3 ngôi sao thẳng hàng

Dù thời tiết có lạnh giá, ngày đông lại mang về cho bọn họ nhiều chòm sao xinh đẹp, khá nổi bật nhờ những ngôi sao sáng sáng chói. Hãy cùng mày mò 6 chòm sao trong các đó, để bạn không khi nào phải bỡ ngỡ dưới bầu trời đêm.

Bạn đang xem: 3 ngôi sao thẳng hàng

Các chòm sao mùa đông là những chòm sao được quan tiền sát cực tốt vào các buổi buổi tối từ vào cuối tháng 12 đến thời điểm cuối tháng 3 nghỉ ngơi Bắc chào bán cầu, cùng từ vào cuối tháng 6 đến cuối tháng 9 nghỉ ngơi Nam bán cầu.

Các chòm sao mùa đông trông rất nổi bật nhất ở khung trời bán ước Bắc tất cả Ngự Phu, Đại Khuyển, đái Khuyển, tuy nhiên Tử, Thợ Săn với Kim Ngưu. Các chòm sao ngày đông ở khung trời bán ước Nam tương tự với các chòm sao mùa hạ ở phân phối cầu Bắc.

*

Để tìm các chòm sao một cách thuận lợi và đúng đắn nhất, chúng ta hãy áp dụng các ứng dụng mô phỏng bầu trời. Trên PC, hãy tải về ứng dụng Stellarium. Dính trên điện thoại, hãy tải những app như Star Chart, Star Walk, hoặc Night Sky lite.

CHÒM SAO THỢ SĂN

Chòm sao Thợ Săn, hay Lạp Hộ (Orion) có ngoài mặt giống như đồng hồ cát, thay mặt đại diện cho thân tín đồ của quý ông thợ săn Orion trong thần thoại, cùng với chiếc Thắt sống lưng Orion Thanh gươm Orion nổi tiếng. Những ngôi sao sáng sáng tốt nhất của chòm sao này là Rigel và Betelgeuse, vinh dự nằm trong số 10 ngôi sao 5 cánh sáng nhất bầu trời. Cả hai phần lớn là hầu như sao siêu khổng lồ và nằm trong những những ngôi sao 5 cánh có cấp sao biểu kiến I cách xa Trái Đất nhất.

*
Chòm sao Thợ Săn. Tác giả: Hoydalsvik

Hai trong các những ngôi sao 5 cánh thuộc dòng thắt sườn lưng của Orion – Alnilam cùng Alnitak – cũng là các sao vô cùng khổng lồ, vào khi ngôi sao sáng thứ 3 là Mintaka lại là một hệ đa sao, thành phần chính gồm một sao vĩ đại sáng, một sao chuỗi chủ yếu lớp B cùng một sao cận kếch xù lớp B. Ba vì sao tạo cho thắt sống lưng Orion đều thuộc quần thể OB1b, có nghĩa là chúng xuất hiện trong cùng một đám mây phân tử và có cùng chung một xu thế dịch chuyển. Chính nhờ nuốm mà làm nên của mảng sao này không có gì đổi khác kể tự thời cổ đại.

Thắt sống lưng của Orion còn được dùng để tìm ra các ngôi sao sáng sáng lạm cận. Chú ý theo đường thẳng tạo cho từ ba ngôi sao sáng về phía Đông, bạn cũng có thể tìm được Sirius, ngôi sao sáng sáng tuyệt nhất trên bầu trời đêm. Hướng mắt về phía đối diện với Sirius qua thắt lưng Orion là Aldebaran, ngôi sao sáng độc nhất vô nhị trong chòm sao Kim Ngưu.

*

Đến với Thanh gươm Orion, được biểu đạt là giắt trên thắt sườn lưng của đại trượng phu thợ săn, tạo ra thành từ cha vì sao nằm thẳng hàng. Thiên thể ở giữa chỉ trông y hệt như một ngôi sao 5 cánh dưới mắt thường, nhưng thực tiễn đó là tinh vân Orion- giữa những tinh vân sáng sủa nhất, được biết đến nhiều độc nhất và cũng khá được chụp ảnh nhiều tuyệt nhất trên thai trời. Tinh vân Orion (M42), vùng hình thành sao to con gần Hệ mặt Trời nhất, hoàn toàn có thể nhìn thấy bởi mắt thường mặc dù tinh vân này nằm cách Trái Đất 1344 năm ánh sáng. Trong tinh vân này sống thọ một các sao mở sáng với tên Trapezium, nằm vị trí trung tâm của tinh vân.

*

Tinh vân Orion là một phần của hệ mây phân tử Orion, một vùng hiện ra sao đẩy đà chứa một trong những vật thể sâu đáng chú ý, bao hàm tinh vân Ngọn lửa, tinh vân Đầu ngựa, Tinh vân De Mairan (M43) cùng M78, tinh vân khuếch tán sáng tốt nhất trên bầu trời.

Xem thêm: Đánh Giá Nhanh Xiaomi Redmi Note 3, Mở Hộp Và Đánh Giá Xiaomi Redmi Note 3

CHÒM SAO KIM NGƯU & CHÒM SAO NGỰ PHU

Kim Ngưu (Taurus) là trong số những chòm sao nhiều năm nhất trên bầu trời và nó chứa một số ngôi sao và các vật thể sâu xứng đáng chú ý. Ngôi sao sáng nhất của chòm sao, Aldebaran, là ngôi sao sáng máy 13 trên thai trời. Ngôi sao đẩy đà cam này còn có độ sáng sủa biểu kiến là 0,85 cùng nằm biện pháp Trái Đất 65,1 năm ánh sáng.

*

Kim Ngưu cũng là chòm sao chứa các sao Pleiades ( hay còn gọi là Thất Nữ; M45) và nhiều sao Hyades, hai trong số những nhiều sao mở gần Trái Đất nhất, với tinh vân bé Cua (M1), tàn tích của khôn xiết tân tinh nổi tiếng trong kế hoạch sử, được quan gần cạnh thấy năm 1054.

*

Chòm sao Ngự Phu (Auriga), bạn đánh xe cộ trên bầu trời, chứa ngôi sao 5 cánh Capella, là ngôi sao sáng sáng vật dụng 6 trên bầu trời, cùng cũng sở hữu tía cụm sao mở được công ty thiên văn học tín đồ Pháp Charles Messier đặt ký kết hiệu là M36, M37 với M38. Chòm sao này thường thấy trên thai trời bởi vì ngôi sao sáng sủa nhất của nó là 1 phần của Lục giác mùa đông.

*

Chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) với Tiểu Khuyển (Canis Minor) chứa hai trong những các ngôi sao 5 cánh sáng nhất bầu trời. Sirius, giỏi sao Thiên Lang, là ngôi sao sáng nhất trên khung trời đêm. Trực thuộc chòm sao Đại Khuyển với chỉ giải pháp Trái Đất 8,6 năm ánh sáng, Sirius đứng số 5 trong các các sao sát Hệ phương diện Trời của chúng ta nhất. Nó là một trong hệ sao song gồm có một sao chuỗi thiết yếu lớp A và một sao lùn trắng lớp D. Với cung cấp sao biểu kiến là -1,46, Sirius có độ sáng gần gấp đôi sao Caponus – ngôi sao sáng sáng sản phẩm hai trên thai trời, bên trong chòm sao Thuyền Đế (Carina) ở phân phối thiên cầu Nam. Chòm sao Đại Khuyển còn chứa nhiều sao mở sáng M41, nằm gần sao Sirius, và rất đơn giản quan sát qua 1 chiếc kính viễn vọng.

*
Chòm Đại Khuyển cùng với sao Sirius sáng sủa chói. Tác giả: Alan Dyer

Procyon, ngôi sao 5 cánh sáng độc nhất trong chòm sao tiểu Khuyển, đứng số 8 trong số các ngôi sao 5 cánh sáng nhất bầu trời. Nó có độ sáng biểu con kiến là 0,34 cùng cũng là một trong những hệ sao đôi, bao gồm 1 sao chuỗi chính trắng lớp F cùng một ngôi sao sáng lùn trắng.

*

Chòm sao song Tử (Gemini) hoàn toàn có thể thấy sinh hoạt phía Đông của chòm Kim Ngưu, thân sao Procyon và các sao sáng sủa trong chòm Ngự Phu. Hai ngôi sao sáng tốt nhất của chòm sao này, Pollux và Castor, nhìn bởi mắt hay thì có vẻ giống nhau, nhưng thực tiễn chúng có một sự khác hoàn toàn khá rõ. Ngôi sao sáng sáng hơn là Pollux, có ánh sáng biểu loài kiến là 1,14 và cách chúng ta 34 năm ánh sáng, là ngôi sao kếch xù cam gần Mặt Trời nhất. Còn Castor là 1 trong những hệ sao có độ sáng biểu con kiến là 1,58, cách chúng ta khoảng 51 năm ánh sáng. Hệ sao này được tạo cho từ sáu ngôi sao và được chia thành ba cặp.

*

Chòm sao tuy nhiên Tử cất một vài vật dụng thể khá nổi bật như: các sao mở M35, Tinh vân nhỏ Sứa (Jellyfish), tinh vân tín đồ Eskimo và tinh vân Medusa.

*
Cụm sao M35 (trái), rất đơn giản tìm thấy bởi ống nhòm. Tác giả: Dieter Willasch (Astro-Cabinet)

TAM GIÁC MÙA ĐÔNG và LỤC GIÁC MÙA ĐÔNG

Các ngôi sao sáng sáng đề cập trên thường xuyên được mọi fan nhóm lại thành hai mảng sao (asterism) nổi tiếng. Chỉ cần tìm ra được nhì mảng sao này, bạn sẽ tương đối dễ tìm kiếm được 6 chòm sao trong bài viết.

Tam giác mùa đông: bao hàm 3 sao, đó là Betelgeuse, Procyon và SiriusLục giác mùa đông: bao gồm 6 sao, sẽ là Capella, Aldebaran, Rigel, Sirius, Procyon với Pollux (hoặc Castor)
*
Lục giác mùa đông và Tam giác mùa đông. Nguồn ảnh: Yin Hao

Diệu Linh – Hội Thiên văn Nghiệp dư tp. Hà nội (HAS)