TÌM HIỂU ĐẤT NƯỚC BHUTAN

Nằm giữa hai cường quốc kinh tế là china và Ấn Độ, với dân sinh chỉ rộng 760.000 người, vương quốc Bhutan được nghe biết trên toàn cầu, với thước đo rất dị để đánh giá về sự cải tiến và phát triển của đất nước là Chỉ số Tổng hạnh phúc non sông (GNH).

Bạn đang xem: Tìm hiểu đất nước bhutan


*
Đất nước Bhutan im bình, xinh đẹp

Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH)

Khái niệm này được đưa vào tiến hành năm 1972, vì chưng vị vua thứ tứ của Bhutan là Jigme Singye Wangchuck. Không nhờ vào các định lượng tài chính truyền thống, Bhutan đánh giá mức độ phúc lợi tổng thể của nước nhà mình, trên cơ sở cách tân và phát triển kinh tế-xã hội bền bỉ và công bằng; bảo đảm an toàn môi trường; bảo đảm và phát huy văn hóa truyền thống và cai quản trị non sông tốt.

“Tổng hạnh phúc giang sơn là tập hợp các điều kiện, các yếu tố thường xuyên thấy để có được một cuộc sống thường ngày tốt đẹp”, Đại sư Eminence Khedrupchen Rinpoche cho biết.

Cũng theo Đại sư, hạnh phúc là mối niềm nở của toàn bộ mọi người. Mặc dù có thừa thừa nhận hay không, thì đây vẫn luôn là lẽ sống của loài tín đồ chúng ta.

Là người đứng đầu Tu viện Sangchen Ogyen Tsuklag làm việc Trongsa, Bhutan, Đại sư Eminence Khedrupchen Rinpoche tường tận tất cả về hành trình theo đuổi hạnh phúc. Đảm nhận vị trí này hơi sớm (năm 2009) khi ấy mới 19 tuổi, ông là trong số những Rinpoche (bậc thầy trọng tâm linh) trẻ độc nhất ở Bhutan vào thời gian đó. Nay ở tuổi 31, ông đã đoạt trọn 12 năm vừa qua để nồng nhiệt chỉ dạy cho việc đó sinh toàn cầu về giáo lý cơ bản của Phật pháp, với cách áp dụng chúng để sống hạnh phúc hơn từng ngày, bất kể bắt đầu văn hóa và tôn giáo của mỗi cá nhân.


*
Đại sư Eminence Khedrupchen Rinpoche

Trước đại dịch, Đại sư Rinpoche đã đi được khắp nhân loại để thuyết giảng và chủ trì các buổi hội thảo thông qua sáng loài kiến ​​Neykor của mình. Ông cũng vun đắp cho planer xây dựng học viện chuyên nghành Phật giáo thứ nhất ở Bhutan, với ý định sẽ tiếp nhận tất cả học tập viên có quan tâm tìm hiểu về triết lý bên Phật, bất kể nền tảng xuất thân giỏi tôn giáo của họ.

“Mọi bài toán tôi sẽ làm khi đó đều cần hoãn lại. Tôi ra quyết định xem trên đây là cơ hội để củng cố sâu sắc hơn những kinh nghiệm mình sẽ có, đôi khi tự cách ly. Tôi sẽ lên núi với sống ở kia với cực kỳ ít thức ăn, trong đk thời tiết khắt khe và không có nơi trú ẩn làm sao khác không tính hang hễ tự nhiên. Điều đó mang đến tôi thời gian để thực thụ thấm nhuần số đông lời dạy dỗ của thiết yếu mình. Điều trở nên rất cụ thể là niềm hạnh phúc thực sự không còn liên quan tới các vật quanh đó thân. Nó bắt đầu từ chính bên phía trong chúng ta”, Đại sư Rinpoche nói.

Tất nhiên, Đại sư Rinpoche nhấn mạnh rằng, phần đa người thông thường không nên khổ hạnh như ông để tìm đến sự bình yên. Ông cho rằng: chúng ta nên kết thúc tìm kiếm hạnh phúc giữa những trải nghiệm ngoại trừ thân. Hạnh phúc có 4 trụ cột, kia là: tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự buông bỏ và nghiệp nhân quả. Phần đa điều này rất có thể được chiêm nghiệm đầy đủ lúc, các nơi cùng với mỗi bé người.


*
Người dân “hạnh phúc” trên tổ quốc “hạnh phúc”

Bốn trụ cột hạnh phúc

Theo Đại sư Rinpoche, “tình yêu thương thương” là chìa khóa tạo thành hạnh phúc không chỉ có cho riêng rẽ mình, bên cạnh đó cho những người. Bạn phải yêu thương lấy bạn dạng thân và hiểu thật rõ rằng bạn luôn luôn an yên mặc dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Trường đoản cú đó, bạn mới có thể lan tỏa lòng tự bi đến bạn khác.

Xem thêm: Cách In Tên Lên Áo Cầu Thủ, In Áo Bóng Đá Đẹp, In Áo Đấu Chất Lượng Cao Cấp

Đối cùng với Chunjur Dozi, một cựu lí giải viên du lịch người Bhutan, anh tin tưởng rằng “lòng từ bi trắc ẩn” của fan dân quê nhà anh xuất phát điểm từ tôn giáo. “Chúng tôi tất cả ý thức cộng đồng mạnh mẽ vào việc giúp sức người khác, điều đó xuất phát từ phần lớn dân số theo đạo Phật. Tôi luôn suy nghĩ xem đa số gì tôi làm tất cả mang lại tiện ích cho xã hội hay không”.

“Buông bỏ” hay gật đầu vạn đồ vô thường xuyên - là một triết lý Phật giáo nằm trong nền tảng của văn hóa truyền thống Bhutan. “Khi gặp trắc trở, chớ nản lòng thoái chí, vày vạn vật luôn thay đổi. Lúc ta đồng ý vạn trang bị là vô thường, thì ta hiểu đúng bản chất sẽ luôn có sự thay đổi và đi thuộc với biến hóa là niềm hy vọng”, Đại sư Rinpoche đến biết.

Đối với trường vừa lòng của Dozi, sau khi mất đi các bước hướng dẫn viên du lịch do đại dịch Covid-19, anh đã quay trở về quê hương. Kể từ khi quay về làng, anh vừa học làm cho nghề mộc và giúp sức xóm làng thay thế nhà cửa, vừa bắt tay vào một dự án xã hội lớn. “Chúng tôi đã cải tiến một trang trại vẻ bên ngoài cũ bị một mái ấm gia đình bỏ hoang, biến đổi nó thành một điểm du lịch. Từ rất lâu tôi đã luôn ủng hộ chủ trương tiếp cận du lịch một giải pháp sâu rộng hơn cho những khác nước ngoài muốn tò mò văn hóa với lối sống chốn thôn quê nghỉ ngơi Bhutan”, Dozi phân chia sẻ.

Về “nghiệp nhân quả”, Đại sư Rinpoche đến rằng: rất nhiều người phần đông hiểu lầm về nghiệp. Đa số đều nhận định rằng nó có nghĩa là gieo gió thì gặt bão, như thể một phương pháp trả thù hay như là một hình vạc hiển nhiên. Thật ra chưa phải như thế. Nghiệp ở đấy là về nhân quả và hoàn cảnh. Nó y như việc gieo hạt một giống cây vậy. Gieo phân tử xoài vẫn mọc thành cây xoài chứ cấp thiết thành cây khác được. Tin vào nghiệp là một cơ hội để biến đổi và định hình phiên bản thân, nhằm thực sự xây hình thành con tín đồ mà bạn muốn trở thành cùng làm hồ hết gì bạn muốn đạt được.


*
Người Bhutan được tiêm vắc xin cản lại Covid-19 tại một trung tâm xã hội ở Trashigang

Những vụ việc chung của khu đất nước

Đại sư Rinpoche khẳng định rằng, Bhutan “vô thuộc yên bình, lại sở hữu môi trường thiên nhiên hùng vĩ và nguyên sơ” vẫn có những vụ việc của riêng nó, như mọi non sông khác trên nỗ lực giới.

Lạm phát liên tục leo thang, với chỉ số giá chi tiêu và sử dụng tăng ngay gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng mất bình an lương thực cũng là một thực tiễn (Bhutan nhập khẩu gần 1/2 nhu mong lương thực thực phẩm) với giá thức ăn đã tiếp tục tăng gần 15%. Tác động ảnh hưởng từ việc ngừng hoạt động biên giới từ tháng 3/2020 cho tháng 8/2021 khiến cho ít nhất 50.000 người trong ngành phượt mất việc làm và sinh kế.

Dù vậy, quản trị tổ quốc tốt, trong những nền tảng của chỉ số GNH, vẫn luôn là yếu đuối tố đặc biệt giúp Bhutan vượt qua đại dịch. Hầu như ứng phó nhanh chóng của cơ quan chính phủ trước ảnh hưởng tác động của Covid-19 lên tởm tế- xã hội, sẽ được cộng đồng quốc tế tán dương, khi nước này hoãn thuế, đồng thời cung ứng hỗ trợ tài chính cho những người dân.

Các nghị viên Quốc hội sẽ quyên góp 1 tháng lương cho những nỗ lực cứu vớt trợ. Chính phủ nước nhà cũng ưu tiên tiêm phòng cho tất cả những người dân và đến lúc này 90,2% dân số đủ điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ.

“Điều thực sự đặc biệt là người Bhutan luôn tồn tại một ý niệm thống nhất về lòng biết ơn, hạnh phúc cộng đồng và bạn dạng sắc dân tộc”, Thinley Choden - một người kinh doanh và nhà support xã hội, chia sẻ.