CÁCH GIẢI RUBIK 12 MẶT

Chơi rubik là sở thích của tương đối nhiều người vì trò nghịch này giúp bạn chơi không chỉ rèn luyện tốc độ tay, tứ duy logic, khả năng giám sát và đo lường mà còn rất bao gồm tính thử thách. Một trong những loại rubik được review khó chơi mà các tay nghịch rubik muốn chinh phục là rubik Megaminx. Vậy rubik Megaminx là gì? Cách giải rubik Megaminx như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

*

Tìm phát âm về rubik Megaminx và phương pháp giải

1. Rubik Megaminx là gì?

Rubik Megaminx hiện tại đang là một trong thể nhiều loại game rubik khôn cùng được yêu dấu và được gọi với rất nhiều cái tên không giống nhau như rubik 12 mặt hay Hungarian Supernova, Magic Dodecahedron,… Trò đùa rubik này đã làm được Uwe Meffert mua bản quyền và đẩy ra thị ngôi trường với cái tên rubik Megaminx quen thuộc như hiện tại nay.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 12 mặt

Đang xem: cách làm giải rubik megaminx

Khối rubik này có gồm có tổng cộng 12 mặt, dáng vẻ như một khối thập nhị diện đều. Tín đồ chơi có thể dễ dàng chuyển phiên khối rubik nhằm tráo đổi các tầng cùng với nhau cũng tương tự như lúc tập luyện các khối rubik khác.

Về cách giải rubik Megaminx có không ít điểm tương đồng với lúc giải rubik 3×3 nhưng ở tầng cuối bạn chơi đang phải sử dụng thêm một trong những thuật toán khác. Rứa nên, với những ai đã giải thành thục khối rubik 3×3 thì câu hỏi giải khối rubik 12 phương diện này cũng không thực sự khó khăn.

2. Kết cấu của Rubik Megaminx

Như sẽ nói, Megaminx có cấu trúc 12 mặt, đồng nghĩa với bài toán nó có tất cả 12 vine trung tâm, 20 viên góc cùng 30 viên cạnh cùng 12 màu không giống nhau ở 12 mặt. Tổng cộng, khối rubik này sẽ sở hữu được 50 mảnh riêng biệt.

Chú thích:

Màu xanh lá: Viên góc. Màu đỏ: Viên cạnh. Color vàng: Viên cạnh

Số tinh thần của rubik 12 mặt rất lớn, tổng cộng là 1,01 x 10 x 10^63.

*

Hiểu rõ cấu tạo của khối rubik 12 mặt

3. Quy ước khi giải Rubik Megaminx

Trước lúc tới với giải pháp giải rubik Megaminx họ hãy xem quy ước những mặt của khối rubik này như vậy nào. Đầu tiên, fan ta sẽ ghi lại 6 khía cạnh của khối rubik này bằng 6 chữ cái, thứu tự là:

F (Front): khía cạnh trước R (Right): Mặt nên L (Left): mặt trái U (Up): khía cạnh trên DR (Down-Right): Mặt bên dưới bên yêu cầu DL (Down-Left): phương diện dưới bên trái

Lưu ý:

Cứ mỗi chữ cái thì có thể hiểu đó là một trong những lần chuyển phiên theo chiều kim đồng hồ. Ví dụ, chữ F có nghĩa là xoay phương diện trước 1 lần theo hướng kim đồng hồMột chữ cái đi kèm với một vết nháy đơn có nghĩa là xoay một lượt ngược cùng với chiều kim đồng hồ. Lấy ví dụ F’ tức là xoay mặt trước 1 lần ngược với chiều kim đồng hồCứ một lần chuyển phiên thì bởi ⅕ mặt, tương tự 72 độ với trong cách giải rubik Megaminx thì F2 với F3’ tương đương nhưng khác với F2’

Bây giờ đồng hồ hãy cùng xem biện pháp giải rubik Megaminx cụ thể như cầm nào ngay lập tức trong phần ngôn từ tiếp theo.

4. Phía dẫn cách giải rubik Megaminx

Như sẽ nói, giải rubik Megaminx tương tự như như lúc giải rubik 3×3. Khối rubik này có tâm cố định và các cạnh gồm 2 hướng, còn góc thì gồm 3 hướng. Mỗi một lần các bạn xoay rubik thì sẽ sở hữu được số cạnh cùng góc bởi nhau di chuyển theo. Quan sát chung hoàn toàn có thể hiểu rằng rubik Megaminx chính là một trở nên thể của rubik 3×3. Thế nên bạn cũng có thể áp dụng phương pháp Layer-By-Layer, CFOP hoặc Petrus để giải khối rubik này.

So với rubik 3×3, chỉ duy việc rubik Megaminx quan trọng duy chuyển những Slice như S, M, E và người chơi cần thực hiện thêm một số phương pháp mới mới làm cho sự không giống biệt.

Bước 1: Tạo ngôi sao màu trắng

Đầu tiên, hãy tạo một ngôi sao white color với 5 cánh trên đỉnh khối rubik Megaminx làm thế nào để cho các cạnh khớp màu nhau và tạo ra thành mặt đường thẳng nối tâm các mặt bên như hình dưới.

*

Ở bước này điều quan trọng nhất đó là đưa viên cạnh vào mặt bắt buộc giải tiếp nối xoay mặt cho tới khi nó về đúng địa điểm như lấy ví dụ như sau:

*

Bước 2: Giải mặt màu trắng

Ngôi sao 5 cánh đã tạo hoàn thành thì bạn sẽ muốn hoàn thành tầng đầu tiên bằng cách giải những góc còn lại.

*

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo 3 trường vừa lòng sau để thực hiện giải các góc tại tầng thứ nhất:

*

Trường phù hợp 1: DR’ R’ DR R

*

Trường phù hợp 2: DR F DR’ F’

*

Trường thích hợp 3: DR’ DL DR R’ DR’ R

Bước 3: Giải tầng trang bị hai

Tầng thứ nhất hoàn thành bạn sẽ chuyển lịch sự giải tầng lắp thêm 2. Để giải tầng này bạn phải xác minh được những viên cạnh nằm tại đầu kế tiếp sử dụng công thức như lúc giải rubik 3×3.

*

Trường vừa lòng 1: DR’ R’ DR R DR F DR’ F’

*

Trường đúng theo 2: DL L DL’ L’ DL’ F’ DL F

Lưu ý: Nếu không may viên cạnh bạn có nhu cầu tìm lại nằm tại đoạn như hình tiếp sau đây thì mong mỏi “lôi” nó ra chúng ta cũng có thể sử dụng 1 trong các 2 công thức chúng tôi đã ra mắt là được. Bạn cũng có thể áp dụng cho cả quá trình sau.

Xem thêm: Nồi Cơm Điện Cao Tần Áp Suất Là Gì ? Các Hãng Nồi Cơm Cao Tần Phổ Biến

*

Hãy dùng phương pháp ở trường phù hợp 2 để xử lý tình huống này

Bước 4: Giải các viên góc cùng cạnh của tầng vật dụng ba

Sau 3 bước các bạn đã giải xong 2 tầng. Hiện thời sẽ tiến tới giải tầng tiếp theo. Để tiếp tục giải rubik Megaminx bạn cần úp mặt white color xuống dưới đáy.

Tại tầng 3 triển khai giải các viên góc thấp Ưu tiên giải những viên góc thấp ở tầng 4 của khối rubik trước. Chúng ta có thể giải bằng cách đưa bọn chúng về vị trí như một trong những 2 lấy ví dụ sau và vận dụng công thức tương ứng.

*
Trường đúng theo 1: phương pháp F’2
*
Trường thích hợp 2: cách làm F U F’2

Giải những viên cạnh

Lúc này để hoàn toàn có thể tiếp tục giải rubik Megaminx bạn sẽ phải áp dụng thêm các thuật toán mới nhằm mục tiêu mục đích giúp cho những viên cạnh tại tầng 3 hoàn toàn có thể quay quay trở lại đúng vị trí. Thuật toán cần sử dụng là: Thuật toán nên và thuật toán trái. Sau khoản thời gian áp dụng 2 thuật toán này thì viên cạnh tầng trên cùng sẽ được dịch rời xuống tầng 3 một cách an toàn mà những mảnh các bạn đã hoàn thành cũng không biến thành đổi vị trí.

*

Khi vận dụng thuật toán cần chăm chú hướng mũi tên

Thuật toán phải: F L F2 L’ F’Thuật toán trái: F’ R’ F2′ R F

Lưu ý: Nếu không may ở tại tầng trên thuộc của khối rubik lại có mặt nằm ngược hướng các bạn phải áp dụng công thức U L F U F’ U’ L’ để lật cạnh lại mang đến đúng hướng.

*
Giải các viên góc cao trên tầng 3

Giải quyết ngừng cạnh thì các bạn sẽ hướng tới việc xử lý các viên góc cao nằm trên tầng 3. Triển khai như cách chúng ta đã làm cho ở bước 2 khi giải pháp xử lý mặt trắng.

*

Áp dụng cách làm F U F’

Bước 5: Giải những viên cạnh của tầng 4

Bước tiếp sau trong cách giải rubik Megaminx kia là hoàn thành xong tầng 4. Bạn cũng có thể làm tựa như như bước 3 để giải các viên cạnh tầng này.

*

Trường phù hợp 1: bí quyết U’ L’ U L U F U’ F’

*

Trường phù hợp 2: cách làm U R U’ R’ U’ F’ U F

Bước 6: tạo ra hình ngôi sao 5 cánh ở phương diện cuối cùng

Kết thúc bước thứ 5 thì bạn chỉ còn phải giải độc nhất vô nhị một mặt cuối cùng. Chúng ta có thể áp dụng những thuật toán tương tự như như khi giải vết thập đá quý khối rubik 3×3. Mặc dù nhiên, bạn sẽ không sinh sản dấu thập đá quý mà thế vào chính là hình ngôi sao. Ở bước này bạn không nhất định nên làm cho những cạnh khớp cùng với màu phương diện bên.

*

Trường thích hợp 1: Dùng công thức F U R U’ R’ F’ để lộn ngược cạnh F và R

*

Trường hòa hợp 2: Dùng phương pháp F R U R’ U’ F’ để lộn ngược cạnh F và B

Bước 7: Giải những viên cạnh tầng cuối cùng

Hoàn thành bước thứ 6 thì khối rubik của người tiêu dùng ở mặt ở đầu cuối sẽ xuất hiện thêm ngôi sao 5 cánh. Tuy nhiên, như đang nói, các viên cạnh với màu mặt bên có thể chưa khớp nhau và đó là lúc chúng ta cần xử lý vấn đề này bằng cách hoán vị chúng đúng vị trí. Bí quyết hoán vị tương tự như khi có tác dụng với cạnh rubi ở khối rubik 3×3 nhưng có sự biến đổi ít nhiều trong thuật toán. Vào trường hòa hợp thuận chiều kim đồng hồ bạn sẽ dùng U3 thay bởi U2.

*

Hoán vị 3 cạnh lập tức kề

*

Cùng chiều kim đồng hồ: R U R’ U R U3 R’ UNgược chiều kim đồng hồ: U’ R U2 R’ U’ R U’ R’ Hoán vị 3 cạnh đối diện

*

Cùng chiều kim đồng hồ thời trang : R U2′ R’ U’ R U2′ R’Ngược chiều kim đồng hồ đeo tay : R U2 R’ U R U2 R’

Hoán vị 2 cặp cạnh

*

Để thiến 2 cặp cạnh áp dụng công thức: R U2′ R’ U’ R U’ R’ U R U2′ R’

Bước 8: Hoán vị những viên góc tầng cuối

Giờ đây khối rubik Megaminx của người tiêu dùng đã sát hoàn thiện. Bạn cần phải hoán vị hay thay đổi vị trí góc để mang tất cả 6 viên góc về đúng địa điểm nhưng không nhất thiết phải khớp màu với những mặt bên.

*

Để có tác dụng được vấn đề này bạn có thể áp dụng thuật toán dưới đây giúp thiến vị trí của những viên góc kề nhau:

*

Hoán vị góc chiều kim đồng hồ: L’ U2 R U2′ – L U2 R’ U2′Hoán vị góc trái hướng kim đồng hồ: R U2′ L’ U2 – R’ U2′ L U2

Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

Tới bước sau cuối này thì bạn phải xoay tầng trên U nhằm mục tiêu chuyển đa số viên góc chưa được giải về đúng vị trí dẫu vậy ô vẫn tô red color dưới đây, đó là vị trí góc trước – nên – trên hoặc F – R – U.

*

Cuối thuộc thì chỉ cần thực hiện tái diễn thuật toán R’ DR’ R DR khoảng 2, 4 giỏi 6 lần để các viên góc được khớp màu. Vậy là giải dứt khối rubik 12 mặt.