Thuốc magnesi b6 hay magne b6 được sử dụng để điều trị các trường hợp thiếu magie, yếu cơ, bệnh rối loạn chức năng của những cơn Lo âu đi kèm với tăng thông khí (tạng co giật) khi chưa có điều trị đặc hiệu, phòng và điều trị thiếu hụt vitamin B6. Vậy magnesi b6 hay magne b6 là thuốc gì?


Lo lắng là một trạng thái bình thường. Tuy nhiên, luôn luôn lo lắng bồn chồn quá mức lại trở thành bệnh lý – gọi là rối loạn Lo âu toàn thể hoá (GAD). Nếu mắc lo âu, bạn hay dễ rơi vào trạng thái lo lắng căng thẳng hoặc lúc nào cũng cảm thấy bồn chồn không yên.

Bạn đang xem:

Những bệnh như viêm đại tràng, hen suyễn, tăng huyết áp, bệnh tim, đau đầu đều có mối liên hệ mật thiết với chứng rối loạn lo âu này.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lo âu là gì?

Rối loạn lo âu toàn thể hoá thường gây căng thẳng và lo lắng. Những triệu chứng khác như bồn chồn không yên, mệt mỏi, khó tập trung, thấy khó chịu, căng cơ, khó ngủ, run tay, đau đầu, tim đập mạnh, khó thở, vã mồ hôi và trầm cảm.

Các triệu chứng khác có thể không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc Dược sĩ.

2. Thông tin về magnesi b6 hay magne b6

2.1. magnesi b6 hay magne b6 là thuốc gì

Thuốc Magnesi B6 bao gồm magie (magne) và vitamin B6. Magiê (Magnesium - Mg) là một loại chất khoáng có trữ lượng đứng hàng thứ tư trong cơ thể. Mg giúp điều hòa hoạt động hệ Thần kinh và hệ cơ. Nó có vai trò nhất định trong việc tham gia cấu trúc tế bào, hoạt hóa men (Mg có mặt trong thành phần của gần 300 enzym điều hòa các chức năng khác nhau, các quá trình chuyển hóa năng lượng) và vận hành một số hệ thống sinh lý có các tính chất như chống co cứng, giãn mạch, kích thích nhu động ruột và tăng tiết mật...

Vitamin B6 khi vào cơ thể biến đổi thành pyridoxal phosphate và một phần thành pyridoxamin phosphat. Hai chất này hoạt động như những coenzym trong chuyển hóa protein, glucid và lipid. Pyridoxin tham gia tổng hợp acid gamma-aminobutyric trong hệ thần kinh trung ương và tham gia tổng hợp hemoglubin.


2.2. Tác dụng của thuốc Magnesi B6 là gì?

Magnesi B6 được sử dụng để điều trị các trường hợp thiếu magie, yếu cơ, bệnh rối loạn chức năng của những cơn Lo âu đi kèm với tăng thông khí (tạng co giật) khi chưa có điều trị đặc hiệu, phòng và điều trị thiếu hụt vitamin B6.

Bên cạnh đó, thuốc Magnesi B6 còn dùng để điều trị nhiễm độc Isoniazid hoặc cycloserin.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

2.3. Liều dùng Magnesi B6


Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc Dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Magnesi B6 cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn thiếu magie nặngBạn dùng 6 viên/ngày, chia 3 lần uống.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị tạng co giật

Bạn dùng 4 viên/ngày, chia 2 lần uống.

Liều dùng thuốc Magnesi B6 cho trẻ em như thế nào?

Bạn cho trẻ dùng từ 100-300mg/ngày.

2.4. Bạn nên dùng thuốc Magnesi B6 như thế nào?

Bạn nên sử dụng Magnesi B6 đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn nên chia liều dùng làm 2-3 lần mỗi ngày (vào các bữa sáng, trưa và chiều) và uống thuốc với một ly nước đầy. Bạn hãy uống thuốc cùng với bữa ăn do thuốc có thể gây tiêu chảy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.


2.5. Tác dụng phụ Magnesi B6


Những tác dụng phụ bạn có thể gặp khi dùng thuốc Magnesi B6 bao gồm đau dạ dày, đau đầu, buồn ngủ, Ngứa ran, cảm giác như bị kim châm, rát hay đau thắt bàn tay và bàn chân. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc trầm trọng hơn.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Magnesi lactat dihydrat: 470mg
Vitamin B6: 5mg
Tá dược vừa đủ cho 1 viên bao phim

1. Công dụng của thuốc Magnesi

Công dụng của thuốc Magnesi là gì?

Thuốc Magnesi được sử dụng để điều trị các trường hợp thiếu magie, yếu cơ, bệnh rối loạn chức năng của một số cơ quan tạo nên những cơn lo âu, đi kèm theo đó là hiện tượng không khí khi chưa có điều trị đặc hiệu, phòng và điều trị thiếu hụt vitamin b6 trên cơ thể.

Xem thêm: Mẫu Decal Dán Kính Mờ Hoa Văn

Bên cạnh đó, thuốc Magnesi còn dùng để điều trị nhiễm độc isoniazid hoặc cycloserin. Trong trường hợp nhiễm độc nhẹ, Magnesi B6 giải quyết khá tốt chất độc tích tụ trong cơ thể.

Ngoài ra, thuốc magie b6 còn có một số tác dụng khác mà không được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng đã được phê duyệt. Trong trường hợp bác sĩ chỉ định người bệnh sử dụng loại thuốc này theo một số trường hợp đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể nghe theo chỉ định của bác sĩ.

2. Liều lượng và cách sử dụng thuốc
Magnesi

Thuốc Magnesium là loại thuốc dùng bằng đường uống. Bạn nên chia đều liều dùng thành 2 – 3 lần/ngày vào các bữa ăn. Khi uống thuốc hãy uống với 1 cốc nước đầy, sử dụng cùng bữa ăn vào những thời điểm khác nhau bạn có thể sẽ tiêu chảy.

Bạn nên sử dụng Magnesi đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Liều lượng tham khảo

Đối với trường hợp thiếu Magie nặng: Người lớn: ngày uống 6 viên, chia làm 3 lần. Trẻ em: 3 viên/ngày, chia 3 lần.Liều dùng cho người tạng co giật: Người lớn: 4 viên/ngày, chia 2 lần. Trẻ em: 2 viên/ngày, chia 2 lần.

3. Tác dụng phụ thuốc
Magnesi

Những tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình điều trị

Tăng magnesi huyết ít gặp sau khi uống các muối magnesi trừ khi có suy thận.Việc uống các muối magnesi có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và tiêu chảy lỏng.Dùng liều lớn pyridoxin dài ngày có thể tiến triển tới bệnh thần kinh ngoại vi nặng.

Nếu gặp phải những tác dụng phụ này trong quá trình dùng thuốc thì bạn nên ngưng sử dụng và thông báo ngay với bác sĩ để có phương án xử trí kịp thời

4. Tương tác của thuốc Magnesi

Hầu hết các loại thuốc tây đều có tương tác thuốc nhất định. Nắm rõ tương tác thuốc magie B6 giúp bệnh nhân sử dụng đúng cách, tạo hiệu quả khả quan.

Cellulose natri phosphat hoặc edetat dinatri: dùng đồng thời với chế phẩm bổ sung thuốc magie b6 dẫn đến sự liên kết của thuốc magie b6; do đó bệnh nhân không nên dùng thuốc bổ sung magnesium trong vòng 1 giờ khi uống cellulose natri phosphat hoặc edetat dinatri.Các thuốc nhóm tetracyclin đường uống: dùng đồng thời với chế phẩm bổ sung thuốc magie b6 có thể làm giảm sự hấp thu của các thuốc nhóm tetracyclin. Do có khả năng tạo phức không hấp thu; bệnh nhân không nên dùng chế phẩm bổ sung thuốc magie b6 trong vòng 1 – 3 giờ khi uống thuốc nhóm tetracyclin.Chế phẩm đường uống chứa calci: dùng đồng thời với chế phẩm bổ sung thuốc magie b6 có thể tăng nồng độ calci hoặc magnesi huyết thanh ở bệnh nhân nhạy cảm, chủ yếu ở bệnh nhân suy thận.Levodopa: thuốc Magnesi làm giảm tác dụng của levodopa, nhưng điều này không xảy ra nếu dùng kèm với thuốc ức chế men dopa decarboxylase.Phenobarbital và phenytoin: thuốc Magnesi làm giảm nồng độ của phenobarbital và phenytoin trong huyết thanh.Hydralazin, isoniazid, penicillamine và thuốc tránh thai đường uống: có thể làm tăng nhu cầu đối với thuốc Magnesi.

5. Một vài dấu hiệu cảnh báo bạn thiếu magie

Nhiều người không hiểu tầm quan trọng của magiê, trong khi ở nồng độ thích hợp nó rất quan trọng cho hoạt động của não, chức năng tim và cơ bắp. Magie cùng với silica, vitamin D và Kthúc đẩy sức khỏe của xương.

Dưới đây là một vài dấu hiệu cảnh báo về sự thiếu hụt khoáng chất quan trọng này.

Co rút cơ bắp hoặc rùng mình

Magie là một chất giãn cơ và rất quan trọng trong việc củng cố chức năng cơ bắp. Nếu không có magie, cơ thể sẽ ở trong trạng thái co giật, bởi vì khoáng chất này cho phép các cơ bắp giãn ra. Đó là lý do tại sao người ra dùng oxit magie để giúp phụ nữ khi lâm bồn, và magie được tìm thấy trong nhiều thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Thiếu magie, tình trạng này gây ra các biểu hiện như chuột rút chân, đau cơ, thắt lưng và đau nhức chung.

Co rút cơ bắp cũng là một dấu hiệu của sự thiếu hụt magie

Sỏi thận

Nhiều người cho rằng sỏi thận là do sự dư thừa canxi, nhưng trên thực tế thiếu magie mới là thủ phạm. Magie ngăn chặn sự tạo sỏi bằng cách ức chế liên kết giữa canxi với oxalate, hai hợp chất tạo nên những viên sỏi. Sỏi thận có thể gây đau đớn tột cùng, vì vậy hãy bổ sung magie để ngăn ngừa căn bệnh này.

Để bổ sung magie cho cơ thể hãy tuân thủ một chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm như đậu bắp, hướng dương hoặc hạt bí ngô, hạnh nhân, đậu nành hay đậu đen, hạt điều và rau chân vịt vì đây đều là các nguồn magiê tự nhiên.

Chức năng tim bất thường

Magie giúp duy trì nhịp tim bình thường . Lượng magie thấp có thể có ảnh hưởng đến cơ trên khắp cơ thể và điều này bao gồm các cơ tim. Thiếu magie có thể gây ra một tình trạng được gọi là rối loạn nhịp tim, khi đó tim không đập thường xuyên và điều này có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc các biến chứng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Magie giúp nhịp tim khỏe mạnh vì nó liên quan đến vận chuyển các khoáng chất khác như canxi và kali vào tế bào. Các bệnh về da

Các bệnh về da bao gồm mụn trứng cá và chàm có thể do hàm lượng magie thấp. Magie rất tốt cho việc giảm viêm, thường đi kèm với (hoặc có thể gây ra) các chứng rối loạn về da như mụn, chàm, bệnh vẩy nến.

Trên thực tế, tắm trong magie từ lâu đã được coi là một phương pháp điều trị các vấn đề về da liên quan đến viêm như chàm.

Magie cũng giúp điều hòa vitamin D, điều này rất cần thiết cho sức khỏe của da.

Như vậy, những thông tin về thuốc
Magnesi được Dược sỹ Cao đẳng Dược Dak Lak – trường Cao Đẳng Bách Khoa Tây Nguyên cung cấp đầy đủ thông qua bài viết trên. Nhờ đó, bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc về thuốc. Tất cả các thông tin về liều dùng thuốc Magnesi chỉ mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay thế các chỉ định và tư vấn của bác sĩ và những người có năng lực chuyên môn.