Tranh nghệ thuật cổ điển

Vẻ rất đẹp tự nhiên cao tay của hội họa truyền thống phương Tây vẫn được những nghệ sĩ thời kỳ Phục Hưng phục hồi qua những bức vẽ tấp nập và thổi vào đó những giá trị thiện mỹ chân chính.

Bạn đang xem: Tranh nghệ thuật cổ điển

*

Phần trên của thành quả “Lễ Biến Hình” củaRaphael. (Ảnh: từ bỏ Wikipedia)

Trường phái hiện thực trong hội hoạ có một lịch sử thọ dài và lừng danh bắt đầu từ thời Hy Lạp cổ. Cũng giống như nghệ thuật Hy Lạp và La Mã cổ đại luôn cố gắng miêu tả sự đồ một bí quyết hoàn hảo, các nghệ sĩ thời Phục Hưng đã hồi sinh nghệ thuật cổ điển bằng cách vẽ vẻ đẹp thực của việc vật.

Chủ nghĩa cổ điển nhấn mạnh tỷ lệ hài hoà, cấu trúc giản 1-1 và tính bất đối xứng. Kết quả là xung khắc họa được vẻ đẹp tự nhiên nhưng mà vẫn cao quý, tôn nghiêm và bình hòa. Nghệ thuật cổ điển không chỉ chú trọng tả thực các chủ thể tự nhiên, mà còn thể hiện sự hoàn hảo và miêu tả sinh động các giá trị cao quý.

Với những hoạ sĩ thuộc trường phái cổ điển, sự hoàn hảo thể hiện ở sự tĩnh lặng, số lượng giới hạn và tao nhã. Lấy cảm hứng từ nghệ thuật điêu khắc cổ đại và những món đồ tạo tác lúc bấy giờ, những nghệ sĩ Phục Hưng tìm cách mô tả cả vẻ đẹp lý tưởng lẫn chủ nghĩa hiện thực. Họ đã kết hợp mọi hiểu biết này vào công việc và tạo cần những kiệt tác nghệ thuật, đồng thời thiết lập nên các tiêu chuẩn mang đến các thế hệ hoạ sĩ sau đây hướng tới.

*

“Chúa Jesus bên trên cột nhục hình” của Antonello da Messina.

(Ảnh:Rodneyviaflickr CC BY 2.0)

Các hoạ sĩ Ý vào thời kỳ Phục Hưng đã thiết lập một tiêu chuẩn cao cho các nghệ sĩ khắp châu Âu, những người đã đến Ý để nghiên cứu về những khám phá khảo cổ học, cũng như các kỹ thuật và kiến thức mới. Điều này dẫn đến sự ra đời của các học viện nghệ thuật, khu vực nuôi dưỡng những nghệ sĩ cũng như truyền thụ kỹ thuật và kiến thức về nghệ thuật.

Chịu ảnh hưởng của trường phái hội hoạ Flemish, Antonello da Messina, tên thật Antonello di Giovanni di Antonio (khoảng 1430 – 1479) là hoạ sĩ đầu tiên giới thiệu kỹ thuật sơn dầu ở Venice. Sự phổ biến của kỹ thuật này sẽ lan rộng khắp nước Ý sau đó.

Giờ đây, với sự cách tân trong cách thức vẽ đánh dầu, các hoạ sĩ Ý vốn nổi tiếng cùng với kỹ thuật vẽ mang đậm tính hiện thực có thể làm nên những bước tiến lớn rộng giúp tác phẩm của mình trở buộc phải hoàn hảo. Dầu sơn mới cũng mô phỏng kỹ thuật mới. Các hoạ sĩ thành Venice thông thường sẽ đặt một lớp sơn lót để làm nền cho bức vẽ rồi sau đó vẽ bản mẫu theo kiểu vẽ tranh tường.

*

Bức tranh “Đức Mẹ Đồng Trinh” của Raphael Sanzio.

(Ảnh: Sharon Mollerusviaflickr CC BY 2.0)

Trong bức “Trường học Athens”, hoạ sĩ tranh tường Raphael Sanzio đã lĩnh hội được nhiều điều từ những bậc thầy đi trước. Sau đó, vào bứcĐức Mẹ Đồng Trinh, Raphael đã khiến chân dung của Đức Mẹ Mary trở yêu cầu thuần khiết và đẹp đẽ hơn. Quần áo cùng các phục sức kèm theo của Đức Mẹ trông rất sống động và tinh tế. Trong bứcLễ Biến Hìnhđược ông vẽ những năm cuối đời, Raphael đã khéo léo gắn kết hai hình ảnh khác nhau vào cùng một bức tranh. Mỗi hình vẽ lại phản hồi hình còn lại. Những nét mặt sinh động cùng ngôn ngữ hình thể của các nhân vật chạm vào mắt tín đồ xem. Với tác phẩm này, Raphael đã nâng tầm tô dầu Phục Hưng lên một cấp độ khác.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lắp Chậu Rửa Mặt Viglacera Dễ Dàng Trong Vòng “Một Nốt Nhạc”

*

“Lễ Biến Hình” củaRaphael. (Ảnh: tự Wikipedia)

Những yêu đương nhân giàu có đã đặt các hoạ sĩ Phục Hưng vẽ nhiều bức bích hoạ. Các form ảnh lớn cầm thế cho bảng vẽ, tạo ra những bức tô dầu với tỷ lệ lớn. Xu hướng tranh đánh dầu này sẽ trở yêu cầu phổ biến rộng khắp châu Âu, và đánh dầu đã trở thành phương pháp vượt trội vì sự tiện dụng và khả năng biểu đạt rộng rãi của nó.

Hoạ sĩ chính thức của Napoleon, Jacques-Louis David, người có niềm yêu thương thích các chủ đề thần thoại cũng như các sự kiện đương đại luôn tán thành phương pháp cổ điển.

*

“Cái chết củaSocrates” của Jacques-Louis David. (Ảnh: tự Wikipedia)

NGHỆ THUẬT HÀN LÂM

Năm 1562, Giorgio Vasari thành lập học viện nghệ thuật đầu tiên trên thế giới “Academia del’ Arte del Disegno” ở thành phố Florence, Italia –. Tại phía trên các học viên được học về kỹ thuật vẽ tranh cùng giải phẫu học và hình học. Một thập kỷ sau đó, thủ đô hà nội Roma thành lập ngôi trường Academia di San Luca, đặt trọng chổ chính giữa hơn vào nghệ thuật và giáo dục.

Năm 1648, Vua Louis XIV cũng thành lập và hoạt động Académie royale de peinture et de sculpture (Học viện Hội hoạ và Điêu khắc Hoàng gia) dựa trên mô hình của thành Rome. Học viện của tín đồ Pháp dạy thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ tranh buộc phải khơi được lý tính với trí tuệ nên vượt lên phía trên cảm xúc. Học tập viên được học cách miêu tả chính xác đồ vật thể. Và chương trình huấn luyện căn bạn dạng bao bao gồm phối cảnh, tỷ lệ khung hình người, hình học phối hợp và sự tương phản nghịch của màu sắc.

Ở các học viện khác như Học viện Hoàng gia Anh cũng đi theo mô hình này. Đó là đông đảo ngôi trường không thiếu khả năng tạo nên sự phát triển tiếp tục và khối hệ thống cho nghệ thuật, đưa nghệ thuật truyền thống của Tây phương lên đến mức tầm đỉnh điểm trong lịch sử hào hùng nhân loại.

*

“Achilles và các nhỏ gái của Lycomede” của Nicolas Poussin. (Ảnh: từ useum.org)

Theo Nicolas Poussin:“Một bức tranh phải hàm chứa buổi tối đa những chân thành và ý nghĩa về đức hạnh, đó là biểu lộ của một dự án công trình có trí tuệ”.Poussin làmột hoạ sĩ bạn Pháp thế kỷ 17, sáng lập trường phải thẩm mỹ và nghệ thuật cổ điển Pháp. Câu nói trên của ông đã cho thấy thêm xương sinh sống của đào tạo và giảng dạy nghệ thuật hàn lâm, hình thức này không chỉ đơn thuần là sử dụng bút vẽ để tái chế tạo hiện thực của làng hội lên khía cạnh phẳng, trường phái thẩm mỹ này còn thay mặt cho sứ mệnh mang về những hình mẫu tích cực và lành mạnh cho xóm hội thông qua hội họa.

Đến giữa thế kỷ 18, việc khám phá thành cổ Pompeii, “hàng xóm” là thành cổ Herculaneum đã tạo thêm nhiều cảm hứng mới mang đến nghệ thuật cổ điển. Những đồ tạo tác, những họa phẩm và số đông dinh thự có thể chấp nhận được người ta có thể nghiên cứu giúp trực tiếp thẩm mỹ Hy – La cổ đại.

Vào những năm đầu thế kỷ 19, vua Napoleon, Pháp sẽ hoàn toàn theo trường phái thẩm mỹ và nghệ thuật Tân cổ điển. Ngưỡng mộ vẻ đẹp tuyệt vời nhất và lý tưởng linh nghiệm được mô tả trong nghệ thuật cổ điển, Napoleon đã lãnh đạo nhiều học giả lành mạnh và tích cực nghiên cứu cũng tương tự sưu trung bình những siêu phẩm cổ đại. Không chỉ đơn thuần mô phỏng nghệ thuật Hy Lạp và La Mã, trường phái Tân cổ điển còn làm hồi sinh vẻ rất đẹp chân thực, tìm hiểu các cực hiếm đạo đức và trung khu linh của nghệ thuật và thẩm mỹ cổ đại.

Hoạ sĩ của Napoleon là Jacques-Louis David khôn xiết ưa thích các chủ đề thần thoại, cũng như các sự kiện đương đại với ông luôn luôn tán đồng phe phái tranh cổ điển. Jacques-Louis David đã trình làng những chủ thể về đạo đức hùng vĩ của phe cánh tranh này vào một vở nhạc kịch. Ông nhấn mạnh vào cách diễn tả logic tuyến đường tính và phát minh này đã cực kỳ được ủng hộ, sự kết hợp hoàn hảo không để vướng mắc ngẫu nhiên lỗi nào trong các tác phẩm của ông được lấy xúc cảm từ đa số họa phẩm thời Phục Hưng.

----- không còn -----

Nguồn bài xích viết: http://tinhhoa.net/nghe-thuat-co-dien-la-ve-dep-cua-hien-thuc.html