Tụ lọc cho loa bass

Có 2 các loại tụ thông thường được dùng trong những mạch phân tần loa, phần nhiều là không phân cực (không phân cực có nghĩa là không phân ra rất nào dương rất nào âm mà hàn đầu như thế nào vào cũng được), đó là tụ hóa (tụ năng lượng điện phân) cùng tụ năng lượng điện môi dạng rắn (lớp điện môi thân 2 bản cực của tụ điện ở thể rắn) và được phân loại dựa vào 2 tiêu chuẩn chính: hệ số tổn hao và đưa ra phí.

Bạn đang xem: Tụ lọc cho loa bass

Các nhiều loại tụ năng lượng điện môi dạng rắn bao gồm tụ giấy, sứ, mica, kính, phim nhựa, Mylar, Polypropylene (PP), Polyester…Tụ Mylar/Polyester giỏi Polypropylene (PP) thì sẽ bình ổn hơn và thuần dung kháng hơn khi chuyển động ở tần số cao so với tụ hóa thông thường và tất yếu là cao cấp hơn.

*

Tụ Polypropylene (còn hotline tắt là PP), cái Cross Cap của Jantzen

Tụ hóa (electrolytic) sử dụng trong phân tần là dòng tụ không phân cực thường được sử dụng cho mạch DC và chủ yếu hoạt động ở tần số thấp. Bọn chúng có form size nhỏ, giá thành thấp nhất tuy nhiên ít định hình và tuổi thọ rẻ nhất trong số các loại tụ. Tụ hóa hay được sử dụng trong số mạch phân tần loa bass với ở các trường hợp, để cải thiện chất lượng, chúng được mắc tuy vậy song cùng với một nhỏ tụ bypass trị số rất nhỏ (tụ năng lượng điện môi dạng rắn nhiều loại tốt) khoảng 0.1uF tuyệt 0.01uF để chơi trong số mạch phân tần cho loa tép vị trí mà tụ năng lượng điện môi dạng rắn tuyệt được sử dụng. Tụ hóa thì nhà sản xuất tụ nào cũng đều có như Solen, ERSE, Mundorf...với kiến tạo rất dễ nhận biết như hình bên dưới đây.

*

Tụ hóa (Electrolyptic) của hãng Jantzen.

Một số hãng còn sản xuất ra một số trong những loại tụ hóa nhưng rất tốt kiểu như Jantzen Audio với mẫu Premium Elko, cái này đặc biệt cân xứng chơi trong số mạch phân tần đến loa trung và loa bass.

*

Tất cả những tụ đều có cảm chống và điện kháng ký sinh với điện dung của chúng chính vì thế mà bọn chúng hình thành lên một mạch cùng hưởng RLC cam kết sinh khi chuyển động ở một vài tần số cao. Nói túm lại là tần số càng thấp thì tụ sẽ có được xu hướng càng hoạt động chuẩn chỉnh hơn.

Một giải pháp nữa để “chơi” kia là rứa vì thực hiện một nhỏ tụ tất cả trị số bự thì nuốm vào đó áp dụng nhiều bé tụ có trị số nhỏ dại hơn. Lấy một ví dụ một nhỏ tụ 22uF thì thay bởi 11 con tụ 2uF mắc song song với nhau. Với vấn đề chia nhỏ dại như này thì những hiệu ứng cảm kháng, trở kháng của từng tụ bé dại đơn lẻ sẽ nhỏ tuổi hơn so với lúc thi đấu một tụ lớn.

*

Tụ Polypropylene điện thoại tư vấn tắt là PP, loại Standard Z-cap của Jantzen.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cây Hoa Tóc Tiên Và Tác Hại Của Cây Tóc Tiên, Cây Tóc Tiên Có Độc Không

Điện áp chịu đựng đựng, nếu loa của bằng hữu ví dụ là 8 Ohm và năng suất chỉ trung bình 150W đổ lại thì 50V là thoải mái, còn trên hiệu suất đó thì mới có thể phải sử dụng 100V hoặc 250V, 400V, tốt 630V.

*

Tụ Polypropylene, mẫu Superior Z-cap của Jantzen, mẫu tụ đến loa tép.

Sai số của tụ càng nhỏ tuổi càng tốt và tất nhiên là sẽ sang trọng hơn tụ gồm sai số lớn, nếu không tồn tại điều kiện (phải nghịch tụ ít tiền, có sai số lớn) thì có thể chơi phân tần kiểu thông liền khi đó điểm làm việc (Tần số cắt ao ước muốn) sẽ di chuyển lên hoặc xuống đồng điệu so với tần số mong muốn phụ thuộc sai số của các linh phụ kiện RLC. Ví dụ bạn bè muốn giảm ở 500Hz nhưng lại tần số thực tiễn thì hoàn toàn có thể là 480Hz hoặc là 560Hz vày sai số của linh kiện L, C. Bài viết về phân tần nối tiếp tôi bao gồm biên ở một bài khác, bạn bè mà nhiệt tình tìm đọc giúp.

*

Tụ Polypropylene, cái tụ Silver Z-cap thời thượng của Jantzen, chăm cho loa tép

Thêm một trị số quan trọng nữa của tụ phân tần đó là DF (Dissipation Factor), hệ số tiêu tán, đặc điểm này càng nhỏ càng tốt vì nó phần trăm nghịch với thông số phẩm hóa học Q của tụ. Thông số này ở các dòng tụ thiết yếu hãng mọi được công bố đầy đủ.

Nếu anh em không tìm kiếm được tụ bao gồm trị số ước ao muốn của chính bản thân mình thì có thể mắc tuy vậy song thêm những tụ khác nhau để có được trị số mong muốn muốn, lúc ấy C tổng của những tụ sẽ bằng trị số của những tụ cộng lại cùng với nhau. Tất yếu là sai số, chủng một số loại tụ không giống nhau thì C tổng nó cũng trở nên có không nên số không giống nhau. Còn nếu còn muốn tận dụng những loại tụ đang sẵn có với các trị số không giống nhau, có thể mắc thông suốt để tìm ra trị số mà anh em muốn lấy ví dụ 2 tụ 5uF mắc thông liền với nhau thì điện dung tổng sẽ là 2.5uF, còn ví như mắc tiếp nối 2 tụ bao gồm trị số không giống nhau thì năng lượng điện dung tổng đã bẳng tích trên tổng của 2 trị số tụ đó. Ví dụ 1 tụ là 3uF, 1 tụ là 2uF thì C tổng sẽ bởi 2*3/(2+3) = 1.2uF.

Tụ phân cực rất có thể chơi trong mạch phân tần được không? bao gồm nhưng nhưng không nên. Còn nếu còn muốn chơi thì nên ghép 2 nhỏ tụ phân rất vào cùng với nhau, nối tiếp, cực âm con này với rất âm bé kia và khi đó trị số tổng sẽ là trung bình cộng của 2 nhỏ tụ này.

Nói chung, tụ loa tép cùng loa trung thì nên chơi tụ năng lượng điện môi dạng rắn như tụ giấy, sứ, mica, kính, phim nhựa, Mylar, Polypropylene, Polyester…còn loa trung và loa bass thì hoàn toàn có thể chơi tụ hóa hoặc tụ dầu.

Audible Hertz Shop