Nhất chi mai có trồng được ở miền nam không

Hoa Mai Tết Bình Định, chuyên cung cấp các loại mai vàng, mai Bonsai Bình Định tại vườn hoa mai Bình Định.

Bạn đang xem: Nhất chi mai có trồng được ở miền nam không


Nhiều bạnhỏi mình về tên gọi cây Nhất chi mai và những tranh cãi quanh cái tên gọi nó,có phải Nhất chi mai và Nhị độ mai là tên của hai cây khác nhau? và điều đặc biệt là Nhất chi mai có trồng được ở miền nam không, trong bài viết hôm nay mình chia sẻ những hiểu biết của mình để cùng các bạn hiểu hơn về loài hoa này.

*
Nhất chi mai được trưng nhiều trong dịp Tết

Cây Nhất chi maitrong dân gian còn gọi là Mai trắng (Hàn mai, Nhị độ mai). Tên khoa học của nólà Prunus mume Sieb. & Zucc, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Ở đây cần chú ýtuy tên dân gian là mai nhưng thực sự nó cùng họ với cây Đào, cây Mơ, cây Mận.Nó hoàn toàn khác với cây Mai vàng có nhiều ở miền Nam với tên khoa học làOchna integerrima thuộc họ Mai (vàng) (Ochnaceae).

Nhất chi mai đứng đầucác loài mai, cũng chính là loài được nhắc đến trong bộ tứ quý của người Việt:Mai, Lan, Trúc, Cúc (tương tự bộ tứ quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai của người Tàu).

Xem thêm: Cách Chọn Kích Thước Thảm Phòng Khách Phù Hợp, Kích Thước Thảm Phòng Khách Thường Dùng Nhất 2019

Cây Nhất chi mai pháttriển chậm, thân màu tối, xù xì, nụ hoa có màu đỏ, khi đã nở thành hoa thì cánhcủa nó (rất nhiều) xếp xen nhau thành nhiều tầng, dần chuyển sang màu trắng;lúc này cũng là thời điểm hoa đẹp nhất; khi hoa tàn thì lại dần chuyển thànhmàu đỏ xẫm. Nhất chi mai rất khó đậu quả nên việc nhân giống rất khó khăn, thườngngười ta dùng phương pháp chiết cành. Khi cây đã bén rễ và ra chồi thì sức sốngrất mãnh liệt

*
Hình ảnh hoa Nhất chi mai

Cây Nhất chi mai hợpvới thời tiết lạnh nên vào cuối Đông, cây ra hoa đợt đầu để cổ vũ muôn loài nởhoa cùng đón Xuân. Đến giữa Xuân khi các loài hoa khác đã khoe hết hương sắccho mùa chim én bay thì “rét lộc” quay về, trời trở lạnh và Nhất chi mai lại rahoa đợt nữa, đây mới là chính vụ hoa Nhất chi mai. Cũng vì hoa nở hai lần như vậynên Nhất chi mai có tên gọi khác là Nhị độ mai (từ chữ Hán 貳度梅 làHoa mai nở hai lần).

Vì vậy giống như hoa đào Nhất chi mai chỉ trồng được trong những vùng có thời tiết lạnh như miền Bắc nước ta. Còn trong miền nam chỉ có thể mua về trưng tết thôi nhé các bạn, còn việc trồng nhất chi mai là một việc rất khó ở miền nam.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn có thể hiểu thêm về cây Nhất chi mai.

Hoamai Tết Bình Định

Tags: Nhất chi mai trồng được ở miền nam không, Cáchtrồng nhất chi mai, hoa nhất chi mai đỏ, hạt giống nhất chi mai