Sống Sống Như Hòn Đá

Trong bài hát “Tâm hồn của đá”, rứa nhạc sỹ trần Lập sẽ viết: “Đừng sinh sống như hòn đá", trình bài suy nghĩ về câu nói đó. Dàn ý và hai bài xích mẫu rất đầy đủ sẽ giúp chúng ta có thêm tư liệu tham khảo.

Bạn đang xem: Sống sống như hòn đá


*
Phong Cầm
*
Đừng sống như hòn đá, sống ko một tình yêu, sống chỉ biết thân mình, vai trung phong hồn luôn luôn băng giá, chớ hóa thân thành đá
Đừng sinh sống như hòn đá, chớ hóa thân thành đá

ĐỀ BÀI: 

Trong bài hát “Tâm hồn của đá”, vắt nhạc sỹ nai lưng Lập vẫn viết: “Đừng sống như hòn đá, sống không một tình yêu, sống chỉ biết thân mình, vai trung phong hồn luôn luôn băng giá, chớ hóa thân thành đá…”. Anh/chị hãy viết một bài xích văn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của mình về lời khuyên răn đó.

DÀN Ý THAM KHẢO

Mở bài

– Đối với mỗi con người, được hiện ra và lâu dài vốn đã là một niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc sống. Mà lại sống làm sao để cho có chân thành và ý nghĩa lại không phải người nào cũng làm được.

– Lời bài hát của chũm nhạc sĩ trần Lập là một trong lời răn dạy sâu sắc, lời giáo dục đào tạo mang tính nhân văn cao tay về giải pháp sống biết yêu thương thương, biết giải tỏa và luôn hướng về bạn khác.

Thân bài

1. Phân tích và lý giải quan niệm của tác giả

– “ Đá” là thiết bị vô tri vô giác được sử dụng trong cuộc sống đời thường con người, có hình thức bề ngoài cứng nhắc, rắn rỏi.

– theo phong cách khắc họa của tác giả, đá được hiện hữu với vẻ thô mịch tự nhiên của nó” sống không một tình yêu, sống chỉ biết thân mình, chổ chính giữa hồn luôn luôn băng giá”. Đá trường tồn giữa cuộc đời nhưng lại sinh sống như thể ngoài trái đất chỉ tất cả riêng nó.

=>Tác mang muốn lắc đầu lối sống ích kỉ, thanh mảnh hòi; sống thô khan thiếu thốn đủ đường tình cảm của con tín đồ hiện nay. Nếu như như sự chắc nịch của đá là thực chất thì lối sinh sống tiêu cực này đã dần biến đổi “bản chất” của không ít người – những người dân chỉ biết đến mình nhưng mà quên đi bạn khác.

2. Bàn luận

– sinh sống yêu yêu mến là lối sinh sống cao đẹp, là cách sống của các con người luôn luôn gắng mức độ để trở thành người có ích cho xóm hội. Như những viên ngọc sáng lung linh giữa đời, bọn họ trở thành biểu tượng chân thực độc nhất về tấm lòng nhân ái cao thượng.

Dẫn chứng: Cô Nguyễn Khánh Thương- giảng viên khoa Báo chí media – ĐH Khoa học xã hội cùng nhân văn- là người có nhiều cống hiến cho công tác từ thiện từ khi là sinh viên cho tới khi qua đời vào thời điểm năm 2015. Thậm chí, trong quy trình chống chọi với bệnh ung thư quái ác cô vẫn dành thời gian đến cuối đời để thành lập và hoạt động và hoạt động

Mạng lưới ung thư vú nước ta – tổ chức trợ giúp và động viên các bệnh nhân ung thư vú trên cả nước.

Bác Lê Thị Gìn (65 tuổi, quê Thái Bình) fan không nhà, không cửa ngõ lên thành phố hà nội làm nghề ve chai. Dù cảm thấy không được tiền giao hàng cho cuộc sống đời thường gia đình nhưng chưng vẫn cần sử dụng mấy chục nghìn kiếm được từng ngày để tải quà, khi thì hộp sữa, khi thì dòng bánh để giúp đỡ bạn nghèo.

– sinh sống yêu thương để xua đi trong thâm nám tâm mỗi cá nhân hạt nhân của việc ích kỉ, nhỏ nhen, không biết tới tín đồ khác. “Nơi lạnh mát nhất chưa hẳn là Bắc Cực, mà lại là lời thiếu hụt tình thương”. đông đảo tấm lòng ấm cúng tình nghĩa của mọi tín đồ sẽ xóa đi lạnh ngắt của trường đoản cú nhiên và nóng sốt của cuộc đời.

Xem thêm: 10+ Kí Tự Đặc Biệt ²⁰²¹ Tạo Tên Game ❤️✔️ Độc Chất Đỉnh ⁀ᶦᵈᵒᶫ

Dẫn chứng: Chú bộ đội chì Nguyễn Thiện Nhân sẽ vượt lên số phận để có thành công nhờ nguồn “ấm áp” vô hạn của người chị em nuôi luôn luôn động viên, vỗ về.

– đem tình thương yêu là cốt lõi, lẽ sống sống đời; mọi người sẽ luôn thấy hạnh phúc. Tình thương nơi trung ương hồn trong mỗi người sẽ chế tác ra thú vui sướng cho người khác. Và hơn hết, chính bạn dạng thân chúng ta sẽ nhấn được đông đảo điều tốt đẹp khi đã biết mang lại đi ”Sống là cho đâu chỉ nhận riêng rẽ mình” (Tố Hữu). Phải ghi nhận cho đi; sống biết mình thì cần biết người họ mới không trở nên “hóa thân thành đá” sống vô tâm, ích kỉ.

3. Phê phán

– cuộc sống coi trọng vật chất của con người tân tiến đã đưa ra phối lối sinh sống trọng tình cảm, tôn bái tình fan của người vn truyền thống. Nhiều người dân sống vô cảm, độc ác, thờ ơ với người khác

Dẫn chứng: vì mối thù cá nhân mà Nguyễn thành phố hải dương đã ra tay giết thịt 6 fan (bao gồm cả người yêu) gây nên vụ làm thịt người quyết liệt ở Bình Phước. Không ít hầu như vụ vợ ông chồng chém giết mổ lẫn nhau; anh giết mổ em; cháu giết bà… bên trên báo chí chỉ vày một lời nói không vừa ý, một hành động không vừa mắt, tốt 20.000 nhằm vào quán net nghịch game…

– những người dân sống trường đoản cú kỉ, không giao du, mở rộng tấm lòng với những người khác, với cuộc đời.

Kết bài

– Dân tộc nước ta có truyền thống lâu đời ”Lá lành đùm lá rách”, “Thương bạn như thể thương thân” để giáo dục đào tạo tình yêu thương cho mỗi con người. Dù cuộc sống có đổi thay và tân tiến hơn thì dưới bầu trời, cuộc đời vẫn còn đấy biết bao cảnh ngộ đề nghị ta yêu thương và chia sẻ

– quan niệm của trằn Lập mặc dù chỉ là 1 trong câu văn duy nhất dẫu vậy tính nhân văn trong nó thì bao la vô tận. Bởi vì lẽ, nó được đúc rút từ cuộc đời của một con tín đồ mà cho tới điểm cuối, bé người đó vẫn không thôi trăn trở để sống sao cho ý nghĩa sâu sắc hơn.

 

BÀI LÀM 1 – Đừng sống như hòn đá

Đã tương đối lâu rồi tôi mới tìm tới một cửa hàng nước vỉa hè ở góc cạnh phố hà nội . Quang cảnh vẫn vậy, chút nắng chiều cuối Đông hòa vào cái se se của gió mùa Đông Bắc mang đến cái xúc cảm bâng khuâng quái đản mà vượt đỗi thân quen thuộc. Thủ đô vẫn thế, dòng xe, dòng fan như hòa vào cái dòng đời ân hận hả, vội vàng vàng vì chưng lẽ mưu sinh hay nhật… với đâu đó, một cái Radio cũ lại phân phát những bài xích hát, ca từ đậm chất bình dị của Hà Nội, đến tôi phần nhiều phút lắng tai về cuộc sống xung quanh, phần lớn suy tứ chiêm nghiệm về cuộc đời :

Đừng sống giống hệt như hòn đá, y như hòn đá 

Sống ko một tình yêu

Sống chỉ biết riêng biệt mình 

Tâm hồn luôn luôn luôn băng giá

 Đừng nhập vai thành đá

Những câu hát quen thuộc từ ca khúc “Tâm hồn của đá” mà ban nhạc tường ngăn thể hiện. Tôi ko nhớ rõ tôi vẫn nghe ca khúc ấy bao nhiêu lần, vày cứ từng chiều thủ đô hà nội ca khúc ấy lại vang lên sinh hoạt góc nhỏ nội thành như một máy dư vị tất yêu thiếu. Tuy vậy với tôi, mặc dù nghe bao nhiêu lần chăng nữa thì nó vẫn mới mẻ, vẫn hấp dẫn, vẫn đáng suy tư, đáng cảm nhận. Và mỗi lần nghe trong tôi lại sở hữu những cảm nghĩ riêng trong tâm hồn, tôi lại rút ra những triết lý sinh sống cho bạn dạng thân trong mỗi ca từ đơn giản và giản dị ấy…

Tôi bắt đầu tìm tòi trong trí nhớ của chính mình những hình ảnh, chốc lát mà chủ yếu tôi chú ý thấy, “con người y hệt như hòn đá” – mọi bạn thờ ơ với một nạn nhân tai nạn thương tâm giao thông, im lặng trước hành động trộm cắp sinh hoạt bến xe pháo bus,… tôi với bạn, ai trong họ cũng từng bắt gặp điều này, tối thiểu một lần. Với rồi đâu đó trong bốn tưởng của tớ và bạn cũng tồn tại tư tưởng “đó chưa phải việc của mình”, “đâu cần niềm nở chuyện bạn khác”… Hay nỗ lực dùng một sự diễn dịch nào kia biện minh cho bí quyết nhìn cuộc sống thường ngày vô cảm của bản thân và rồi thầm nhủ “phận ai nấy lo”. Đó là sự thờ ơ, vô cảm với cuộc sống đời thường xung quanh.

Và tôi nhìn về phiên bản thân mình, cũng có thể có những lần thiết yếu tôi vô cảm cùng với mình. Hay có thể nói là suy nghĩ vô thức, nhắm mắt nhắm mũi nhằm nghe ai đó chuyển ra những lựa chọn cho bạn dạng thân mình. Để rồi có những khoảng thời gian tôi sống theo phong cách “ngày qua ngày” nhàm chán, không hễ lực, không lý tưởng. Cũng có lúc tự tôi bít giấu đi những xúc cảm tâm hồn để gia công khổ bao gồm mình. Và hiện giờ nhìn lại, hẳn tôi và các bạn đã thấy mình từng như thế, sống nhưng chỉ mang nghĩa tồn tại, “sống y như hòn đá- sinh sống hóa đá tâm hồn.”

Chẳng ai trong họ muốn thấy những người xung quanh mình như vậy, càng không thích chính mình là nạn nhân của căn bệnh xã hội ấy. Tôi bắt đầu biết lắng nghe khá thở cuộc sống, biểu thị những cảm hứng ra ngoài, tín đồ ta hotline đó là bí quyết mở lòng với cuộc sống. Tôi không né tránh những gì mà lại mình thấy, không biện minh cho gần như gì bản thân sai cùng cũng không tìm kiếm cách kìm hãm quá mức cảm xúc của mình. Đó là thời gian tôi không thích mình như biển chết, chỉ gồm vị mặn với đắng vào cuộc sống, cũng không muốn mình trở thành hòn đá lạnh lẽo, thờ ơ, tôi ước ao đem trung tâm hồn bản thân nhuộm màu cuộc sống.

Trái tim con fan vốn dĩ có nhiệm vụ là đập…đập…và đập để duy trì sự sống cho thể xác. Nhưng cũng cần được nhớ rằng, trái tim không phải sỏi đá, không đối chọi thuần chỉ với biết đập, ngoại giả biết rung động. Biện pháp duy độc nhất để cảm giác được sự rung đụng của trái tim là share và lắng tai như thiết yếu tôi sẽ trải lòng và tản mạn.

Phố phường thủ đô vẫn ồn ào, náo nhiệt độ như cái giải pháp mà nó ngôi trường tồn, còn tôi, thiết yếu trong chiếc ồn ào, náo sức nóng ấy tôi lại kiếm tìm thấy cho chính bản thân mình những khoảnh lặng vai trung phong hồn, chút an toàn cho cuộc sống đời thường của riêng tôi.

Với tôi, tôi luôn luôn muốn đương đầu với hầu như gì cuộc đời dành tặng, hạnh phúc hay đau khổ, thú vui hay nỗi buồn. Tôi luôn luôn quan niệm rằng sóng gió cuộc sống mình chỉ thức tỉnh chứ cần thiết đánh gục lòng tin vào cuộc sống, sự sáng sủa vào cuộc đời. Tôi chào đón cuộc đời bằng phương pháp cho đi cùng nhận lại như cái bí quyết mà Tố Hữu thổi hồn mình qua 4 câu thơ :

Nếu là bé chim, dòng lá

Thì nhỏ chim đề nghị hót, loại là cần xanh

Lẽ như thế nào vay mà không tồn tại trả

Sống là cho, đâu phải chỉ nhận riêng mình.

 Thế gian này từ bỏ khi tạo hóa sơ khai, buộc phải tới tư tỷ năm nhỏ bướm biết bay, con chim biết hót với đến hiện giờ đã hơn bốn tỷ năm để con người biết chết do yêu, gật đầu hy sinh bởi tình yêu của mình. Vậy lý do ta chẳng thể sống một giải pháp trọn vẹn nhất?

Một góc Hà Nội, tôi chợt nhận thấy rằng, cuộc đời cũng thiệt ngắn ngủi, ra đời mất đi vốn sẽ là quy biện pháp tất yếu, vậy đề xuất đừng tự xay buộc chấp nhận hay bằng lòng quy công cụ đó, nhưng mà hãy chào đón nó một cách sáng sủa rằng cuộc sống này cho ta những phút giây an vui, rất nhiều phút giây hồn nhiên, những tinh thần yêu khao khát cháy bỏng…

Mười tám tuổi, tôi không tồn tại quá nhiều kinh nghiệm sống, nhưng lại để trải lòng thì tôi luôn luôn sẵn sàng share tất cả. Có thể một cơ hội nào đó, tôi cảm thấy bất lực với cuộc sống đời thường này để rồi rất có thể tự làm vai trung phong hồn mình hóa đá tuy vậy được sinh sống trên đời này vẫn là đáng quý, xứng đáng trân trọng biết bao. Như một công ty văn đã từng nói : “hãy mỉm cười với cuộc đời – thì cuộc sống sẽ mỉm cười lại với bọn chúng ta”

Hà Nội giờ đã xế chiều, nắng vẫn tắt, bài hát “Tâm hồn hóa đá” cũng khép lại. Dòng tín đồ lại càng nhanh lẹ hơn. Và chiếc ra Radio cũ lại liên tiếp mang dư âm mới trộn vào nhịp sống khu vực đây :

“Sống trong đời sống, cần phải có một tấm lòng. Để làm những gì em biết không? Để gió cuốn đi , nhằm gió cuốn đi…”

Bài có tác dụng của Nguyễn Quốc Đạt

Lớp 12C8 trường thpt Tĩnh Gia 2 (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa)

BÀI LÀM 2 – Đừng sống như hòn đá

Một triết gia người Mỹ, Elbert Hubbard đã từng có lần nói : “Cuộc sinh sống chỉ thực sự đa dạng và phong phú khi nó tràn trề tình yêu với sự cao thượng.” Ý nghĩa của ông muốn gửi gắm qua câu nói chính là thông điệp sâu xa về lòng yêu thương thân con tín đồ với con tín đồ trong cuộc sống thường ngày này. Với cùng trọng điểm niệm thực bụng này, nhạc sĩ è cổ Lập – người sáng tác đã sáng tác tương đối nhiều tuyệt phẩm đã ra đời trước đây, trong số đó có bài bác hát “Tâm hồn của đá”. Nó chứa được nhiều những ca từ cùng giai điệu và lắng đọng về tình yêu, trung khu hồn của con người : “Đừng sống giống hệt như hòn đá,…sống không một tình yêu, sống chỉ biết riêng rẽ mình. Tâm hồn luôn luôn luôn băng giá. Đừng vào vai thành đá, bởi tâm hồn đá giá bán băng.”

Trước tiên, ta đề xuất tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc của lời hát trong bài bác mà tác giả muốn truyền cài đó là gì. “Hòn đá” có ý nghĩa như ráng nào vào câu hát “Đừng sống y như hòn đá”? Hòn đá vốn là 1 thứ nhỏ tuổi bé, là đồ gia dụng vô tri vô giác ở chỏng chơ bên vệ đường. Đá sống một cuộc sống vô danh, cách xa đều người, không một ai để ý đến mỗi lần đi ngang qua đá. Ở đây, hòn đá đó là ẩn dụ tượng trưng đến lòng vô cảm của bé người. Nếu như như con fan sống bần hàn về mặt chổ chính giữa hồn, chai sạn cảm giác trước tình dịu dàng thì rồi kết cục cũng trở nên trở thành hòn đá kia. đơn thân một mình, đơn độc giữa đời, trung khu hồn

sẽ hóa đá không lúc nào có thể trở lại như thuở đầu được. Như vậy, cả lời ca mang ý nghĩa sâu sắc như một lời khuyên tình thật : hãy biết sinh sống đồng cảm với đa số người, biết mở rộng

tấm lòng để trộn vào biển mập yêu yêu đương của nhân loại, đừng lúc nào chỉ sống, cống hiến và làm việc cho riêng mình mà lại quên đi những người dân khác. 

Vậy vì sao ta lại đề nghị “Đừng sống như hòn đá”? sống như đá là lối sống vị kỷ, sinh sống chỉ cho riêng bản thân mình, luôn đặt công dụng tư lên đầu mà không nhằm tâm tới các người xung quanh. Cuộc sống đời thường đó không tồn trên tình yêu thương cùng cũng ko thể giành được yêu thương, chính vì thế mà nó trở cần vô nghĩa và bi thảm tối tăm. Sống như hòn đá sẽ

đẩy con tín đồ vào tình cảnh cô đơn, bị mọi bạn xung xung quanh xa lánh không muốn tiếp xúc. Thực trạng như vậy lại càng làm họ nhún mình sâu rộng vào mẫu hố đen của sự vô vọng nếu như chủ yếu họ ko tự mình vực dậy, đem lòng bản thân ra mà yêu thương, sẻ chia. Chính vì : “Nơi giá buốt nhất không phải là Bắc Cực, nhưng mà là nơi không tồn tại tình thương.” (M.Go-rơ-ki)

Ta cần được làm nạm nào nhằm không sống như 1 hòn đá? ngay lập tức từ đầu, người sáng tác Trần Lập đã sản xuất động trường đoản cú “Đừng” để tăng tính khuyên răn nhủ khỏe khoắn cho câu hát, nhắc nhở ta về thái độ sống với cuộc đời này. Cần phải bức tốc hành động hành vi yêu yêu quý nều như thiết yếu ta hy vọng được yêu thương, vị chăng : “Ngày sau sỏi đá cũng cần phải có nhau” (Trịnh Công Sơn). Trong cuộc sống này, ta nên thả mình vào với cộng đồng, biết mở trung khu hồn ra để tiếp nhận tình thương cũng như biết cho đi, vì khi mang đến đi đó là còn mãi. 

Tâm hồn ta y như một miếng đất, cùng ta là người quyết định nó sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ phù sa hoặc biến hóa vùng đất cỗi cằn nứt nẻ. Nếu như như sinh sống với một trung ương cửa vai trung phong hồn bản thân vào, mảnh đất nền ấy cũng bị cô lập cùng thu hẹp nhỏ tuổi hơn. Qua thời gian, mảnh đất nền sẽ mất đi dần dần sức sống của nó, hóa thô cằn với thô ráp, không có bất cứ thứ gì rất có thể tồn tại được nữa. Dịp đó, trên mảnh đất chỉ lẻ loi lại sỏi cùng đá, ta chỉ với có thể sống “như một hòn đá.” Đã có tín đồ từng nói : “Cuộc đời bạn như một viên đá, chính bạn là người ra quyết định viên đá ấy dính rong rêu hay biến đổi viên ngọc sáng.”

Đừng chỉ sống, cống hiến và làm việc cho mình cơ mà hãy biết thả bản thân vào hải dương tình yêu của nhân loại. Cá nhân không lúc nào có thể bóc tách rời đàn được. Chính người sáng tác chứ không có bất kì ai khác, trần Lập đã sống đúng nghĩa như một cuộc sống không phải là một hòn đá. Chi phí anh tìm kiếm được từ những buổi màn biểu diễn anh chỉ nhận một phần rất nhỏ dại trong đó, sót lại đều lấy đi từ thiện cho người khác. Giọng hát của anh là mối cung cấp sống của biết bao con tín đồ vẫn vẫn đang còn khốn khổ trong cuộc sống này. Để tiếng đây, lúc anh ra đi, tấm thật tâm ấy vẫn mãi là viên ngọc sáng sủa mãi cho những người đời sau noi theo. 

Từ vấn đề phân tích trên, ta rút ra bài học kinh nghiệm cho bạn dạng thân mình. Về dấn thức, ca từ bài xích hát đã bàn đến vụ việc về lối sống vô cảm của con bạn con fan và răn dạy ta sống phải ghi nhận đến yêu thương, biết mang đến đi tình thân của mình. Về phương diện hành động, ta yêu cầu học phương pháp yêu thương bằng việc tăng tốc thêm phần đông hành động chân thành và ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống, yêu thương thương và để được yêu thương. 

Tình yêu thương luôn luôn luôn không lúc nào là đủ, hãy biết mở tấm lòng bản thân ra để đón nhận và cho đi như một sản phẩm quà khuyến mãi của cuộc sống. Xin mượn mấy vần thơ thay cho lời kết :

“Xin nhờ cất hộ lại bạn thân tri kỷ yêu quý nhất 

Còn mấy vần thơ một cố kỉnh tro

Thơ gửi bạn đường tri kỷ tro bõn đất 

Sống là cho, chết cũng là cho.”

*
Đừng sinh sống như hòn đá, sống ko một tình yêu, sống chỉ biết thân mình, trọng tâm hồn luôn luôn băng giá, chớ hóa thân thành đá – trung tâm hồn của đá (Trần Lập)

 

Văn học tập trẻ vừa đem tới bài xích nghị luận về trọng điểm hồn của đá: “Đừng sống như hòn đá, sống không một tình yêu, sinh sống chỉ biết thân mình, trọng điểm hồn luôn luôn băng giá, chớ hóa thân thành đá”, là nhỏ người ai cũng có một trái tim, phải biết yêu thương với sống hữu ích, sống không giống như sỏi đá, chỉ lạnh mát biết mình. Mặc dù đã tạ thế nhưng trần Lập đang để lại hầu hết lời ca đẹp cùng đầy chân thành và ý nghĩa cho đời, sống trọn vẹn với khát khao cùng tình yêu thương như quan niệm của anh. Chúc chúng ta học tập tốt và biến bông hoa có lợi nhé.