TÍNH TOÁN BỘ TRUYỀN VITME ĐAI ỐC

Bộ truyền vít me – đai ốc bi đã lên ngôi và ở ví trí đó trong một số ít điểm yếu như : độ cứng vững chưa cao, vận tốc còn thấp so với nhu yếu của thời đại .Bạn đang xem : Thiết kế bộ truyền vít me đai ốc Trước đòi hỏi trên đây, mặc dù các nhà chế tạo đang không muốn chuyển sang một giải pháp khác mà họ chưa tin lắm. Kết quả nghiên cứu đã lựa chọn ra bốn giải pháp nguyên lý để đưa vào vòng lựa chọn khắt khe hơn. Các nguyên lý đó là:

Trước đòi hỏi trên đây, mặc dù các nhà chế tạo đang không muốn chuyển sang một giải pháp khác mà họ chưa tin lắm. Kết quả nghiên cứu đã lựa chọn ra bốn giải pháp nguyên lý để đưa vào vòng lựa chọn khắt khe hơn. Các nguyên lý đó là:


Bạn đang xem: Tính toán bộ truyền vitme đai ốc

Bạn đang đọc: Tính Toán Thiết Kế Bộ Truyền Vít Me Đai Ốc, Thiết Kế Bộ Truyền Vít Me Đai Ốc


Xem thêm: Đồng Hồ Gắn Kính Xe Máy Chống Nước, Đồng Hồ Gắn Chân Gương Xe Máy Chống Nước

1. Vít me – đai ốc bi ( ball and roller screw)

*
*
*
*
Theo hiệu quả nghiên cứu và phân tích này, ta thấy :Vít me đai ốc bi (1) kém hiệu quả và động cơ thẳng (4)đạt hiệu quả cao nhấtVít me đai ốc con lăn ren (2) vượt trội so với vít me đai ốc bi (1)Vít me đai ốc bikém hiệu suất cao và động cơ thẳngđạt hiệu suất cao cao nhấtVít me đai ốc con lăn ren ( tiêu biểu vượt trội so với vít me đai ốc bi (Tuy nhiên, những nhà doanh nghiệp vào đầu những năm 2000 nêu ra một số ít do dự như sau :Tại sao sự ưu việt của vít me – đai ốc con lăn ren (2) so với vít me đai ốc bi (1) như vậy lại chưa được xuất hiện trên thị trường, phải chăng có nhược điểm gì đó chưa lộ ra?Liệu ứng suất trước bên trong sẽ phát sinh nhiệt?Vấn đề bịt kín sẽ ra sao, nếu phoi lọt vào gây nhanh mòn trục?Tại sao sự ưu việt của vít me – đai ốc con lăn renso với vít me đai ốc binhư vậy lại chưa được Open trên thị trường, phải chăng có điểm yếu kém gì đó chưa lộ ra ? Liệu ứng suất trước bên trong sẽ phát sinh nhiệt ? Vấn đề bịt kín sẽ ra sao, nếu phoi lọt vào gây nhanh mòn trục ?Những nhà trình độ đó đã thống nhất một tiêu chuẩn để liên tục nhìn nhận những bộ truyền này. Kết quả đánh theo bộ tiêu chuẩn này bằng giải pháp cho điểm có trọng số. Ý nghĩa của thông số trọng số này là :Hệ số trọng số 1: Tiêu chí không quan trọng lắmHệ số trọng số 3: Tiêu chí có tầm quan trọng nâng caoHệ số trọng số 9: Tiêu chí rất quan trọngHệ số trọng số 1 : Tiêu chí không quan trọng lắmHệ số trọng số 3 : Tiêu chí có tầm quan trọng nâng caoHệ số trọng số 9 : Tiêu chí rất quan trọng

Không gian chiếm chỗĐộ cứng vữngRủi ro vận hànhChi phí chế tạoChi phí phát triểnRủi ro phát triểnLắp rápTiềm năng công suấtNhu cầu công suấtTổngXếp hạng
Hệ số trọng số193333393
Vít me đai ốc bi30151815151501293

3


Vít me đai ốc con lăn ren618151215151527181411
Vít me đai ốc thủy tĩnh13630600273824
Động cơ thẳng25436066543

128


2

Các nhà sản xuất máy công cụ cần tiêu biểu vượt trội so với so với đối thủ cạnh tranh khi họ gia công cao tốc để rút ngắn thời hạn máy cho một cụ thể. Hệ quả là vận tốc chạy dao phải cao và tần suất phải lớn, khi đó lực cắt tăng lên với nhu yếu ma sát phải thấp và ngân sách phải hài hòa và hợp lý với nhu yếu sản xuất .

Đánh giá này được kiểm chứng bởi nhiều chuyên gia và với bộ tiêu chí đã được chọn lọc kỹ. Kết quả đã đưa bộ truyền vít me – đai ốc con lăn ren lên vị trí số 1. Những thông tin trên khích lệ chúng ta tiếp cận những vấn đề thiết kế chế tạo bộ truyền này. Một câu hỏi lý thú cũng xuất hiện: Nếu việc chế tạo ra những đai ốc con lăn ren có thể thực hiện ở Việt Nam thì có lẽ nên thay các đai ốc trượt thông thường bằng loại đai ốc này dù cho độ cứng của vít me và độ chính xác của nó còn thấp hơn yêu cầu. Chuyển từ ma sát trượt sang ma sát lăn là một ý tưởng rất hấp dẫn đối với các nhà sản xuất.