Kỹ Thuật Trồng Cây Mãng Cầu Xiêm Thái

Với giá trị kinh tế cao đem về cho các hộ dân cày trồng mãng cầu xiêm. Ngoài ra không buộc phải lo đầu ra cho thành phầm vì trên thị trường yêu cầu tiêu thu đã lớn. Dường như mãng ước xiêm còn hoàn toàn có thể đem sấy khô hoặc có tác dụng trà, , quý hiếm gấp 10 lần.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm thái

*

Cây mãng ước xiêm

Hiện này, rất nhiều hộ nông dân đang biến đổi xu phía trồng mãn mong xiêm. Vậy để trồng mãn ước xiêm đạt năng suất, quality thì cần tuân hành quy trình nghệ thuật như sau:

1. Thời vụ trồng mãng mong xiêm

- Mãng ước xiêm được trồng phổ biến ở những tỉnh Miền Nam, sống Miền Bắc phần nhiều chỉ trồng với số lượng nhỏ dại phục vụ nhu yếu các hộ gia đình.

- Đối cùng với các quanh vùng Miền Bắc yêu cầu trồng vào vụ xuân từ tháng 2 – 4 dương lịch.

- khu vực Miên Nam có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất vào đầu mùa mưa từ thời điểm tháng 4 – 5 dương lịch.

2. Lựa chọn đất, đào hố trồng mãng mong xiêm

*

Trồng mãng cầu xiêm

- Mãng ước xiêm hoàn toàn có thể trồng bên trên nhiều một số loại đất không giống nhau như khu đất phèn, khu đất phù sa ven sông, đất kho bãi bồi … đất có độ Ph khu đất từ 4,5 – 6,5.

- kích thước hố: Chiều rộng: 40 – 60 cm, sâu từ 25 – 30 cm. Đất đào hố được làm tơi xốp, không đảo đất, lớp khu đất mặt để riêng, lớp đất sâu nhằm riêng.

- Cần chuẩn bị đất, đào hố trồng trước 5 – 7 ngày nhằm phơi ải tiêu giảm sâu bệnh hại vào đất. Bón phân lót cho từng hố để cải tạo, bổ sung cập nhật dinh dưỡng mang lại đất.

3. Kỹ thuật lựa chọn giống mãng mong xiêm

- hiện nay này tương đương mãng cầu xiêm chưa được phổ biến. Để trồng mãng ước xiêm, những hộ dân có thể chọn hạt như thể từ cây mẹ để từ bỏ ươm loại cây con.

*

Giống cây ghép mãng cầu xiêm

- nên lựa chọn hạt như là từ cây mẹ có một số đặc điểm như cho những trái, mẫu thiết kế quả đẹp, các tría, xác suất cơm nhiều, múi thơm, cây không bị sâu bệnh dịch hại nhiều. Sau đó lựa chọn 1 quả già để lấy hạt ươm giống.

- kế bên tự ươm giống rất có thể mua cây ghép hoặc cây tách cành. Tuy vậy cần tuyển chọn cây ghép khỏe khoắn mạnh, không xẩy ra sâu bệnh hại.

- Đối với các vùng khu đất nhiễm mặn, nước thường xuyên dâng cao, ngập úng thì cần ghép cội bình bát. Vì thế cây vẫn thích nghi tốt với các loại đất phèn, hạn, ngập úng. Đồng thời phương thức này cũng góp cây phát triển tốt, cho nhiều trái, thời gian thu trái lâu hơn.

4. Mật độ trồng mãng cầu xiêm

- mật độ trồng tùy nằm trong vào diện tích vườn trồng, đặc thù, nhu cầu, phương thức trồng của mỗi hộ dân: Trồng chuyên canh giỏi trông xen canh với các cây cỏ khác.

- Trồng xen canh: Trồng phía 2 bên bờ mương, nơi có không ít ánh sáng chiếu cùng tùy ở trong vào cây chủ yếu trong vườn.

- Trồng chuyên canh: đề nghị trồng theo hàng hoặc trồng theo phong cách nanh sấu, khoảng tầm cây bí quyết cây 3 x 3m. Vừa đủ từ 750 – 1.000 cây/ha.

5. Nghệ thuật trồng mãng cầu xiêm

*

Trồng xen canh mãng cầu xiêm với cây cỏ khác

- Đào một hốc nhỏ tuổi ở ở chính giữa hố, rạch quăng quật túi thai ni lon cùng đặt thai cây vào thân hố, phủ đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh.

- tiếp nối phải cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây với buộc để tránh lay cội làm bị tiêu diệt cây.

Xem thêm: Trấn Thành Cưới Hari Won - Cưới Nhau 4 Năm Nhưng Hari Won

- Sau trồng 1 mon cây ổn định định, rạch nilon ở lốt ghép để cây sinh trưởng, phát triển.

6. Nghệ thuật bón phân cho cây mãng ước xiêm

* Lượng phân bón đến cây mãng cầu xiêm từng thời kỳ

- Bón lót: Sử dụng: 10 - 15kg phân chuồng hoai mục + 0,5kg phân lân sẽ nung tan + 0,5kg vôi bột để bón vào mỗi hố trồng.

*

Bón phân lót đến cây mãng cầu xiêm

- Bón thúc: sử dụng phân bón tổng hợp NPK 10 - 10 - 10 hoặc NPK 16 - 16 - 8 + tưng năm 10kg phân chuồng hoai mục nhằm bón lót mang lại cây vào 3 năm. Phần lớn năm tiếp theo mỗi năm bón tạo thêm 0,3kg phân tổng đúng theo NPK. Bón bến năm thứ 9 thì dừng ở tại mức độ đó, không tăng nữa. Liều lượng như sau:

Tuổi cây

Phân NPK 10 – 10 – 10

(kg/cây)

Phân NPK 16 – 16 – 8

(kg/cây)

Năm vật dụng 1

0,1

0,2

Năm thiết bị 2

0,4

0,5

Năm đồ vật 3

0,8

0,7

Năm trang bị 4

1,2

1

* phương pháp bón phân cho cây mãng ước xiêm

- chia làm 2 - 3 lần bón: sau khi thu hoạch (cuối mùa mưa) cùng khi cây đã nuôi trái (đầu với cuối mùa mưa).Ngoài ra vào đầu mùa mưa, bà nhỏ bón thêm 1kg phân lân nung chảy vào mỗi gốc cây. Cuối mùa mưa bón 0,2kg kali/cây.

- Bón theo hướng tán lá, có thể xới khu đất lên chôn lấp phân hoặc tải gần như phân dưới tán lá phương pháp gốc khoảng chừng 0,5m rồi tưới nước lên để phân rã đều.Trường hợp khu đất trồng quá xấu, đất cát thì thì lượng phân chuồng yêu cầu tăng từ bỏ 10 - 20kg/cây/năm.

7. Kỹ thuật quan tâm cây mãng mong xiêm

- Tưới nước: Cây mãng ước xiêm là cây có công dụng chịu hạn giỏi nhưng để cây không đúng trái cần hỗ trợ đủ nước cho cây, đặc biệt giai đoạn ra hoa kết quả. Nếu trồng vào đầu mùa mưa thì không yêu cầu tưới nước, mùa thô thì tưới 1 lần/ngày khi cây không ra quả. để ý giai đoạn cây sở hữu quả non bắt buộc tưới đủ nước, giả dụ thiếu nước quả sẽ ảnh hưởng rụng, trái nhỏ. Thời diểm ra quả trường hợp vào mùa khô thì tưới 2 – 3 lần/ngày. Giả dụ trồng mãng mong ghép nơi bắt đầu thì có thể sử dụng nước tưới tất cả độ mặn dưới 11 %o để tưới cho cây.

- Cỏ dại: Đối với cây mãng mong xiêm thì số đông cỏ đần độn không gây ảnh hưởng dến kỹ năng sinh trưởng cải tiến và phát triển của cây. Tuy nhiên, quá trình cây nhỏ và thời gian bón phân, cần phối kết hợp làm sạch mát cỏ, xới xáo với bón phân xung quanh gốc mang lại cây.

- Kỹ thuật giảm tỉa chế tạo ra tán cho cây mãng mong xiêm: tùy theo độ tuổi của cây để triển khai cắt tỉa chế tác tán cho phù hợp theo từng giai đoạn. Thời kỳ đầu cây chưa cho quả thực hiện tỉa tọa bộ khung cùng định hianhf tán mang đến cây. Mỗi cây đề nghị để từ 3 – 4 cành. Khi cây cải cách và phát triển thì tiến hành bấp ngọn để sinh sản tán cung cấp 1, tán cấp cho 2, cấp 3…Việc chế tác tán sẽ giúp đỡ tập trung bổ dưỡng vào các cành lớn của cây, kích mê thích ra nhiều quả, dễ thu hái.

8. Kỹ thuật thụ phấn bổ sung cập nhật cho cây mãng mong xiêm

- Đặc tính của mãng cầu xiêm là tỷ lệ thụ phấn tự nhiên rất thấp nên để cây ra những quả thì cần triển khai thụ phấn bổ sung cập nhật cho cây.

- phương pháp chọn hoa rước phấn: mang phấn của hoa kích thước nhỏ hoặc mọc sinh sống đầu cành nhỏ. Một hoa đem phấn rất có thể thụ phấn mang lại từ 6 – 8 bông hoa khác. Để đem phấn, yêu cầu quan cạnh bên bông hoa tất cả 3 cánh vào nở tương đối lớn, ở bên phía trong có tiểu nhị màu sắc hơi black nhạt. Khi những tiểu nhị bắt đầu tách rời thì tỉa cắt hoa lấy phấn. Cần cắt hoa vào chiều và bảo vệ vào trên giấy tờ báo, hộp giấy. Sáng sau bẻ hết cánh hoa, rũ dể tiểu nhị tơi trên giấy, dùng tăm bông chà dịu lên tiều nhị để tách bóc hạt phấn ra khởi túi phấn.

*

Hoa mang phấn

- lựa chọn hoa thụ phấn: những ho khổng lồ mọc bên trên thân, cành chính, hoa ko sâu bện, phân cuống hoa to. Thấy lúc 3 cánh bước đầu hé thì cần sử dụng tay mở vơi cánh, quan gần kề nếu thấy nướm nhụ dòng tươm mật thì triển khai thụ phấn bổ sung cho hoa.

*

Chọn hoa thụ phấn

- biện pháp thụ phấn ngã sung: Kẹp chặt cuống hoa vào giữa ngón trỏ với ngón giữa, còn ngón cải đã mở dìu dịu cánh hoa.Dùng tăm bông gòn đã bao gồm hạt phấn phết dìu dịu lên nướm nhụy cái. Tiến hành 3 lần tiếp tục để tăng tỉ lệ thụ phấn với giúp trái cách tân và phát triển đều, đẹp. Sau từ 5 - 7 ngày, quan ngay cạnh những nhành hoa đã thụ phấn nếu thấy cuống còn xanh, form size phát triển lớn hơn nữa thì việc thụ phấn bổ sung cập nhật đã thành công.

*

Thụ phấn bổ sung cho cây mãng ước xiêm

9. Kỹ thuật bao quả với thu hoạch mãng cầu xiêm

- Bao trái mãng cầu xiêm: tiến hành bao trái mang đến mãng mong xiêm khi đậu trái được từ là 1 - 2 tháng. Bao trái vừa nhằm ngăn những loại sâu bệnh tiến công vừa góp hạn chế tác động của thuốc trừ sâu so với quả nhằm bà nhỏ nông dân hoàn toàn có thể thu được trái sạch, an toàn, bảo vệ tiêu chuẩn chỉnh nông nghiệp đầu ra, tăng tính tuyên chiến và cạnh tranh trên thị trường. Trường đoản cú đó mang về giá trị kinh tế tài chính cao.Có thể dùng túi nilon hoặc túi lưới nhằm bao quả. Chú ý chọn túi làm sao để cho trái không xẩy ra đổ mồ hôi, duy trì thông thoáng, đồng thời đảm bảo an toàn quả khỏi tia rất tím.

- Quả đủ tiêu chuẩn chỉnh thu hoạch sau thời gian thụ phấn là khoảng tầm 3 – 4 tháng. Lúc thu quả tiến hành cắt cả phần cuống phía trên quả, thu hoạch nhẹ nhành tránh làm quả bị dập nát.

*

10. Biện pháp phòng trừ sâu dịch hại cây mãng mong xiêm

- vào suốt quy trình trồng mãng mong xiêm để ý một số đối tượng người dùng sâu bệnh dịch hại gây hại làm tác động đến năng suất, unique quả như sau:

* Bệnh thối rễ: lúc cây có thể hiện suy yếu, lá vàng úa, rụng lá, cây chết dần, bộ rễ đen thối, cây chết từ vào ra ngoài. Hoàn toàn có thể phòng trừ bằng phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma kết hợp với phân chuồng vẫn ủ hoai mục đê bón mang đến cây. Liều lượng bón từ đôi mươi – 100 gram tùy nằm trong vào tuổi cây. Hình như để tác dụng cao hơn đề nghị phun thuốc Funomyl, Topsin… kết hợp khoảng gấp đôi và đầu và giữa cơ mà mưa để phun phòng dịch cho cây.

*

Sâu bệnh gây hại trái mãng ước xiêm

* Bệnh thán thư: Cây bệnh tật bị thối mềm trên nhánh, lây sang trọng quả. Đặc biệt lây nhanh vào mùa mưa. Để chống bênh, cần triển khai cắt tỉa sinh sản sự thông thoáng đến cây. Giả dụ cây bị bệnh hoàn toàn có thể dùng một vài thuốc như Binhnavil 50SC (Carbendazim): 0,4 - 0,5 kg/ ha trộn với 600-800 lít nước phun đều cho 1 ha. Ko phun lúc trời sẽ nắng to hoặc mưa to. Không phun trước lúc thu hoạch 20 ngày.

* Rầy mềm, rệp sáp, loài ruồi đục lá: Gây sợ hãi ở quả làm ảnh hưởng đến năng suất và dễ làm cho cây nhiễm những bệnh khác. Rất có thể sử dụng thuốc Bi 58 40 EC(Dimethoate) trộn với nước theo tỉ trọng 25-30 ml/ bình 8 lít, liều lượng 1,0-1,5 lít/ ha. Xịt ướt không còn thân và lá. Ngừng phun trước khi thu hoạch ít nhất 14 ngày. Xem xét Thuốc này gây độc mang đến cá, các loài động vật hoang dã thủy sinh cùng ong mật. Nên cần có biện pháp phù hợp khi sử dụng.