Nguyên Lý Hoạt Động Của Contactor

Hiểu được contactor là gì, cấu tạo và nguyên lý ra sao để thuận lợi hơn trong việc lắp đặt và tinh chỉnh hệ thống. Khám phá ngay!


Contactor là gì?

Contactor là gì? công tắc nguồn tơ là cơ chế điện hạ áp, có tác dụng như một công tắc tinh chỉnh điện được thực hiện để đổi khác một mạch điện, tựa như như một relay nhưng lại ứng với tầm dòng điện cao hơn. Contactor được tinh chỉnh bởi một mạch điện tất cả điện áp rẻ hơn các so với mạch điện cơ mà nó đóng/ngắt.

Bạn đang xem: Nguyên lý hoạt động của contactor

*

Contactor SC-N3 của Fuji Electric

Thao tác đóng góp ngắt của contactor có thể thực hiện nhờ cơ cấu tổ chức điện từ, cơ cấu khí đụng hoặc cơ cấu thủy lực. Mà lại thông dụng tuyệt nhất là những loại contactor điện từ. Trong nội dung bài viết này đã chỉ đề cập mang đến contactor đóng góp ngắt theo hình thức điện từ.

Cấu sinh sản contactor là gì?

Câu vấn đáp cho kết cấu contactor là nào đấy là bao gồm 3 bộ phận chính:

Nam châm điện: Gồm gồm các chi tiết như cuộn dây dùng để tạo ra lực hút phái nam châm, lõi sắt và lò xo có công dụng đẩy vị trí nắp đậy trở về địa điểm ban đầu.Hệ thống dập hồ quang: Khi đưa mạch, hồ nước quang điện sẽ lộ diện làm các tiếp điểm bị cháy và mòn dần, vì chưng vậy cần hệ thống dập hồ nước quang.Hệ thống những tiếp điểm của contactor: Gồm gồm tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ.Tiếp điểm chính: có khả năng cho loại điện khủng đi qua. Tiếp điểm đó là tiếp điểm thường hở, vẫn đóng lại khi cấp cho nguồn vào mạch trường đoản cú của contactor ở bên trong tủ điện làm cho mạch trường đoản cú hút lại.Tiếp điểm phụ: có tác dụng cho chiếc điện đi qua các tiếp điểm nhỏ hơn 5A. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái là thường đóng và thường mở.

*

Cấu chế tác contactor là gì?

Trong đó, tiếp điểm thường đóng là loại tiếp điểm sinh hoạt trạng thái đóng (tạo sự ngay lập tức mạch thân hai tiếp điểm) lúc cuộn dây nam châm trong contactor sinh sống trạng thái ngủ (không được cung ứng điện). Tiếp điểm này xuất hiện khi contactor nghỉ ngơi trạng thái hoạt động. Trái lại là tiếp điểm thường mở.

Như vậy, khối hệ thống tiếp điểm chính thường được lắp trong mạch điện hễ lực, còn các tiếp điểm phụ đang lắp trong khối hệ thống mạch tinh chỉnh và điều khiển của contactor.

Nguyên lý buổi giao lưu của contactor là gì?

Khi cung cấp nguồn trong mạch điện điều khiển và tinh chỉnh bằng với giá trị năng lượng điện áp định nút của contactor vào nhị đầu cuộn dây quấn bên trên phần lõi từ đã được cố định và thắt chặt trước đó thì lực từ ra đời sẽ hút phần lõi từ di động cầm tay và có mặt mạch từ kín (lúc này lực trường đoản cú sẽ lớn hơn phản lực của lò xo). Contactor bước đầu trạng thái hoạt động.

Nhờ phần tử liên động về cơ thân lõi từ di động và hệ thống tiếp điểm sẽ tạo cho tiếp điểm chính đóng lại với tiếp điểm phụ chuyển đổi trạng thái (khi đó, contactor thường đóng sẽ xuất hiện thêm và thường xuyên hở đang đóng lại), tâm trạng này sẽ tiến hành duy trì. Khi nguồn điện áp ngưng cấp cho cho cuộn dây thì contactor sinh sống trạng thái nghỉ và những tiếp điểm lại trở về tâm lý ban đầu.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của contactor là gì?

*

Các thông số kỹ thuật cơ bạn dạng của contactor là gì?

Dòng năng lượng điện định mức: được coi là dòng điện chạy qua khối hệ thống tiếp điểm bao gồm của contactor khi đóng góp mạch năng lượng điện phụ tải. Với cái giá trị này của dòng điện, mạch dẫn điện thiết yếu của contactor không biến thành nóng quá giới hạn cho phép.Điện áp định mức: Là điện áp bỏ trên hai rất của mạch dẫn điện bao gồm của contactor.Khả năng đóng góp của contactor: Được review bằng giá chỉ trị cái điện mà lại contactor hoàn toàn có thể đóng thành công. Thường xuyên thì quý hiếm này bằng từ 1 đến 7 lần giá trị dòng điện định mức.Khả năng ngắt của contactor: Được đánh giá bằng giá chỉ trị loại điện ngắt, mà lại ở giá trị đó, contactor rất có thể tác cồn ngắt thành công ra khỏi mạch điện. Thông thường, giá trị này bằng từ là 1 đến 10 lần loại điện định mức.Độ bền cơ: Là tần số đóng ngắt khi không tồn tại dòng năng lượng điện chạy qua hệ thống tiếp điểm của contactor. Quá quá chu kỳ đóng ngắt đó, các tiếp điểm coi như bị hỏng hỏng, không còn sử dụng được nữa. Những loại contactor thường sẽ có độ bền cơ trường đoản cú 5 triệu mang đến 10 triệu lần đóng góp ngắt.Độ bền điện: Là số lần đóng ngắt mẫu điện định mức. Contactor loại thông thường có độ bền điện vào tầm khoảng 200.000 mang lại 1 triệu lần đóng ngắt.

Phân loại contactor là gì?

Nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết phương pháp phân các loại contactor là gì? cùng Điện City mày mò ngay nhé!

Theo nguyên tắc truyền động: Ta có contactor vẻ bên ngoài điện từ, phong cách hơi ép, loại thủy lực,… vào đó, contactor hình dáng điện từ thường được sử dụng.Theo dạng dòng điện: Contactor điện một chiều với contactor điện xoay chiều.Theo kết cấu: Người ta phân contactor cần sử dụng ở nơi hạn chế độ cao (như bảng điện ở gầm xe) với ở nơi giảm bớt chiều rộng lớn (ví dụ, buồng tàu điện).Theo dòng điện định mức: Contactor 9A, 12A, 18A,.... 800A hoặc béo hơn.Theo số cực: Contactor 1 pha cùng 3 pha, phổ biến nhất là contactor 3 pha.Theo cấp điện áp: Contactor trung thế, contactor hạ thế.

Xem thêm: Trực Tiếp Bóng Đá Số Trực Tuyến Hôm Nay, Tỷ Số Trực Tuyến: Trực Tiếp Bóng Đá

Theo năng lượng điện áp cuộn hút: Cuộn hút luân phiên chiều 220VAC, 380VAC,... Cuộn hút 1 chiều 24VDC, 48VDC,...Theo tác dụng chuyên dụng: một trong những hãng sản xuất contactor chuyên được dùng cho một vận dụng đặc thù, ví dụ, contactor chuyên cần sử dụng cho tụ bù của hãng sản xuất Schneider,...

Ứng dụng của contactor là gì?

Câu trả lời cho thắc mắc “Ứng dụng của contactor là gì?” sẽ tiến hành giải đáp trong văn bản sau đây.

Như đang đề cập, contactor là thiết bị điều khiển và tinh chỉnh đóng ngắt nguồn cung cấp cho thiết bị, vì chưng vậy được ứng dụng khá phổ cập trong khối hệ thống điện.

Bên cạnh đó, trong công nghiệp, contactor cũng được ứng dụng những trong việc điều khiển quá trình vận hành động cơ, giúp đảm bảo tính an ninh khi vận hành.

Việc thực hiện contactor cũng là giữa những giải pháp auto hóa bằng phương pháp cơ điện có tính bất biến cao và rất dễ dàng sửa chữa.

Contactor cũng được ứng dụng trong việc khởi cồn “sao - tam giác”, điều khiển tụ bù, tinh chỉnh và điều khiển đèn chiếu sáng.

Cách lựa chọn contactor là gì?

Vì có rất nhiều cách phân nhiều loại nên đề nghị phải khẳng định cách tuyển lựa contactor là gì cho chính xác để tương xứng với hệ thống điện, đôi khi phát huy buổi tối đa công dụng. Hãy cùng Điện City tò mò cách sàng lọc contactor mang lại tụ bù và bộ động cơ trong câu chữ sau đây!

*

Vì có tương đối nhiều cách phân các loại contactor nên rất cần phải có bí quyết lựa chọn thật đúng đắn để cân xứng với hệ thống điện, mặt khác phát huy tối đa công dụng

Lựa chọn contactor mang lại tụ bù

Để chọn lựa contactor mang đến tụ bù, các bạn phải phụ thuộc vào các thông số cơ bản như Uđm, P, Cosφ.

Iđm = Itt x 2.

Iccb = Iđm x 2.

Ict = (1.2 – 1.5) x Iđm.

Ta đo lường và tính toán trong ví dụ ví dụ như sau:

Tải động cơ 3P, 380V, 3kW, giám sát và đo lường dòng định mức theo phương pháp như sau:

Iđm = p / (1.73 x 380 x 0.85), ở đây hệ số Cosφ là 0.85.Ta tính được: Iđm = 3000 / (1.73 x 380 x 0.85) = 5.4A.

Ict = (1.2 – 1.4) Iđm.

Ta tính được: Ict = 1.4 x 5.4 = 7.56A.

Nên chọn contactor bao gồm dòng to hơn dòng tính toán.

Có thể lựa chọn contactor 9A của LS (MC-9b), tập đoàn mitsubishi (S-T10), Fuji (SC-03)...

Chọn contactor cho bộ động cơ phải để ý đến điện áp cuộn hút với tiếp điểm phụ.

Lựa lựa chọn contactor mang đến động cơ

Để chắt lọc contactor cân xứng cho tụ bù, ta phải phụ thuộc dòng năng lượng điện định nấc của tụ bù.

Ví dụ:

Tụ 3 pha 415V, 50kVAr có dòng định nấc 69.6A.Chọn contactor to hơn từ 1.2 lần cái định nút của tụ = 69.6A x 1.2 = 83.52A.Có thể chọn contactor 85A của LS (MC-85a), 100A của mitsubishi (S-T100), 105A của Fuji (SC-N5A),...

Chọn contactor cái cao thì xuất sắc hơn nhưng chi tiêu sẽ cao hơn, kích thước lớn hơn đang mất nhiều không gian lắp đặt.

Ngoài ra phải để ý điện áp cuộn hút, contactor sử dụng cho tụ bù rất có thể dùng 2 các loại cuộn hút 220VAC hoặc 380VAC, dùng các nhất là loại contactor cuộn hút 220VAC.

Những tin tức về contactor là gì, nguyên lý vận động cũng như cấu trúc của thiết bị này chắc rằng cũng vẫn cung cấp cho chính mình nhiều kỹ năng và kiến thức trong bài toán lựa chọn, lắp đặt và vận hành. Việc tò mò kỹ về contactor là gì giúp tránh ngoài những khủng hoảng rủi ro trong tổng thể quá trình sử dụng. Hãy gọi ngay cho Điện đô thị để được hỗ trợ tư vấn thêm về contactor cũng giống như các dòng contactor LS, contactor Mitsubishi, contactor Fuji Electric hút khách nhất!