Thế Giới Động Vật: Phát Hiện Đôi Sư Tử 43

Đôi sư tử nhỏ 28.000 năm tuổi cùng 43.448 năm tuổi thuộc giống sư tử hang động, được bảo vệ hoàn hảo gần như nguyên vẹn trong băng giá ở Siberia, Nga.
bé sư tử hang rượu cồn Sparta được bảo vệ trong băng giá 28.000 năm. Ảnh: Love Dalen

Theo CNN, những con sư tử hang động con trông giống hệt như đang ngủ và chỉ việc một cú chạm hoàn toàn có thể đánh thức nó.

Bộ lông rubi của sư tử con được lấp một lớp bùn nhưng không bị hư sợ gì. Răng, da, mô mềm và các nội tạng của sư tử đã có được ướp xác nhưng tất cả đều nguyên vẹn. Sau 28.000 năm, nanh vuốt của sư tử vẫn đủ sắc nhọn để chui vào ngón tay của giữa những nhà kỹ thuật đang phân tích mẫu đồ vật được bảo vệ chưa từng tất cả trong băng mãi mãi này.

Bạn đang xem: Thế giới động vật: phát hiện đôi sư tử 43

Sparta - 1 trong hai sư tử hang động con - loài mèo phệ đã xuất xắc chủng từng lang thang khắp cung cấp cầu bắc - được những người săn ngà voi quý hiếm ma mút trên bờ sông Semyuelyakh ngơi nghỉ Viễn Đông của Nga tìm thấy vào thời điểm năm 2017 với 2018.

Ban đầu, bạn ta nhận định rằng hai chú sư tử nhỏ là anh em ruột, bởi chúng được tra cứu thấy chỉ giải pháp nhau 15 mét, nhưng một nghiên cứu và phân tích mới cho biết thêm chúng chênh lệch nhau khoảng tầm 15.000 năm tuổi. Nhỏ sư tử lắp thêm hai - được lấy tên Boris - 43.448 năm tuổi, theo cách thức định tuổi bằng đồng nguyên khối vị carbon.

"Sparta chắc rằng là loài động vật được bảo tồn rất tốt trong Kỷ bỏ xác từng được tìm thấy, và rất nhiều không bị hư sợ hãi gì ngoài bộ lông khá xù. Thậm chí bộ râu của nó còn được giữ nguyên. Boris bị hỏng hại nhiều hơn nữa một chút nhưng vẫn còn đó khá tốt" - Love Dalen, giáo sư di truyền học tiến hóa trên Trung trung ương Di truyền học tập cổ nghỉ ngơi Stockholm, Thụy Điển, cùng là tác giả của nghiên cứu - nói.

Nghiên cứu cho thấy cả hai chú sư tử bé chỉ mới được một hoặc 2 mon tuổi khi chúng bị chết. Ko rõ chúng chết rứa nào, tuy nhiên Dalen và nhóm phân tích - bao hàm các nhà kỹ thuật Nga và Nhật bạn dạng - cho thấy không có tín hiệu nào cho biết chúng bị kẻ săn mồi giết.

Hình ảnh chụp giảm lớp vi tính cho biết thêm tổn thương vỏ hộp sọ, riêng biệt khớp xương sườn và các biến dạng khác trong bộ xương.

Xem thêm: Tìm Người Giúp Việc Nhà Ở Quận Tân Phú, Giúp Việc Theo Giờ

Dalen nói: "Chúng hẳn đã có chôn vùi siêu nhanh. Bởi vậy, có thể chúng đã chết trong một trận lở đất, hoặc rơi vào trong 1 vết nứt trên lớp băng vĩnh cửu. Lớp băng tuyết chế tạo ra thành những vết nứt béo do quá trình tan băng và ngừng hoạt động theo mùa".

Trong Kỷ bỏ mạng cuối cùng, Siberia không phải là nơi trống trải như ngày nay, mà bao gồm voi ma mút, sói lãnh nguyên, gấu, kia giác lông cừu, trườn rừng cùng linh dương saiga cùng rất sư tử hang rượu cồn - họ hàng lớn hơn một chút của sư tử Châu Phi ngày nay.

Người ta do dự sư tử hang cồn thích nghi với cuộc sống ở vĩ độ dài khắc nghiệt như thế nào, cùng với sự chuyển đổi nhanh chóng của mùa, gió khỏe khoắn và mùa ướp đông lạnh giá, tăm tối.

Nghiên cứu vớt được chào làng trên tạp chí Quaternary phát chỉ ra rằng cỗ lông của sư tử hang động tương tự như nhưng không giống với cỗ lông của sư tử con Châu Phi. Các chú sư tử con của Kỷ chết giẫm có lớp lông tơ dài cùng dày rất có thể giúp chúng thích nghi với nhiệt độ lạnh giá.

Xác ướp của một trong những loài động vật đã hay chủng - tê giác lông cừu, chim đánh ca, gấu hang động, chó con - từng long dong trên thảo nguyên Nga đã được tìm thấy trong những năm ngay gần đây, thường là bởi vì thợ săn.

Dalen nói rằng bước tiếp theo sau sẽ là giải trình từ ADN của Sparta, trường đoản cú đó có thể hé lộ lịch sử dân tộc tiến hóa của sư tử hang động, quy mô số lượng dân sinh và các điểm sáng di truyền khác biệt của nó.