LUYỆN KỸ NĂNG NGHE VÀ VIẾT CHÍNH TẢ TIẾNG ANH

Bài viết hôm nay, KISS English sẽ hướng dẫn bạn cách để luyện nghe và viết chính tả tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất. Hãy theo dõi nhé!


Luyện nghe và viết chính tả tiếng Anh là phương pháp học không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và biết cách thực hiện sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây, KISS English sẽ mách bạn cách luyện nghe và viết chính tả tiếng Anh cực chuẩn. Cùng theo dõi nhé!


4 Bước Luyện Kỹ Năng Nghe Và Chép Chính Tả Tiếng Anh Hiệu Quả

*
4 Bước Luyện Kỹ Năng Nghe Và Chép Chính Tả Tiếng Anh Hiệu Quả

Trước hết, chúng ta cần hiểu, nghe và chép chính tả tiếng Anh là gì, hiệu quả ra sao?

Khái Niệm

Nghe và chép chính tả tiếng Anh là việc bạn chép lại toàn bộ nội dung từ nguồn mà bạn nghe được. Phương pháp này được biết đến từ khoảng năm 1981 và đã được rất nhiều người áp dụng.Lưu ý: Nghe chép chính tả tiếng Anh không phải là phương pháp kiểm tra năng lực tiếng Anh mà là phương pháp luyện nghe tiếng Anh.

Bạn đang xem: Luyện kỹ năng nghe và viết chính tả tiếng anh

Hiệu Quả Ra Sao

Tăng khả năng ghi nhớ thông tin.

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu do sau khi nghe cụm từ/câu, bạn sẽ phải nhớ và chép vào vở chứ không đơn giản chỉ nghe và để âm thanh trôi qua không đọng lại. Luyện tập thời gian dài, khả năng nghe và ghi nhớ thông tin bằng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ đáng kể.

Tăng độ nhạy cảm với hệ thống âm thanh trong tiếng Anh.

Phương pháp này luyện cho chúng ta nhận ra và làm quen được với những chi tiết khó như âm nối, âm điệu và ngữ điệu; phân biệt được từng chi tiết thường không được phát âm rõ hoặc bị lướt nhanh như âm đuôi, mạo từ,…

Tăng điểm số rõ rệt trong các bài thi nghe tiếng Anh.

Cách tốt nhất để đạt điểm cao trong các bài thi nghe đó là nghe rõ những gì đề bài nói. Bạn có thể vận dụng thêm các tips nhưng đây chỉ là bổ trợ, không đảm bảo đúng 100%. Nghe và chép chính tả tiếng Anh trong khoảng thời gian đủ dài sẽ giúp bạn nghe rõ và nghe hiểu, từ đó làm bài một cách chính xác.

Xem thêm: Tivi Led Sony 32 Inch Kdl 32R300E (Kdl, Miễn Phí Lắp Đặt

Các Bước Luyện Nghe Chép Chính Tả Tiếng Anh

Bước 1: Tìm nguồn nghe phù hợpBước này vô cùng quan trọng vì nếu khả năng nghe của bạn đang rất yếu mà bạn lại chọn những kênh nghe học thuật và đòi hỏi khả năng nghe tốt thì bạn sẽ nhanh chóng bị nản thậm chí bỏ cuộc. Một số nguồn nghe KISS English gợi ý:

Listen A Minute.comTrang web bao gồm sẵn 479 bài nghe được chia theo bảng chữ cái với nhiều chủ đề quen thuộc như music, education,… Mỗi phần nghe chỉ kéo dài khoảng 60 giây rất phù hợp với người mới bắt đầu.Listen and WriteTrang web này có nhiều cấp độ từ dễ đến khó phù hợp cho từng trình độ tiếng anh, ngoài ra website này còn có các bài tập đa dạng bổ trợ cho kỹ năng nghe như điền từ vào chỗ trống, sửa lỗi sai,…TEDTại đây, bạn có thể nghe các bài diễn thuyết về cuộc sống, vấn đề xã hội, chủ điểm nóng hổi hiện nay. Trang web này phù hợp cho các bạn có khả năng nghe từ khá trở lên. Ngoài ra, còn rất nhiều web khác có thể kể đến như: ELLLO, VOICETUBE, living on earth, BBC – British Council… bạn có thể tham khảo nha!

Bước 2: Nghe và chép lại

Đây là bước cần nhiều thời gian và sự tập trung nhất. Các lưu ý:

Nên nghe từng câu đơn hoặc tách thành từng vế nếu câu dài. Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu nghe chép thì nên nghe từng cụm từ 4-5 từ thôi nhé! Nghe dài bạn sẽ không kịp nhớ, rơi từ đó!Nên nghe đi nghe lại nhiều nhất là 2 hoặc 3 lần cho 1 câu, nếu vẫn chưa nghe được thì nên để cách và chuyển sang nghe câu tiếp theo luôn. Hết lượt nghe thứ nhất toàn đoạn văn, bạn có thể nghe thêm lần nữa và điền lại những chỗ mình bỏ trống.

Bước 3: Mở transcript ra và so sánh với phần nghe chép của mìnhVới những chỗ chưa nghe được hoặc nghe sai, bạn có thể lấy bút khác màu viết lại để quan sát dễ hơn các phần chưa nghe được.


Bước 4: Tập đọc lại theo transcript và thu âm lại so sánhBạn hãy nghe thật kỹ người đọc cách phát âm, nhấn nhá, nối âm, lên xuống ở đâu. Bạn bắt chước giống hệt rồi đọc theo, ghi âm và nghe lại phần nói của mình xem chỗ nào chưa được và chỉnh sửa nhé. Luyện phát âm theo các này cũng vô cùng hiệu quả đúng không nào!

Các Lỗi Thường Gặp Khi Luyện Nghe Và Chép Chính Tả Tiếng Anh

*
Các Lỗi Thường Gặp Khi Luyện Nghe Và Chép Chính Tả Tiếng AnhNguồn nghe không phù hợp

Như đã lưu ý ở trên, tìm nguồn nghe phù hợp là bước vô cùng quan trọng. Một số bạn tìm nguồn nghe lệch với trình độ của mình, ví dụ như khó quá hoặc dễ quá thì sẽ giảm bớt hiệu quả.

Thời gian nghe chưa đủ nhiều, nghe không đều đặn

Lời Kết

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về các bước luyện nghe và viết chính tả tiếng Anh rồi đó. Bắt tay vào thực hiện luôn bạn nhé, đừng quên các lưu ý mà KISS English đã trình bày bạn nhé! Chúc bạn học tốt!