Thời vụ trồng ngô ở miền bắc

Cây ngô thường xuyên được sản xuất trên khu đất 2 vụ lúa và là một trong những cây cối chính sinh hoạt vụ đông trên địa phận tỉnh. Ngô khá dễ dàng trồng và chăm lo nhưng làm cho năng suất cao, quality tốt bà nhỏ nông dân cần chú ý:

Thời vụ: Gieo trồng vào tháng 9 nhằm tránh gặp gỡ rét lúc trỗ cờ phun râu vị vậy cây ngô vụ đông trồng càng nhanh càng tốt. Để tranh thủ thời vụ cực tốt bà nhỏ nên chuẩn bị cây con trồng vào bầu, khi cây đạt tiêu chuẩn chỉnh thì lấy ra ruộng trồng, vừa giải quyết và xử lý khâu thời vụ, đồng thời đảm bảo an toàn tỉ lệ sinh sống cao; dường như còn điều chỉnh được mật độ trồng, điều chỉnh hướng lá nhằm cây ngô cách tân và phát triển thuận lợi, mang lại năng suất cao trong vụ đông.

Bạn đang xem: Thời vụ trồng ngô ở miền bắc

Chuẩn bị giống: Trong vụ đông, sử dụng các giống ngô bao gồm ngắn ngày, năng suất cao, có chức năng chịu mật độ, thâm canh, chịu hạn và lạnh như: NK4300, CP333, LVN885, Nk4300Bt/GT...; nhóm ngô nếp: MX4, MX10, HN88...

Lượng giống khoảng 20 - 25 kg/ha, tùy theo loại giống.

Xử lý hạt giống trước lúc trồng so với ngô bầu: ngâm hạt giống như trong nước sạch sẽ 8-10 tiếng sau đó đem ủ, có thể ủ cùng cat hoặc trấu, cực tốt nên cần sử dụng cát ẩm để ủ. Sau 20-24 giờ là hạt nảy mầm, lưu ý cần soát sổ giá thể, nếu ẩm quá rất có thể làm thối phân tử giống. Nên làm ủ hạt nứt nanh là thực hiện đem gieo, bởi nếu để rễ mầm quá lâu năm khi thao tác rất dễ gẫy, mà lại rễ mầm gồm vai trò hết sức quan trọng đặc biệt đối với năng suất của cây ngô.

Kỹ thuật có tác dụng đất:

Đối với gieo phân tử trực tiếp: sau khoản thời gian thu hoạch lúa, cày lật khu đất để sinh sản luống rộng khoảng chừng 1,2 m, rãnh rộng lớn 30-40 cm, sâu 20-25 cm. Dùng cuốc rạch mặt hàng ngang cùng bề mặt luống sâu 2-3 cm, hàng phương pháp hàng 30 cm.

Đối cùng với trồng bằng bầu ươm: Nếu bề mặt ruộng còn bằng phẳng, không trở nên phá kết cấu, tưới tiêu nhà động, cắt giáp gốc rạ, đậy rạ lên mặt phẳng ruộng. Không bắt buộc tạo các rãnh bay nước, sử dụng khối hệ thống tiêu thải nước như chế tạo lúa. Thực hiện cuốc, các dụng nạm chuyên cần sử dụng khác để tạo thành hốc đặt bầu theo phong cách nanh sấu, tạo ra luống 1-1 hoặc luống đôi, luống song nên bao gồm bề  rộng 90-120 cm và trồng 2 sản phẩm ngô với khoảng cách 50-60 cm, thai cách bầu 25-30cm. Khi mặt phẳng ruộng không bằng phẳng cần nên có giải pháp làm phẳng bề mặt ruộng, chế tạo điều kiện dễ dãi cho tiêu bay nước. Với ruộng không dữ thế chủ động tưới tiêu thì cứ 5-7 hàng tạo ra 1 rãnh bay nước.

Kỹ thuật làm bầu ngô:

Nguyên vật liệu cần cho 1 ha là bùn ao với 1.000 kg phân chuồng hoai mục hoặc 250 kg phân cơ học vi sinh.

Cách làm: Trộn bùn với trấu xay, phân chuồng hoai mục theo xác suất 1:1. San phẳng lớp bùn bên trên nền đất cứng đã được rắc trấu hoặc lót lá chuối, độ dày lớp bùn từ 5-7cm, khi mặt đất thai se lại, cần sử dụng que rạch theo kích cỡ định trước sau mang ngón tay trỏ chọc 1 lỗ thân bầu, để hạt giống vẫn ủ nứt nhanh bảo đảm mầm phân tử hướng lên trên cùng phủ bí mật hạt bằng một lớp khu đất bột nhỏ, đất cat hoặc trấu. Tiếp tục tưới đủ ẩm, lúc mưa to đề xuất che đậy, thời hạn cây sinh sống trong bầu rất tốt là 5 – 7 ngày, buổi tối đa không thực sự 10 ngày, nếu thời hạn cây ngô làm việc trong bầu dài hơn nữa cần bắt buộc tưới bổ sung cập nhật dinh dưỡng mang đến cây bởi NPK trộn loãng.

Kỹ thuật trồng:

Trồng với mật độ 57.000-61.000 cây/ha, khoảng cách hàng phương pháp hàng 65cm, cây cách cây 25-30cm.

Đối với gieo hạt trực tiếp: Tra hạt theo những hốc bên trên rạch phương pháp nhau 7-12 cm, từng hốc 1-2 hạt. Hoặc rất có thể cày một mặt đường dọc theo luống để chế tạo rãnh và tra hạt dọc từ rãnh.

Kỹ thuật đặt bầu: Đất ruộng phải bảo đảm độ ẩm từ 85-90%. Trước khi đặt thai bón lót 8-10 tấn phân chuồng hoai mục hoặc 2.500 kg phân hữu cơ vi sinh cùng 500-600 kg lân supe, trường hợp ruộng chua thì nên bón thêm 500 kg vôi bột. Đặt bầu ngô theo phía lá xòe ra 2 bên hàng với vuông góc với chiều dài luống, trồng ra ruộng khi ngô đạt 2-3 lá thật.

Xem thêm: Ôi Quê Hương Việt Nam Bảo Khương (Nhóm Tin Tin), Lời Bài Hát Quê Hương Việt Nam

Kỹ thuật bón phân phối kết hợp chăm sóc

Lượng phân bón/ha: 8-10 tấn phân chuồng hoai mục hoặc 2.500 kg phân + 600 kg lân supe + 420-450 kg đạm ure + 180-200 kilogam kaliclorua + 500 kilogam vôi bột.   

Bón lót trước khi trồng: Bón cục bộ phân chuồng, lân với vôi bột.

Bón thúc lần 1: khi ngô bén rễ, hồi xanh (từ 3-5 ngày sau thời điểm đưa thai ra ruộng), bón biện pháp gốc 10 centimet với lượng 140-150 kg đạm urê + 60-65 kg kali clorua, kết phù hợp với tưới nước; hoặc hoàn toàn có thể hòa rã đạm, kali với nước để tưới kết phù hợp với vun vừa và có tác dụng cỏ. 

Bón thúc lần 2: lúc ngô được 5-6 lá, bón với lượng 140-150 kg đạm urê + 60-65 kilogam kali clorua, kết phù hợp với tưới nước, làm cho cỏ và vun cao. 

*
 Bà nhỏ nông dân thôn Sơn Thành, huyện Na Rỳ bón phân phối hợp làm cỏ và vun cao cho cây ngô (ảnh tư liệu)

Bón thúc lần 3: khi ngô được 10-11 lá, bón với lượng 140-150 kg đạm urê + 60-70 kilogam kali clorua, kết hợp với tưới nước, làm cỏ và vun cao để tránh đổ ngã.

Độ ẩm đất ham mê hợp so với ngô là 70-80%. Khi đất khô còn nếu không mưa thì yêu cầu tưới nước đến ngô. Cách rất tốt là tưới theo rãnh, theo băng để ngâm sang 1 đêm rồi rút cạn nước. Không được để nước ứ đọng gây ngập úng, rễ ngô sẽ ảnh hưởng thối, lá héo vàng. Những quá trình ngô rất yêu cầu nước là 3-4 lá, 7-10 lá, xoáy loa kèn, tung phấn phun râu và chín sữa.

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh: Phòng trừ cỏ dại và sâu dịch hại sớm, đặc trưng là: Sâu keo dán mùa thu, sâu đục thân, căn bệnh đốm lá, những bệnh sinh nguyên nhân thời tiết...

Đối với những bệnh sinh vì sao rét, hạn như huyết dụ, quà lá… cần để ý giữ ẩm, bón phân phẳng phiu đặc biệt là lân cùng kaly nhằm tăng tính chống chịu của cây.

Đối với sâu keo dán giấy mùa thu: tăng cường kiểm tra đồng ruộng, khi mật độ sâu cao sử dụng một trong các loại dung dịch như: Lufen extra 100 EC, Enasin 32WP, Ratoin 5WG, Karuba WP, Bitadin WP.... Nhằm phun trừ, xịt theo hàng, ướt phần đa cả nhị mặt lá với nách lá.

*
 Cán cỗ Trung trọng tâm DVNN huyện Bạch Thông khám nghiệm sâu dịch hại cây ngô tại xã Tú đau trĩ (ảnh bốn liệu)

Đối cùng với sâu đục thân: lựa chọn và trồng giống như ngô chống chịu sâu đục thân. Gieo trồng đúng thời vụ. Không trồng rải rác tạo ra nguồn thức ăn cho sâu mãi mãi từ vụ này lịch sự vụ khác. Bắt sâu bằng tay, ngắt ổ trứng mang tiêu hủy. Khi tỷ lệ sâu cao, sử dụng một trong các loại dung dịch như: Voliam Targo 063SC, Patox 95SP, Enasin 32WP hoặc dung dịch dạng phân tử Vibam 5H... Nhằm phun hoặc rắc vào gốc cây ngô.

Đối với bệnh đốm lá: Ngắt bỏ lá bệnh dịch khi new xuất hiện, lúc tỷ bệnh dịch hại cao có thể sử dụng một trong số loại thuốc như: Anvil 5SC, Tilt 250ND, Aliette 800WG, Amistar đứng đầu 325EC....

Thu hoạch và bảo quản: Thu hoạch khi ngô chín trọn vẹn hoặc chín tâm sinh lý (dấu hiệu chín sinh lý lúc chân hạt tất cả vết black hoặc 70% số cây có lá bị khô rạn hoặc độ ẩm đạt 28-30%).

*
 Phơi khô, cất trữ ở vị trí thoáng mát, khô ráo

Phơi nắng nóng hoặc sấy cho khi ẩm độ hạt đạt 14% thì đóng góp bao lưu trữ hoặc treo ở vị trí thoáng mát, thô ráo.