LƯƠNG Y PHAN VĂN SANG

*
*
Sung là loài cây sống trải rộng rãi nơi bên trên trái đất. Sung gần gũi với dân quê thánh thiện hòa hóa học phát, từ đó bao hàm câu hát, câu ca dao truyền trường đoản cú đời này từ trần khác…

...Đói lòng nạp năng lượng nửa trái sungChồng một thì lấy ck chung thì đừng...

Bạn đang xem: Lương y phan văn sang

 

Theo Y học cổ truyền, trái sung tất cả vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận trường thông tiện...Quả sung dân dã, quê mùa, nhưng không nhiều người biết sung có tác dụng trị những thứ bệnh.

Khi khách hàng vào trang google nhập trường đoản cú TRÁI SUNG sẽ được nhiều thông tin nhiều chủng loại nói về trái sung.

Trái sung tên kỹ thuật là Ficus carica, họ dâu tằm Moraceae L

Trái sung giàu Phenol, axit béo, omega3 cùng omega6, tốt cho tim mạch.

Chất xơ trái sung hoàn toàn có thể giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc một vài bệnh ung thư, quan trọng đặc biệt ung thư gan mật, ruột kết cùng ung thư vú.

Vi chất ổn định đường huyết, định hình huyết áp…

Đó là những thông tin trong sách báo, bên trên mạng Internet, dẫu vậy ở vùng miền trung vùng sâu, vùng xa hẻo lánh của quê nhà tôi bạn ta dùng làm chữa hiệu quả một triệu chứng bệnh, chính là bệnh

SỎI MẬT

Nghe qua khó khăn tin tuy nhiên là việc thật. Bỡi nuốm người trung quốc thường bảo “ người việt nam chết bên trên cây thuốc” là vậy.

Vào thời điểm những năm sau 1975, đời sống kinh tế và thuốc men cực kỳ là trở ngại khổ cực. đối với mọi bạn dân, tốt nhất là vùng sâu vùng xa, cho nên vì vậy mọi người rất sợ đau ốm.

Câu chuyện xẩy ra vào khoảng năm 1976 tại thị trấn Phù cát thuộc tỉnh Bình Định quê nhà tôi.

Hôm đó vào tầm khoảng xế chiều bên trên bến xe cộ lam, chưa đủ khách cần xe không chạy, trên chiếc xe lam chỉ có 3 fan : một bà già ngồi nhai trầu bỏm bẻm mồm đỏ hoe, nhìn cô bé ( khoảng 20 tuổi ) gầy yếu, domain authority mặt xoàn sạm, với khá thở yếu hèn ớt nằm ngoặc nghẽo trongvòng tay người mẹ.

Bà già trầu đựng tiếng hỏi:

- Chị ơi, con bé bị bị bệnh gì mà trông tội nghiệp vượt vậy ?

- Dạ, con cháu nó bị sỏi mật, nằm cơ sở y tế Đa khoa Quy Nhơn cả tháng nay, chưng sĩ định mổ cơ mà xét nghiệmrồi nói cháu nó tiết loãng ko đông đề xuất không thể mổ, nếu như mổ sẽ không còn cầm được máu đang chết, thôi thì đưa cháu về cho ăn uống được gì nạp năng lượng rồi cháu sẽchết !

Nói kết thúc 2 sản phẩm nước đôi mắt lăn nhiều năm trên đôi má nhỏ xíu còm của tín đồ mẹ.

Nghe xong, bà già tay núm miếng trầu sẽ nhai trong miệng bỏ xuống khu đất nghe dòng “bộp”, nói một giọng có thể mẩm :

- Chết chóc đồ vật gi mà chết, bịnh này mà mổ xẻ cái gì chứ ! Chị nghe lời tôi, về bên hái mộtrổ trái sung xanh, xắc mỏng manh phơi khô sao vàng cho vào nồi, đổ ngập nướcnấu cạn còn nửa nồi cho cháu uống dần đã hết bịnh.

Nghe bà già trầu nói thế người mẹ mừng thừa quên cả cám ơn , về mang lại nhà trời đã và đang tối, bà bé lối xã nghe con nhỏ bé về ai nấy cho thăm, quan sát thân hình tiều tụy, say đắm mà lắc đầu thương xót.

Khi chuyển cô phụ nữ vào nằm ở giường, khoác ai thăm thì cứ cho thăm, riêng rẽ bà đốt đèn ra kè sông soi tìm kiếm hái đầy một rổ trái sung.

Về đến nhà mọi người đến thăm ai nấy sẽ về hết, chỉ còn con gái bà còn nằm bất tỉnh trên giường. Kệ xác mày !

Bà hùi hụi xắt mỏng manh từng trái sung, đêm không nắng ko phơi được, hơn thế nữa thời giờ cấp bách bà hóa học lửa đốt, bắt chảo lên rang kim cương đến hanh hao từng lát sung, tiếp nối cho vào nồi nấu đến khi còn lại 1 bát lớn thì trời đã và đang khuya lắm rồi.

- Dậy uống dung dịch nè con

- Ôi ! bé mệt quá…

- Ráng uống nhằm sống với những người ta đi con ơi, không thì con sẽ chết!

Nửa tỉnh nửa mê nghe nói chết, cô nhỏ gái cũng sợ cụ ngồi dậy uống hết bát thuốc.

Thấy nhỏ uống xong, là cơ hội bà cũng căng thẳng mệt mỏi lắm, ở ngủ thiếp thời điểm nào ko hay.

………..

-Má ơi bé đói bụng vượt !

Đang ở ngủ ngon giấc, người mẹ giật bản thân ngồi dậy;

- Hã? nhỏ nói gì ?

- Con đói bụng quá, bao gồm gì nạp năng lượng không ?

Trời đất, con bé dại nó hồi dương rồi sao ?Nằm cơ sở y tế cả mon trời nó tất cả chịu nhà hàng ăn uống gì đâu, nó chỉ sinh sống bằngthuốc , bởi dịch chuyền thôi mà, sao ni về nhà nó lại đói bụng đòi ăn? Vậy là nó hồi dương cùng sắp từ trần rồi. Bà thầm nghĩ vậy.

- Có nạp năng lượng cũng nhằm má nấu cơm trắng nóng đang chứ. Còn cơm trắng nguội nên ăn gì được .

Xem thêm: Giá Sữa Th True Milk Bịch - 10 Bịch Sữa Th True Milk 220Ml Các Vị

- Kệ má ơi, đến con ăn đi, con đói lắm rồi.

Trời ! Bà còn sợ hãi dữ nữa, khăng khăng con nhỏ tuổi hồi dương rồi, chắc chắn rồi nó cũng chết, thôi cứ mang đến nó ăn đại cơm nguội, trường hợp nó tất cả chết cũng là bị tiêu diệt no. Nghĩ vậy bà bèn xới cơm nguội vớimắm cho nó ăn.

Nhìn nó ăn ngon lành mà lại bà thấy ảm đạm thương mang đến đứa đàn bà tội nghiệp, rồi trên đây nó sẽ không còn trên cõi đời này, không hề trong tòa nhà này nữa…


 Sau hơn tháng trời xa nhà nằm bệnh viện, sáng ngày hôm nay nó đi mọi xóm khắp làng gặp gỡ nhà ai nó cũng kẹ vào nói cười vui vẻ làm người nào cũng lo cũng sợ. Cứ nghĩ cô gái này chết rồi mà lại hồi dương lại đi thăm mọi tín đồ rồi về cũng trở thành chết luôn…( dân quê giỏi quan miệm vậy mà ! )

Đến chiều chú ý đứa con gái xem ra vẫn khỏe hơn, bà nghĩ bụng : vậy là trái sung đã cứu vãn sống con mình rồi. Bà vui mừng đi tìm kiếm hái thêm mấy rổ nữa về tạo nên nó uống…

Thưa quý vị, trải qua 34, 35năm nay cô con gái đó, nay đang trở thành bà nội bà nước ngoài rồi. Đây là câuchuyện thiệt 100% ở thuộc làng quê tôi.

Thằng em út tôi ( sinh năm 1977) vào thời điểm năm 1995 làm ăn uống ở sử dụng gòn cũng trở thành chứng sỏi mật nằm bệnh dịch viện bình dân (đã lên lịch mổ), tối hôm đó tôi bao gồm lên thăm thấy mắt, mặt cùng toàn thân là 1 trong màu vàng sạm ( nói xin lỗi, còn xấu rộng da người mới bị tiêu diệt ) nhưng sáng sau đã thấy nó vát phương diện về nhà.

 -Trời ơi, sao mày ko nằm để bác sĩ fan ta mổ ?

Thì thằng em tôi nó nó nói: “Thôi, em về uống trái sung, sợ hãi mổ lắm”.

Và thưa quý vị quả thật mang lại đến từ bây giờ ( mon 2-2011) trải qua 16 năm nó vẫn lao rượu cồn bình thường, sỏi cũng tiêu đâu mất.

Trải qua 12 năm tôi có tham gia chữa bệnh dịch từ thiện ở các phòng khám của những chùa. Vào thời điểm năm 2003 tôi đang châm cứu cho một bà bệnh dịch nhân, bà ấy bảo:

-Thầy ơi châm giùm tôi chỗ cạnh sườn này. Vừa nói bà vừa mang ngón tay chỉ vào.Tôi hỏi

- Sao lại buộc phải châm nơi này ?

- Tôi bị sỏi mật, còn 1 tháng nữa là tôi yêu cầu đi mổ đó.Giờ châm cho đỡ đau thôi.

Bà còn nói –“bác sĩ cho biết giá mổ xong xuôi hoàn tấc là 30 triệu đó”.

Tôi hỏi :

-Vậy ai lo đến bà ?

- Tôi có thằng nhỏ làm giám đốc sẽ lo mang đến tôi về tiền bạc.

Nghe vậy tôi nói nữa đùa nửa thật:

- Vậy nếu như tôi chữa mang lại bà, đến lúc tan không còn sỏi, ngoài mổ bà cho tôi từng nào ?

Thật tình phần nhiều lương y chúng tôi phần đông ai cũng nghèo, mà lại vì ngưỡng mộ nghề nên ăn cơm nhà đi làm từ thiện miễn phí, giúp cho những bệnh, thỉnh thoảng cũng gặp mặt được phần đông người mái ấm gia đình khá đưa họ cũng đều có bồi chăm sóc cho chúng tôi ít nhiều gồm tiền uống café với bạn bè , nay gặp bà người bệnh này nói tất cả con có tác dụng giámđốc vậy cũng mừng.

 

Bà ấy nói : ví như thầy chữa tôi hết dịch khỏi phẫu thuật tôi tạ thầy 10 triệu, tuy thế mà…thầy trị hết không ?

- Tôi là tín đồ lớn, là 1 lương y cần yếu nói đùa.

Nghe vậy bà ấy vui miệng 2 bên thỏa thuận bằng miệng với nhau cùng hứa mai sau đến gặp mặt tôi mang thuốc.

Tôi mướn người đi tìm hái trái sung về sao tẩm chế biến,thỉnh thoảng không còn thuốc bà thường xuyên đến chạm mặt tôi để đưa về uống, tiếp tục như thế thời hạn khoảng 1 tháng, rồi kế tiếp bà bặt tăm luôn ko thấy mang lại nữa, nhưng mà tôi thì quên hỏi số điện thoạinhà bà. Đến chừng 6 mon sau bà cho chùa, gặp lại bà tôi cực kỳ vui và hỏi :

- Lâu thừa không gặp mặt bà, bà khỏe khoắn không ?

- Khỏe !

- Vậy sỏi mật bà hết chưa ? bao gồm đi chưng sĩ mổ không ?

Bà đáp :

- À hết rồi, không còn rồi thôi đâu tất cả đi bác bỏ sĩ bỏ ra nữa.

Tôi hỏi :

- Vậy chứ còn bà hứa sau khoản thời gian hết bệnh dịch cho tôi 10 triệu bà tính sao ?

Bà cười giả lả : các thầy bao gồm cái vai trung phong đến đây làm từ thiện mà nói đến tiền bội bạc sao ?

- Trời khu đất ! Bà nói vậy thôi tôi chịu thua kém bà luôn.

Từ kia về sau, gặp mặt bà tôi cũng không nói đến chuyện đó nữa.

“Làm người bác sĩ rất vinh hạnh, tuy vậy cũng lắm phũ phàng” là vậy. Đây là chuyện gồm thật trong đời làm cho thuốc của tôi, đồng đội đồng nghiệp làm phổ biến với tôi, biết chuyện ai cũngphì cười.

Là một fan Phật tử tin sâuvào Phật Pháp, một y sĩ tuy gồm đủ bởi cấp chứng chỉ hành nghề, tuy vậy xưa nay hầu như làm ở các chùa, tiếp xúc đủ các loại bịnh, tuy không nhiều ai nghe biết tôi, cơ mà tôi cũng có thể có vài bí quyết kinh nghiệm nhỏ, fan ta bảo “ Thầy dở cũng đỡ xóm làng” ấy mà.Nay tuổi cũng đã xế chiều, ngôi trường chay đạm bạc, niệm Phật phân phát nguyện vãng sanh, không bởi vì danh lợi,muốn được phổ biến, chia sẻ cùng Chư Đạo hữu một vài kinh nghiệm nhỏ.

Nói vắt chứ cũng tùy theo cơ địa của từng từng người, nhưng hồ hết phương tôi share từ “cây đơn vị lá vườn”, bằng trái, hoa, củ quả… uống vào nếu vô thưởng thì cũng vô phạt. .

Khi quý vị chạm chán bệnh này hãy làm bằng cái trung khu ( miễn phí ) sau khoản thời gian thấy hiệu quả cũng xin được share lại nụ cười đó mang đến với tôi, tôi sẽ liên tiếp phổ biến chuyển những phương khác nữa bằng những mẩu chuyện như trên.

Thuốc không phân là thuốc mắc giỏi thuốc rẻ, Thuốc làm sao trị lành căn bệnh là thuốc tốt !

Pháp Phật không biệt lập Pháp cao tuyệt Pháp thấp, Pháp nào hạp căn cơ, cứu vãn cánh là Pháp kia hay !

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

(Đạo Phật Ngày Nay)