đồng trục với động cơ và mạch điều khiển. Lúc được quay, nam châm hút vĩnh cửu cù theo. Từ trường của chính nó quét lên các thanh dẫn sẽ sinh ra suất điện hễ và loại điện cảm ứng. Mẫu điện này nằm trong từ trường sẽ sinh ra suất điện rượu cồn và mẫu điện cảm ứng. Dòng điện này phía trong từ trường sẽ xuất hiện lực điện từ làm cho phần ứng quay, di chuyển cần tiếp điểm đến chọn lựa đóng tiếp điểm của nó. Khi vận tốc động cơ giảm nhỏ tuổi gần bằng không, lực điện từ yếu đuối đi, trọng lượng buộc phải tiếp điểm đưa nó về địa điểm cũ cùng mở tiếp điểm của nó.