BỨC TRANH BỮA TIỆC LY LEONARDO DA VINCI

Bức tranh bữa tiệc cuối cùng (the last supper) hay còn được biết đến với dòng tên bữa tiệc ly là bức tranh họa lại hình ảnh bữa tối sau cuối của chúa Jesus với những tông thứ trước giờ fan chịu khổ nạn. Đây được coi là một kiệt tác hội họa lưu lại bước phát triển hoàn mỹ của nghệ thuật thế giới thời đại Phục Hưng với là tác phẩm đỉnh điểm có nhiều ảnh hưởng nhất trong lịch sử vẻ vang nghệ thuật Thiên Chúa Giáo. Đây cũng là tác phẩm đã khiến cho nhiều công ty phân tích ngày nay phải đau đầu vì ý nghĩa sâu sắc mà ông nhắm đến trong bức tranh. Hãy thuộc Đồ Đồng Dung quang Hà lời giải những bí khuất phía sau bức tranh bữa tiệc cuối thuộc của danh họa Leonardo da Vinci qua nội dung bài viết sau trên đây nhé!


Mục lục


Bức tranh buổi tiệc cuối cùng thành lập khi nào?

“Bữa tiệc cuối cùng” tuyệt “Bữa tiệc ly” là bức bích họa vô cùng nổi tiếng của danh họa Leonardo domain authority Vinci. Thành công được sáng tác vào thời gian năm 1495 – 1498, miêu tả trai chống của Tu viện Santa Maria ở tp Milano.

Bạn đang xem: Bức tranh bữa tiệc ly leonardo da vinci

Theo câu chuyện được nhắc lại, Leonardo da Vinci đã nên mất 7 năm để sở hữu thể xong xuôi bức tranh. Khi bước đầu vẽ, domain authority Vinci sẽ vẽ chúa Jesus đầu tiên. Vài ngày sau đó, ông lần lượt chấm dứt hình hình ảnh của 11 vị tông đồ trong bức tranh. Tuy nhiên, còn 1 người cuối cùng vẫn chưa được Ông vẽ đó đó là kẻ bội nghịch bội: Judas Iscariot.

Ban đầu, Leonardo domain authority Vinci mong mỏi tìm một mẫu tín đồ đê tiện, hèn mạt nhất của lòng xã hội nhằm vẽ Judas. Cuối cùng, sau hơn 6 năm tra cứu kiếm, ông sẽ tìm thấy hình mẫu cho Judas tận nhà ngục của Roma. Sau thời điểm được nhà vua mang lại phép, thương hiệu tội phạm đã có được hoãn ngày thực hành án để cho làm mẫu mang lại Da Vinci. Sau 6 mon ròng chảy vẽ Judas, bức tranh sau cuối cũng đã có hoàn thành, thương hiệu tử tù bắt buộc bị đưa theo hành quyết.

*
Bức tranh buổi tiệc cuối cùng

Đến thời điểm này, hắn tỉ ti lao mang đến chỗ Leonardo da Vinci, hỏi ông rằng tất cả còn ghi nhớ hắn không. Hôm nay ông mới nhận thấy một sự thật trớ trêu là kẻ được lựa chọn làm đặc trưng bỉ ổi, đê tiện cho Judas lại chính là người thanh niên xinh tươi mà 7 thời gian trước được ông chọn để gia công hình tượng mang lại Chúa Jesus. Một hình tượng tuyệt đối lúc trước sau cuối đã vươn lên là kẻ đồi bại.

Hiện nay, bức họa gốc vẫn bị đổi khác nhiều vày sự hư hại cũng tương tự qua những lần phục chế. Ngày nay, những bức tranh buổi tiệc cuối cùng số đông được tạo ra dựa trên những hình ảnh lưu lại được cũng như các dị bản. Gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn các mẫu tranh đồng, tranh tô dầu,… để hoàn toàn có thể trang trí trong gia đình.

Câu chuyện ẩn sau bức tranh bữa tiệc cuối cùng

Bữa tiệc ly là thời điểm cuối cùng Chúa Jesus cùng ngồi ăn với các môn đồ của chính mình trước khi ngài bị tổ chức chính quyền La Mã bắt với đóng đinh lên thập từ bỏ giá.

Bức tranh buổi tiệc ly là hình ảnh mô tả lại một đoạn trong sách khiếp Thánh rằng: Judas – một trong số các môn đệ của Chúa Jesus – đang tố giác Thầy của chính mình với nhà cầm quyền La Mã để đổi rước 30 thỏi bạc. Ở bữa ăn ở đầu cuối này, Chúa Jesus đang nói với các môn đồ của mình rằng: “Trong các người gồm kẻ ý muốn bán rẻ ta”.

Mười hai môn đồ ngồi trên bàn ăn, mỗi người mang một vẻ mặt khác nhau, thể hiện những thái độ khác nhau với tiếng nói của Jesus. Gồm 3 người nói chuyện với nhau, bố người lại tỏ vẻ giận dữ, một người lộ vẻ nghi ngờ, một người dị kì tỏ ra ngạc nhiên. Có 2 fan lại nhằm lộ vẻ xúc động, một tín đồ ngồi tức thì ngắn tỏ lòng trung thành. Riêng chỉ gồm một đồ đệ mặt tái nhợt, lưng hơi ngả về phía sau, tay thế chặt ví tiền – đó chính là kẻ bội phản Judas.

*
Bức tranh buổi tiệc cuối cùng

Ngoài ra, vào bức tranh, bọn họ còn rất có thể thấy rằng tay nên của Chúa sẽ với tới một cái bánh mì, tay trái cũng đang hướng đến chiếc bánh mỳ khác. Điều này vẫn được nhắc đến trong khiếp Thánh, là vì Chúa Jesus sẽ tiên tri rằng kẻ bội phản Chúa đang lấy bánh mì vào cùng thời điểm với ngài. Mà vào mức chúa Jesus vẫn lấy bánh mỳ thì Judas cũng đã đưa tay ra mang bánh, cũng chính là cái bánh mỳ mà tay buộc phải của Chúa Jesus vẫn với tới. Từ đó, Judas chính là kẻ bội phản ứng nghiệm cùng với lời tiên tri của Chúa.

Nếu chú ý kỹ, bạn có thể thấy sau lưng Judas là 1 khoảng tối trong những lúc sau sống lưng chúa Jesus là hình hình ảnh cửa sổ đầy ánh sáng. Hồ hết tia sáng chiếu vào khuôn mặt Jesus có tác dụng ánh lên vẻ hiền hậu từ, điềm tĩnh và cưng cửng nghị. Sự tương phản nghịch này đó là sự biểu đạt cho sự phẫn nộ của tác giả so với gian ác, cũng như sự ngưỡng vọng so với chính nghĩa.

Xem thêm: Phần 1 - Bí Mật Cơn Lốc Ninjago Tập 1

Danh tính 12 tông đồ lộ diện trong bức tranh buổi tiệc cuối cùng

Một phát hiện nay về đông đảo tài liệu trong khoảng thời gian Leonardo domain authority Vinci vẽ bức tranh vào năm 1800 vẫn để lộ ra danh tính của rất nhiều người vào tranh. Tính danh của 12 vị đệ tử này gồm có: John, Peter, Judas, Andrew, Jame (nhỏ), Bartholomew, Thomas, James (lớn), Philip, Matthew, Thaddeus với Simon.

*
Chúa Jesus với 12 vị tông đồ

Trong bức tranh, Jesus ngồi giữa, phần đông tông vật của ông ngồi thành 4 đội tượng trưng cho 4 loại bạn trên bàn ăn:

Nhóm fan sợ hãi: Bartholomew, James “Nhỏ” và Andrew. 3 người này ngồi ở phía mặt trái xung quanh cùng của bức tranh, tức là bên tay đề nghị của Chúa. Cả 3 người họ mọi tỏ ra một vẻ mặt cực kì kinh sợ.

Nhóm bạn gây nhiều tranh cãi: Judas, Peter, John. Peter bộc lộ sự tức giận nặng nề kiềm chế được, vào tay thay một con dao, nói chuyện với John. Trong lúc John thì có vẻ như như đang bị sốc tới mức gần ngất xỉu đi. Judas thì lại biểu lộ nét lúng túng khi nghe lời tiên tri, trong tay cầm cố chặt một túi tiền.

*

Nhóm người nghi ngờ: Thomas, James “Lớn”, Philip. Thomas trông dường như rất buồn, khuôn khía cạnh tỏ rõ sự ngờ vực còn James tỏ vẻ bất thần đến mức cấp thiết tin được, đôi tay ông dang rộng ra. Trong lúc đó, Philip dường như như mong muốn xin Chúa giải thích để thổ lộ lòng trung thành của mình.

– Nhóm fan tranh luận: Matthew, Thaddeus với Simon. Đây là team 3 người ngồi nghỉ ngơi phía cuối dãy bàn, góc đề nghị bức tranh. Ngoài ra họ đang tranh biện cùng nhau để xem ai là người mà Jesus đã nói tới.

Ý nghĩa khuất phía sau bức tranh bữa tiệc cuối cùng

Da Vinci vẫn dành không hề ít thời gian và công sức của con người để vẽ đề nghị bức tranh với mô tả những người ở ở bên cạnh chúa Jesus. Cục diện bàn ăn chính là hình hình ảnh ẩn dụ mang lại mức độ thân tình cùng gắn bó của những nhân đồ vật trong tranh. Gắng nhưng, bên trên bàn ăn đó không thể có hình hình ảnh vui vẻ và niềm vui mà chỉ tất cả câu nói của Chúa Jesus: “Trong những người tất cả kẻ hy vọng bán tốt ta”.

Bức tranh là một trong xã hội thu nhỏ, mang lại ta thấy rất nhiều mặt không đẹp trong cuộc sống. đầy đủ nhóm tín đồ ngồi trên bàn ăn uống cũng đó là những người mà tất cả chúng ta đều yêu cầu đối mặt. Đó là người phản bội tuyệt trung thành, là kẻ hèn yếu hay ngốc nghếch, thường rất khó để nhấn thấy.

*
Bức tranh buổi tiệc cuối cùng bằng đồng đúc hun trả cổ

Tuy nhiên nổi bật hơn trong tranh lại là khuôn mặt tỉnh bơ của chúa Jesus, trong cả khi tín đồ đang thốt lên lời nói đau lòng nhất. Đó là hình hình ảnh thể hiện rõ ràng nhất cho câu nói “thứ giúp cho chúng ta có thể đứng bên trên bậc tối đa của cuộc sống đó là thái độ của bao gồm bạn”. Cũng giống như cái giải pháp mà Leonardo domain authority Vinci đang vẽ kẻ phản nghịch vẫn được ngồi cùng bàn cùng với Chúa Jesus vậy. Sống không hẳn là tìm biện pháp loại bỏ, nhưng mà đó đó là sự dũng cảm đối mặt!

Bức tranh bữa tiệc cuối cùng không chỉ có là một bức tranh. Mà câu chuyện đằng sau nó nói với chúng ta rằng thực chất con người chưa hẳn thứ cố kỉnh định. Một chân dung đẹp đẽ, nhân hậu, được lựa chọn kỹ càng từ hàng chục ngàn người, nhưng rốt cục vẫn hoàn toàn có thể trở thành một hình nhân dối trá, hèn hạ, đê tiện, tận đáy xã hội.

Ngày hôm nay, chúng ta có thể là một fan rất đẹp đẽ, nhưng ngày mai, không ai nói theo một cách khác trước rằng các bạn sẽ thay thay đổi ra sao. Bạn xuất sắc hay xấu không phải được ra quyết định trong một ngày các bạn sống. Vị thế, đừng lúc nào quên thay đổi người tốt và cũng đừng bao giờ bỏ cuộc khi từ bây giờ bạn lỡ là người xấu. Tương lai không còn được định trước mà lại chính họ là người ra quyết định số phận của thiết yếu mình.

Bức tranh buổi tiệc cuối thuộc của Leonardo da Vinci là một trong tuyệt tác nhưng mà ông nhằm lại cho nhân loại. Bức tranh không những mang tương đối thở thẩm mỹ của thời kỳ Phục Hưng nhưng ẩn sâu trong tranh còn là những câu chuyện, những ý nghĩa về cuộc sống thường ngày vô cùng quý giá.

Khi muasản phẩmtại Đồ Đồng Dung quang Hà, bạn sẽ được:

Giao hàng giá thấp cực tốtMiễn phí ship hàng tại thành phố hà nội và nam giới Định, hỗ trợ một nửa phí giao hàng toàn quốcSản phẩm kiến tạo độc quyền, tinh xảoCam kết đồ gia dụng đồng cao cấp, bh lên đến đôi mươi nămTư vấn cung ứng 24/7 , ship hàng tận địa điểm trên toàn quốc

__________