ĐỒ CHƠI GIÚP BE PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH

Nhiều cha mẹ tìm mua đồ chơi thông minh, có công nghệ để học chữ, học toán. Tuy nhiên, để có thể phát triển não bộ của bé một cách phù hợp theo từng giai đoạn khác nhau, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những kiến thức cơ bản này và tìm ra những loại đồ chơi phù hợp. Hãy cùng mojaocena.com tìm hiểu về vấn đề này và những món đồ chơi kích thích trí não của bé đang được ưa chuộng hiện nay.

Bạn đang xem: Đồ chơi giúp be phát triển trí thông minh

Các giai đoạn khám phá của trẻ nhỏ

Khi nhận được một món đồ chơi, trẻ thường trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chú ý và tỏ ra quan tâm

Giai đoạn 2: Chủ động tham gia và khám phá nhưng luôn tìm cách giao tiếp với bạn bằng cử chỉ, ánh mắt hoặc lời nói.

Giai đoạn 3: Tự bé sẽ chơi và khám phá món đồ chơi

Một món đồ chơi giúp bé thông minh khi cùng trải qua giai đoạn 2, lúc này nhiều liên kết thần kinh của não bộ phát triển. Nhiều trẻ chỉ vừa chú ý ở giai đoạn 1 nhưng bạn không tạo không gian để cùng bé khám phá hoặc tự chơi một mình. Bé sẽ có xu hướng chuyển nhanh qua giai đoạn 3, những liên kết cần có để tạo sự phân tích, đánh giá và so sánh không diễn ra.

*

Lợi ích khi lựa chọn đúng loại đồ chơi phù hợp

Phát triển nhận thức của trẻ

Những món đồ chơi kích thích trí não cho trẻ nhìn trông thật đơn giản. Nhưng việc chơi với chúng sẽ khiến bé buộc phải suy nghĩ, hình thành nên mối liên kết giữa đồ vật và sự việc. Từ đó, bé có thể rút ra được bài học cho riêng mình như:

Phân biệt lớn, nhỏPhân biệt hình dạng, trạng tháiPhân biệt màu sắcTăng trí tưởng tượng, liên kết giữa các sự vật và vật thể với nhau

Phát triển khả năng sáng tạo

Ngoài việc tăng khả năng nhận thức, những món đồ chơi này còn kích thích sự sáng tạo ở bé. Với những món đồ chơi, bé có thể liên tưởng đến nhiều điều thú vị và mới mẻ hơn cả người lớn.

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà bé có được trí thông minh hay sự sáng tạo, mà nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Các mẹ nên quan sát và hiểu bé để lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với con mình.

Rèn luyện khả năng tập trung

Thời gian tập trung của bé thường ngắn hơn so với người lớn rất nhiều. Điều này càng thể hiện rõ nét hơn ở trẻ chậm phát triển. Để rèn luyện khả năng này, mẹ nên mua cho bé những món đồ chơi đòi hỏi tính tập trung cao như đồ chơi câu cá, xếp hình. Đây thực sự là món đồ chơi giúp trẻ phát triển cực hiệu quả.

Phát triển khả năng quan sát

Khả năng quan sát chính là những kỹ năng mà bố mẹ nên trang bị cho con ngay từ khi còn nhỏ. Với những trẻ có khả năng quan sát, đây sẽ là điều kiện rất tốt thúc đẩy sự phát triển trí lực sau này.

Trong giai đoạn phát triển của bé từ 1-3 tuổi, trẻ luôn tò mò và bị kích thích với mọi thứ xung quanh. Do vậy, bạn nên chọn mua những món đồ chơi phát ra âm thanh hoặc chuyển động để thu hút sự chú ý của bé.

Xem thêm: Top " Sơn Móng Tay Màu Đỏ Đất ", Top Các Mẫu Sơn Móng Tay Màu Đỏ Ấn Tượng

Top 5 đồ chơi kích thích trí não của bé

1. Bộ đồ chơi xếp hình

Những nhà tâm lý học đã xác định được rằng sự phát triển về não bộ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể bởi thế giới xung quanh chúng. Trò chơi xếp tranh, xếp hình đóng một vai trò quan trọng trong nhiệm vụ này. Trẻ có thể học được cách trực tiếp tiếp xúc với môi trường xung quanh và thấy được sự biến đổi liên tục của nó thông qua việc chơi này.

Khi trẻ lật, xoay, lấy ra, ghép vào các mảnh ghép, chúng đang trực tiếp học được cách rèn luyện phối hợp tay và mắt. Đồ chơi xếp tranh, xếp hình còn giúp trẻ phát triển các động tác vận động như khám phá ra sự khéo léo của đôi tay hay những kỹ năng vận động cần thiết để có thể cầm nắm được những mảnh ghép nhỏ bé.

*

2. Bộ đồ chơi vẽ tranh

Vẽ tranh giúp trẻ tạo ra sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa tay và mắt, luyện cho mắt tinh, bàn tay linh hoạt và khéo léo hơn. Mặt khác, vẽ tranh sẽ giúp trẻ phân biệt sự khác nhau giữa các sự vật hiện tượng trong thế giới xung quanh. Từ hoạt động vẽ tranh bố mẹ có thể phát hiện ra năng khiếu của trẻ để giáo dục trẻ một cách tốt nhất.

Với món đồ chơi này, mẹ cũng có thể chơi cùng bé đồng thời trong lúc chơi việc trò chuyện với bé giúp bé khơi gợi ra mình đang vẽ gì gì cũng là ý tưởng không tồi. Từ đó mẹ cũng có thể hiểu hơn về sở thích cũng như suy nghĩ của bé.

3. Bộ đồ chơi thông minh

Đồ chơi thông minh như bộ số học, bảng tính, bảng chữ cái, đồng hồ… là những món đồ chơi không chỉ dành cho bé trai mà cả bé gái cũng chơi được. Những món đồ chơi này đòi hỏi khi chơi bé cần phải tập trung tư duy để có cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Do vậy, khi chơi với những món đồ này bé sẽ được tăng cường phát huy khả năng sáng tạo, tư duy kích thích não bộ phát triển giúp bé ngày càng thông minh.Mẹ hãy lựa chọn những món đồ chơi có màu sắc, kiểu dáng phù hợp với bé gái để giúp cô công chúa nhà mình hứng thú hơn khi chơi nhé.

*

4. Bộ đồ chơi âm thanh, nhạc cụ

Những món đồ chơi âm thanh vui nhộn thêm vào đó là những ánh đèn tỏa sáng và quay quay luôn hấp dẫn với các bé, ngoài các bản nhạc vui nhộn với thiết kế màu sắc bắt mắt kích thích thị giác bé phát triển hơn. Các loại đồ chơi âm thanh nhạc cụ này tại cửa hàng đồ chơi cho trẻ rất phong phú và đa dạng, phù hợp cho tất cả các bé từ 2 đến 7 tuổi. Hãy tìm cho bé yêu của bạn những món đồ chơi cho bé phù nhất nhé !!

5. Bộ đồ chơi đất nặn

Đất nặn giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, phát triển khả năng quan sát, cải thiện thị giác cho bé. Đất nặn còn giúp trẻ phát triển khả năng cảm thụ màu sắc, phát triển tư duy và trí tưởng tượng của trẻ, dạy bé biết trân trọng đồ chơi và thành quả. Mặt khác, đất nặn thúc đẩy trẻ biết hình ảnh thành hiện thực, giúp bé tăng kiến thức và kích thích phát triển trí não và thông minh.

*

Hy vọng với những gợi ý về món đồ chơi kích thích trí não của trẻ, sẽ phục vụ cho cha mẹ tốt hơn trong quá trình nuôi dạy và phát triển con nhỏ theo hướng tối ưu nhất.