HƯỚNG DẪN CÁCH CHẾ PHÂN BÓN CHO LAN TỪ NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN

Phân bón cholan tốt nhất? - Đây luôn là câu hỏi được rất nhiều người luôn thắc mắc và rất phân vân khi trồng và chăm sóc cho phong lan. Để xác định được một loại phân bón nào đó tốt cho lan, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố chứ không chỉ riêng một yếu tố nào đó mà có thể kết luận được - đây là loại phân tốt cho lan.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chế phân bón cho lan từ nguyên liệu tự nhiên

Bài viết hôm nay, mình xin được ra một vài điểm theo ý kiến cá nhân và theo quan điểm của rất nhiều người chơi phong lan lâu năm. Bài viết này xoay quanh vấn đề " Phân bón cho lan tốt nhất là loại nào?". Bây giờ mình đi vào vấn đề chính.

Phân bón lan là gì?

Câu hỏi hơi đơn giản nhưng mình cần phải nêu rõ. "Phân bón lan" là loại phân bón được sản xuất chuyên dùng cho tất cả các loại phong lan. Ở đây, mình dùng chữ "chuyên dùng" vì thành phần dinh dưỡng, cũng như tỉ lệ các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm rất thích hợp cho nhu cầu của lan.

Ai cũng biết, Phong lan có bộ rễ đặc biệt có khả năng hấp thụ nước qua độ ẩm không khí, bộ rễ này cực kì nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài. Vì thế cho nên, một loại phân bón không được sản xuất đúng hàm lượng và các chất bổ trợ cho lan sẽ rất khó để thích hợp cho phong lan sử dụng để nuôi dưỡng cây.

Thuật ngữ "Phân tan chậm", cũng từ đây mà có được. Chính vì bộ rễ nhạy cảm nên Lan cần nhu cầu dinh dưỡng "từ từ" -"đều đặn" và "chậm rãi". Phân tan chậm hầu như được dùng hết cho phong lan. Trong đó, có một vài loại phân chuồng cũng dùng để bón cho lan như: Phân dê bón lan, phân trùn quế cho lan,...

*

Phân bón cho lan có mấy loại?

Nếu hỏi rằng phân bón cho lan có mấy loại thì có nhiều cách để phân loại cho phân bón chuyên cho lan lắm. Cụ thể, một vài cách chia các loại phân bón cho lan như sau:

Chia theo khả năng cung cấp dinh dưỡng: Phân NPK, Phân bón trung vi lượng, Vitamin,..

Chia theo tính tan và bổ sung dinh dưỡng: Phân tan chậm, Phân bón tan chậm có kiểm soát, ...

Chia theo vị trí bón củaphân bón cho lan: Phân bón lá, Phân bón gốc,..

Chia theo mục đích sử dụng: Phân bón kích rễ, phân bón kích mầm - chồi, phân bón kích hoa - dưỡng hoa,..

Và còn rất và rất nhiều cách chia các loại phân bón lan khác nhau nữa. Bạn có thể tìm hiểu trên mạng, rất nhiều người đã đề cập và nếu rất rõ từng khái niệm cụ thể.

*

Phân bón cho lan loại nào tốt nhất?

Bây giờ, mình đi thẳng vào vấn đề quan trọng nhất của bài viết này. Đó chính là phân bón cho lan tốt nhất là loại nào?. Bạn có thể thấy ở 02 mục trên mình nêu rõ, Để xác định được một loại phân bón tốt cho lan hay không chúng ta cần xét 05yếu tố sau:

Phân bón đó có hàm lượng và tỉ lệ các chất dinh dưỡng ra sao?

Phân bón đó có chức năng và công dụng có phù hợp với nhu cầu hiện tại của phong lan không?

Phân bón đó được dùng với dạng nước - dạng bột và được dùng để phun qua lá hay tưới gốc?

Phân bón đó có tan chậm hay không?

Phân bón đó thuộc thương hiệu nào? Có đảm bảo chất lượng hay không?

Mình xét một ví dụ cụ thể cho bạn thấy. Phân bón thông minh tan chậm Rynan hiện đang bán chuyên cho phong lan có 03 loại chính bao gồm:

Rynan 200

Rynan 210

Rynan 220

Nếu bạn xem kĩ thành phần sẽ thấy, 03 loại phân rynan này có tỉ lệ NPK khác nhau hoàn toàn, cụ thể tỉ lệ NPK đi kèm với chức năng và thời gian sử dụng trong chu kì sinh trưởng của lan cũng khác nhau.

Phân bón rynan 200, có tỉ lệ NPK lần lượt là 31-8-8. Với tỉ lệ Nito vượt trội so với 02 thành phần còn lại nên phân tan chậm Rynan 200 được dùng chuyên cho phong lan ở giai đoạn cây con, tức là sự kích thích sinh trưởng và phát triển đồng đều hơn.

*

*

*

Từ ví dụ trên cho thấy, Một loại phân bón cho lan được gọi là tốt thì phải "phù hợp" cho phong lan. Chữ "phù hợp" này được chỉ cho sự phù hợp về tỉ lệ dinh dưỡng, phù hợp vào mục đích sử dụng, phù hợp cho chính loại phong lan bạn đang trồng, phù hợp cho cách bón của bạn cho lan.

Có một điều mình muốn nói với các bạn. Một loại phân bón lan có thể phù hợp với bạn, nhưng với người khác nó lại không phù hợp? Bạn có biết vì sao không? Đó chính là các yếu tố ngoại cảnh và sự tương thích của phân bónvới phong lan. Cái này, tùy vào kinh nghiệm sử dung cũng như nắm rõ được nhu cầu thực sự của lan mới sử dụng một loại phân bón tốt được.

Cách bón phân cho lan đúng cách như thế nào?

Mục trên mình cũng đã nói rõ phần quan trọng nhất của bài này rồi. Tuy nhiên, mình muốn nêu thêm 01 điểm này nữa vì nó thật sự quan trọng để có thể nói lên một loại phân bón nào đó tốt cho lan. - Đó là cách bón phân cho lan.

Một phân bón cho lan dù tốt và thích hợp cho lan cỡ nào đi nữa mà bón sai cách thì cũng chẳng có tác dụng gì? Một vài trường hợp còn làm phong lan không phát triển và dễ nhiễm nấm bệnh hơn.

Xem thêm: An Toàn Giao Thông Cho Nụ Cười Trẻ Thơ Lớp 4 Năm 2021, Giáo Án An Toàn Giao Thông Lớp 4

Cách bón phân cho lan đúng cách thì tuỳ vào từng loại phân bón khác nhau sẽ khác nhau. Mình sẽ lấy ví dụ về phân dê bón lan để nêu rõ cho bạn dễ hiểu:

Phân dê để bón được cho lan buộc phải xử lý kĩ mầm bệnh - Có thể xử lý bằng nấm tricoderma hoặc xử lý bằng vôi.

Phân dê phải được phơi khô, có viên tròn và nên chọn phân dê không bị vỡ vụn

Phân dê có thể bỏ vào túi phân tan chậm hoặc không.

*

Phân dê nếu không xử lý bằng trichoderma hay vôi thì sẽ còn mầm bệnh, hạt cỏ. Nếu bón cho lan chắc chắn sẽ làm vi sinh vật có hại phát triển, lây nhiễm mầm bệnh sang cho phong lan.

Phân dê nếu không phơi khô và bị vụn, rất dễ thu hút côn trùng và khả năng tan rất nhanh. Làm bộ rễ lan bị đen, hỏng và không hút được dinh dưỡng.

Phân dê có thể được bỏ vào túi tan chậm để kết hợp với các loại phân khác bón cho lan, hoặc đơn giản là dễ để đặt lên các giò lan được trồng trên lũa hay các loại dớn bảng trồng lan.

Nên

Bón phân dê dạng khô, đã được xử lý bằng nấm trichoderma hoặc vôi.

Bón phân dê dạng viên tròn, không bị vụn sẽ tan chậm hơn và cung cấp dinh dưỡng từ từ cho lan.

Bỏ vào túi tan chậm, để đặt lên chậu trồng lan và nên đặt cách gốc lan ít nhất 5 cm.

Nên bón xa rễ tơ, các rễ mới phát triển để tránh làm đen rễ, hỏng rễ phong lan.

*

Không nên

Bón phân dê bị ướt vì rất dễ thu hút các loại côn trùng gây hại cho lan.

Bón phân dê chưa xử lý vì còn mầm bệnh và hạt cỏ, không tốt cho lan.

Rãi quá nhiều lên chậu trồng lan sẽ làm ngộp rễ phong lan và gây ngộ độc dinh dưỡng cho lan.

Bón phân dê sát gốc phong lan sẽ làm bệnh ở rễ phát triển mạnh.​

Từ các vấn đề trên, để biết được Phân bón lan nào tốt? Thì chỉ có tìm hiểu kĩ từng thành phần của phân bón, bón loại phân thích hợp nhu cầu lúc đó của phong lan và lựa chọn thương hiệu uy tín và đặc biệt là nên chọn nơi cung cấp cấp (bán) phân bón lan chất lượng.

Mua phân bón cho lan ở đâu tại TPHCM?

Hiện có rất nhiều nhà bán hàng cả offline và online đang bán các loại phân bón cho lan. Bạn có thể liên hệ theo thông tin bên dướiđể được tư vấn miễn phí nhằm giúp bạn lựa chọn loại phân bón cho lan thích hợp - chất lượng giá tốt nhất.

Cửa Hàng Xanh Bất Tận - Phân Bón Và Dụng Cụ Làm Vườn

Địa chỉ: 156A Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM.

Shop gửi hàng ship COD toàn quốc - Nhận hàng - kiểm tra hàng và thanh toán dễ dàng.