Ăn ốc sên trị bệnh khớp?

Ốc sên (Achatina fulica), còn gọi là oa ngưu, là loài động vật thân mềm sống ở nhiều nơi trên đất nước ta. Ốc sên ăn thực vật, thường phá hoại cây cối, có thể nuôi làm thức ăn và làm thuốc.


(SKDS) - Ốc sên (Achatina fulica), còn được gọi là oa ngưu, là loài động vật hoang dã thân mềm sống ở nhiều nơi trên đất nước ta. Ốc sên nạp năng lượng thực vật, hay phá hoại cây cối, có thể nuôi làm thức ăn uống và có tác dụng thuốc. Về khía cạnh thực phẩm, ốc sên là 1 trong những loại thức nạp năng lượng giàu đạm. Sau khoản thời gian chế biến, giết ốc sên ăn uống cũng giòn, ngon không kém ốc nhồi dưới các dạng xào, nấu, rán... Trường đoản cú ốc sên người ta rất có thể chế đạm thủy phân bởi acid chlohydric hoặc xút, sẽ được một một số loại dịch bám mùi vị thơm và ngon như magi dùng làm nước chấm.

Người ta cầu tính rằng, cứ 100g thịt ốc sên bao gồm chứa 11g đạm (cao hơn ốc vặn, ốc bươu và các loại nhuyễn thể khác ví như sò, trai, hến...), 6,2g đường, 150mg Ca, 71mg P, các acid amin đa phần là leucin, alanin, valin, acid glutamic, acid aspartic...

Bạn đang xem: Ăn ốc sên trị bệnh khớp?

Về phương diện y học, từ xa xưa ốc sên đã có được đông y thực hiện làm thuốc với tính vị mặn hàn, có công dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt độ giải độc, lợi tè tiêu thũng và kháng co thắt.


*

Theo sách Namdược thần hiệu, để chữa mụn lở ở domain authority mặt có thể dùng ốc sên giã nát, chế thêm một chút nước, phết lên giấy, để chừa một lỗ nhỏ dại ở giữa, đắp lên tổn thương. Sách các cây thuốc với vị thuốc việt nam ghi: “...từ năm 1991, nhân dân một vài vùng ở tp. Hải phòng và con kiến An, Thái Bình, Hải Hưng bắt ốc sên về nấu ăn uống chữa hen suyễn, “còn dùng làm chữa sôi bụng kinh niên và thấp khớp”. Theo Trung dược đại tự điển, ốc sên có công dụng thanh nhiệt, tiêu thũng và giải độc, được dùng để làm chữa các chứng dịch như phong nhiệt khiếp giản (co giật do sốt cao), tiêu khát (tiểu đường), hầu tý (viêm amidal, viêm họng), quai bị, loa lịch (lao hạch), ung thũng (nhọt độc), trĩ sang (trĩ viêm loét), bay giang (sa trực tràng), dấu thương do côn trùng nhỏ cắn đốt...

Xem thêm: Bộ Cờ Tướng Gỗ Sồi Cao Cấp Kỳ Tiên Hồ Vinh Hoa Cờ Tướng, Giới Thiệu Về Thập Liên Bá Hồ Vinh Hoa

Các y thư cổ như bạn dạng thảo cương cứng mục, Biệt lục, bạn dạng thảo tân biên, Dược tính luận, bản thảo gớm sơ, phiên bản thảo đồ vật kinh, Thánh huệ phương, Thánh tễ tổng lục, Hải Thượng y tông trọng tâm lĩnh... Cũng đã đánh dấu kinh nghiệm thực hiện ốc sên làm thuốc nhằm chữa các chứng dịch khác nhau, trong số ấy có triệu chứng thấp khớp bởi vì phong nhiệt và thấp nhiệt, bệnh bệnh khớp ứng với một số trong những bệnh lý của y học hiện nay đại. Cách dùng ví dụ như sau:

Ốc sên bắt về đập bỏ vỏ, đem phần lưỡi ốc, còn vứt hết ruột, phẫu thuật đầu ốc, vứt dạ dày, thực quản rồi sử dụng muối cùng phèn chua cọ sạch không còn nhớt, nấu nạp năng lượng như làm bếp ốc thường. Ăn tức thời trong 7 - 10 ngày. Rất có thể kéo lâu năm hàng tháng.

- Ốc sên 2 nhỏ làm thịt, nướng vàng, thái bé dại rồi nấu lấy nước đặc. Tiếp đó, dùng măng tre 50g cọ sạch, xay nhuyễn và ép lấy nước, đem hai đồ vật nước đảo lại với nhau, phân tách uống gấp đôi trong ngày.

Cho cho nay chưa tồn tại công trình nghiên cứu và phân tích khoa học văn minh nào hội chứng minh công dụng chữa dịch xương khớp tương tự như làm tăng chất nhờn nghỉ ngơi khớp của ốc sên. Mặc dù nhiên, với tay nghề kinh nghiệm chữa dịch của bạn xưa và với cái giá trị dinh dưỡng phong phú của ốc sên, hoàn toàn có thể thấy loài nhuyễn thể này rất có lợi cho những người dân mắc các chứng bệnh dịch về xương khớp. Cũng cần nói thêm rằng, sinh sống Pháp, fan ta sẽ nuôi ốc sên trên bài bản công nghiệp được nhà nước giúp đỡ và bào chế thịt ốc sên thành một món ăn uống - vị thuốc được không ít người ưa thích. Hàng năm, riêng biệt nước này sẽ tiêu thụ tự 5 đến 6 vạn tấn ốc thịt, trong số đó có khoảng chừng 2 vạn tấn nhập của rộng 30 nước với 2 - 4 ngàn tấn giết ốc được đóng hộp để xuât khẩu.