Gioi tre tphcm

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Ngọc Hải - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế mojaocena.com Đà Nẵng


Bạn đang xem: Gioi tre tphcm

Trẻ em thường lớn dần theo một trình tự tự nhiên, dù mỗi đứa trẻ lớn lên và đạt được các kỹ năng theo tốc độ của riêng mình,nhưng tại giai đoạn 18 tháng tuổi, trẻ sẽ đạt được một số cột mốc nhất định. Cha mẹ cần biết các mốc phát triển cần đạt để theo dõi và chăm sóc cho trẻ 18 tháng tuổi một cách toàn diện trên các lĩnh vực.


Những cột mốc này là sự phát triển thể chất, kỹ năng vận động và khả năng cơ bắp nói chung cần đạt được của các bé trong năm phát triển thứ hai:

Cân nặng và chiều cao: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cân nặng trung bình của một đứa trẻ 18 tháng tuổi là 10,5kg đối với bé gái và 11kg đối với bé trai. Chiều cao trung bình của trẻ 18 tháng tuổi là 80,8cm đối với bé gái và 82,3cm đối với bé trai.Tự đi một mình mà không cần sự hỗ trợ: Trẻ sẽ buông tay người lớn, không cần phải hỗ trợ nhưng vẫn có thể đi một mình một cách chính xác. Để được như vậy, trẻ vừa phải đạt được sự phát triển nhất định về cơ bắp cũng như sự giữ cân bằng cơ thể tốt.Kéo đồ chơi trong khi đi: Trẻ 18 tháng tuổi không chỉ tự đi mà còn biết kéo theo đồ chơi có dây phía sau, chẳng hạn như một chiếc xe đồ chơi trong khi đi, hay vừa đi vừa đẩy một vật lên phía trước.Có thể bò và đi lên cầu thang từng bước với sự hỗ trợ: Một số trẻ 18 tháng tuổi dù vừa mới biết đi nhưng đã có thể bò và đi lên cầu thang từng bước với sự hỗ trợ. Nếu không có trợ giúp, trẻ vẫn tìm được cách leo lên theo từng đợt ngắn và với tốc độ chậm hơn. Khi đi xuống cầu thang, trẻ cũng có thể tự đi bằng cách sử dụng giá đỡ của tay vịn. Nếu cơ bắp chân càng mạnh sẽ có thể càng tạo điều kiện đạt được cột mốc này.Chơi ném bóng: Dù mục tiêu có thể không chính xác, trẻ có thể biết cách ném bóng hướng về phía trước. Cơ bắp tay và sức mạnh của hai vai sẽ giúp trẻ sớm thực hiện được hành động này.Tự cởi quần áo: Trẻ 18 tháng tuổi đã có thể tự mặc quần áo hoặc tự cởi quần áo mà không cần sự trợ giúp từ người lớn.Biết cách dùng đồ uống từ cốc và ăn bằng thìa: Trẻ 18 tháng tuổi có thể biết dùng một cái cốc, chai để uống, biết mở nắp nếu có nắp đậy. Hơn nữa, trẻ cũng có thể cầm một cái thìa đúng cách và đưa thức ăn vào miệng một cách chính xác.
*

Xem thêm: Lá Mâm Xôi Chữa Tắc Vòi Trứng ? Tắc Vòi Trứng Nên Và Không Nên Ăn Gì

38.4K


Thông tin Bác sĩ
Chủ đề: Nuôi dưỡng trẻ 18 tháng Trẻ 18 tháng tuổi Chăm sóc trẻ 18 tháng Bé 18 tháng tuổi Nhận thức của trẻ 18 tháng LaminKid