Mặt nạ tôn ngộ không

bamboobamboo dragonflybattle shipboatchimchuồn chuồnchuồn chuồn trechú tễucon bánh chim còcon giống như bộtcon rốicô tiêncùcậu bédragonflygụmaskmặt nạmặt nạ giấymặt nạ giấy bồipaper maskphỗngphỗng đấtquayrùarốishipspinnersáosáo chimthỏ vàngtiêntranh dân giantranh dân gian đông hồtranh xung khắc gỗtranh đông hồtàu thuỷtàu thuỷ fe tâytò hetò tetễuông lãoông phậtông sưđèn ông sao

*
*

Mặt nạ giấy bồi là đồ đùa trung thu lâu năm của người Hà Nội. Trước đây, mỗi thời điểm Trung thu, mặt hàng chơi này rất thịnh hành và thu hút trẻ em thủ đô. Tuy nhiên đến nay, không còn mấy tín đồ gắn bó với nghề này.

Bạn đang xem: Mặt nạ tôn ngộ không

Mô tả

Mặt nạ giấy bồi là đồ nghịch Trung thu nhiều năm của tín đồ Hà Nội. Trước đây, mỗi lúc Trung thu, sản phẩm chơi này rất thịnh hành và thu hút trẻ em Thủ đô. Tuy nhiên đến nay, không còn mấy tín đồ gắn bó với nghề này.

Để làm nên một chiếc mặt nạ giấy bồi truyền thống cuội nguồn thành công là cả một quy trình nghệ thuật, trải qua vô vàn giai đoạn, công sức. Đầu tiên cần xé giấy báo thiệt nhỏ. Tiếp đó, với các khuôn xi măng được đúc sẵn những hình thù ngộ nghĩnh, nghệ nhân đã lót dưới một tờ giấy trắng vào khuôn rồi rước từng tầng giấy vụn được đính chặt với nhau bởi hồ dán phết thành lớp đáy. Những cái khuôn làm bằng xi măng được làm lên với phần nhiều hình khuôn mặt truyền thống cuội nguồn như Chí Phèo, Thị Nở, chú Tễu, trâu, lợn… ngay sát đây, những nghệ nhân còn sáng tạo thêm khuôn hình những nhân đồ vật truyện tranh nước ngoài như Batman, fan nhện… để phục vụ nhu cầu của khách hàng hàng. Khoảng tầm 5, 6 lớp giấy vụn dán chồng lên nhau sẽ thành hình một mẫu mặt nạ giấy bồi. Mỗi tầng giấy được kết dán với nhau bằng một loại hồ đun chín từ bột sắn.

Xem thêm: Top 8 Bộ Nghịch Lưu 12Vdc Lên 220Vac 2022, Mạch Nghịch Lưu Đơn Giản

*
Hai thợ gỗ vẽ khía cạnh nạ giấy bồi tại xưởng của Tiệm Đồ đùa Dân gian

Những cái mặt nạ sau thời điểm dán xong sẽ được phơi khô, mà bắt buộc phơi khô tự nhiên và thoải mái mới giữ lại được hình dáng ban đầu. Nếu cần sử dụng máy sấy khô, khía cạnh nạ sẽ ảnh hưởng biến dạng, cong vênh, nặng nề đeo. Vày thế, chỉ mọi ngày nắng new sản xuất còn ngày mưa gió thì tạm thời nghỉ.

Tô color là giữa những khâu đặc biệt nhất bởi vì nó sẽ quyết định phần “hồn” của dòng mặt nạ. “Mỗi lần tô chỉ được sơn một màu. Màu sắc này thô thì tô tiếp màu sắc mới. Khía cạnh nạ những màu thì nên tô các lần để đảm bảo an toàn màu sắc luôn được đẹp, không xẩy ra lấm lem. Tất các giai đoạn đều bắt buộc sự tỉ mỉ, khéo léo, một ít nhẫn nằn nì để tạo ra những hình thù như mình hy vọng muốn.

Hãy là người trước tiên nhận xét “Mặt nạ Tôn Ngộ Không” Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Nhận xét của bạn*

Tên*

Email*

lưu tên của tôi, email, và website trong trình thông qua này mang đến lần phản hồi kế tiếp của tôi.