TIÊU CHUẨN LỰC XIẾT CHO BU LÔNG VÀ ĐAI ỐC

Tiêu chuẩn lực xiết bu lông là gì? phương pháp tính và phương pháp tra bảng lực xiết bu lông để xác minh được lực siết bu lông cân xứng cho từng yêu cầu các bước khi đề nghị tháo, lắp cùng siết bu lông.

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn lực xiết cho bu lông và đai ốc


Trong những công việc tháo, thêm bu lông vào những kết cấu thép hay đồ đạc đều phải phải chăm chú đến lực siết bu lông đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Điều này đảm bảo mang mang đến độ chắc chắn sẽ các liên kết để tránh lỗi hóc. Vậy tiêu chuẩn chỉnh lực siết bu lông là gì? biện pháp tra bảng tiêu chuẩn lực siết bu lông cũng trở thành được máy đo chuyên được sự dụng hướng dẫn ngay dưới đây.

Lực siết bu lông là gì?

Lực siết bu lông được biến hóa đến là các loại lực hữu dụng kết phù hợp với những vẻ ngoài siết bu lông để tạo ra thành lực momen xoắn. Đến khi lực đầy đủ lớn sẽ tạo lên tác động với đai ốc hoặc đầu bu lông để thêm vào ra ứng suất căng ban đầu. Khi đó, bu lông sẽ được kẹp chặt theo đúng yêu cầu của kỹ thuật.

Như vậy, lực siết bu lông chính là loại lực của momen siết bu lông kết phù hợp với đai ốc để kẹp chặt vào đồ dùng liệu. Dựa vào vậy, những link được bảo đảm an toàn chắc chắn. Lực siết bu lông được hiện tượng theo từng nhiều loại bu lông với các yếu tố như mặt đường kính, chất lượng độ bền của bu lông.

*

Lực siết bu lông là lực momen xoắn của bu lông và đai ốc khiến cho sự links chắc chắn

Mỗi bu lông cần được siết với 1 lực phù hợp theo yêu ước của nghệ thuật để khiến cho sự chắc chắn rằng với những links theo kỹ thuật. Điều này bảo đảm an toàn tính bền vững và an ninh cho từng kết cấu thép, xuất xắc trên đều loại phương tiện giao thông, sản phẩm công nghệ móc,...

Hiện nay, lực siết của bu lông đang được lý lẽ theo tiêu chuẩn trong xây dừng hoặc sản xuất. Khi đó, người kỹ thuật cần được kiểm tra và tính toán lực siết bu lông phù hợp nhất.

Tiêu chuẩn lực siết bu lông

Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo những hiện tượng về tiêu chuẩn lực siết bu lông tại 2 văn bản chính cân xứng với từng ngành nghề của mình.

Tiêu chuẩn chỉnh Việt phái mạnh TCVN 8298:2009 công trình thủy lợi – yêu ước kỹ thuật trong sản xuất và đính ráp trang bị cơ khí, kết cấu thép.Tiêu chuẩn chỉnh Việt nam giới TCVN 1916:1995 về Bulông, vít, vít cấy và đai ốc – Yêu cầu kỹ thuật.

Bên cạnh việc tìm hiểu thêm những chế độ về tiêu chuẩn chỉnh của lực siết bu lông. Bạn cũng trở thành cầm tìm hiểu thêm cách tính kích cỡ bu lông tương tự như cách tra bảng lực siết để khẳng định được một số loại bu lông này cần phải siết cùng với lực là bao nhiêu. Khi đó, chúng ta cũng có thể dễ dàng tuyển lựa được loại phải siết lực hoặc thiết bị siết bu lông để phục vụ cho công việc.

Cách tính lực siết bu lông

Như đang đề cập ở trên, chỉ số lực siết của bu lông đều phải sở hữu quy định riêng. Những loại bu lông khi tính lực siết dựa vào vào hai yếu tố thiết yếu là:

Chỉ số đường kínhChỉ số độ bền của bu lông

Đối với chỉ số 2 lần bán kính của bu lông thường hay bị lầm lẫn với chỉ số kích cỡ bu lông. Có nghĩa là size bu lông được đọc là chỉ số kích thước ecu vặn vào của bu lông với được cam kết hiệu là S.

Trong khi đó, đường kính của bu lông sẽ tiến hành ký hiệu là d. Bởi vậy, khôn xiết nhiều quý khách hàng nhầm lẫn giữa hai chỉ số này dẫn đến sự việc chọn sai size của thiết bị tháo siết bu lông.

Xem thêm: Magi: Mê Cung Thần Thoại Phần 2 Tập Hd Vietsub, Magi: Mê Cung Thần Thoại 2 Trọn Bộ

*

Kích khuôn khổ bu lông và 2 lần bán kính là nhì tiêu chí không giống nhau của bu lông

Tuy nhiên, giữa đường kính bu lông và size bu lông có sự contact với nhau qua công thức: S=1,5*d

Trong đó:

S là ký hiệu của kích thước ecu vặn vào của bu lông (Size bulong)d là kí hiệu đường kính của bu lông

Ví dụ, bu lông M42 đang có kích thước bu lông là sẽ sở hữu được ecu form size 46mm. Như vậy, các bạn cần chăm chú đọc đúng kích thước của bu lông lúc tìm phương pháp siết để nhân viên tư vấn giới thiệu đúng một số loại thiết bị cần.

Hướng dẫn bí quyết tra bảng lực siết bu lông

Bảng tra lực siết bu lông là bằng đã tổng hợp các đường kính bu lông hiện nay, kích cơ bu lông cùng độ bền của bu lông. Nhờ vào vậy, chúng ta cũng có thể xem bảng và xác định được form size bu lông cũng giống như lực siết của bu lông.

Cách khẳng định kích kích cỡ bu lông

Cột thứ nhất - d

Khi quan sát vào bảng bên dưới đây, bạn sẽ thấy cột đầu tiên, được ký kết hiệu là (d). Đây là cột đường kính của từng bu lông trường đoản cú M3 - M64.

Cột thứ 2 - s: form size size bu lông

Tiếp theo, cột thiết bị hai chính là cột diễn đạt được form size của bu lông cùng được ký hiệu (s). Cột này biểu hiện kích thước của ecu căn vặn vào bu lông. Như vậy, bạn chỉ việc từ cột đường kính bu lông gióng thanh lịch ngang đó là kích kích thước của bu lông.

Ví dụ: Bulong M8 đang đi cùng với ecu form size 13mm, bulong M30 vẫn đi cùng với ecu kích thước 46mm

Cột máy 3 - Độ bền của bu lông

Như đang nói cùng với bạn, lực siết bu lông phụ thuộc vào vào kích cỡ bu lông và thời gian chịu đựng của bu lông. Cùng với mỗi các loại bu lông có size khác nhau, thời gian chịu đựng khác nhau cũng sẽ có lực siết tiêu chuẩn khác nhau.

Với chất lượng độ bền của bu lông, những nhà chế tạo sẽ thường ký hiệu luôn luôn trên đỉnh của bu lông. Lúc đó, bạn chỉ việc xác định được đường kính, kích cỡ của bu lông để so sánh với độ bền ở từng cột nhỏ.

*

Bảng tra lực siết bu lông tiêu chuẩn

Các xác minh lực siết của bu lông

Sau khi đã khẳng định được độ bền của bu lông. Bạn chỉ việc lấy tự cột 2 lần bán kính gióng trực tiếp sang mang đến cột độ bền của bu lông. Và từ cột lắp thêm 3 gióng thẳng xuống.

Tại ô giao nhau thân hàng thẳng với ngang đó là lực siết tiêu chuẩn chỉnh của bu lông đó. Khi đó, bạn chỉ việc chọn thiết bị siết tất cả lực siết cân xứng cho công việc.

Ví dụ:

Đối cùng với bu lông M12, tất cả đai ốc 18, độ bền là 8.8 sẽ có lực siết tiêu chuẩn cần đạt 79N.m.Tương từ bỏ với bu lông M24, bao gồm đai ốc 36, độ bền là 10.9 sẽ sở hữu được lực siết tiêu chuẩn chỉnh 981.

Tiêu chuẩn lực siết bu lông luôn luôn là trong những quy định đặc trưng nhằm bảo đảm độ chắc hẳn rằng và an toàn cho đa số liên kết. Cũng chính vì vậy, chúng ta cần chăm chú tham khảo để sở hữu thêm thông tin khi có tác dụng các các bước như đính thêm ráp, thay thế sửa chữa với các mối nối bu lông.