Tuổi thọ ổ cứng ssd

Để đối chiếu giữa ổ cứng SSD với ổ cứng HDD thì hoàn toàn có thể xem xét trên những góc độ: chi phí, tốc độ, dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, trong bài bác này bọn họ sẽ kiếm tìm hiểu chi tiết về thời gian chịu đựng giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD nhằm review xem bao gồm sự khác biệt nào về tuổi thọ thân hai các loại ổ cứng tàng trữ này tuyệt không.

Bạn đang xem: Tuổi thọ ổ cứng ssd

So chất lượng độ bền giữa SSD và HDD

Điều quan trọng đặc biệt cần chú ý trước tiên là mọi thông số kỹ thuật về tuổi thọ của ổ cứng HDD và SSD trông tương tự nhau nhưng chưa hẳn lúc như thế nào cũng chắc hẳn rằng 100% nó đúng như vậy. Các ước tính này trả định trong số điều kiện môi trường thiên nhiên theo khuyến nghị ở trong phòng sản xuất và ko kể đến những yếu tố như nhiệt độ độ, nhiệt độ và sai số đồ gia dụng lý. Trên thực tế, trong những gần 2000 thứ được khảo sát từ thời điểm tháng 1 mang lại tháng 3 năm 2016, tối thiểu 30% trong số đó đã chạm chán phải một trong những hư hỏng vật dụng lý khiến thiết bị dứt hoạt hễ và / hoặc khiến mất dữ liệu.

Ổ cứng HDD là sản phẩm cơ điện – chúng có các thành phần vận động – thường khiến chúng dễ dẫn đến hư hại hơn bởi va chạm vật lý. Tuy nhiên, các ổ cứng hiện tại đại, nhất là những ổ cứng dành cho thị trường thiết bị di động, rất có thể chịu được các cú sốc đồ gia dụng lý cực to khi đầu hiểu đang hoạt động và hoàn toàn có thể tích hợp technology chống sốc như cảm biến “rơi tự do” được áp dụng để đảm bảo an toàn đầu đọc và thiết bị, ngay cả khi ổ cứng đã chạy. Tuy vậy SSD không tồn tại thành phần hoạt động và cô đặc hơn, nhưng bài toán sử dụng bộ lưu trữ NAND-flash làm cho phương tiện tàng trữ kéo theo một loạt sự phức hợp và vị đó có tác dụng mất dữ liệu vì những tại sao khác, chưa hẳn về sốc thứ lý. Vày đó, tất cả sự lầm tưởng rằng SSD tất yêu bị lỗi đồ dùng lý.


*

Mất điện?

Vì vậy, điều gì đang xảy ra nếu như khách hàng để các thiết bị chỉ ở đó, không sử dụng? đa số người trong bọn họ sẽ mang đến rằng nếu như khách hàng chỉ đơn giản dễ dàng là không làm cái gi và để ổ đĩa ở đk lưu trữ vừa đủ (nhiệt độ, độ ẩm, v.v.) thì sẽ không bị mất dữ liệu, nên không? khôn cùng tiếc, điều đó không đúng với thực tế rằng, dữ liệu được tàng trữ trên ổ cứng sẽ từ từ bị suy sút do các vùng từ tính đại diện thay mặt cho các bit dữ liệu chuyển đổi phân cực, làm tăng số lượng ‘bit lỗi’.

Nếu chúng ta giả sử trong đk lưu trữ bình thường, tài liệu được tàng trữ trên ổ cứng HDD đang giảm vận tốc chậm hơn nhiều so với tài liệu được tàng trữ trên ổ SSD sử dụng bộ lưu trữ flash NAND. Trên sao? NAND-flash tàng trữ dữ liệu bên dưới dạng năng lượng điện tích, bọn chúng bị rò rỉ tương đối nhanh đối với những biến hóa trong phân cực của vùng từ tính. Điều này là do lớp phương pháp nhiệt không tuyệt vời và hoàn hảo nhất trong chính kết cấu của cỗ nhớ. Tuy nhiên, với SSD, sự xuống cấp dữ liệu (đủ để ngăn bài toán sửa dữ liệu được lưu trữ bằng ‘Thuật toán sửa lỗi’) sẽ không xảy ra trong tối thiểu 10 năm ví như ổ đĩa bị tắt nguồn trong điều kiện lưu trữ tối ưu. Mặc dù nhiên, khung thời hạn này nhờ vào vào loại bộ nhớ NAND flash được sử dụng. Ví dụ, bộ nhớ ‘Triple-Level Cell’ (TLC) thực sự rất có thể mất tài liệu nhanh hơn những – ngay cả sau vài tháng.

Xem thêm: Gợi Ý Cấu Hình Chơi Lol Mượt Nhất, Cấu Hình Tối Thiểu Chơi Lol Mượt

Trên thực tế, chứng trạng mất tài liệu từ bộ nhớ NAND vẫn hoàn toàn có thể xảy ra trong cả khi bộ lưu trữ được cấp nguồn. Những ổ SSD xuất sắc sử dụng chuyên môn làm mới nền để khôi phục điện tích trong các ô được xác minh là bảo quản dữ liệu.

Điều này hoàn toàn có thể so sánh với ổ cứng HDD như vậy nào? Cứ khoảng tầm 10 năm một lần, một vài kỹ sư của cửa hàng chúng tôi đã khởi động thành công xuất sắc và đọc dữ liệu từ các khối hệ thống HDD sẽ hơn 30 năm tuổi – và không tồn tại lỗi!

Điều kiện lưu trữ – SSD với HDD

Các nguyên tố như ánh sáng và độ ẩm có thể tác động đến thời hạn lưu trữ của tài liệu được lưu trữ trên HDD cùng SSD không? Trong thời gian ngắn thì câu vấn đáp là: Có. Không tồn tại phương tiện lưu trữ nào vẫn tồn trên mãi mãi. Ví dụ, độ ẩm cao hoàn toàn có thể là một sự việc nghiêm trọng với cả SSD cùng HDD vị nó có thể dẫn đến quy trình oxy hóa và ăn mòn kim loại. Mặc dù nhiên, nhiệt độ độ tàng trữ cao có ảnh hưởng đáng kể đến việc giữ giữ dữ liệu trên SSD; vận tốc suy giảm tài liệu trong bộ lưu trữ NAND flash tăng thêm đáng đề cập khi ánh sáng tăng lên.

Đối với tầm độ sử dụng thường thì ở máy vi tính hoặc đồ vật di động, ở nhóm này chắc hẳn rằng sẽ ko thành vấn đề. Dẫu vậy khi bạn bắt đầu xem xét các điều kiện lưu lại trữ của dòng sản phẩm chủ vào trung trọng tâm dữ liệu, bạn cần phải bảo vệ khỏi lỗi dữ liệu (và mất dữ liệu) bởi quá sức nóng hoặc nhiệt độ cao.

Tôi có nên lo ngại không?

Thực tế là đối với việc áp dụng hàng ngày thông thường trên máy tính xách tay hoặc PC chẳng hạn, bạn không nhất thiết phải “mất ngủ” do tuổi thọ của phương tiện tàng trữ mình đang dùng. Ko kể một phần trăm cực kỳ nhỏ tuổi các lỗi vì nhà sản xuất, ổ cứng HDD hoặc SSD vẫn không dễ dàng từ quăng quật bạn nếu như bạn đang chăm lo nó và tránh giảm xa những mối nguy đồ gia dụng lý. Nếu bạn có nhu cầu xem xét thêm, có tương đối nhiều cách khác biệt để theo dõi và quan sát tình trạng hợp lý và phải chăng của thiết bị; Đã có những công rứa ‘SMART’ để dự đoán lỗi ổ đĩa và phần mềm để kiểm tra cụ thể độ hao mòn của ổ SSD, bao gồm cả tuổi lâu còn thực hiện được của nó.

Với các thiết bị di động, rõ ràng là có nguy hại hư hỏng thiết bị lý cao hơn (làm rơi smartphone xuống sàn, iPad lâm vào hoàn cảnh nước, v.v.), nhưng với việc sử dụng bình thường hàng ngày, bạn sẽ rất khó gặp mặt phải những vấn đề về tuổi lâu của phương tiện lưu trữ. Nếu bạn đang muốn tàng trữ dữ liệu lâu dài thì tốt nhất nên gửi sang ổ cứng HDD thay vì SSD, hoặc xuất sắc hơn – hãy chú ý vào thế giới hoàn hảo và tuyệt vời nhất của lưu trữ băng trường đoản cú (Tape). Thiệt sự là chúng vẫn đã tồn tại!

Và… ai đang thiếu dung tích truy xuất nhanh cho máy chủ của mình? Hãy sở hữu ổ cứng SSD cho máy chủ ngay tại đây. Hoặc cần tăng tốc kho tài liệu dài hạn? Hãy sở hữu ổ cứng HDD cho sever tại đây.