Tứ đại mĩ nhân trung quốc

Tây Thi, Điêu Thuyền, vương vãi Chiêu Quân, Dương Quý Phi, mọi người mỗi vẻ, tài sắc kiêm toàn nhưng đại thành phần thơ ca, sách sử và dân chúng đa số ngầm xếp thứ hạng Tây Thi là "hoa hậu".

Bạn đang xem: Tứ đại mĩ nhân trung quốc


1. Tây Thi – mỹ nhân trầm ngư (cá lặn đi trốn)

*
Ảnh minh họa: 51netu

Tây Thi, tên là Thi Di Quang, là con một bạn kiếm củi. Phái nữ dệt vải ở núi Trữ La, ở trong nước Việt thời Xuân Thu. Trữ La gồm hai thôn: xã Đông cùng thôn Tây, phụ nữ Thi là bạn ở làng Tây, vậy nên được gọi là Tây Thi.Tương truyền Tây Thi đẹp mang đến nỗi, trong cả khi cô gái nhăn mặt cũng khiến cho người ta mê hồn. Khi cô gái đi hái củi sinh hoạt ngọn núi ngay gần làng, những bé chim ưng bay trên trời bắt gặp Tây Thi chẳng chú ý cả vỗ cánh cần rơi xuống đất. Khi nữ giới giặt áo mặt bờ sông, bóng nữ soi trên mặt nước sông trong suốt làm nữ thêm xinh đẹp. Cá nhìn thấy nàng, say mê mang lại quên bơi, dần lặn xuống lòng sông.Từ đó, fan trong vùng xưng tụng bạn nữ là "Tây Thi Trầm Ngư". Mắt bạn nữ trong suốt, mày chị em phương phi, miệng chúm chím.

Trong cuộc đấu quyết tử cùng với nước Ngô, bởi vì không nghe lời can loại gián của Văn Chủng cùng Phạm Lãi đề xuất vua nước Việt là Câu Tiễn bại trận, bị bên Ngô bắt sang trọng làm nhỏ tin. Câu Tiễn quyết chí trả thù, trước lúc Câu Tiễn quý phái Ngô, Văn Chủng vẫn hiến mang đến vua 7 kế, trong các số đó có "Mỹ nhân kế" - dâng bạn đẹp hấp dẫn vua Ngô.

Trong vòng nửa năm, Câu Tiễn lặng lẽ sai Phạm Lãi tuyển 2.000 mỹ nữ, trong những số đó có Tây Thi. Mặc dù trên mặt đường sang Ngô, nàng và Phạm Lãi đã bị rung động nhau mà lại không biểu hiện ra phương diện mà luôn luôn trung thành giúp đỡ cho Câu Tiễn vốn sẽ nhịn nhục tìm biện pháp trả thù.Vua Ngô, Phù Sai, là 1 trong những vị vua anh hùng, nhưng kể từ khi Tây Thi lộ diện lại lơi lỏng việc nước, quăng quật bê chính sự, hôm sớm cùng đàn bà chìm đắm trong xa hoa, hưởng lạc, dần dần mất hết ý chí. Sau khi sống với Phù không nên lâu năm, Tây Thi đã dần yêu Phù không đúng thật sự. Tây Thi cùng Ngũ Tử Tư, người chống đối Tây Thi khi thanh nữ mới vào cung nhưng sau đây đã nể phái nữ vì văn chương uyên thâm và bao gồm lòng thành thật sự với công ty vua, khuyên nhà vua không nên đánh Tề. Từ bây giờ Phù không nên đã lòng tin Câu Tiễn cộng với ước mơ làm thống trị thiên hạ phải đã ra quân tấn công Tề, làm hao tổn nhân lực, thực phẩm, nhiều người dân chết. Trong khi đó Câu Tiễn thừa cơ hội đánh úp cùng đã chiến thắng thu được Ngô, thỏa mộng trả thù.

Xem thêm: Nhận Định Southampton Đấu Với Man Utd, Manchester United Fc 9

2. Vương vãi Chiêu Quân - mỹ nhân lạc nhạn (chim nhạn sa)

*
Ảnh minh họa: Baidu

Vương Chiêu Quân được xem là "á hậu" vào tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc, vẻ rất đẹp chỉ xếp sau Tây Thi. Nàng là 1 trong trong hai đại mỹ nhân của triều Hán. Cùng với phái nữ Triệu Phi Yến, Chiêu Quân đi vào lịch sử vẻ vang như một tín đồ đẹp có không ít cống hiến cho độc lập giữa fan Hán và bạn Hung Nô.Vương Chiêu Quân thương hiệu thật là vương Tường, hình thành trong một gia đình thường dân cư Hồ Bắc. Khoảng tầm năm 40 TCN, đời Hán Nguyên Đế, vày xinh rất đẹp nức giờ nên con gái được tuyển chọn vào nội cung. Khi nhập cung đổi tên thành vương vãi Chiêu Quân. Chiêu Quân thông thạo tứ nghệ gồm: cầm, kỳ, thi, họa, quan trọng nàng bao gồm biệt tài gảy bọn tỳ bà, do đó trong tranh Chiêu Quân thường xuất hiện thêm với một vẻ đẹp u buồn, choàng khăn đỏ, mang áo lông, ôm bầy tỳ bà, cùng với một con bạch mã.Tương truyền, vì chưng số hoàng hậu trong hậu cung của Hán Nguyên Đế quá đông nên hoàng đế ra lệnh cho những họa sĩ phải vẽ hình những cung phi để nhà vua chọn. Vì không đồng ý đút lót cho họa sĩ là Mao Diên Thọ, hậu quả bức chân dung vẽ Chiêu Quân thật rất xấu nên đàn bà không được Nguyên Đế cẩn thận tới.Năm 33 TCN, thủ lĩnh Hung Nô là Hô Hàn Tà mang đến kinh đô trường An nhằm tỏ lòng thần phục công ty Hán và đề nghị được trở thành con rể của Hán Nguyên Đế. Thay vì chưng gả một công chúa mang đến thiền vu thì Hô Hàn Tà đã có được ban đến 5 cung cô bé chọn từ bỏ hậu cung. Thời kia xứ Hung Nô xa xôi bí quyết trở, một đi không hứa ngày trở về, fan dân Hung Nô sống du mục trên những hoang mạc thô cằn, chính vì vậy các cung nữ không ai dám sang. Duy chỉ có Vương Chiêu Quân cách ra tình nguyện mang Hô Hàn Tà. Đến ngày hôn lễ giữa Hô Hàn Tà với Chiêu Quân, Nguyên Đế thấy phái nữ xinh đẹp cần rất hối hận tiếc. Ông bèn hạ lệnh với bức tranh thiếu nữ ra xem, thì thấy tranh ảnh do họa sỹ Mao Diên lâu vẽ rất khác chân dung thật, bèn không nên xử trảm Thọ.Chiêu Quân lấy Hô Hàn Tà, tuy được sủng ái mà lại nàng luôn canh cánh nỗi bi quan nhớ quê hương. Năm 31 TCN, Hô Hàn Tà chết, theo tập cửa hàng nối dây của người Hung Nô, Chiêu Quân trở thành vợ của thiền vu tiếp sau là Phục Chu Luy Nhược Đề, con trai lớn của Hô Hàn Tà. Công tích của Chiêu Quân không chỉ ở việc nàng từ nguyện gả thanh lịch Hung Nô, chưa dừng lại ở đó nữa sau thời điểm thành hôn với nhị đời Thiền Vu, thiết yếu nhờ tài sắc và sự khôn khéo của cô bé là yếu tố chính gia hạn nền tự do giữa đơn vị Hán cùng Hung Nô kéo dãn trên 60 năm, tránh mang đến dân lành kiếp nàn binh đao.Truyền thuyết "Chiêu quân xuất tái" (Đi mang đến biên cương) tả rằng, khi Chiêu Quân đi ngang một hoang mạc lớn, lòng đàn bà chan chứa nỗi bi thương vận mệnh cũng như lìa xa quê hương. Nhân thời gian ngồi sườn lưng ngựa bi thương u uất, liền bầy "Xuất tái khúc". Một con ngỗng trời cất cánh ngang, nghe nỗi u oán cảm thương vào khúc điệu liền tâm thuật đứt đoạn và sa xuống đất. Điển tích "mỹ nhân lạc nhạn" do này mà có.3. Điêu Thuyền – mỹ nhân bế nguyệt (Trăng thẹn cần trốn đi)

*
Ảnh minh họa: Baidu

Điêu Thuyền, bọn họ Nhiệm, thương hiệu Hồng Xương, sinh sinh hoạt thời Đông Hán. 15 tuổi vào cung làm con gái tỳ chuyên ship hàng coi sóc trang phục cho những quan trong triều, vày vậy trong tương lai đều gọi thiếu phụ là Điêu Thuyền (là chức vụ thời đó). Thiếu nữ được review xếp vật dụng 3 trong số 4 mỹ nhân nổi tiếng Trung Quốc.Điêu Thuyền là bậc quốc dung nhan thiên hương, khuynh nước khuynh thành, tối ưu hơn người. Tương truyền xuyên suốt 3 năm sau thời điểm nàng ra đời, với mọi hoa đào trong thôn nữ ở không nở hoa, vì thấy hổ thẹn trước vẻ đẹp của nàng. Bao gồm lần đêm khuya, nàng đi bộ thưởng trăng, Hằng Nga thấy mình ko sánh nổi, cấp vã trốn sau mây, bởi vì vậy Điêu Thuyền còn được gọi là mỹ nhân bế nguyệt.Khác với Dương Quý Phi đính với vẻ đẹp nhất tròn trịa theo tiêu chuẩn thời Đường, Điêu Thuyền lại là người đẹp có dáng vẻ mạo mỏng manh manh, duyên dáng như liễu rủ, cử chỉ điệu bộ vô cùng trang nhã, thanh tú, mỗi bước chân của nàng nhẹ nhàng như vẫn lướt trên mây.Năm 190, Lạc Dương có loạn chư hầu, vua tôi tán loạn túa thân, Điêu Thuyền chạy ra khỏi cung, sau được quan tứ đồ vương Doãn thu nạp về phủ, thừa nhận làm con gái nuôi. Vương Doãn là quan lớn trong triều Hán nhưng quyền lực tối cao khi kia thuộc về thái sư Đổng Trác. Trác có người con nuôi là Lã Bố sức mạnh địch muôn người nên vào triều không ai dám cãi. Nhận thấy sắc đẹp, tài trí với lòng hiếu thảo của Điêu Thuyền, tư đồ vương Doãn nảy ra kế liên hoàn được sắp xếp công phu nhằm mục tiêu ly gián thân phụ con Đổng Trác và Lã Bố.Vương Doãn một khía cạnh mời Lã cha đến phủ, không đúng Điêu Thuyền quyến rũ Lã Bố, mặt khác gả Điêu Thuyền mang đến Đổng Trác kế tiếp vu đến ông tía nuôi phỗng tay trên khiến cho Lã cha căm tức, phẫn nộ. Bởi vì mê mệt sắc đẹp của Điêu Thuyền, năm 192, được sự trợ giúp của vương Doãn, Lã ba nhân thời cơ thuận lợi nhằm giết gã gian thần Đổng Trác. Thiết yếu kế sách ly gián của vương Doãn với Điêu Thuyền đã giết Đổng Trác, là việc mà 18 lộ chư hầu binh hùng tướng mạnh mẽ của Viên Thiệu không có tác dụng được.4. Dương Quý Phi – hotgirl tu hoa (Hoa thẹn do không đẹp nhất bằng)

*
Ảnh minh họa: Baidu

Dương Quý Phi, tên thật là Dương Ngọc trả (719- 756), sắc đẹp long lanh trần, am tường ca vũ, được hậu núm tôn vinh là 1 trong tứ đại mỹ nhân lịch sử Trung Hoa. Mồ côi phụ huynh khi bắt đầu lọt lòng, cô bé xíu Ngọc hoàn bị có tiếng cao số, khắc tuy nhiên thân, may có người chú làm quan sinh sống Hà Nam nhận về nuôi dưỡng, nhờ kia Ngọc trả mới thoát khỏi kiếp nạn làm cho trẻ mồ côi, bị cô quạnh ghẻ lạnh. Tự Thục Châu đến Hà Nam, không chỉ có cho Ngọc hoàn một mái ấm gia đình, mà đây còn là bước ngoặt biến hóa số mệnh của nàng.Năm 734, phụ nữ của Đường Huyền Tông là Cảm Nghĩa công chúa mở tiệc thành hôn, Ngọc Hoàn suôn sẻ được tham dự. Về tối đó, bị tiếng sét mối tình trước vẻ đẹp của Ngọc Hoàn, em trai của Cảm Nghĩa công chúa là lâu Vương Lý Mạo về đòi mẹ là Võ Huệ Phi (phi tử được sủng ái độc nhất vô nhị của Đường Huyền Tông) cưới bằng được Ngọc Hoàn với phong người vợ là lâu Vương Phi. Bước chân vào phủ Lý Mạo, Ngọc hoàn có cơ hội được học bầy hát, ca múa, và các phương pháp làm đẹp mắt vốn chỉ dành riêng cho phụ nữ thượng lưu lại thời đó.Năm 737, mẹ ck của Ngọc trả là Võ Huệ Phi qua đời. Thấy Huyền Tông đau xót trước cái chết của ái phi, ko màng sủng ái bất kể phi tần làm sao trong tam cung lục viện, có fan tiến cử với Huyền Tông "Dương Ngọc Hoàn gồm sắc đẹp tuyệt vời trần". Theo biên chép của "Tân Đường Thư" , mon 10/740, Huyền Tông đem danh nghĩa cầu phúc mang đến mẫu thân là Đậu Thái Hậu, ra ý chỉ lệnh Dương Ngọc hoàn xuất gia làm phái nữ đạo sĩ, đạo hiệu là "Thái Chân", bên cạnh đó chỉ hôn đàn bà của Vĩ Chiêu Huấn đến Lý Mạo, cố làm thọ Vương Phi, sau đó mới lập Dương Ngọc Hoàn làm Quý Phi, phế bỏ Vương Hoàng Hậu, từ kia trong cung Dương Quý Phi cũng tương tự như hoàng hậu.Sau khi phù hợp thức hóa được bài toán biến bé dâu thành cung phi của mình, Đường Huyền Tông rất mực say đắm, sủng ái Ngọc Hoàn. Ông còn tuyên ba trước cục bộ hậu cung: "Trẫm giành được Dương Quý Phi, y hệt như có được bảo vật".Thời Đường, lúc xã hội cải tiến và phát triển phồn thịnh về rất nhiều mặt, người phụ nữ được cho là đẹp, thu hút thì nên tròn trịa, bự mạp. Trong thành ngữ tiếng Hoa ngày nay vẫn còn câu: Yến nhỏ xíu Hoàn mập. Yến là chỉ siêu mẫu thời Hán: Triệu Phi Yến, hoàn là chỉ Dương Ngọc trả thời Đường.So với 3 người mẫu trong Tứ đại mỹ nhân, Dương Quý Phi Ngọc hoàn có vẻ đẹp được ví là "tu hoa", nghĩa là sắc đẹp của nàng khiến cho hoa buộc phải xấu hổ. Sau thời điểm vào cung, Ngọc Hoàn bi thương nhớ quê hương, nhớ gia đình. Một ngày, con gái đến hoa viên thưởng hoa giải khuây, nhận thấy hoa mẫu mã Đơn, Nguyệt Quý nở rộ, nghĩ rằng bản thân bị nhốt vào cung, uổng phí thanh xuân, bèn than thở: "Hoa ơi hoa à, ngươi mỗi năm mỗi tuổi đều có những lúc nở, còn ta đến lúc nào mới đã đạt được ngày ấy?". Lời chưa hoàn thành nước mắt đã tuôn rơi, cô gái vừa sờ vào hoa, hoa đột nhiên thu mình, lá xanh cuộn lại. Như thế nào ngờ, thiếu phụ sờ phải loại hoa trinh thiếu phụ (cây xấu hổ). Cơ hội này, một cung nữ giới nhìn thấy, người cung phụ nữ đó đi đâu cũng nói cho người khác nghe việc ấy. Tự đó, mọi bạn gọi Dương Ngọc hoàn là "mỹ nhân tu hoa".