MÚA DÂN GIAN VIỆT NAM

Múa dân gian thiếu nhi ngày càng được các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em của mình. Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm, các cơ sở mở ra các lớp học múa dân gian thiếu nhi, nhằm truyền lại cho các thế hệ sau nguồn gốc gạo cội, những tinh hoa của đời trước để lại. Vì thế, hôm nay Kids Art sẽ giới thiệu cho các bạn đôi nét về loại hình nghệt thuật này và một số màn trình diễn múa dân gian thiếu nhi độc đáo.

Bạn đang xem: Múa dân gian việt nam


1.Tìm hiểu đôi nét về múa dân gian

 

Múa dân gian là gì?

Múa dân gian là một điệu múa phổ biến trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Loại hình nghệ thuật này do người Việt sáng tạo được truyền từ đời này sang đời khác và được sử dụng trong sinh hoạt văn hoá cộng đồng. Nó tiêu biểu cho bản sắc văn hoá của từng cộng động từng dân tộc của 54 dân tộc Việt Nam.

Các điệu múa dân gian giúp người xem có thể nhận biết được thái độ, ý thức, thẩm mĩ trong lao động của người xưa. Những hình ảnh được thể hiện trong các điệu múa dân gian như hình ảnh trong chiến đấu, trong lao động sản xuất, trong các mối quan hệ xã hội, trong phong tục tập quán, trong đời sống tâm linh đều có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hoá của các tộc người. Những giá trị đạo đức thể hiện trong các điệu múa dân gian có ý nghĩa giáo dục được truyền từ đời này sang đời khác, điển hình là lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thiên nhiên …

Múa dân gian là sự kết hợp các động tác múa mềm mại, uyển chuyển trên nền nhạc truyền thống dân tộc, hơn nữa các bài múa dân gian thường kết hợp với trang phục cổ xưa như áo bà ba, nón lá, áo tứ thân, nón quan họ, trống cơm,… rất đậm đà bản sắc Việt Nam. Múa dân gian ngày nay, không chỉ chú trọng vào sự mềm dẻo của các điệu múa mà còn chú trọng cả vào nét biểu cảm trên khuôn mặt

*

Đặc điểm cúa múa dân gian

Múa dân gian thể hiện tri thức văn hóa, phản ánh sức sáng tạo và tài năng của con người, thể hiện nét đặc sắc của điệu múa văn hóa dân tộc.

Xem thêm: Kem Đánh Răng Amway Chính Hãng, Kem Đánh Răng Glister Amway 200G


Ngoài ra, các điệu múa dân gian còn có tác động thiết thực đến tình cảm và cuộc sống của con người. Các điệu múa dân gian thể hiện thế giới tâm linh của con người qua các lễ thức (múa tín ngưỡng) để cầu mong sự che chở, phù hộ của các đấng thần linh, trời, Phật.

Các điệu múa dân gian còn thể hiện cách đối nhân xử thế bằng cách tạo ra một môi trường không gian, nơi mọi người quây quần bên nhau. Đặc điểm này thể hiện rất rõ trong các sinh hoạt văn hóa dân gian ở làng, bản chẳng hạn như các điệu múa xoè vòng của dân tộc Thái, dân tộc Tày thì có điệu múa xòe chiêng,…

Các điệu múa dân gian còn mang ý nghĩa đạo đức nhưng được thể hiện ở góc độ khác nhau, ví dụ một số điệu múa dân gian như múa dô gắn với tục thờ Tản Viên, gắn với tục thờ Lý Thường Kiệt ta có múa dậm, hay là múa cờ lau tập trận trong hội Hoa Lư,… Tất cả những điệu múa này đều thể hiện tình cảm, sự kính trọng và biết ơn của con người đối với các vị anh hùng dân tộc. Những giá trị này được mọi người gìn giữ và bảo tồn qua nhiều thế kỷ.

*

2. Một số điệu múa dân gian thiếu nhi hay nhất

 

2.1 Múa dân gian thiếu nhi – Sóng lụa ven đô