NẮNG NÓNG ĐẾN BAO GIỜ

TTO - những tỉnh khu vực miền bắc và khu vực miền trung đang gồm đợt nắng kéo dài từ 25-7 và ánh nắng mặt trời cao kỷ lục trong tháng 8. Dự báo nắng cháy ở khu vực miền bắc sẽ kéo dãn tới ngày 10-8, miền trung còn kéo dãn hơn.

Bạn đang xem: Nắng nóng đến bao giờ


*

Một member trong tổ đáp ứng ở phường Chương Dương, quận trả Kiếm, tp hà nội vận ship hàng hóa cho tất cả những người dân ngơi nghỉ trong khu vực phong lan - Ảnh: CHÍ TUỆ


Chiều 7-8, ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng đoán trước khí hậu Trung vai trung phong Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mang lại biếtdo ảnh hưởng của gió tây nam gây hiệu ứng phơn kết hợp với trường phân kỳ bên trên cao,ở quanh vùng Bắc cỗ và Trung Bộ từ ngày 25-7 lộ diện nắng nóng và nắng cháy gay gắt.

Nhiệt độ tối đa trong ngày ở bắc bộ và những tỉnh miền trung bộ phổ biến trong khoảng từ 36-39 độ, một số nơi gồm nắng nóng đặc biệt gay gắt, như Lào Cai, Bắc Mê (Hà Giang), Bảo Lạc (Cao Bằng) 39,5 độ; Đà Nẵng 40 độ; Tam Kỳ (Quảng Nam) 40,5 độ; quảng ngãi 40,1 độ; Cam rực rỡ (Khánh Hòa) 39,7 độ...

Ông Nguyễn Văn Hưởng hội đàm thêm.

* Vậy vào đợt nắng cháy này bao hàm kỷ lục ánh nắng mặt trời nào đã có thiết lập, thưa ông?

* dự báo tình trạng nắng cháy ở phía bắc và những tỉnh miền trung sẽ còn kéo dài trong bao lâu và hồi tháng 8 này cốt truyện nắng nóng sẽ như vậy nào?

- dự đoán trong 10 ngày tới, nóng ran ở những tỉnh khu vực miền trung vẫn liên tục kéo dài. Trong khi đó, với những tỉnh miền Bắc, từ ngày 10-8 nắng cháy diện rộng có công dụng chấm dứt, sau đó có tác dụng quay trở lại từ thời điểm ngày 12-8 trên khu vực Đồng bởi Bắc Bộ.

Xem thêm: Áo Sơ Mi Vạt Chéo : Sức Hút Đến Từ Thiết Kế Đan Xen Đầy Mê Hoặc

Dự báo trường đoản cú nay cho đến khi kết thúc tháng 8 các tỉnh miền trung vẫn còn xảy ra nắng nóng, tuy thế cường độ của đợt nóng ran sẽ không còn gay gắt giống như những ngày qua. Trong khi đó ở miền bắc bộ vẫn còn nóng ran nhưng sẽ không kéo dài.

* trong khoảng thời hạn từ nay đến khi hết năm 2021 sẽ thế nào thưa ông?

- từ thời điểm tháng 8 trở đi bắt đầu là cao điểm mùa thiên tai ở bắc bộ và các tỉnh miền Trung. Sau đợt nắng nóng diện rộng này, phía bắc và miền trung sẽ phi vào mùa mưa.

Theo đoán trước của chúng tôi, sau bão số 4, từ bỏ nay cho đến khi hết năm 2021 còn khoảng 8-10 cơn sốt và áp thấp nhiệt độ đới chuyển động trên biển lớn Đông, trong số đó có khoảng tầm 4-5 cơn tác động trực kế tiếp đất ngay tức khắc nước ta. Đề chống các cơn bão mạnh, gồm hướng dịch rời phức tạp trên khoanh vùng Biển Đông.

Đặc biệt phải đề phòng mưa lớn xẩy ra dồn dập trong những tháng 10 và 11-2021 ở các tỉnh miền Trung, đặc trưng ở quanh vùng Trung với Nam Trung Bộ.


Bắc cùng Nam bộ mưa dông, Trung bộ nắng nóng kéo dài

TTO - Từ chiều tối nay 28-7 mang đến 31-7, sinh hoạt Bắc cùng Nam Bộ sẽ có được mưa dông, có nơi mưa cực kỳ to. Trong lúc đó, nắng nóng ở quanh vùng Trung Bộ có tác dụng kéo dài trong tương đối nhiều ngày tới.