Tiểu sử chị võ thị sáu

(Thanhuytphcm.vn) - mẩu chuyện này đáng lẽ tránh việc nhắc lại nữa tuy vậy rồi lại vẫn đề xuất nhắc lại bởi nó vẫn còn lưu giữ trên mạng xã hội và có lẽ rằng nó vẫn còn tiếp tục đầu độc ít nhiều người, tốt nhất là giới trẻ. Cũng vậy, ngày 27/7 thường niên là ngày bọn họ tri ân, tưởng nhớ các hero liệt sĩ, những người có công với khu đất nước, vậy đề xuất nhắc lại câu chuyện về hero Võ Thị Sáu lúc này cũng ko thừa.

Bạn đang xem: Tiểu sử chị võ thị sáu


Tên tuổi Võ Thị Sáu đã trở thành bất tử

Trên internet hiện vẫn tồn tại đó video-clip cùng với sự xuất hiện của một vài trí thức, văn nghệ sĩ xuyên tạc về nữ giới Anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu. Họ cho rằng Võ Thị Sáu bị điên (!?)… mẩu chuyện tưởng cũng đã mấy năm có lẽ không còn ai ghi nhớ nữa. Cơ mà nó trở thành mẩu truyện để cho người không bao gồm thiện chí có ra đùa trêu ghẹo lúc “trà dư, tửu hậu”; và gian nguy hơn nó đã làm cho cho một số trong những người, tốt nhất là những người dân nhẹ dạ, cả tin vẫn ngay nhanh chóng tin vào những thông tin xuyên tạc ấy.

Nhà văn Hoàng che Ngọc Phan trong bài viết “Không được xúc phạm liệt con gái Võ Thị Sáu” mang đến biết, những ai đó đã hoạt động phương pháp mạng (hoặc chuyển động chống phá biện pháp mạng) đầy đủ phải vâng lệnh nguyên tắc call là 5 bước công tác làm việc tuần tự, kia là: Điều tra, mày mò đối tượng; Tuyên truyền, giáo dục và đào tạo lý tưởng; Vận động, hấp thụ vào tổ chức; đào tạo và giảng dạy kỹ năng; Giao công tác làm việc cụ thể. Người sáng tác Hoàng lấp Ngọc Phan xác định rằng: “Nếu chị Sáu là một cô nhỏ bé có biểu thị tâm thần thì tức thì trong bước đầu tiên (điều tra, tìm kiếm hiểu) đã biết thành tổ chức trường đoản cú chối. Chị Sáu có mấy ông anh ruột sẽ thoát ly, tham gia giải pháp mạng. Chính họ đã reviews và tiếp nhận chị Sáu vào tổ chức vũ trang. Chắc rằng nào rất nhiều ông anh ấy, biết em gái bản thân bị khùng điên và lại kết nạp vào tổ chức và giao lựu đạn mang lại Sáu đi ném vị trí này chỗ khác? Một con bé xíu khùng điên thì chớ nói làm cách mạng, cho chơi dancing dây, khiêu vũ lò cò cũng bị trẻ con cho ra rìa ngay”.

Đúng là như vậy! chúng ta đều biết lúc bị thực dân Pháp xử tử hình, chị Võ Thị Sáu không đủ 18 tuổi. Trường hợp quả thiệt nữ anh hùng Võ Thị Sáu “bị điên” thì vì sao thực dân Pháp và chính quyền bù quan sát vẫn yêu cầu mở phiên tòa xét xử đại hình nhằm xét xử với tuyên án tử hình một tín đồ chưa đầy đủ 18 tuổi? Cũng vậy, khi liệt sĩ Võ Thị Sáu bị thực dân Pháp xử quyết hình, những người tù thiết yếu trị ngơi nghỉ Côn Đảo đã những lần kín đáo lập bia cho chị với không hề thiếu họ tên, quê quán, ngày mất cùng dù đã bị đập phá nhiều lần tuy thế tấm bia tuyển mộ vẫn đã có được giữ gìn cảnh giác tới ngày nay. Ví như Võ Thị Sáu là người điên thì các người lập bia, tôn tạo, bảo đảm an toàn mộ phần bạn nữ nhân vật suốt bao nhiêu năm, chẳng lẽ tất cả họ… mọi điên (!).

Xem thêm: " Áo Thun Thái Lan Nam - Áo Thun Thái Lan Bkk Trắng Trơn T0229

Những xuyên tạc vẫn chỉ là… xuyên tạc

Để xuyên tạc về sự việc hy sinh của hero Võ Thị Sáu, tín đồ ta viện cớ nhận định rằng Võ Thị Sáu bị điên do khi ra pháp trường sẽ hái hoa tải lên mái tóc. Chỉ có bạn bị điên bắt đầu không sợ chết mà có hành động ấy. Trong lúc nhiều người lần khần “hình tượng Võ Thị Sáu ngắt hoa thiết lập lên mái tóc chưa hẳn là lịch sử, đó là hình mẫu văn học” được công ty thơ Phan Thị nhàn rỗi trong “Bài thơ chị Võ Thị Sáu” đã viết số đông câu thơ: “Người phụ nữ trẻ măng/ Giặc rước ra kho bãi bắn/ Đi thân hai mặt hàng lính/ Vẫn ung dung mỉm cười/ Ngắt một đoá hoa tươi/ Chị mua lên mái tóc/ Đầu ngửng cao bất khuất/ tức thì trong phút hy sinh/ hiện thời dưới nơi bắt đầu dương/ Chị ở nghe đại dương hát”.


*
dâng hương tưởng niệm nhân vật liệt sĩ Võ Thị Sáu tại Khu khu dã ngoại công viên tượng đài với Nhà lưu giữ niệm Võ Thị Sáu, huyện Đất Đỏ, tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

Đó là hình tượng văn học, đó không hẳn là lịch sử. Chắc rằng nhà thơ Phan Thị nhàn hạ đã thi vị hóa sự hi sinh của anh hùng Võ Thị Sáu để cho sự mất mát ấy thật đẹp với thiếu nữ chăng? ai ai cũng biết rằng mọi tử phạm nhân “nguy hiểm” như Võ Thị Sáu lúc ra pháp trường thì bị gông cùm chứ làm thế nào mà tung tăng hái hoa cài đặt lên mái tóc. Có lẽ rằng bởi hành động hiên ngang của Võ Thị Sáu trước họng súng quân thù bắt buộc nhà văn đang thi vị hóa, thơ mộng hóa chết choc của thiếu nữ trẻ tuổi, vậy thôi.

Có lẽ nhân câu chuyện này cũng cần được nhắc lại là hiện nay nay, việc phụ thuộc câu chữ của văn chương, thẩm mỹ và nghệ thuật để xuyên tạc, bóp méo lịch sử hình như đang là “mốt”(?). Chẳng hạn về sự việc hi sinh của hero liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi hiện cũng trở thành bóp méo bằng “mô típ” này. Đó là trong bài xích thơ “Hãy nhớ rước lời tôi”, công ty thơ Tố Hữu sẽ viết về sự việc hi sinh lẫm liệt của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi “Súng sẽ nổ. Mười viên đạn Mỹ./ Anh gục xuống. Không, Anh thẳng dậy./ Anh hãy còn hô: nước ta muôn năm!/ ngày tiết tim Anh nhuộm đỏ đất Anh nằm”.

Vin vào các câu thơ này, phần đa người không tồn tại thiện ý cuống quýt xuyên tạc khi cho rằng đó là “nói láo” bởi đã biết thành đạn bắn vào fan gục xuống thì sao nhưng mà “thẳng dậy” rồi hô “Việt phái mạnh muôn năm”…

Thực ra hình hình ảnh Võ Thị Sáu ngắt hoa mua lên mái tóc giỏi Nguyễn Văn Trỗi gục xuống chỉ cần trí tưởng tượng cùng sự thi vị hóa của văn học, nghệ thuật, sẽ là những hành động trong trung tâm tưởng. Lấy hình mẫu văn học nhằm phê phán, thậm chí so sánh với sự thật lịch sử vẻ vang để rồi lên tiếng phỉ báng thì trái là đơn lẻ lất bởi vì nó không thuộc hệ quy chiếu.

Đổi white thay black để xuyên tạc lịch sử hào hùng không phải điều lúc này mới xảy ra, cũng chưa phải chuyện riêng ở vn mà vẫn có từ khóa lâu và ra mắt ở các nước. Yêu ai, ghét ai là quyền của mỗi người, thương mến giai đoạn lịch sử vẻ vang này, không thỏa mãn với giai đoạn lịch sử khác cũng chính là quyền của mỗi người, nhưng xuyên tạc định kỳ sử, phỉ báng các hành động lịch sử đã từng ra mắt của bé người là vấn đề không thể chấp nhận. Hơn thế nữa, xuyên tạc, vu khống, nhẫn chổ chính giữa lăng nhục một người nhân vật đã xả thân vì nước nhà như chị Võ Thị Sáu càng là điều mà lương tâm, trí tuệ, danh dự cũng giống như đạo lý, phẩm giá chỉ con fan đều không được phép. Vị vậy, người sáng tác Trần Vọng Ngữ vào một nội dung bài viết trên “Tuần báo nghệ thuật TPHCM” xác định rằng: “Tôi yêu cái gì của Xêda trả lại mang đến Xêda. Vì sự thật của chị Võ Thị Sáu là người hero yêu nước, yêu dân tộc này, chị đã đóng góp phần để còn tồn tại quê hương thơm Việt Nam hôm nay và tới các muôn đời sau”.

Khi đông đảo người hero như liệt sĩ Võ Thị Sáu bị “bôi đen”, bị phỉ báng, bị xuyên tạc thì ngay lập tức từ cơ hội này, tất cả chúng ta, hồ hết người nước ta chân thiết yếu hãy cảnh giác. Đúng như bên văn Hoàng che Ngọc Phan trong bài viết “Không được xúc phạm liệt phái nữ Võ Thị Sáu” đang viết: “Nếu để những thế hệ bé em họ đánh mất lòng ái quốc thì sẽ rất có thể lại đối lập với nguy cơ mất nước. Sau cả trăm năm tranh đấu, nay quốc gia đã đứng dậy được rồi. Đừng mất cảnh giác để lọt vào hành trình của thù vào giặc ngoài…”.