VŨ TRỤ

Dấu chân mà lại các phi hành gia trong thiên chức Apollo vướng lại trên Mặt Trăng có lẽ rằng sẽ vĩnh cửu tối thiểu 100 triệu năm nữa.


Vào ban đêm Khi quan sát lên bầu trời sao, bạn thường suy nghĩ về điều gì? Liệu bọn họ gồm thực sự cô đơn trong vũ trụ này? Rốt cuộc biên giới của vũ trụ nằm ở đâu?

Sự thật là khoảng không gian mênh mông bên phía ngoài địa cầu của bọn họ ẩn chứa rất nhiều bí mật mà khoa học chưa thể biết. Nhưng ngược lại, cũng có một số bất ngờ thú vị nhưng sau hàng vạn năm nghiên cứu thiên văn, bé người đã sử dụng trí tuệ của bản thân để quan giáp, suy luận với đúc kết được.

Bạn đang xem: Vũ trụ

Đâu là những điều bất ngờ nhất nhưng bạn có thể tự nhủ mình khi nhìn lên bầu trời đêm?

1. Sao neutron có thể tảo với tốc độ 600 vòng/giâylúc một ngôi sao 5 cánh đi đến giai đoạn sao neutron, nó đã đạt tới một vào những điểm cuối cùng của hành tình tiến hóa. Những ngôi sao sáng tất cả khối lượng lớn này được sinh ra trong vụ nổ sao rất tân tinc, nhưng chúng đã tự sụp đổ vào lõi của mình bởi một lực hấp dẫn hướng trung tâm, sau đó con quay tròn cực kỳ nkhô hanh như một hệ quả vật lý của quá trình ấy.

Thông thường, những ngôi sao 5 cánh neutron gồm thể quay tối đa 60 vòng mỗi giây sau khi được ra đời. Nhưng trong một trường hợp đặc biệt, tốc độ này có thể tăng lên tới hơn 600 vòng/giây.

2. Không gian vũ trụ hoàn toàn tĩnh lặngSóng âm để bao gồm thể đi đến tai cùng dội vào màng nhĩ của bạn, nó cần một môi trường để lan truyền. Nhưng vày vào không gian chân không của vũ trụ ko hề có không khí, ở xung quanh đó luôn luôn tất cả một sự yên ắng kỳ lạ đến đáng sợ.

Ngược lại, bên trên Trái Đất gồm khí quyển với áp suất không gian có thể chấp nhận được âm thanh hao truyền đi được. Điều đó giải say mê tại sao dưới mặt đất lại có nhiều tiếng ồn đến vậy.

3. Số lượng sao vào vũ trụ là một con số ko đếm được


*

Về cơ bản, họ không biết bao gồm chính xác bao nhiêu ngôi sao vào vũ trụ. Nhưng các đơn vị khoa học bao gồm thể sử dụng ước tính để trả lời câu hỏi: Có từng nào ngôi sao 5 cánh vào ngoài hành tinh của bọn họ, Milky Way? Sau đó, họ nhân bé số đó với dự đoán thù tốt nhất về số lượng ngoài trái đất trong vũ trụ.

Sau tất cả những phnghiền toán thù đó, NASA chỉ có thể tự tin nói rằng số lượng ngôi sao 5 cánh trong vũ trụ này nhiều vô kể, nhiều đến nỗi ko thể đếm được.

Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc đưa ra ước tính vào vũ trụ tất cả 70.000 triệu triệu triệu ngôi sao.

4. Dấu chân mà các phi hành gia trong sứ mệnh Apollo để lại trên Mặt Trăng tất cả lẽ sẽ tồn tại không nhiều nhất 100 triệu năm nữa.Mặt Trăng không tồn tại bầu khí quyển, không có gió giỏi nước để cuốn trôi tuyệt xóa mờ dấu ấn của những phi hành gia Apollo. Điều đó gồm nghĩa là dấu chân, vết bánh xe rover, những vết tích mà lại tàu vũ trụ của nhỏ người để lại sẽ được lưu giữ trên mặt trăng trong một thời gian rất dài.

Điều duy nhất gồm thể xóa mờ các dấu vết này là sự lắng đọng của bụi vũ trụ bị hút lên bề mặt Mặt Trăng. Đó là các "thiên thạch micromet" liên tục tấn công Mặt Trăng, nhưng quy trình này sẽ diễn ra rất rất chậm.

5. Mặt Trời chiếm tới 99% khối lượng của Hệ Mặt TrờiNgôi sao của bọn họ, Mặt Trời, dày đặc đến nỗi nó chiếm tới 99% khối lượng của toàn bộ Hệ Mặt Trời. Khối lượng là thứ cho phép Mặt Trời thống trị tất cả các thế giới, hút chúng quay quanh mình.

Về mặt kỹ thuật, Mặt Trời của chúng ta là một ngôi sao sáng loại G trong hàng chính (G-type main-sequence star), gồm nghĩa là mỗi giây, nó sẽ hợp nhất khoảng 600 triệu tấn hydro với helium. Nó cũng chuyển đổi khoảng 4 triệu tấn vật chất thành năng lượng như một sản phẩm phụ.

Khi Mặt Trời chết, nó sẽ trở thành một sao khổng lồ đỏ, phình ra và nuốt trọn lấy Trái Đất cùng mọi thứ bên trên đó. Nhưng đừng lo lắng: Điều đó sẽ chưa thể xảy ra trong khoảng 5 tỷ năm nữa.

Xem thêm: Để Đặt Báo Hoa Học Trò Sẽ Luôn Bên Bạn Trong “Kỳ Nghỉ Tết Dài Nhất Lịch Sử”

6. Tổng năng lượng Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất mỗi giờ nhiều hơn tổng năng lượng cả địa cầu sử dụng vào cả năm


Trong một thế kỷ rưỡi trở lại đây, con người đang càng ngày khai quật được nhiều năng lượng Mặt Trời hơn để phục vụ cuộc sống của mình. Theo Tạp chí Môi trường Yale 360 độ, năm 2017, cả thế giới đã tăng thêm 30% công suất năng lượng Mặt Trời, tương đương với 98,9 gigawatt năng lượng Mặt Trời đã được sản xuất.

Mặc cho dù vậy, lượng điện này chỉ mới bằng 0,7% lượng điện sử dụng sản phẩm năm của cả thế giới.

7. Nếu nhị mảnh kim loại cùng ngulặng tố chạm vào với nhau trong không gian, chúng sẽ tự liên kết và bám chặt lấy nhau mãi mãi


Hiệu ứng tuyệt vời này được gọi là hàn lạnh. Nó xảy ra bởi vì chưng những ngulặng tử ở nhì rìa của hai mảnh kim loại ngulặng chất (ko trộn tạp) không hề phân biệt được nơi bọn chúng thuộc về. Do đó, các nguyên tử này tự động liên kết với các nguyên ổn tử bên cạnh, thuộc về mảnh kim loại bên cạnh khiến bọn chúng gắn chặt vào với nhau.

Điều thụ vị là hàn lạnh ko bao giờ xảy ra trong điều kiện khí quyển Trái Đất, vị ở đó luôn có những phân tử nước cùng không khí ngăn giải pháp giữa nhị mảnh klặng loại, mặc dù bạn để bọn chúng gần kề nhau thế làm sao đi chăng nữa.

Hàn lạnh xảy ra vào chân ko vũ trụ là một hiệu ứng tất cả rất nhiều ý nghĩa đối với việc chế tạo, sửa chữa tàu vũ trụ và tương lai của ngành xây dựng vào chân ko.

8. Tiểu thế giới lớn nhất trong Hệ Mặt Trời của họ là một mảnh đá không gian khổng lồ có tên là Ceres


Tiểu toàn cầu Ceres - đôi khi được gọi là một trái đất lùn – có đường kính khoảng 950 km. Cho đến nay, Ceres được biết đến là tiểu hình tinch lớn nhất vào Vành đai tiểu toàn cầu giữa Sao Hỏa cùng Sao Mộc. Một bản thân nó đã chiếm tới một phần ba khối lượng của vành đai. Diện tích bề mặt của Ceres xấp xỉ diện tích của Ấn Độ hoặc Argentimãng cầu.

Có một tàu vũ trụ của nhỏ người đã tiếp cận và bay quanh Ceres, giúp chúng ta khám phá những túng bấn ẩn của nó. Dawn, xuất xắc tàu Bình minc được pngóng lên không khí vào năm 2007 với phải mất tới 8 năm để cất cánh tới được Ceres.

9. Một ngày bên trên Sao Kim dài hơn một năm bên trên Trái Đất


Sao Kyên có tốc độ xoay quanh trục cực kỳ chậm, mất khoảng 243 ngày bên trên Trái Đất để nó hoàn thành hết toàn bộ một chu kỳ. Hài hước nắm, một năm trên Sao Kyên ổn lại ngắn hơn chu kỳ quanh quanh trục của thiết yếu nó. Sao Klặng chỉ mất 226 ngày Trái Đất để quay vòng xung quanh Mặt Trời.

Nếu bạn sống trên Sao Kyên ổn, bạn sẽ thấy Mặt Trời mọc sau mỗi 117 ngày Trái Đất. Điều đó có nghĩa là Mặt Trời sẽ chỉ mọc 2 lần trong năm Sao Kyên ổn. Thêm nữa, bởi Sao Klặng con quay theo chiều kim đồng hồ, Mặt Trời sẽ mọc ở phía tây cùng lặn ở phía đông.

10. Vết Đỏ Lớn của Sao Mộc đang thu hẹp


Cơn bão khổng lồ trên Sao Mộc, gồm thể được quan sát thấy qua kính thiên văn từ Trái Đất như một Vết Đỏ Lớn đang thu hẹp dần. Với đường kính gấp gần 11 lần Trái Đất, Sao Mộc tất cả thể bao gồm những cơn bão nuốt chửng được cha Trái Đất trong lòng nó. Vết Đỏ Lớn từng là một cơn bão như vậy, nhưng đến tới nay, kích thước của nó đã thu hẹp xuống chỉ còn một phần ba.

11. Một vào những mặt trăng của Sao Thổ bao gồm hai tông màu nền riêng biệt


Iapetus, một trong 62 mặt trăng của Sao Thổ, thực sự là một thiên thể hơi độc đáo. Mặt trăng này có nhị tông màu nền rất riêng rẽ, với một bên tối hơn nhiều so với mặt kia. Đặc điểm này sẽ không hề xuất hiện trên bất kỳ mặt trăng làm sao khác trong Hệ Mặt Trời.

Màu sắc của Iapetus phải tương quan đến vị trí của nó so với phần còn lại của những mặt trăng của Sao Thổ. Iapetus nằm quanh đó vành đai Sao Thổ với bởi vậy, nó phải hứng chịu rất nhiều mảnh vụn không khí bắn tới bề mặt, làm ra màu sắc tối ở một phía của nó.

12. Vị trí của Sao Bắc Đẩu sẽ cố gắng đổi


Sẽ thật kỳ lạ khi Sao Bắc Đẩu không còn là Sao Bắc Đẩu nữa. Nhưng trong khoảng 13.000 năm tới, những công ty khoa học dự đân oán điều này sẽ xảy ra. Trong trường hợp bạn chưa biết, trục Trái Đất đã trải qua một chuyển động gọi là "tuế sai", nghĩa là nó sẽ dần bị nghiêng đi để vẽ ra một hình nón, giống với bé quay khi sắp đổ.

khi điều này xảy ra, vị trí thiên kiến của Sao Bắc Đẩu từ Trái Đất sẽ lệch đi, khiến nó không thể đứng lặng một chỗ bên trên bầu trời đêm ở cung cấp cầu bắc nữa. lúc đó, bọn họ sẽ gồm một Sao Bắc Đẩu mới.

Tmê say khảo Mashable


http://ttvn.toquoc.vn/12-su-that-ky-la-va-thu-vi-ve-vu-tru-ban-da-biet-bao-nhieu-trong-so-do-72020235202419817.htm
Thi thể văng thoát khỏi sản phẩm bay: Nhân chứng nhắc lại khohình ảnh tương khắc xảy ra thảm kịch rơi sản phẩm công nghệ bay Pakistan và nỗ lực cứu vớt 1 fan tồn tại
Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 20212020201920182017 Xem