LƯU TRỮ DỮ LIỆU MÁY TÍNH

Thiết bị lưu trữ máy tính và phương tiện lưu trữ là một phần thiết yếu của một hệ thống máy tính. Chúng cung cấp cho bạn một nơi để lưu tất cả các tập tin quan trọng, tài liệu và dữ liệu của bạn. Chính vì vậy, bạn cần phải xem xét cẩn thận về cách bạn làm việc và những gì bạn muốn lưu trữ. Bài viết chia sẻ một số thiết bị lưu trữ dữ liệu mà bạn có thể sử dụng để lưu dữ liệu của mình.

Bạn đang xem: Lưu trữ dữ liệu máy tính

*

Ổ đĩa cứng

đĩa cứng (còn gọi ổ cứng) là thiết bị lưu trữ dữ liệu máy tính rất phổ biến. Chúng lưu trữ dữ liệu trên đĩa từ quay và được trang bị cho hầu như tất cả các máy tính như là tiêu chuẩn.

Ổ cứng hiện nay có 2 loại chính là: HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive).

HDD là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin. Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liệu nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thi dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn. Đây là một thiết bị lưu trữ dữ liệu được nhiều người sử dụng trong máy tính bởi có giá thành hợp lý.

SSD là một loại ổ cứng thể rắn, là thiết bị lưu trữ dữ liệu hiện đại đang dần được nhiều người lựa chọn sử dụng, được các chuyên gia về phần cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Nói cách khác ổ SSD là công nghệ phát triển sau này nên có phần vượt trội hơn HDD nhưng thời điềm hiện tại do giá thành vẫn còn quá cao nên các máy tính laptop vẫn sử dụng ổ HDD là chủ yếu.

Xem thêm: Download - Top Game Hay, Trò Chơi Miễn Phí Trên Pc

Phương tiện lưu trữ di động

*

Thẻ nhớ và USB là loại thiết bị rất thuận tiện của phương tiện lưu trữ. Chúng phù hợp túi tiền và dễ dàng di chuyển đi nhiều nơi thuận tiện cho công việc.

Hiện nay đã có loại USB dung lượng tới 64GB, giá chỉ khoảng 300 ngàn đồng, với giá này là hợp lý đối với mọi đối tượng người dùng.

CD và DVD là loại phổ biến khác của phương tiện lưu trữ di động. Đây là phương pháp sao lưu dữ liệu có thể nói là khá ổn khi bạn muốn lưu trữ dữ liệu trên máy tính.

Cuối cùng, lưu trữ đám mây cũng có thể được phân loại như là một loại lưu trữ di động. Với lưu trữ dữ liệu trực tuyến này bạn tải lên các tập tin của bạn đến một máy chủ trực tuyến, vì vậy bạn có thể đăng nhập và truy cập chúng bất cứ nơi nào. Lưu trữ đám mây cũng có thể là một cách tốt để giải phóng không gian trên ổ cứng của bạn.