Tổ Tiên Của Loài Mèo

Nguồn gốc của mèo tất cả từ đâu? Mèo công ty (Felis catus) là một trong những loài tiến hóa gần đây nhất trong chúng ta Felidae.

Bạn đang xem: Tổ tiên của loài mèo

Họ Felidae từng được tạo thành ba chi:

Panthera (mèo gồm tiếng gầm: sư tử, hổ, báo hoa mai, báo tuyết, báo hoa mai cùng báo đốm)Acinonyx (báo Cheetah)Felis (tất cả các loại mèo ‘nhỏ’ khác)

Tuy nhiên, việc phân các loại họ Felidae gặp nhiều khó khăn, một phần do các loài cạnh tranh phân biệt theo kiểu hình với hình thái – tất cả chúng đều trông giống nhau một biện pháp đáng kể với ví dụ, trong cả các chuyên viên được đào tạo bài bản cũng cực kỳ khó tách biệt hộp sọ của sư tử với hổ.

Khi nghiên cứu về bắt đầu của mèo, những cuộc khảo sát di truyền gần đây đã chia nhỏ ra tám cụm hoặc dòng đơn nhất trong họ Felidae, vày đó rất có thể tạo cửa hàng cho bài toán phân một số loại lại chúng trong tương lai.


Mục lục Ẩn
1. Các điểm sáng chung của mèo
2. Nguồn gốc của mèo tự sự tiến hóa cùng thích nghi của Felis Catus – Mèo nhà
3. Xuất phát của mèo liên quan đến con người
4. Sự xuất hiện thêm của mèo tiến bộ
5. Mèo được thuần hóa như vậy nào?

Các đặc điểm chung của mèo


*

Dù mèo nhà bao gồm dễ thường thì bọn chúng vẫn với những đặc điểm của một nhiều loại săn mồi thực thụ.


Tất cả các loài mèo đã phát triển thành động vật hoang dã có vú săn mồi với các giác quan liêu thính giác, thị giác với khứu giác quan trọng đặc biệt nhạy bén.

Các điểm lưu ý giải phẫu như đầu tròn và cấu trúc xương cho biết thêm tất cả 37 chủng loại được công nhận trong họ Felidae phần đông tiến hóa từ một tổ tiên chung, hoàn toàn có thể sống ở châu Á khoảng 10-12 triệu năm trước.

Họ Felidae vẫn phát triển nhanh lẹ và nhiều chủng loại trong 10 đến 11 triệu năm vừa qua và cách đó 3 triệu năm, có không ít loài mèo sinh sống làm việc khắp các vùng bên trên trái đất ko kể Bắc Cực, Nam rất và Úc.

Sự dâng lên cùng hạ xuống của mực nước biển trong vô số thiên niên kỷ vừa tạo ra điều kiện cho những loài Felidae hoàn toàn có thể di cư và chỉ chiếm lĩnh các vị trí địa lý không giống (khi mực nước hải dương thấp) vừa cô lập sự trở nên tân tiến của các loài (khi mực nước đại dương cao).

Việc di cư rộng thoải mái của tổ tiên chắc rằng đã dễ dàng hơn nhờ hành vi thoải mái và tự nhiên của bọn chúng là phân tán với tìm kiếm giáo khu của riêng biệt mình, cũng tương tự theo dõi phần đa loài “con mồi” mà bọn chúng săn được. Bọn họ Felidae là số đông loài săn mồi vạc triển tối đa trong toàn bộ các loài động vật có vú.

Ngoại trừ sư tử sinh sống theo bè bạn đàn, tất cả các loài mèo hoang dại khác hồ hết sống đơn lẻ với năng lực săn mồi cùng tự bảo vệ phiên bản thân.

Mèo tất cả đặc tính về lãnh thổ yêu cầu chúng sẽ tìm và giữ lấy quanh vùng riêng của chúng. Chúng săn search và ghi lại lãnh thổ nhà yếu trải qua mùi hương. Mèo đến với nhau chủ yếu để giao phối.

Ngoại trừ sư tử (con đực có chiếc bờm đặc biệt), dạng hình của mèo đực cùng mèo loại rất giống nhau, mặc dù con đực sẽ có ngoại hình to hơn một chút.

Chúng tất cả năm ngón ở bàn chân trước và bốn ngón ở bàn chân sau. Các ngón chân được bảo đảm bởi miếng đệm – đây cũng là bộ phận giúp giảm âm khi bọn chúng đang săn mồi.

Ngoài báo Cheetah, tất cả các loài mèo đều phải có móng vuốt thu vào được. Mèo có không ít màu lông – trong đk tự nhiên, đây là những cách thích nghi để được cho phép mèo ngụy trang và cung cấp lối sinh sống săn mồi của chúng.

Nguồn cội của mèo trường đoản cú sự tiến hóa cùng thích nghi của Felis Catus – Mèo nhà


*

Mèo nhà được biết có xuất phát từ Ai Cập cổ đại.


Liên quan liêu đến nguồn gốc của mèo tất cả từ đâu, sự tồn tại đồng thời của mèo và con tín đồ được miêu tả rõ qua những ghi chép hóa thạch từ những khu định cư thuở đầu của nhỏ người, tuy nhiên chúng được hiểu mèo hoang.

Trước đây, quá trình cách tân và phát triển của vấn đề thuần hóa thực thụ (hay có lẽ rằng chính xác rộng là ‘thuần hóa’ mèo) biết đến đã xẩy ra ở Ai Cập khoảng chừng 3600 năm trước.

Người ta đã khẳng định được vỏ hộp sọ của mèo được tìm thấy trong khu an táng mèo Ai Cập (người Ai Cập hotline là Mau) đa số là của loài Felis Silvestris lybica (mèo rừng châu Phi) (một số văn bạn dạng cũng vẫn phân nhiều loại mèo rừng châu Phi là Felis lybica lybica) và bọn chúng là chủng loại mèo hoang dã sống ở châu Á cùng Bắc Phi. Chúng biết tới tổ tiên chủ yếu của mèo nhà ngày nay.

Tuy nhiên, nhiều bởi chứng cách đây không lâu cho thấy việc thuần hóa mèo chắc rằng đã xảy ra cách đây khoảng 10.000 năm hoặc là hơn ở Trung Đông, trong khoanh vùng Lưỡi liềm màu sắc mỡ.

Ghi chép đúng mực sớm duy nhất về quá trình thuần hóa của một bé mèo được cố tình chôn cùng người chủ của nó vào một ngôi chiêu tập ở Síp vào thời gian 9500 năm trước.

Nhưng bạn ta cho rằng quá trình thuần hóa đã bước đầu trước kia một thời gian vì không tồn tại con mèo bạn dạng địa như thế nào trên hòn đảo Síp. .

Nguồn cội của mèo liên quan đến nhỏ người

Bằng chứng trước tiên về bài toán con fan tích trữ ngũ cốc đến từ Israel vào tầm khoảng 10.000 năm trước.

Sự cải tiến và phát triển của những kho dự trữ ngũ cốc đã gây nên sự tích tụ và gia tăng dân số của chuột nhà.

Chính sự tăng thêm dân số của loài gặm nhấm này được cho là nguyên nhân đầu tiên thu hút mèo hoang mang đến gần con fan và sau đó dẫn tới việc chúng được thuần hóa.

Những loại mèo dễ gần với bé người đang đi vào gần các khu định cư của con bạn hơn, với sự tự tinh lọc này đã hỗ trợ ích cho quy trình thuần hóa của chúng.

Bằng hội chứng khảo cổ học cho biết thêm rằng mèo thường được tìm kiếm thấy thuộc với những khu định cư của con người ở Lưỡi liềm màu mỡ (Israel với các quốc gia xung quanh) vào lúc 3700 năm trước, với chúng trở nên một ‘vị thần chính thức’ (dưới dạng nữ thần Bastet) ngơi nghỉ Ai Cập vào tầm khoảng 2900 năm trước.

Số lượng béo mèo đã làm được hiến tế và ướp xác cho Bastet vào thời gian đó cho biết thêm người Ai Cập đang tích cực nhân tương tự mèo.

Xem thêm: Miếng Dán Kính Cường Lực Nillkin 9H+, Kính Cường Lực Nillkin 9H Cho Iphone Xs Max

Vào khoảng chừng 2000 năm trước, ngày càng có khá nhiều bằng hội chứng về vấn đề mèo đang mở rộng khắp châu Âu.

Sự xuất hiện của mèo hiện đại


*

Lần đầu tiên mèo được phân một số loại là từ năm 1758.


Liên quan lại đến bắt đầu của mèo, phân tích di truyền đã chứng tỏ rằng DNA của mèo công ty trên khắp quả đât gần như hệt nhau DNA của Felis silvestris lybica.

Điều đó cho thấy thêm chính loài mèo này đã có mặt mèo nhà của chúng ta. DNA của các loài mèo bé dại khác (bao tất cả Mèo rừng châu Âu (Felis sylvestris) với mèo rừng Trung Á cùng Nam Phi (Fese Ornata với Fese Cafra) tạo thành những cụm đơn nhất và ko liên quan.

Felis silvestris lybica vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và là một kẻ săn mồi đơn chiếc về tối với ngoại hình giống như như mèo nhà, tuy nhiên lông chúng tất cả phần nhạt hơn.

Các cá thể của loại này phân tán tốt trên những xavan to lớn do tỷ lệ các loài gặm nhấm ở đây tương đối thưa thớt.

Các tiêu chí xác định một loài rượu cồn vật riêng lẻ không hoàn toàn cứng nhắc. Nói chung, các loài khác nhau không thể giao hợp với nhau, và bọn chúng không làm vậy nên trong đk tự nhiên.

Trong điều kiện nhân tạo hoàn toàn có thể lai tạo một số loài mèo – ví dụ: sư tử cùng hổ, tuy nhiên con chúng thường ko sinh đẻ được.

Tuy nhiên, do tất cả quan hệ thân cận với mèo rừng (Felis sylvestris) phải mèo đơn vị (Felis catus) vẫn giữ được năng lực giao phối với loài này và điều đó xảy ra vào điều kiện thoải mái và tự nhiên với kết quả là con cái của chúng vẫn có khả năng sinh sản.

Ở một số vùng, vấn đề này đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với feral cats (mèo hoang vào rừng) và stray cats (mèo hoang ở quanh vùng có con tín đồ sinh sống) khi bọn chúng lai chế tạo ra với mèo rừng phiên bản địa, dẫn đến con số mèo rừng thuần chủng biệt lập về mặt dt ngày càng sút (ví dụ như sống Scotland cùng Hungary).

Đối với bắt đầu của mèo bao gồm từ đâu, lần thứ nhất mèo đơn vị được phân loại là Felis catus là vào năm 1758 – bởi vì Carolus Linnaeus. Tuy vậy danh pháp này vẫn được sử dụng phổ biến nhất nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy mèo công ty thực sự đề xuất được coi là một loại phụ của Mèo rừng – tức là Felis silvestris catus – cùng thuật ngữ này được một số người sử dụng.

Mèo được thuần hóa như vậy nào?


*

Từ khi loài mèo sống gần với con tín đồ thì chúng cũng dần dần được thuần hóa theo lối sống của bọn chúng ta.


Felis catus cách tân và phát triển từ những bé mèo rừng sống gần gụi với bé người. Tuy nhiên, điều này không phải được coi là ‘thuần hóa’ giống hệt như cách mà chó và những động thiết bị khác đã có được thuần hóa.

Nói chung, lúc nói đến xuất phát của mèo, chúng không trải qua những biến hóa lớn trong quy trình thuần hóa. Hiệ tượng và hành động của bọn chúng vẫn hết sức giống với tiên nhân mèo rừng.

Chúng vẫn hoàn toàn có chức năng sống sót trong môi trường thiên nhiên hoang dã, cùng thực sự nhiều bé mèo bên bị lạc dần đang trở thành mèo hoang dã.

Có hai trả thuyết chính xung quanh việc thuần hóa mèo. Một là hoặc mèo rừng nguyên thủy (Felis silvestris lybica) đã làm được thuần hóa và tinh lọc một cách có chủ ý để thân thiện, hoặc thay vày được tinh lọc cụ thể, bọn chúng dễ được con tín đồ “khoan dung” rộng và từ từ bị tách khỏi cuộc sống đời thường hoang dã của chúng thông qua chọn lọc tự nhiên và say đắm nghi để săn bắt những loài vật vô ích xung quanh các khu định cư của con người.

Loại lắp thêm hai chắc rằng có nhiều kỹ năng hơn, tối thiểu là trong giai đoạn đầu của quá trình thuần hóa (bởi vì các động vật khác ví như chồn sương và chó đích thực sẽ hiệu quả hơn những nếu mục tiêu của con fan là sử dụng chúng để xử lý hầu hết loài sâu bọ bao gồm hại).

Trong cả hai trường hợp, một số đặc điểm của mèo, bao hàm kích thước nhỏ, bản chất xã hội, ngữ điệu cơ thể, sở thích chơi đùa, trí thông minh và chắc hẳn rằng là xu thế bẩm sinh của tất cả các chủng loại mèo nhỏ đối với việc thuần hóa, rất có thể đã tạo đk cho việc thuần hóa chúng.

Nói chung, phần đa vật nuôi được thuần hóa ngày nay đều có xuất phát từ động vật sống theo bạn bè đàn (không y như mèo).

Nói một cách thiết yếu xác, đa số mèo không được thuần hóa đích thực – vấn đề này được có mang là câu hỏi sinh sản, âu yếm và chế tạo được bé người kiểm soát hoàn toàn để tạo nên một quần thể chế tạo biệt lập.

Điều này chỉ có thể thực sự được áp dụng cho những bé mèo thuần chủng vốn chỉ chiếm một xác suất rất nhỏ.

Không còn nghi ngại gì nữa, trong những điểm thu hút bao gồm của bài toán nuôi mèo thời nay là tuy nhiên đã được thuần hóa, mèo vẫn ít bị đổi khác so với những người dân họ sản phẩm hoang dã của chúng.

Chúng vẫn diễn tả nhiều điểm lưu ý và tính giải pháp giống với mèo hoang. Mèo nhà ngày nay vẫn giữ lại được một số điểm lưu ý từ tiên tổ sống trên sa mạc của chúng, bao hàm khả năng trường tồn với lượng nước rất thấp thông qua việc thêm vào nước đái đậm đặc (hơn cả chó) cùng phân kha khá khô, do đó giảm thiểu sự mất nước.

Chúng cũng chịu được nhiệt độ khắt khe – chúng không tồn tại dấu hiệu khó khăn chịu cho đến khi ánh nắng mặt trời da vượt vượt 52 độ C, trong những lúc con người ban đầu cảm thấy giận dữ khi ánh sáng da vượt thừa 44,5 độ C.

Nhiệt độ cơ thể của mèo bên trong khoảng thời gian 24 giờ cũng không có sự thay đổi vì chúng tất cả xu hướng chuyển động cả buổi ngày và ban đêm.

Có thể bạn sẽ không biết được chủ yếu xác nguồn gốc của mèo tất cả từ khi nào. Mặc dù nhiên, số đông chú mèo nhà hiện nay lại vô cùng thân nằm trong và gần gũi với bé người. Bởi thế, mang lại dù xuất phát của mèo gồm từ đâu đi chăng nữa thì bọn chúng cũng vô cùng đáng yêu và được rất nhiều người yêu quý.