Ý Nghĩa Tranh Vinh Quy Bái Tổ

Tranh sơn dầu vinh quy bái tổ là khung cảnh làng quê với đoàn rước long trọng, “trống rong cờ mở” báo tin vị tân khoa đã đạt được thành công trở về báo đáp nơi mình sinh ra. Ngày nay, các gia đình thường dành các không gian trang trọng trong nhà để treo tranh vinh quy. Vậy ý nghĩa của bức tranh vinh quy bái tổ là gì? Treo ở không gian nào thì phù hợp?


*

Tranh vinh quy bái tổ vẽ sơn dầu mang ý nghĩa tốt đẹp cho con đường học vấn


Hãy cùng AmiA tìm hiểu ý nghĩa tranh sơn dầu vinh quy bái tổ 

Từ xa xưa, đời sống người dân Việt Nam luôn gắn liền với văn hóa xóm làng. Người dân trong làng trong xã có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau, chính vì vậy mà tân khoa về làng cũng là niềm vui, niềm hân hoan của tất cả mọi người. Khi con cái “công thành danh toại” trở về trở về quê cũng khiến các bậc sinh thành nở mày, nở mặt.

Bạn đang xem: Ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Trước kia, việc thi cử khó khăn, ba năm mới có một khoa, số sĩ tử được chấm đậu không nhiều, nên các vị tân khoa khi vinh quy bái tổ được đón rước rất trọng thể.


*

Tranh vẽ sơn dầu vinh quy bái tổ là món quà tặng ý nghĩa


Vinh quy bái tổ là gì?

Cùng bóc tách ý nghĩa của từng chữ trong câu này

Vinh: có nghĩa là hiển vinh, vinh quangQuy: quay trở về, hội tụBái: giống như từ bái lạy, bái kiếnTổ: mang ý nghĩa trong từ tổ tiên, những người có công sinh thành, dưỡng dục

Năm 1484, vua Lê Thánh Tông ban lệnh “Bia đá đề danh” nghĩa là danh tính của các vị tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi sẽ được khắc lên bia đá dựng ở Văn Miếu, kinh thành Thăng Long. Các vị tân khoa này cũng được vua ban cho yến tiệc, mũ áo, cân đai cùng đoàn ngựa trống và lính hầu rước về quê để “vinh quy bái tổ”. Người dân trong làng, trong tổng hân hoan ra đón chào với cờ, lọng, chiêng trống rầm rộ. Khi về tới làng, vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, rồi về bái tạ thầy dạy và cha mẹ.


*

Hình ảnh bức sơn dầu vinh quy được nhiều gia đình hiện đại lựa chọn


Cụm từ “Vinh quy bái tổ” đại diện cho tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, đây còn là nghi lễ vinh danh những người đỗ đạt cao, học giỏi hoặc làm ông lớn trở về quê hương thể hiện lòng thành kính với cội nguồn.

Vinh quy bái tổ là một nghi thức truyền thống mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt xưa. Cho đến ngày nay, đây vẫn là một nét đẹp truyền thống thể hiện tinh thần hiếu học của người dân Việt Nam. Các bức tranh với hình ảnh vinh quy bái tổ sẽ đem lại may mắn cho con đường học vấn và công danh của gia chủ. Đó cũng chính là ý nghĩa khi treo tranh sơn dầu vinh quy bái tổ tìm hiểu dưới đây.

Ý nghĩa khi treo tranh vinh quy 

Tranh sơn dầu vinh quy bái tổ được nhiều gia đình lựa chọn treo ở những góc trang trọng trong nhà, hay một món quà tặng vô cùng ý nghĩa. Món quà sẽ thay lời chúc về con đường học vấn rộng mở, thành công trong sự nghiệp.

Đối với các bạn học sinh sinh viên thì đây giống như một lời động viên học hành giỏi giang, thi cử thuận lợi. Chính vì vậy mà các bức vẽ sơn dầu vinh quy bái tổ thường được chọn làm quà tặng trong những kỳ thi cuối cấp quan trọng hay thi đại học.

Xem thêm: 14+ Cách Phối Đồ Với Quần Short Lưng Cao Mặc Với Áo Gì, Quần Short Lưng Cao Mặc Với Áo Gì

Còn xét về mặt phong thủy, tranh vẽ vinh quy bái tổ sẽ mang luồng trí tuệ thông thái thúc đẩy chủ nhân đạt được những may mắn về tài vận trong cuộc sống. Tranh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với con đường học vấn. Tiền tố để tạo dựng may mắn để thành công trong sự nghiệp, con đường công danh ngày càng rộng mở tiến tới đỗ đạt và thành công trong cuộc sống.


*

Tranh sơn dầu vinh quy thể hiện mong muốn đỗ đạt, thành tài trên con đường học vấn


Có thể thấy việc cầu mong con cái đỗ đạt là nguyện ước của nhiều bậc phụ huynh ngày nay. Treo tranh sơn dầy vinh quy bái tổ ở những nơi dễ thấy hay những nơi tụ họp của gia đình như một lời nhắc nhở con cháu phải biết cố gắng để đỗ đạt, tiếp nối truyền thống hiếu học của cha ông.

Hơn nữa đây còn là hình ảnh sâu sắc truyền dạy cho con cháu ngàn đời thông điệp về sự quý trọng nguồn cội và hiếu học. Dù bạn có đi đâu, thành công đến mấy cũng không được quên tổ tiên, công lao sinh thành của cha mẹ cũng như những người lái đò trở ta đến bến bờ tri thức.

Nên treo tranh vẽ sơn dầu vinh quy bái tổ ở đâu?

Theo phong thủy nên treo tranh tại các nơi dễ thấy trong nhà, nơi có nhiều người đi lại hoặc trong phòng thờ cúng để thể hiện tinh thần hiếu học của gia đình. Ở 1 số gia đình có nhiều con cháu nên treo tranh ở phòng thờ tổ tiên để truyền gia đạo cho con cháu, lan truyền truyền thống trọng tài trong gia phả.

Nên đặt tranh sơn dầu vinh quy tại cung Văn tức học hành, thi cử. Vị trí treo tranh sẽ là hướng Đông – Bắc sẽ giúp con đường học vấn của con cái trong gia đình được thuận lợi. Hoặc lựa chọn treo theo hướng Nam, Tây Nam của cung địa vị, thanh danh để sự nghiệp của gia chủ ngày càng xán lạn.


*

AmiA nhận vẽ tranh sơn dầu vinh quy theo yêu cầu khách hàng


Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa phong thủy tốt lành của bức tranh vinh quy bái tổ vẽ sơn dầu. Mỗi tác phẩm đều chứa đựng tâm huyết và ý nghĩa. Do đó, khi chọn tranh trang trí nội thất hoặc quà tặng sẽ rất cần đến thông tin hữu ích này.

Chủ đề tranh vinh quy bái tổ cũng nằm trong 15 Tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng treo trong phòng khách. Mời bạn cùng tham khảo.